ภาพยนตร์

รีวิวหนัง The Cornered Mouse Dreams of Cheese | ให้รักฉันอยู่ในมุมหัวใจเธอ

ความสัมพันธ์ของหนุ่มที่ไม่ชัดเจนกับเกย์รุ่นน้องที่แอบรักมาเนิ่นนาน

บางครั้ง เราก็เติบโตขึ้นมาโดยรู้จักความรักเพียงผิวเผิน วันเวลาและประสบการณ์อาจช่วยสอนให้เราเรียนรู้เข้าใจในนิยามของความรักและหัวใจตัวเองได้มากขึ้น ดูเหมือนหนังญี่ปุ่นเรื่องนี้ ‘The Cornered Mouse Dream of Cheese’ หรือชื่อไทยว่า ‘ให้รักฉันอยู่ในมุมหัวใจเธอ’ จะช่วยบอกเราถึงสิ่งนั้น

สองนักแสดงนำในหนังญี่ปุ่น ให้รักฉันอยู่ในมุมหัวใจเธอ
สองนักแสดงนำในหนังญี่ปุ่น ‘ให้รักฉันอยู่ในมุมหัวใจเธอ’

หนังเรื่องนี้ดัดแปลงจาก ‘Kyuuso wa Cheese no Yume wo Miru’ มังงะบอยเลิฟชื่อดัง ของ อ.เซโตนะ มิซูชิโระ มาเป็นบทหนังโดย Anne Horiizumi และกำกับโดย Isao Yukisada/อิซาโอะ ยูกิซาดะ และมีสองหนุ่ม โอคุระ ทะดะโยชิ และ เรียว นาริตะ ร่วมแสดงนำ

พร้อมด้วยนักแสดงหญิงน่ารักๆ หลายคนเลย


เรื่องย่อหนัง ‘ให้รักฉันอยู่ในมุมหัวใจเธอ’

เรื่องราวของ เคียวอิจิ โอโตโมะ (Ohkura Tadayoshi/โอคุระ ทาดะโยชิ จากหนังเรื่อง ‘Crying 100 Times: Every Raindrop Falls’ และ ‘Clover’) ชายผู้มีภรรยาแล้ว แต่จู่ๆ เขาก็ได้รับการติดต่อจาก วาตารุ อิมากาเสะ (Ryo Narita/เรียว นาริตะ จากหนังเรื่อง ‘Talking the Pictures’, ‘Farewell Song’ และ ‘Your Name’) รุ่นน้องคนหนึ่ง เพื่อจะมาบอกกับเขาว่า เขาคือนักสืบเอกชนผู้ได้รับการจ้างวานของหญิงผู้เป็นภรรยาของเขาให้ตามสืบ

และก็เป็นจริง เคียวอิจิ มีความสัมพันธ์กับหญิงอีกคน

ตัวอย่างหนังญี่ปุ่น ให้รักฉันอยู่ในมุมหัวใจเธอ [ซับไทย]

สิ่งที่มันมีมากกว่านั้น คือวาตารุนั้นเป็นชายที่หลงรักเคียวอิจิมานาน 7 ปี เหตุผลที่เขาเลือกจะมาแจ้งกับเคียวอิจิ ก็เพื่อยื่นขอเสนอว่า เขาจะปิดเรื่องคบชู้ของเคียวอิจิเป็นความลับหากเคียวอิจิยอมจูบเขา

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ คนที่มีชีวิตขลุกอยู่กับการคบผู้หญิง จะหันมาสนใจผู้ชายอย่างวาตารุหรือไม่ การรอคอยที่เนิ่นนานของเขาจะไปสู่จุดที่สมหวังได้ไหม ซึ่งเราคงต้องตามไปดูในหนังกัน


รีวิวหนัง ‘The Cornered Mouse Dreams of Cheese’

อาจมีคนคิดว่าดูหน้าหนังเหมือนจะเป็นรักใสใส แต่ถ้าดูดีๆ แล้ว ตัวอย่างก็บ่งบอกว่ามันมีความดราม่ามากพอสมควร ก็ในเมื่อเคียวอิจิเป็นผู้ชายที่มีเมียแต่ยังคบผู้หญิงอื่น และวาตารุดันเป็นผู้ชายที่แอบรักเคียวอิจิอยู่ข้างเดียวมาตั้งนาน งานนี้มีตั้งคำถามเพิ่มเข้ามาด้วยอีกว่า

“คุณเคยรู้สึกรักใครจริงๆ บ้างไหม?”

รักข้างเดียวที่ไม่เคยถูกเติมเต็ม

วาตารุ ที่ในเรื่องมักจะถูกเรียกขานว่า อิมากาเสะ นั้น เขาเป็นรุ่นของน้องและแอบรักเคียวอิจิมาเนิ่นนาน จนวันที่เคียวอิจิแต่งงานไปแล้ว นักสืบเอกชนเช่นเขาเลยได้โอกาสเหมาะเพราะภรรยาจ้างวานให้มาสืบพฤติกรรม แต่เขาเลือกจะไม่ส่งข้อมูลความสัมพันธ์ลับของเคียวอิจิให้กับภรรยา แต่หันมานัดเคียวอิจิเพื่อยื่นข้อเสนอแลกกับการจูบ

อันนี้เป็นใครก็คงรู้สึกว่านะว่า นายคนนี้ ใช้ความลับมาเป็นเงื่อนไขให้ตัวเองได้ประโยชน์นี่หว่า

เรียว นาริตะ ในหนังญี่ปุ่น ให้รักฉันอยู่ในมุมหัวใจเธอ
เรียว นาริตะ ในหนังญี่ปุ่น ‘The Cornered Mouse Dream of Cheese’

แต่เมื่อหนังดำเนินผ่านไปเรื่อยