ศิลปินและอัลบั้มเพลง-ดนตรี

18 ความลับเบื้องหลังเพลงที่ ธารณ ลิปตพัลลภ (แทน Lipta) แต่งหรือโปรดิวซ์

ผลงานการเขียนเพลงและโปรดิวซ์ของมีมากมาย นี่เป็นส่วนหนึ่งเท่านั้นนะครับ

เชื่อว่าหลายคนอาจคุ้นเคยดีกับเพลงเพราะๆ อย่าง ‘ฝืน’, ‘อยากมีแฟนแล้ว’, ‘แค่รู้ว่ารัก’, ‘หมอกร้าย’, ‘Bad Luck’, ‘ไปอยู่ที่ไหนมา’, ‘กอดตัวเอง’, ‘ปฏิเสธอย่างไร’, ‘นี่ฉันเอง’ และอีกมากมาย หลายคนคงรู้จักกับวงดูโอที่ชื่อ ลิปตา (Lipta) วงที่เปิดตัวให้ผู้คนได้รู้จักภายใต้ค่ายเพลง LOVEiS ของพี่บอย​ โกสิยพงษ์ (ในสมัยนั้น) และหลายคนอาจจะรู้ว่าหนึ่งในสมาชิกของวงนี้ ธารณ ลิปตพัลลภ หรือ แทน ลิปตาก็พัฒนาฝีมือในการแต่งมากขึ้นเรื่อย มีประสบการณ์มากขึ้นเรื่อยๆ จนทุกวันนี้ เขาแต่งเพลงและโปรดิวซ์ให้กับศิลปินมากหน้าหลายตา ที่คุณอาจจะไม่รู้เสียด้วยซ้ำ

วันหนึ่ง แทนลงในไอจีว่า ‘ลองบอกชื่อเพลงที่เเทนเเต่งหรือ Produced เเล้วจะเล่าความลับของเพลงนั้นให้ฟัง’ แล้วเขาก็แชร์สตอรี่เรื่องราวเหล่านั้นลงในไอจี ผลของมันจึงกลายมาเป็นบทความนี้ เบื้องหลังเพลงดังที่แทนแต่งหรือโปรดิวซ์ แต่ละเพลงล้วนมีความลับซ่อนอยู่

บทความนี้มีอะไรบ้าง? ซ่อน

ความลับจากเพลงที่ แทน ลิปตา แต่ง/โปรดิวซ์ มีอะไรบ้าง?

วันนี้ ผมขอหยิบเรื่องราวดีเหล่านั้นมาถ่ายทอดต่อ เพราะไม่อยากให้มันเลือนหายไปตามกาลเวลา นอกจากจะได้อ่านเรื่องเบื้องหลัง ผมขอแปะเพลงๆ นั้นให้คุณได้กดเปิดดูไปพลางๆ ด้วย

1. ตอบยังไง – ป๊อบ ปองกูล

M/V เพลง ตอบยังไง ของ ป๊อบ ปองกูล สืบซึ้ง

เพลงป็อปโซลฟังสบายๆ จากป๊อบ ปองกูล เรื่องราวของชายผู้กลับไปเจอแฟนเก่าของเขาอีกครั้ง ความลับของเพลงนี้ที่แทนเล่าก็มีอยู่ว่า

ที่มาของ ตอบยังไง จากไอจีสตอรี่ของแทน ลิปตา
ที่มาของ ‘ตอบยังไง’ จากไอจีสตอรี่ของ แทน ลิปตา

ความลับที่ 1 คือไปฟังป๊อบเล่าเรื่องชีวิตตัวเองอยู่ 2 ชั่วโมง แต่ไม่ได้เอาอะไรจากตรงนั้นมาเขียนเลย 555

ความลับที่ 2 คือเป็นครั้งแรกที่ในห้องอัดบอกนักร้องว่า ร้องให้เพราะน้อยหน่อย 555 อย่าเพราะมาก มันไม่เข้ากับคาแรกเตอร์ของผู้ชายในเพลงนี้

ความลับที่ 3 คือเพลงนี้อินสไปร์มาจากการที่ไปเจอแฟนเก่าโดยบังเอิญแล้วเริ่มมโนต่างๆ นานา ในหัวตัวเองว่า ถ้าเรายังรักเขาอยู่ เราจะพูดอะไรเขาดี เพลงนี้ก็เลยออกเป็นแบบนี้ครับ :)


