Movie

รีวิว World Invasion Battle Los Angeles | ยุทธการขอคืนพื้นที่จากมนุษย์ต่างดาว

กลับมาเรียบร้อย หลังจากกลับจากต่างจังหวัดช่วงหยุดยาวปีใหม่ไทย อารมณ์อยากดูหนังโรงมันเพิ่มพูนจนเกือบทนไม่ไหว แล้ว PatSonic บล็อกแห่งนี้ก็ได้เวลาอัพเรื่องหนังอีกครั้ง กลับมาปุ๊บ เข้าโรงหนังทันที และด้วยเหตุผลของการต้องควักตังค์ดูหนังเอง และมีเวลาที่จะได้เข้าโรงจริงๆ ก็เป็นช่วงเสาร์-อาทิตย์ ตัวเลือกมีไม่มากนัก สุดท้ายก็ต้องเลือกเรื่องที่อยากดูที่สุดก่อน และหนังเรื่องนั้นก็คือ.. “World Invasion Battle Los Angeles” หรือ “วันยึดโลก” นั่นเอง

วันยึดโลก

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับมนุษย์ต่างดาวนั้น ชนเผ่าฮอลลีวู้ดทำมันเรื่อยมา บ้างดี บ้างโอเค บ้างแย่ สลับๆ กันไป แต่ละคนสร้างมันขึ้นมาในมุมของตัวเอง แต่ส่วนใหญ่ เลือกจะให้มนุษย์เป็นผู้ถูกรุกราน และถูกกระทำเสียมากกว่า เช่นเดียวกันกับเรื่องนี้…

เราอาจเคยพบกับการรุกรานโลกครั้งใหญ่กับยานแม่ลำมหึมาใน ID4, เราได้พบกับยานลำยักษ์ที่ลอยอยู่เหนือเมืองใหญ่ และกลายเป็นเชลยในค่ายกักกันของมนุษย์ใน District 9 และเราอาจเป็นเพียงมนุษย์ ที่เอาแต่ดิ้นรนหนีจากแสงสีฟ้าที่พร้อมดูดกลืนทุกชีวิตใน Skyline แต่ครั้งนี้ เราต้องทั้งดิ้นรน เอาชีวิตให้รอด พร้อมกอบกู้อิสรภาพ ที่กำลังสูญสิ้นจากการรุกรานยึดพื้นที่ของ “มนุษย์ต่างดาว”

โปสเตอร์ วันยึดโลก แบบที่ 1
โปสเตอร์ วันยึดโลก แบบที่ 2

เมื่อจ่าแก่ๆ คนนึงที่ใจอยากจะออกจากชีวิตนาวิกโยธินเต็มแก่ แต่บังเอิญโลกเกิดเป็นที่สนใจใคร่อยากบุกยึดของมะนาวต่างดุ๊ดขึ้นมา เลยยังไปไหนไม่ได้ จ่าแก่ๆ คนที่เคยถูกตราหน้าว่า “ลูกน้องตาย นายเลยสบาย” คนนี้เลยต้องปฏิบัติหน้าที่ครั้งสุดท้าย…

พื้นที่ตามแนวชายฝั่งของเมืองใหญ่ๆ ถูกมนุษย์ต่างดาวที่มาเยือนในลักษณะของอุกกาบาตและดาวตก พร้อมจักรกลและทีมทหารเต็มกำลัง บุกยึดโลกโดยการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์ให้สิ้น ทุกเมืองใหญ่บนโลกกำลังสูญสิ้นกำลังมนุษย์ที่จะต่อกร

