ซีรีส์

รีวิวซีรีส์ The Underclass ห้องนี้..ไม่มีห่วย | กระตุ้นการเรียนด้วยอันดับคะแนน

ซีรีส์เล่าเรื่องของนักเรียนหญิงในโรงเรียนที่ใช้แอปจัดอันดับนักเรียน

มีซีรีส์เรื่องหนึ่งที่มีข่าวของการสร้างมานานละ แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่เห็นออกมาให้ดูสักที ในที่สุด การรอคอยก็สิ้นสุด เมื่อซีรีส์ที่มีเหล่าไอดอลเป็นนักแสดงแกนนำจากผู้สร้างรายใหม่อย่าง GMM Studios จะได้ออกอากาศเสียที ครั้งนี้ออนแอร์สองช่องทาง ทั้ง GMM25 และ Netflix เรื่องราวของนักเรียนหญิงในโรงเรียนชื่อดัง ‘The Underclass ห้องนี้..ไม่มีห่วย’ ที่จะออกมาสัปดาห์ละตอน

แก๊งแกะดำ ในซีรีส์ ห้องนี้..ไม่มีห่วย
แก๊งแกะดำ ในซีรีส์ ‘ห้องนี้..ไม่มีห่วย’

งานนี้มีเหล่าไอดอล BNK48 มากหน้าร่วมแสดง หลายคนเพิ่งได้รับงานชิ้นแรก อาจยังเก้ๆ กังๆ และต้องใช้เวลาปรับตัว แต่หลายคนก็มีประสบการณ์มาบ้างแล้ว ถือเป็นการลองพาตัวเองไปพบกับทีมงานใหม่ วิธีการทำงานที่แตกต่างออกไป

และคงต้องคอยดูกันไปทีละตอนกว่าจะมองเห็นทุกอย่างได้ครอบคลุม


เรื่องย่อซีรีส์ ‘The Underclass’

คร่าวๆ นั้น มันเป็นเรื่องของโรงเรียนหญิงล้วนชั้นนำแห่งหนึ่งที่มีการเรียนการสอนหลักสูตรเดียวทั้งระดับชั้น ด้วยนโยบายของรอง ผอ. ผู้มุ่งมั่นมุ่งหวังจะสร้างแรงผลักดันให้เกิดการแข่งขันและพัฒนาให้เกิดขึ้นกับเด็กนักเรียนว่างั้นเถอะ

ตัวอย่างซีรีส์ ‘ห้องนี้..ไม่มีห่วย’

แต่ละระดับชั้นจะประกอบขึ้นด้วย ห้อง A ที่เป็นห้องของผู้มีระดับการเรียนดีที่สุด รองลงไปก็เป็น B, C, D, E และสุดท้ายคือห้อง F อันเป็นห้องที่ว่ากันว่ามีแต่เด็กเกๆ

ในจำนวนนั้นก็ดูจะบางคนที่พิเศษโดดเด่นปรากฏตัวอย่าง ไม่ว่าจะเป็น แตม (สุมิตรา ดวงแก้ว/ฝ้าย BNK48 จากภาพยนตร์เรื่อง ‘Where We Belong’) คนที่มีญาติเป็นรองผู้อำนวยการ, มีน (แพรวา สุธรรมพงษ์/มิวสิค BNK48 จากภาพยนตร์เรื่อง ‘Where We Belong’) หัวหน้าห้อง F เด็กสาวที่มีหัวขบถต่อนโยบายดังกล่าว, พะแพง (นันท์นภัส เลิศนามเชิดสกุล/มิวนิค BNK48 จากภาพยนตร์เรื่อง ‘กระสือสยาม’) เด็กสาวที่ถูกครอบครัวกดดัน และเป็นคนที่ถูกเด้งจากห้อง A ไปอยู่ห้อง F เพราะการตัดคะแนนด้วยเหตุผลบางอย่าง