2. ลบไม่ได้ช่วยให้ลืม (Erase) – อิ้งค์ วรันธร เปานิล

M/V เพลง ‘ลบไม่ได้ช่วยให้ลืม (Erase)’ ของ อิ้งค์ วรันธร เปานิล

เพลงเกือบช้าแต่เศร้าหลายๆ ฟังแล้วรู้สึกตาม พาลทำน้ำตาไหลตามออกมาทุกครั้งทั้งที่ไม่ได้อกหักอะไร อิ้งค์ ถ่ายทอดออกมาได้อย่างเข้าถึง ขณะที่คนแต่งก็แต่งได้อย่างลึกซึ้งเช่นกัน

ที่มาของ ลบไม่ได้ช่วยให้ลืม (Erase) จากไอจีสตอรี่ของแทน ลิปตา
ที่มาของ ‘ลบไม่ได้ช่วยให้ลืม (Erase)’ จากไอจีสตอรี่ของ แทน ลิปตา

ความลับที่ 1 ของเพลงนี้คืออัดร้องช่วงโควิดเมื่อปีที่แล้ว เป็นช่วงที่อิ้งค์ได้พักเสียงมาเยอะมาก เพราะฉะนั้น เสียงของอิ้งค์ในเพลงนี้จะใสและร้องดีเป็นพิเศษ เพราะช่วงนั้นอยู่บ้านดูซีรีส์อย่างเดียว 5555

ความลับที่ 2 คือวันแรกที่อิ้งค์ได้เดโมเพลงนี้ ผมส่งให้ฟังตอนอยู่บ้านข้าวตอนตี 1 โดยบอกว่าเพลงนี้ร้องยากหน่อยนะ อิ้งค์รีบ voicenote กลับมา ร้องเพลงนี้แล้วบอกว่า ไม่เห็นยากเลยยยยย เป็นไงล่ะ อัดร้องเพลงนี้ตั้ง 3 วันแน่ะ!


3. คิดถึงจัง(มาหาหน่อย) – โอ๊ต ปราโมทย์

เพลงของโอ๊ต ปราโมทย์ ที่ชวนจั๊กจี้นิดๆ เนื้อหาที่ชวนรู้สึกอะไรหน่อย เป็นอีกเพลงโซลชวนขยับที่ออกอาการเซ้าซี้แบบน่ารักๆ แต่ชักชวนให้คิดเกินเลยได้ตลอดๆ

ที่มาของ คิดถึงจัง(มาหาหน่อย)
ที่มาของ ‘คิดถึงจัง(มาหาหน่อย)’

ตอนที่นัดประชุมกันที่เซ็นทรัลเวิลด์ โอ๊ตบอกว่าอยากทำเพลงที่มีความกลางคืน ผมเลยบอกว่า เอาแบบไปเที่ยวแล้วอยากเจอเธอจังเลยไหม โอ๊ตเลยคิดชื่อเพลงตรงนั้นเลยว่า เอา คิดถึงจัง มาหาหน่อยสิ

ดราฟต์แรกของเพลง คือเป็นการคิดถึงที่เรียบร้อยมากจนแก้ไปแก้มาเป็นเวอร์ชันปัจจุบัน มีท่อนนึงที่เกือบได้ใส่แต่ไม่ได้ใส่ คือ “แค่กอดกันเท่านั้น แต่ถ้ามันจะมีอะไรกว่านั้นเดี๋ยวค่อยว่ากัน ก็มันคิดถึงจัง มาหาหน่อย…”


4. Restart – Room 39

M/V ‘Restart’ ของ Room 39

เพลงช้าๆ เศร้าๆ ของคนอกหักที่ยังคงคิดถึงภาพของคนรักที่กำลังจะกลายเป็นอดีตและรู้สึกถึงความผิดพลาดของตนเอง และเมื่อไม่อยากจะ move on จึงร้องเพลงเพื่อร้องขอให้เธอได้กลับมารักกัน มา Restart อีกครั้ง

ที่มาของ Restart จากไอจีสตอรี่ของ แทน ลิปตา
ที่มาของ ‘Restart’ จากไอจีสตอรี่ของ แทน ลิปตา

