ศิลปินและอัลบั้มเพลง-ดนตรี

คุณอาจไม่รู้ว่าเพลงเหล่านี้ คือ ผลงานการแต่งของ ‘อะตอม ชนกันต์’

จะว่าไป หลายๆ คนที่ฟังเพลงดังๆ แล้วรู้สึกว่าเพราะแต่ก็อาจไม่รู้ว่าเพลงนี้เป็นของใคร และยิ่งไปกว่านั้น คือ ไม่รู้ว่าใครเป็นคนแต่งทำนอง คำร้อง และเรียบเรียง หลายคนสร้างชื่อขึ้นมาด้วยการเป็นนักร้อง แต่ที่จริงแล้วเขาฝากผลงานเอาไว้กับหลากหลายศิลปินที่บางทีเราไม่รู้ หนึ่งในนั้นที่ผมอยากหยิบยกมาพูดถึงก็คือ อะตอม ชนกันต์ ครับ

ผมเชื่อว่าหลายคนรู้จักแน่กับเพลงเหล่านี้


Please – อะตอม ชนกันต์

M/V เพลง ‘PLEASE’ ของ อะตอม ชนกนต์

‘Please’ เป็นเพลงช้าๆ ที่เรียกได้ว่าส่งให้ชื่อของอะตอมดังทั่วบ้านทั่วเมืองเลยทีเดียว เพลงนี้เคยถูกนำมาคัฟเวอร์ใหม่โดยเอิร์ธ ภัทรวี ซึ่งก็เศร้าและเพราะไม่แพ้กัน


อ้าว – อะตอม ชนกันต์

M/V เพลง ‘อ้าว’ ของ อะตอม ชนกันต์

ยังมีอีกหลายเพลงที่เป็นผลงานในนามของผู้ชายคนนี้ ชนกันต์ รัตนอุดม (Atom – Chanakan Rattana-udom) กับอัลบั้มเต็มชุดแรก ‘CYANTIST‘ ที่วางจำหน่ายเมื่อ 7 ธันวาคม 2560 ภายใต้สังกัด White Music / GMM Grammy

CYANTIST

  • Good Morning Teacher
  • อย่าบอก
  • Please
  • แผลเป็น (Scar)
  • ทางของฝุ่น (Dust)
  • อ้าว 
  • ช่วงนี้ (Karma)
  • รถคันเก่า
  • พอ

ทีนี้ เราลองดูกันบ้างสิว่า มีเพลงของศิลปินคนหรือกลุ่มไหนที่อะตอมไปร่วมแต่งให้ เริ่มกันที่…


ปล่อย – ป๊อบ ปองกูล สืบซึ้ง

M/V เพลง ‘ปล่อย’ ของ ป๊อบ ปองกูล สืบซึ้ง

เพลงนี้เป็นครั้งแรกที่ป๊อบได้ทำงานร่วมกับ กันต์ รุจิณรงค์ หรือ บอล อพาร์ตเมนต์คุณป้า ซึ่งก็เป็นโปรดิวเซอร์ในอัลบั้ม ‘CYANTIST’ ของอะตอมเอง เพลงนี้อยู่ในสังกัด White Music สังกัดเดียวกับที่อะตอมอยู่

นอกเหนือจาก “ปล่อย” ก็ยังมีเพลง “จืด” อีกเพลงที่อะตอม ชนกันต์ ได้แต่งทั้งเนื้อร้องและทำนอง เป็นเพลงแนวร็อกแอนด์โรลที่มีเปียโนกับออร์แกนรองพื้น เสริมทัพด้วยเครื่องเป่า


ติดตลก – โอ๊ต ปราโมทย์

M/V เพลง ‘ติดตลก’ ของ โอ๊ต ปราโมทย์

เป็นการแต่งเพลงเศร้าจริงจังให้กับ โอ๊ต ปราโมทย์ นักร้องที่มีบุคลิกและภาพจำมีแต่ความเฮฮาอารมณ์ ‘ติดตลก’ ที่อะตอมแต่งให้ทั้งทำนองและเนื้อร้อง


