MovieReview

รีวิวหนัง The Lady | แด่ อองซาน ซูจี ด้วยหัวใจ ลุก แบซง

ผลงานการกำกับฯ โดย ลุก แบซง โดยมีนักแสดงดาวเด่นแห่งเอเชียอย่าง Michelle Yeoh รับบทเป็นซูจี The Lady อองซาน ซูจี ผู้หญิงท้าอำนาจ

หนังที่หยิบเอาชีวประวัติคนดังมาสร้างนี่ ถ้าทำให้ดีก็ได้อารมณ์อินเหมือนหนังที่สร้างเรื่องขึ้นมาเองเหมือนกันนะ เมื่อหนังไปอยู่ในมือของมือเขียน/มือกำกับฯ ชั้นดี มันก็กลายเป็นหนังที่สมควรแก่การบอกต่ออย่างไม่ต้องสงสัย อย่างเช่นหนังเรื่องนี้ ‘The Lady’ หนังที่ว่าด้วยชีวิตการต่อสู้ทางการเมืองของ ‘อองซาน ซูจี’

The Lady
มิเชล โหย่ว เป็น อองซาน ซูจี

ผลงานการเขียนบทของ Rebecca Frayn ผลงานการกำกับฯ โดย ลุก แบซง (ผู้กำกับฯ The Fifth Element) โดยมีนักแสดงดาวเด่นแห่งเอเชียอย่าง Michelle Yeoh รับบทเป็นซูจี

เรื่องราวที่ทำให้เราได้รู้จักกับสตรีเหล็กแห่งพม่าอย่างใกล้ชิดมากกว่าที่เคย ชีวิตของผู้หญิงพม่าคนหนึ่งที่เปลี่ยนแปลงจากการเป็นเพียงภรรยาของ Michael Aris (David Thewlis) สามีฝรั่ง เป็นมารดาของบุตรชายสองคน แต่เพียงเพราะการกลับบ้านในวันนั้นจะกลับกลายมาเป็นจุดเริ่มต้นของทุกสิ่งทุกอย่างของการเมืองพม่าในวันนี้

The Lady ของ Luc Besson เล่าเรื่องของแม่คนหนึ่งที่ต้องอยู่ระหว่าง “สิ่ง” หลายๆ สิ่ง เธอมีความรักท่วมท้นให้กับสามีและลูกๆ ผู้อยู่ห่างไกลที่อังกฤษ ซึ่งบ้างก็เดินทางมาเยี่ยมเธอได้ และบ้างก็ถูกขับไล่ไสส่งให้กลับไปห่างไกลกันอีกครั้ง เธอมีความรักให้ประเทศบ้านเกิดของเธออย่างเหลือล้น อดีตของเธอคือลูกสาวของนายพลผู้หวังจะนำพม่าสู่ประชาธิปไตยและถูกปลิดชีพ ทุกอย่างผลักดันให้เธอต้องก้าวไปข้างหน้าอย่างไม่ลดละ ด้วยบุคลิกส่วนตัวที่ดื้อดึงและไม่เหมือนใคร

กระนั้น หนังก็บอกกับเราว่าเธอก็ยังเป็นแค่ผู้หญิงคนหนึ่ง

ตัวอย่างซับไทย

หนังเรื่องนี้ ถ่ายทำในเมืองไทยบ้าง พม่าบ้าง อังกฤษบ้าง ฝรั่งเศสนิดหน่อย มีนักแสดงชาวไทยไปร่วมแสดงด้วย อย่าง เดย์ ไทเทเนียม หรือ Nay Myo Thant ในบทของ Win Thein หรืออย่างคุณ สหจักร บุญธนกิจ ที่มีชื่อใน iMDb ว่า Sahajak Boonthanakit คนไทยที่มีงานแสดงหนังในระดับฮอลลีวู้ดหลายต่อหลายเรื่อง (แต่คนไทยรู้จักเพียง พี่เกียรติ ใน ลัดดาแลนด์) และอีกหลายคนเชียว

โปสเตอร์หนัง อองซาน ซูจี ผู้หญิงท้าอำนาจ
โปสเตอร์หนัง ‘อองซาน ซูจี ผู้หญิงท้าอำนาจ’
โปสเตอร์หนัง อองซาน ซูจี ผู้หญิงท้าอำนาจ
โปสเตอร์หนัง อองซาน ซูจี ผู้หญิงท้าอำนาจ

อาจจะมีบ้างบางส่วนที่ถูกแต่งเติมเพื่อความเป็นหนัง แม้จะไม่รู้ว่ามีตรงไหนหรือแค่ไหน แต่ยอมรับว่าดูไปน้ำตาไหลไปอยู่หลายช่วง ชอบมากๆ ก็คงเป็นฉากที่มีเสียงดนตรีของเพลง Für Elise เพลงคลาสสิกที่ทุกคนบนโลกน่าจะรู้จักกันดี

ใครยังไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้ อย่าลืมหามาดูนะครับ


ชื่อภาพยนตร์: The Lady / อองซาน ซูจี ผู้หญิงท้าอำนาจ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Luc Besson
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Rebecca Frayn (screenplay)
นักแสดง: Michelle Yeoh, David Thewlis, Jonathan Raggett, Jonathan Woodhouse, Sahajak Boonthanakit, Dujdao Vadhanapakorn, Nay Myo Thant
แนว/ประเภท: Biography, Drama
เรท: ไทย/ , USA/R
ความยาว: 132 นาที
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Europa Corp., M Picture
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 2 กุมภาพันธ์ 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save