โปสเตอร์ ห้องนี้..ไม่มีห่วย ทาง GMM25
โปสเตอร์ ห้องนี้..ไม่มีห่วย ทาง GMM25

ผลของการคัดเลือกที่ระดับคะแนนเป็นตัวตัดสิน ไม่เพียงทำให้เกิดทั้งความกดดันและความเครียดที่เกิดกับตัวนักเรียนเอง ยังส่งแรงกระเพื่อมให้เกิดบางสิ่งขึ้นในโรงเรียนด้วย


รายชื่อนักแสดงในซีรีส์ ‘ห้องนี้..ไม่มีห่วย’

 • นันท์นภัส เลิศนามเชิดสกุล (มิวนิค BNK48) รับบท พะแพง
 • แพรวา สุธรรมพงษ์ (มิวสิค BNK48) รับบท มีน
 • ธนัชชัย วิจิตรวงศ์ทอง (ม่อน) รับบท ธี
 • สุมิตรา ดวงแก้ว (ฝ้าย BNK48) รับบท แตม
 • มิโอริ โอคุโบะ (มิโอริ BNK48) รับบท มี่จัง
 • ตริษา ปรีชาตั้งกิจ (สตางค์ BNK48) รับบท  กุ๊ก
 • ณัฐทิชา จันทรวารีเลขา (ฟ้อนด์ BNK48) รับบท  เหมียว
 • ณปภัช วรพฤทธานนท์ (จ๋า BNK48) รับบท น้ำแข็ง
 • พาขวัญ น้อยใจบุญ (พาขวัญ BNK48) รับบท  เมอแรง
 • สุชญา แสนโคต  (จิ๊บ BNK48) รับบท  อีเมล (สมาชิก แก๊งแกะดํา)
 • วฑูศิริ ภูวปัญญาสิริ (ก่อน BNK48) รับบท  ลัคกี้ (สมาชิก แก๊งแกะดํา)
 • รินรดา อินทร์ไธสง (เปี่ยม BNK48) รับบท  คอร์นเฟลค (สมาชิก แก๊งแกะดํา)
 • มนัญญา เกาะจู  (นิ้ง BNK48-จบการศึกษาแล้ว)​ รับบท กะเพรา (สมาชิก แก๊งแกะดํา)
 • รชยา ทัพพ์คุณานนต (มินมิน BNK48) รับบท พระเพื่อน (รับเชิญ)
 • ชัญญาภัค นุ่มประสพ (นิว BNK48) รับบท  เรน (รับเชิญ)
 • ภัทรนรินทร์ เหมือนฤทธิ์ (ไนน์ BNK48) รับบท โฟม (รับเชิญ)
 • ปัณฑา พัฒนอําไพวงศ์ (ปลาย) รับบท  ฝุ่ย
 • เอกพล ดีบุญมี ณ ชุมแพ (อู๋) รับบท  พี่บีม
 • กานดิศ วรรณอรุณ (ไม้เอก) รับบท  มอส

รีวิวซีรีส์ ‘ห้องนี้..ไม่มีห่วย’

ด้วยการที่มันเป็นซีรีส์ที่หนึ่งสัปดาห์จะมาสักตอนหนึ่ง ทำให้ต้องใช้เวลาในการรอคอย การเปิดดูเพียงตอนแรกตอนเดียวจึงไม่อาจใช้ตัดสินได้ทั้งหมด อาจจะด้วยทีมงานที่เพิ่งจะร่วมงานกันครั้งแรก เหล่านักแสดงที่เพิ่งจะได้ชิมลางของใหม่ บทเวลาในการนัดหมายที่ทำได้ลำบาก อะไรๆ ยังไม่เข้าที่ บทรีวิววันนี้ก็อาจจะมีการแก้ไขเพิ่มเติมได้ เมื่อเวลามันผ่านไป

สิ่งที่เห็นจากตอนแรกก็มีอยู่หลายจุดด้วยกัน

Class F Gang in series ห้องนี้..ไม่มีห่วย
แก๊งเด็กห้อง F ในซีรีส์ ‘ห้องนี้..ไม่มีห่วย’