เรื่องที่ขอ – ลุลา กันยารัตน์ ติยะพรไชย

M/V เพลง ‘เรื่องที่ขอ’ ของศิลปิน ลุลา กันยารัตน์ ติยะพรไชย

อีกหนึ่งเพลงดังของลุลา ที่ได้ โตน โซฟา และ อะตอม ชนกันต์ มาร่วมกันแต่งทั้งเนื้อร้องและทำนองเอาไว้ให้ เป็นการร่วมงานกับ ฟุ้ง Beter Weather ในฐานะโปรดิวเซอร์ เป็นครั้งแรกที่ลุลาย้ายเข้ามาอยู่ในสังกัด White Music


จม – ลุลา กันยารัตน์ ติยะพรไชย

M/V เพลง ‘จม’ ของศิลปิน ลุลา กันยารัตน์

เพลงนี้ที่อะตอมได้โชว์ฝีมือทั้งการแต่งเนื้อร้องและทำนองด้วยตัวเองล้วนๆ เป็นเพลงที่ถูกปล่อยออกตามมาจากเพลง “เรื่องที่ขอ” เป็นเพลงเศร้าๆ ของ ลุลา กันยารัตน์ อีกเพลงจากคนที่ยังลืมความรักเก่าๆ ไม่ลง


รักเอย – ดา เอ็นโดรฟิน

M/V เพลง ‘รักเอย’ ของ ดา เอนโดรฟิน

เพลงที่ฟังสบายๆ จาก ธนิดา ธรรมวิมล หรือ ดา เอ็นโดรฟิน ที่ได้อะตอมมาช่วยแต่งในท่อน A เพลงนี้ออกในสังกัด White Music เช่นกัน


SPOTLIGHT – บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์

M/V เพลง ‘SPOTLIGHT’ ของศิลปิน บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์

ผลงานเดี่ยวชิ้นล่าสุดจาก บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์ (หรือ บุรินทร์ Groove Riders) ที่ก็ยังคงเป็น กันต์ รุจิณรงค์ ที่เป็นโปรดิวเซอร์ร่วม ครั้งนี้จึงดึงอะตอมมาร่วมแต่งคำร้องทั้งเพลงของ ‘SPOTLIGHT’ โดยมีบุรินทร์ร่วมแต่งเนื้อร้องเพิ่มเติม เป็นเพลงแนวอิเล็กโทรโซลชวนขยับกลิ่นอายยุค 80s ที่ได้ Cesar B. de Guzman มาแต่งทำนองให้

แต่ก็ไม่ได้มีอยู่เพลงเดียวนะ เพราะยังมีเพลง “ขอโทษ” และ “เธอเท่านั้น” ที่แต่งให้กับบุรินทร์อีกด้วย โดยผลงานของบุรินทร์ชุดนี้จะอยู่ในสังกัด Music Move Records


พบเธอก่อน –  Mint ภัทรศยา ยงรัตนมงคล

M/V เพลง ‘พบเธอก่อน’ ของ Mint ภัทรศยา ยงรัตนมงคล

บางครั้ง เราก็เดินทางไปไกลแสนไกล ก่อนจะได้รู้ว่าเส้นทางที่ทำให้เรามีความสุขที่สุดคือเส้นทางที่เราไม่เคยมอง ผลงานการแต่งทั้งเนื้อร้องและทำนองของอะตอม


กว่าจักรวาล – Bird ธงไชย แม็คอินไตย์

M/V เพลง ‘กว่าจักรวาล’ ของศิลปิน Bird ธงไชย แม็คอินไตย์

หนึ่งในโปรเจกต์ที่แสนพิเศษ “มินิมาราธอน” ที่พี่เบิร์ดเลือกมาร่วมงานกับอะตอม ผู้ที่รับหน้าที่ทั้งแต่งเนื้อร้อง ทำนอง ร่วมเรียบเรียง และร่วมร้อง

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