เพลงนี้คิดจากชื่อก่อนเลยตั้งแต่ฟังเดโมที่วงส่งให้ แล้วในเพลงดราฟต์แรกไม่มีค่าว่า Restart ในฮุคจนวันที่ไปอัดร้องเดโมกับทอม บอกทอมว่าถ้าอยากใส่คำนี้ในท่อนฮุคก็ได้นะเพราะไม่รู้ว่าทอมจะเขินตอนร้องรึเปล่า สุดท้ายก็เลยมีคำนี้ในทุกฮุคเลย ตอนแรกเขียนคำว่า “เสียงหัวเราะ และรอยยิ้มที่อ่อนหวาน ประกอบร่างรวมเป็นเธอ” แต่ที่วงไปแก้เป็น “ประกอบภาพรวมเป็นเธอ” ซึ่งพอแก้มาแล้วผมชอบมากเลย :)


5. คนเก่าเขาทำไว้ดี (Can’t Win) – Chilling Sunday

“อยากที่จะรู้ ว่าเค้าทำไว้ดีมากใช่ไหม” บางทีการเป็นคนมาทีหลังก็หนักใจเหมือนกันนะ ถ้าคนเก่าเขาทำดีจนเธอลืมเขาไม่ได้ ความรู้สึกแบบนี้คนแต่งไปฟังมาจากใครนะ ถึงได้เอามาแต่งเป็นเพลงไว้ชวนอินอย่างนี้

ความลับของเพลง คนเก่าเขาทำไว้ดี (Can’t Win)
ความลับของเพลง ‘คนเก่าเขาทำไว้ดี (Can’t Win)’

เพลงนี้ตั้งแต่เขียนกันเสร็จ ปาล์มมีความลังเลกับเพลงนี้มากเพราะมันร้องยาก วันที่เข้าห้องอัดวันแรกเลยมีการเสียน้ำตาในห้องอัด ไม่ใช่เพราะอินกับเพลง แต่ร้องไม่ผ่านสักที บวกกับกดดันตัวเองเกินไป แต่หลังจากเพลงนี้ปล่อยมาแล้วติด trending 1 บนยูทูบ เพลงนี้ก็ไม่ได้เป็นเพลงที่ร้องยากอีกต่อไป!


6. เรารักกันน้อยลงแล้วใช่ไหม – Lipta

Lyric Video เพลง ‘เรารักกันน้อยลงแล้วใช่ไหม’ โดย Lipta

เพลงช้าๆ เศร้าสร้อย ที่เป็นเสียงของแทนในนามวง Lipta เอง เพลงนี้แทนร้องคู่กับ แอ้ม อัจฉริยา ดุลยไพบูลย์ เป็นเพลงร้องคู่ที่ฟังแล้วอินซึ้งจนน้ำตาไหลยามอยู่ในรถคนเดียวยามค่ำคืน

ความลับของเพลง เรารักกันน้อยลงแล้วใช่ไหม
ความลับของเพลง ‘เรารักกันน้อยลงแล้วใช่ไหม’

ความลับคือเพลงนี้เขียนเรื่องตัวเองทุกบรรทัด เป็นความรู้สึกจริงๆ ตอนโมเมนต์นั้นจริงๆ ของชีวิต แต่เขียนแล้วจะให้คนอื่นร้อง แม่ดันได้มาฟังเดโมเลยบอกว่า ทำไมไม่เก็บไว้กับตัวเอง เพราะมัน personal มาก ก็เลยตัดสินใจร้องเอง (เพลงที่ 3 ในชีวิตที่เป็นเสียงร้องตัวเอง)


7. กลัวเธอเหงา – Rooftop

M/V เพลง ‘กลัวเธอเหงา’ ของศิลปิน Rooftop

งานนี้แทนเขียนเพลงให้กับศิลปินจากค่าย Spicydisc คนสองคนที่เลิกรากันไป แต่ก็ยังคงมีความห่วงใยและสงสัยอยากรู้ความเป็นไป ความคิดถึงที่คุกรุ่นชักพาให้กล้าเข้าไปทักทายไปพูดคุย แม้เลิกกันไปแล้วแต่เลิกห่วงเธอไม่ได้เลย