หนึ่งคือ บทที่ยังดูไม่กระชับนัก บางถ้อยคำดูไม่จำเป็น บ้างก็ดูไม่เข้ากับเหตุการณ์ การตัดต่อที่ยังดูเรียบง่ายเกินไปทั้งที่เป็นเรื่องราวของวัยรุ่น ส่วนประกอบต่างๆ ที่เป็นส่วนผสมในการเล่าเรื่อง ทั้งเพลงประกอบ มุมกล้อง จังหวะ ที่คงต้องดีกว่านี้หากต้องการจะเป็นซีรีส์วัยรุ่นที่น่าประทับใจ

ในส่วนของการแสดงนั้น เรามองเห็นได้ชัดเจนว่า หลายคนทำได้ดีพอสมควร อาจจะด้วยเพราะเคยผ่านหรือมีประสบการณ์มาบ้างแล้ว คนที่อยู่ในกลุ่มนี้ก็เช่น มิวสิค, มิวนิค, ฟ้อนด์, ฝ้าย เป็นต้น ขณะที่บางคนก็สร้างเชอร์ไพรส์ขึ้นมาได้เหมือนกันว่า นี่เป็นงานชิ้นแรกนะแต่ก็ดูไม่เกร็ง อย่างเช่น สตางค์ที่เล่นได้กวนโอ๊ยไม่เบา หรืออย่างเปี่ยมที่พูดได้ชัดถ้อยชัดคำไม่ดูเหมือนอ่านบท

ขณะที่ในเรื่องราวนั้น ก็มีความแปลกที่ผสมเข้ามาให้ชวนรู้สึกแหม่งๆ เหมือนดูซีรีส์แฟนตาซี อย่างแก๊งแกะดำที่สวมใส่ชุดดำพร้อมผ้าคลุมระหว่างปฏิบัติการด้วย เป็นต้น

มิโอริ-มิวนิค-สตางค์-ฟ้อนด์ BNK48
มิโอริ-มิวนิค-สตางค์-ฟ้อนด์ BNK48

เรื่องราวที่บอกเล่าถึงแนวความคิดที่มุ่งหมายจะสร้างความเป็นเลิศทางการศึกษาในโรงเรียนของตนด้วยวิธีการอันสุดโต่ง การกระทำของนักเรียนจะถูกบันทึกเป็นคะแนน การเช็คอินเข้าห้องเรียนผ่านแอปพลิเคชันก็จะกลายเป็นคะแนน วิธีการแบบนี้จะเป็นการดีหรือไม่สำหรับการศึกษาของพวกเธอ และจะมีวิธีการใดบ้างที่พวกเธอจะตอบโต้ระบบที่พวกเธอมองว่า ‘ห่วย’ ของรองผู้อำนวยการได้บ้าง

สิ่งที่ค่อนข้างโอเคหน่อย ก็คือ การใส่คาแรกเตอร์ที่แตกต่างหลากหลายในกลุ่มแก๊งเดียวกัน แม้จะต้องยอมตามหัวโจกก็ตาม

อย่างน้อยสิ่งที่เราเห็นก็คือ การต่อสู้ของเด็ก ไม่ได้มีแค่ในโรงเรียน แต่ที่บ้านก็เป็นส่วนที่สำคัญต่อพวกเขาด้วย ถ้าที่บ้านไม่เข้าใจเด็ก พวกเขาก็อาจจะตัดสินใจทำในสิ่งผิดเพื่อไม่ต้องให้พ่อแม่ผิดหวัง

และเราก็หวังว่าจะได้เห็นแง่มุมอื่นๆ ของเด็กนักเรียนคนอื่นๆ ในตอนต่อๆ ไปด้วยนะ


เมื่อซีรีส์ผ่านมาถึงตอนที่สอง เรื่องราวที่เดินมาชัดขึ้นว่าเป็นเรื่องราวในโลกคู่ขนานและมีกลิ่นอายความเป็นอะนิเมะ ในตอนนี้เล่าถึงศาลนักเรียนที่มีหัวหน้านักเรียนนั่งเป็นผู้พิพากษาพิจารณาคดีความของนักเรียนด้วยกันเอง เรื่องแบบนี้คงจะไม่ได้มีในชีวิตจริงเป็นแน่

