รีวิวแอนิเมชัน

รีวิวหนัง Arrietty อาริเอตี้ มหัศจรรย์ความลับคนตัวจิ๋ว | อบอุ่น อิ่มสุข

ความสัมพันธ์ระหว่างเด็กชายกับเด็กสาวตัวจิ๋วที่น่ารัก อบอุ่น ดูแล้วอิ่มสุข

ในวันที่สุขภาพดูจะไม่เป็นใจสักเท่าไหร่ แต่หัวใจมันร่ำร้องอยากออกไปดูหนังในโรงอย่างมากมาย ที่สุดก็เดินทางไปยังโรงหนังเก่าแก่ที่ยังคงราคาไว้ที่ 100 บาทอย่างมั่นคงอย่าง Lido เพื่อไปชมภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องที่รอคอย เคยได้ยินกันมั้ยครับ เรื่องนี้ ‘Arrietty อาริเอตี้ มหัศจรรย์ความลับคนตัวจิ๋ว’

Arrietty อาริเอตี้ มหัศจรรย์ความลับคนตัวจิ๋ว
ภาพจากแอนิเมชัน ‘อาริเอตี้ มหัศจรรย์ความลับคนตัวจิ๋ว’

ผลงานใหม่ล่าสุดในปี 2010 ของสตูดิโอดังแห่งแดนอาทิตย์อุทัย Studio Ghibli ที่ผมชื่นชอบมานาน และพยายามจะตามดูทุกเรื่อง โดยเฉพาะ เมื่อได้รู้ว่า มันมีฉายในโรงหนังอย่างเช่นเรื่องนี้…

ด้วยการไม่ขวนขวายหาข้อมูลอะไรมากนัก ได้ชมตัวอย่างมาบ้างพอเป็นกษัย พอถึงเวลา ก็เดินไปซื้อตั๋วแล้วเข้าโรงหนังอย่างไม่ต้องคิดอะไร คิดว่า จะมาดูหนังของจิบลิอย่างเดียว นั่นก็แบกความคาดหวังเข้ามาโรงหนังมากพอละ

เรื่องราวของครอบครัวมนุษย์ตัวจิ๋ว ที่เชื่อว่าพวกตนคือกลุ่มสุดท้ายที่ยังเหลือบนโลก และมองว่ามนุษย์คือผู้ร้ายกาจ พวกเขาต้องอำพรางตัวจากสายตาของมนุษย์ แต่ก็ยังต้องอาศัยมนุษย์ในบางสิ่งที่ถูกเรียกว่าเป็นการ “หยิบยืม” พวกเขาอันประกอบไปด้วย พ่อ แม่ และลูกสาววัย 14 ปี อาศัยอยู่ใต้ชายคาของบ้านหลังหนึ่ง วันใดที่ของ “หยิบยืม” มานั้นหมดลง พวกเขาก็จะเข้ามา “หยิบยืม” มันเพิ่มในช่วงเวลาที่มนุษย์หลับใหลอยู่

แต่มนุษย์อาจไม่ได้มองว่า สิ่งที่พวกเขากระทำอยู่นั้นเป็นเพียงการหยิบยืมน่ะสิ

โช เด็กหนุ่มคนหนึ่งที่ย้ายเข้ามาที่บ้านเป็นการชั่วคราว ด้วยอาการป่วยที่รอวันไปผ่าตัดใหญ่ และได้พบกับ อาริเอตี้ มนุษย์ตัวจิ๋วนี่เข้าเพียงในวันแรกที่มาถึง

ความดีที่อยู่ในใจของเขา ความสัมพันธ์ที่น่ารักกินใจ อันอบอวลด้วยภาพสวยสดงดงามของธรรมชาติสีเขียวขจี จะก่อเกิดในอะนิเมะเรื่องนี้

ตัวอย่างแอนิเมชัน เรื่อง อาริเอตี้ มหัศจรรย์ความลับคนตัวจิ๋ว’

‘The Borrower Arrietty’ ทำเงินสูงสุดประจำปี 2010 ที่ญี่ปุ่น ด้วยตัวเลขสูงถึง 9.25 พันล้านเยน ได้รับรางวัล Tokyo Anime Award ครั้ง 10 ไปครองถึง 5 รางวัลด้วยกัน ได้แก่ แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมแห่งปี, ภาพยนตร์แอนิเมชั่นในประเทศยอดเยี่ยม, ผู้กำกับยอดเยี่ยม, กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม และประพันธ์เพลงยอดเยี่ยม พร้อมกับงาน Japan Academy Prizes ครั้งที่ 34 ก็สามารถคว้ารางวัลแอนิเมชั่นยอดเยี่ยมแห่งปีมาครองได้สำเร็จอีกครั้ง


รีวิวแอนิเมชัน ‘Arrietty’

ข้อมูลจากใบปิดหนังที่หยิบมาจากโรงหนังบอกไว้เช่นนั้น ยิ่งเมื่อได้ดูก็ยิ่งรู้สึกว่า มันสมควรจะเป็นเช่นนั้น กำกับโดย Hiromasa Yonebayashi ผู้ก้าวขึ้นมานั่งกำกับอะนิเมะครั้งแรก แต่ก็ผ่านงานในทางแอนิเมชั่นแล้วมากมาย เคยเป็น Key Animator ใน ‘Ponyo’ และ ‘Howl’s Moving Castle’ เคยเป็น Animator ใน ‘Spirited Away’ ส่วนในเรื่องนี้ เขายังควบตำแหน่งทำสตอรี่บอร์ดอีกต่างหาก