ความลับของเพลง กลัวเธอเหงา
ความลับของเพลง ‘กลัวเธอเหงา’ จาก แทน ลิปตา

เนื่องจากผมและ Rooftop ตอนนั้นยังไม่รู้จะเขียนอะไรกันดีสำหรับเพลงที่สองของวง ผมเลยให้น้อง Beep เล่าเรื่องราวชีวิตตัวเองให้ผมฟังว่าชีวิตช่วงนั้นเป็นยังไงบ้าง คำว่า ‘กลัวเธอเหงา’ ก็ถูกพูดออกมา ถ้าอยากรู้ต่อต้องลองไปฟังเพลงดูครับ


8. ใจร้าย (So Mean) – Jetset’er

เพลง ‘ใจร้าย’ จากศิลปิน Jetset’er

เพลงเก่าในอัลบั้มชุดแรกๆ ของ Jetset’er เลยนะเพลงนี้ เรื่องราวคนที่ยังคงมีเธออยู่ในใจตลอดมา แต่เธอกลับมีคนอื่นเข้ามาในใจ แถมเธอยังปิดบังไม่บอกไม่เปิดเผยออกมา ยิ่งรักยิ่งเสียใจเมื่อเจอกับคนที่เปลี่ยนใจง่ายๆ ช่างใจร้ายเหลือเกิน

ความลับของ ใจร้าย จากไอจีของ แทน ลิปตา
ความลับของ ‘ใจร้าย’ จากไอจีของ แทน ลิปตา

ความลับของเพลงนี้คือเขียนจากตัวเองที่ไปดูหนังกับเพื่อนที่เราแอบชอบสมัยวัยรุ่น แต่พอดูหนังเสร็จ เธอกลับบอกว่าอยู่เป็นเพื่อนเราอีกแปบได้ไหม ‘เขา’ กำลังจะมาหาเราแล้ว … ในใจคือ เธอใจร้ายมากกก ต้องให้เธอฉันเห็นเธอกับเขาด้วยหรือเนี่ยยยย เป็นเพลงที่ส่วนตัวชอบมากๆ อีกเพลงนึงครับ :)


9. ยังรู้สึก – อิ้งค์ วรันธร

M/V ‘ยังรู้สึก’ โดย Ink Waruntorn

เป็นเพลงเศร้าอีกเพลงหนึ่งที่ถ้าฟังแล้วอินในเนื้อหาแล้วจะน้ำตาไหลได้ในทันที ด้วยเนื้อเสียงของอิ้งค์ที่พาไปเศร้าได้ง่ายมากแล้ว เนื้อหาเพลงก็โคตรเศร้า ผสานกับทำนองและเรียนเรียงที่ชวนเปล่าเปลี่ยวและนึกไปถึงวันเศร้าๆ ที่เรายังไม่มูฟออน

ความลับของเพลง ยังรู้สึก ของ อิ้งค์ วรันธร
ความลับของเพลง ‘ยังรู้สึก’

เป็นการลองเขียนทำนองกับอิ้งค์ครั้งแรก แบบแทนเล่นเปียโนแล้วอิ้งค์ร้องไรก็ได้มั่วๆ ออกมา แต่เนื้อเพลงมาได้ตอนที่กินอาหารญี่ปุ่นอยู่คนเดียวแล้วเจอสเตตัสหนึ่งของเพื่อนที่เขียนว่า ‘เอาจริงๆ กูก็ยังรู้สึกอยู่นะ…’ จากนั้นเนื้อก็ตามมาแบบง่ายดายเลย


10. Call – เป๊ก ผลิตโชค

M/V เพลง ‘Call’ ของ Peck Palitchok

เพลงโซลช้าเอื่อยเศร้า มีความรำพึงรำพัน เมื่อเขาคิดถึงใครอีกคนที่อยากเล่าระบายเรื่องราวที่อยากจะเจอะเจอ ได้มองหน้า ได้ยินเสียงของคนที่เข้าใจเขามากที่สุด เสียงเป๊ก ผลิตโชค กับเสียเปียโน สอดประสานกันแบบไม่ต้องการอะไรมาแทรกแซง

ความลับของเพลง Call จากไอจีของ แทน ลิปตา
ความลับของเพลง ‘Call’ จากไอจีของ แทน ลิปตา