โดยรวมถือว่าการดำเนินเรื่องค่อนข้างลื่นไหลกว่าตอนแรกอยู่พอสมควร แม้จะยังมีบางส่วน ทั้งการแสดง บทพูด และการตัดต่อที่ยังไม่น่าพอใจอยู่บ้าง

เรื่องราวโดยรวมมันคือการที่มีกลุ่มแก๊งเล็กๆ ที่พยายามจะเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุความไม่เป็นธรรมที่เกิดในขึ้นโรงเรียน ไม่ว่ามันจะเกี่ยวโยงกับนโยบายของรอง ผอ. หรือเกี่ยวโดยอ้อมก็ตาม และเรื่องราวต่างๆ พวกนี้ รวมทั้งบทพูดของบางตัวละครชวนให้ฉุกคิดไปเหมือนกันว่า พวกเขากำลังมุ่งหมายพูดถึงบางสิ่งที่แอบแฝงอยู่

ม่อน กับ ฝ้าย ในซีรีส์ ห้องนี้..ไม่มีห่วย
ม่อน กับ ฝ้าย ในซีรีส์ ‘ห้องนี้..ไม่มีห่วย’

ซีรีส์เรื่องนี้ ความจริงมันก็ไม่ได้เลวร้ายอะไรขนาดนั้น ด้วยเจตนารมย์ของไอเดียมันดูมีอะไรที่ชวนให้คิด ชวนให้ติดตามอยู่ แต่เสียทีมันถูกฉาบทาอยู่ด้วยโปรดักชั่นที่ดู ‘ถูก’ กว่าที่ควรเป็น ไม่ว่าจะเป็นฉากโรงเรียน ห้องเรียน สภาพโลเกชันของซีรีส์น่าจะดูดีกว่านี้หากจะทำให้เชื่อได้สนิทใจ

รวมไปถึงการกำกับการแสดงที่อาจมีข้อจำกัดเรื่องการนำไอดอลเป็นสิบมาร่วมแสดง ย่อมจะมีปัญหาในเรื่องเวลาในการถ่ายทำ ผสมกับแต่ละคนก็ไม่ได้มีทักษะที่ใกล้เคียงกัน ทำให้บางคนเล่นได้เข้าที บางคนก็ยังดูแข็งๆ อยู่ เหตุผลในการติดตามต่อสำหรับซีรีส์เรื่องนี้นอกเหนือจากให้กำลังใจเหล่าไอดอล

จึงเป็นเจตนารมย์ของเรื่องราวโดยรวมนั่นแล…


ชื่อซีรีส์: ห้องนี้..ไม่มีห่วย / The Underclass
ผู้กำกับ: ภาส พัฒนกำจร
ผู้เขียนบท:
แนว/ประเภท: Drama
จำนวนซีซั่น: 1
จำนวนตอน: N/A
ช่องทางรับชม: Netflix
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์: GMM Studios, Netflix

ห้องนี้..ไม่มีห่วย

บทและพล็อต - 5.5
การแสดง - 5.8
เพลง/ดนตรีประกอบ - 5.7
การดำเนินเรื่อง - 6.2
งานภาพ - 5.7

5.8

The Underclass

ซีรีส์ไทยที่มีเหล่าไอดอล BNK48 ร่วมแสดงมากที่สุด เรื่องราวของโรงเรียนหญิงแห่งหนึ่งที่มีนโยบายสุดโต่งเรื่องการจัดอันดับนักเรียนผ่านแอปพลิเคชัน ระเบียบที่มีเด็กห้อง F ไม่เห็นด้วยจนก่อตั้งแก๊งแกะดำขึ้นมาเพื่อต่อต้านระบบ ดูทีเหมือนมีนัยแฝงในเรื่องราว ผ่านบทที่แปลกแปร่ง สไตล์การเล่าแบบอะนิเมะ การแสดงที่บางคนเล่นดีบางคนเล่นแข็ง กับโปรดักชั่นที่ยังไม่ถึง

User Rating: 2.28 ( 2 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