ฐานที่มั่นสุดท้ายที่กองกำลังนาวิกโยธินจะไม่ยอมเสียแก่ข้าศึก … L.A. – Los Angeles

โปสเตอร์ วันยึดโลก แบบที่ 3
โปสเตอร์ วันยึดโลก แบบที่ 4

หนังเปิดตัวได้อย่างน่าตื่นเต้น กับภาพของโลกมนุษย์ที่กำลังถูกต่างดาวบุกยึดได้อย่างเกือบเบ็ดเสร็จ หากแต่ช่วงถัดมา หนังกลับทำได้แสนเนือย เหมือนพยายามมุ่งเน้นไปที่ความสัมพันธ์ของตัวละครนาวิกโยธินทั้งหลาย เล่าไปพร้อมกับวิธีการถ่ายทำกึ่งแฮนด์เฮล คล้ายกับที่เราได้รู้จักจาก Cloverfield และ District 9 แต่ครั้งนี้ เน้นไปที่ชีวิตและการต่อสู้กับเหล่ามนุษย์ต่างดาวของเหล่าทหาร Marine กับคู่ต่อสู้ที่มีจำนวนและยุทโธปกรณ์เหนือกว่ามาก

หนังมีตอนหนึ่งที่ระบุชัดไปเลยว่า มนุษย์ต่างดาวก่อการนี้เพื่อทรัพยากร ระบุไปเลยว่า หากเป็นมนุษย์เอง คิดจะยึดพื้นที่ใครเพื่อเอาทรัพยากร ก็ย่อมต้องตัดรากถอนโคนให้สิ้นซาก ตกลงว่า กัดจิกชาติพันธุ์ตัวเองไปด้วยใช่มั้ยเนี่ย?

ตัวอย่าง World Invasion วันยึดโลก

หนังทวีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้นในช่วงหลัง ที่คนดูจะได้ลุ้นตัวโก่งกับการต่อสู้ระหว่างกลุ่มทหารตัวจ้อยไม่กี่นาย กับเหล่ามนุษย์ต่างดาวที่ขนกันมาเต็มอัตราศึก สอดแทรกความคิดด้านบวกที่มีต่อทหารอเมริกันลงไปมากทีเดียว และมีแง่มุมดราม่าผสมลงไปอยู่หน่อยๆ เพื่อเติมแง่มุมให้กับหนัง พร้อมทั้งให้ผู้ชมได้พักเปลี่ยนอรรถรสหนังเป็นช่วงๆ มีบางจุดที่เหมือนถูกตัดข้ามไป จนดูผิดแปลก และแง่มุมเหตุผลบางอย่างที่ไม่ลงตัวนัก แต่ทุกอย่างก็ถูกมองข้ามไป เพราะเรามาดูฉากลุ้นฉากต่อสู้ และซีจีที่เนียนคมเสียมากกว่า

น่าเสียดายที่กำลังลุ้นอย่างสนุก หนังกลับจบลงอย่างกระทันหัน ไม่ทันได้ตั้งตัว จนสงสัยว่า นี่มันใช่อย่างที่ชื่อหนัง เรื่องย่อหรือตัวอย่างวางไว้ให้เราคาดหวังอย่างนั้นหรือ

หากจะมีอีกช่วงให้คนดูสนุกลุ้นกับพื้นที่อันเป็นดังชื่อเรื่องว่าไว้ ก็คงจะลุ้นอิ่มเต็มพิกัดกันไม่น้อยเลยล่ะ

————————–

ชื่อภาพยนตร์: World Invasion : Battle Los Angeles / วันยึดโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Jonathan Liebesman
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Christopher Bertolini
นักแสดงนำ: Michelle Rodriguez, Aaron Eckhart, Michael Pena, Bridget Moynahan, Ne-Yo, Ramon Rodriguez
แนว/ประเภท: Action, Sci-fi, Thriller
เรท: USA PG-13, ไทย น13+
ความยาว: 116 นาที
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย : Columbia Pictures, Relativity Media, Original Film
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 13 เมษายน 2554

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

3 คอมเมนต์

  1. ถ้าดูสนุก ๆ นี้ใช้ได้เลยนะลุง

    ชอบที่น้องนาวาอากาศตรีหญิง เรื่องนี้ไม่ตาย เพราะทั้ง fast ทั้ง avatar ตายตลอด

  2. ดูจะตัดกระโดดไปบ้าง แต่ความมันส์ ยังได้อยู่ โดยรวมผ่านครับ

Back to top button