ความลับของ Call คือ เพลงนี้เป็นเพลงสุดท้ายที่เขียนในอัลบั้มของเป๊ก เพราะยังคิดไม่ออกว่าจะเขียนอะไรดี จนพราวชวนไปดู ฮาวทูทิ้ง แล้วอินกับหนังมาก วันต่อมาเลยนัดข้าวมาเขียนเพลงกัน โดยเอาความรู้สึกของพระเอกที่มีต่อนางเอกมาเขียน


11. เธอเหมือนเดือนกุมภา – Fellow Fellow

M/V ‘เธอเหมือนเดือนกุมภา’ ของศิลปิน fellow fellow

“ตั้งแต่ที่ได้พบเธอ เธอเปลี่ยนโลกที่ผมเคยพบเจอ เธอเหมือนเดือนกุมภา เธอคือความรักที่ผมนั้นหามานาน เธอเหมือนทุกอย่างที่ทำให้ฉันมีความสุข” เนิ้อเพลงที่บรรยายความรู้สึกที่มีต่อผู้หญิงคนหนึ่ง พรรณนาเปรียบเปรยถึงผู้หญิงคนนั้นที่เขาพบเจอ ติดอยู่ในใจ และเปลี่ยนโลกของเขาไปตลอดกาล

ความลับของเพลง เธอเหมือนเดิมกุมภา จากไอจีของ แทน ลิปตา
ความลับของเพลง ‘เธอเหมือนเดิมกุมภา’ จากไอจีของ แทน ลิปตา

ความลับที่ 1 คือเพลงนี้เป็นเพลงเริ่มชุดใหม่ของ fellow ที่มีคอนเซ็ปต์ว่าอย่างเพลงเยอะๆ ในปีนี้โดยอยากให้เรื่องราวมันเรียงต่อกัน เพลงนี้เลยเป็นเพลงแรกเพราะมันคือการเจอกันครั้งแรก

ความลับที่ 2 คือใช้เวลาเขียนกันนานมากกก แก้แล้วแก้อีกจนคุยกันว่าห้ามใช้เหตุผลเยอะ เพลงนี้ ใช้ feel กันเยอะๆ หน่อยสิ

ความลับที่ 3 ตอนแรกจะมี feat. แต่พอเพลงนี้ไม่ได้ทำ MV จริงจังเลยเกรงใจคนที่จะมา feat. ด้วย 555


12. อยากเริ่มต้นใหม่กับคนเดิม (Repeat) – อิ้งค์ วรันธร เปานิล

M/V เพลง ‘อยากเริ่มต้นใหม่กับคนเดิม (Repeat)’ โดย Ink Waruntorn

อาจจะมีบางครั้งในชีวิตของบางคน ที่คำพูดที่ไม่ตั้งใจ ไม่ได้แค่ทำร้ายอีกคน แต่ได้ทำร้ายคนที่พูด ความใจร้อน หัวร้อน ทำให้เผลอพลั้งปากบอกเลิกไป วันนี้ จึงได้มานั่งวอนขอให้กลับมาคบกันเหมือนเดิม จึงเป็นที่มาของวลี ‘อยากเริ่มต้นใหม่กับคนเดิม’ นั่นเอง

ความลับของเพลง อยากเริ่มต้นใหม่กับคนเดิม จากไอจีสตอรี่ของ แทน Lipta
ความลับของเพลง ‘อยากเริ่มต้นใหม่กับคนเดิม’ จากไอจีสตอรี่ของ แทน Lipta

เพลงนี้ประโยคแรกของท่านฮุค ‘ที่บอกเลิกวันนั้น ฉันไม่ได้ตั้งใจ’ ถูกเขียนขึ้นมาอย่างแรกสุด ในห้องวันนี้มีแทน ข้าว และอิ้งค์ จำได้ว่าทุกคนก็หัวเราะออกมา เพราะดันเป็นเรื่องส่วนตัวที่แทนไปโดนมาเอง 5555 ถ้าใครอยากรู้เรื่องราวของเพลงนี้แบบสุดเอ็กซ์คลูซีฟ แนะนำให้ไปถามพราวดูได้ครับ