แม้ว่า ลุงมิยาซากิ Hayao Miyazaki จะไม่ได้ลงมือมากำกับฯ แต่ก็ช่วยเขียนบทร่วมกับ Keiko Niwa เลยนะ

โปสเตอร์แอนิเมชัน อาริเอตี้ มหัศจรรย์ความลับคนตัวจิ๋ว
โปสเตอร์แอนิเมชัน ‘อาริเอตี้ มหัศจรรย์ความลับคนตัวจิ๋ว’

ด้วยความกลัวมนุษย์ตัวโตในใจของคนตัวจิ๋ว พวกเขาเลือกที่หลบหนีเพื่อความอยู่รอดของตนเอง โช เขาอาจจะไม่ได้มองว่านั่นคือการ “ขโมย” หากมองว่าเป็นการ “แบ่งปัน” เขาจึงไม่เคยตั้งข้อรังเกียจต่อมนุษย์ตัวจิ๋วเหล่านั้น หากแต่มนุษย์บางตนก็ไม่ได้ชอบในข้อนี้สักเท่าไหร่ แถมยังเลือกที่จะกำจัดหรือแก้แค้นเสียด้วยซ้ำ สารที่ออกมาอาจจะคล้ายๆ กับพล็อตของหนังหลายเรื่อง ที่มองว่า แม้ว่า มนุษย์จะเป็นเผ่าพันธุ์ที่เลวร้าย แต่ก็มีความรักความเมตตาอยู่ในเผ่าพันธุ์นี้ด้วยเช่นกัน

นี่คือ หนังที่สร้างเสริมจากจินตนาการของ ‘The Borrowers’ ของ Mary Norton ในสายตาและมุมมองแบบคนญี่ปุ่น แง่มุมของธรรมชาติที่สวยงาม เขียวขจี ดูทีไรก็มีความสุข เมื่อเข้ากับความสัมพันธ์ของคนสองเผ่าพันธุ์ มันก็ยิ่งงดงามกันเข้าไปใหญ่ ดูแล้วไม่อิ่มสุข จะเป็นไปได้อย่างไร

หนังยังเลือกที่จะพูดถึง การสูญสลายของเผ่าที่น่ารักน่าเอ็นดูบนโลกใบนี้ ที่หลายครั้ง เหตุของมันก็มาจากมนุษย์ผู้ประเสริฐอย่าง “เราๆ” นี่เอง

อาริเอตี้ มหัศจรรย์ความลับคนตัวจิ๋ว
โปสเตอร์แอนิเมชัน ‘อาริเอตี้ มหัศจรรย์ความลับคนตัวจิ๋ว’
Arrietty’s Song / Cecile Corbel ( セシル・コルベル )


ชื่อภาพยนตร์ : Arrietty / อาริเอตี้ มหัศจรรย์ความลับคนตัวจิ๋ว / Kari-gurashi no Arietti / 借りぐらしのアリエッティ
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Hiromasa Yonebayashi
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ : Mary Norton (novel “The Borrowers”), Hayao Miyazaki (screenplay), Keiko Niwa (screenplay)
นักแสดงนำ(นักพากย์) : Mirai Shida, Ryûnosuke Kamiki, Shinobu Ohtake, Keiko Takeshita, Tatsuya Fujiwara, Tomokazu Miura, Kirin Kiki
แนว/ประเภท : Animation, Fantasy
เรท :
ความยาว : 94 นาที
สัญชาติ : ญี่ปุ่น
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย : Studio Ghibli, Toho Company
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 23 มิถุนายน 2554

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

3 คอมเมนต์

  1. รีวิวดีมากเลยครับ ผมดูซับไทยทาง Bit แล้วประทับใจมาก มีความสุขที่ studio Ghibli ทำพลอตให้เราจินตนาการเรื่องต่อไปอีกจากนี้อีกมากๆ

    น่าจะดูจนแผ่นสึกเหมือน Kiki กับ Howl แน่ๆเลย ซื้อเก็บใน Ghibli collection แน่นอน

  2. ไปดูเมื่อวาน อืม คงต้องชื้อมาเก็บอีกแน่ ๆ

  3. เคยเปิดดูแล้วก็สนุกดี ก็เห็นมีคนเอาการ์ตูนนี้ใช้เป็นตัวแทนยูส แต่สำหรับเราเนื้อเรื่องมันธรรมดาๆ (ดูบางส่วน สงสัยเพราะดูไม่หมด) (แต่งให้ได้แบบเขาก่อนจะติทางลบ) รีวิวดีนะคะ แบบบรรยายเนื้อเรื่อง แต่ไม่สปอยให้หลุดออกมาสักนิด ภาษาก็ดี ไม่ห่ามกระด้าง หรือสุภาพใช้คำฟุ่มเฟือยจนเกินไป ถ้าไม่เม้นท์ใน blog ก็ทำร้ายกันเกินไป สู้ๆ นะคะ มีการ์ตูนที่เราชอบหลายเรื่องเลย ติดตามค่ะ :)

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