13. สมองสั่งการช้า (Delay) – นนท์ ธนนท์

M/V ‘สมองสั่งการช้า’ – นนท์ ธนนท์

โชลกลางๆ ชวนขยับ เรื่องของคนที่ไม่ยอมพูดไปวันนี้ มาคิดได้ตอนที่สาย อยากจะเปิดเผยความรู้สึก อยากจะบอกรักไป แต่วันนี้ มันคงสายไป เพลงนี้คงบอกกับคนฟังได้ว่า ถ้ารู้สึกอะไร ไม่ควรรั้งรอให้เนิ่นนาน ไม่เช่นนั้น จะไม่มีโอกาสได้พูดมันอีกเลย

ความลับของเพลง สมองสั่งการช้า จากไอจีสตอรี่ของ แทน Lipta
ความลับของเพลง ‘สมองสั่งการช้า’ จากไอจีสตอรี่ของ แทน Lipta

จำได้ว่าเขียนทำนองกับนนท์ก่อน แล้วค่อยไปเขียนเนื้อร้องกับข้าวต่อ ตอนเขียนทำนองสนุกสนานมาก เพราะเมโลดี้เพราะๆ ออกมาเพียบ แต่ตอนที่สนุกกว่าคือตอนอัดร้องจริงเพลงนี้ เพราะวันนั้นลองให้นนท์พูดอะไรก็ได้เลยตลอดทั้งเพลง เพลงนี้ก็จะเหมือนมีนนท์บ่นๆ อยู่ คำที่รู้สึกว่านนท์พูดได้ฟีลสุดคือหลังฮุคแรก กับคำว่า ‘เสียดายหวะ…’


15. ไม่ฟังก็ได้ – nbp นอนบ้านเพื่อน

M/V ‘ไม่ฟังก็ได้’ ของ nbp นอนบ้านเพื่อน

กับการทำงานร่วมกันของผองเพื่อนที่เราคุ้นหูกันดี ไม่ว่าจะเป็น ว่าน ทอม ตู่ จะเรียกว่าเป็นบอยแบนด์หน้าใหม่ก็อาจจะได้อีก กับการบอกรักที่มันมากมายให้เธอฟัง แต่กลับปากแข็งหน่อยๆ เมื่อบอกว่า เธอไม่ต้องฟังก็ได้

ความลับของเพลง ไม่ฟังก็ได้
ความลับของเพลง ‘ไม่ฟังก็ได้’

ความลับคือชื่อเพลงมาจากการประชดของว่านว่า เพลงชื่อ ไม่ฟังก็ได้สิ เพราะไม่ต้องฟังเพลงนี้ก็ได้จริงๆ 555 เลยเอาคำนี้กลับไปคิดต่อกับข้าว เปลี่ยนมุมให้มันว่าเป็นเพลงของผู้ชายคนหนึ่งที่อยากบอกรักแต่เธอไม่ต้องฟังมันก็ได้นะ ไม่ได้สำคัญอะไรหรอก มันก็แค่ทั้งหมดของหัวใจฉันก็เท่านั้นเอง :)


16. ปฏิเสธอย่างไร – Lipta

Official Audio เพลง ‘ปฏิเสธอย่างไร’ ของ Lipta

การที่ได้อยู่ใกล้ๆ กับผู้หญิงน่ารักสักคน การจะอดใจไม่ให้รู้สึกอะไรกับเธอช่างเป็นสิ่งที่ทำได้ยากนัก แต่ครั้นจะบอกออกไปก็กลัวว่าเธอจะเปลี่ยนไป เลยได้แต่แอบรักอยู่อย่างนั้น เป็นอีกหนึ่งเพลงของ ลิปตา ที่ผมก็แอบชอบอยู่อีกเพลงหนึ่ง

ความลับของเพลง ปฏิเสธอย่างไร จากไอจีของ แทน ลิปตา
ความลับของเพลง ‘ปฏิเสธอย่างไร’ จากไอจีของ แทน ลิปตา

เพลงนี้ถูกเขียนให้พี่แชมป์ เพราะพี่แชมป์มาขอให้เขียนเพลงให้ พี่แชมป์บอกว่า ขอแบบแนว Lipta เลย เราก็เขียนไปแบบคิดว่าเขียนให้วงตัวเอง สุดท้ายพี่แชมป์ไม่ได้ใช้ เพลงนี้เลยถูกเก็บไว้ในสต็อก ตอนทำอัลบั้ม Can You See Me คัตโตะเป็นคนบอกว่าอยากเอาเพลงนี้มาทำ มัน ‘Lipta’ ดี :)


17. คำถามจากคนเก่า – นนท์ ธนนท์

M/V เพลง ‘คำถามจากคนเก่า’ ของ นนท์ ธนนท์

เขาบอกว่าเพลงนี้สื่ออารมณ์แทนความทรมานของคนรักเก่า คงเป็นกันมากมายบนโลกนี้ เลิกกันแล้วมันเป็นเรื่องของคำพูด แต่ความรู้สึกข้างในมันยังอยู่ เลิกกันไปเมื่อวาน เดือนก่อน ปีก่อน แต่ทุกวันนี้ ยังคงคิดถึง ยังเป็นห่วง ยังคอยส่องโซเชียล ยังถามถึง ยังมองหา ไม่มูฟออน

ความลับเบื้องหลังของเพลง คำถามจากคนเก่า
ความลับเบื้องหลังของเพลง ‘คำถามจากคนเก่า’

ความลับที่ 1 คือ ผมกับข้าวเขียนเพลงให้นนท์เลือกประมาณ 3 ฮุค แล้วนนท์เลือกเพลงนี้ ผมบอกว่าเพลงนี้มันแอบดาร์กนะ เพลงนี้ นนท์บอกว่า ผมอยากทำเพลงที่มันมีความเทาบ้างครับ

ความลับที่ 2 คือ เพลงนี้แรกจะใช้ชื่อว่า เรื่องที่ไม่ควรถาม จนเปลี่ยนมาเป็น คำถามจากคนเก่า ในที่สุด


18. ยาก (Without You) – Lipta

เพลง ‘ยาก (Without You)’ จาก Lipta

เป็นเพลงที่ไม่ค่อยได้ฟังหรือมีคนหยิบมาเปิดให้ได้ยินสักเท่าไร ขณะที่แฟนพันธุ์แท้ของ Lipta ทุกคนต่างรู้จักเพลงนี้กันทั้งนั้น เรื่องราวของคนที่อยากจะลืมคนรักเก่าที่เลิกกันไปนานแล้ว แต่ทำยังไงก็ยังไม่เคยลืมได้สักที สิ่งที่เขาบอกได้คือ มันเป็นเรื่อง ‘ยาก’ เหลือเกิน เพลงนี้มีเสียงเครื่องเป่าและคอรัสที่ค่อนข้างรกกว่าเพลงอื่น (แต่การรกในทางที่ดีนะ)

ความลับของเพลง ยาก จากไอจีสตอรี่ของ แทน Lipta
ความลับของเพลง ‘ยาก’ จากไอจีสตอรี่ของ แทน Lipta

ความลับของการเขียนเพลงนี้คือ แทนเขียนให้กับพี่สาวที่อกหักอยู่ อารมณ์การลืมแฟนเก่าไม่ได้ของเขา extreme มากซะจนคนรอบข้างไม่ get พี่สาวเลยบอกว่า ถ้าไม่ได้มาอยู่ในสถานการณ์ของเขา มันไม่มีทางเข้าใจหรอกว่ามัน ‘ยาก’ แค่ไหน

เพลงนี้เป็นอีกหนึ่งเพลงที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักแต่ชอบเป็นการส่วนตัว :)


อาจมีคนสงสัยว่า ‘ข้าว’ ที่แทนพูดถึง เขาคือนักร้องนำวง fellow fellow ครับ สำหรับใครอยากติดตามอินสตาแกรมของ แทน ลิปตา ก็คลิกเข้าไปติดตามได้ที่ tanlipa นะครับ สำหรับตัวผม ที่เอามาลงนี้ ผมมองว่ามันน่าสนใจดี หลังจากได้เห็นโพสต์ของแทนในเฟสบุ๊กส่วนตัว กับการรวบรวมภาพจากไอจีสตอรี่ของเขาที่บอกเล่าความลับเบื้องหลังการเขียนและโปรดิวซ์เพลงต่างๆ จึงได้ขอและนำมารวบรวมเขียนไว้ในบล็อกนี้อีกที

ไม่อยากให้มันสูญหายไป อยากจะกลับมาอ่านเมื่อไหร่ก็ได้เจอ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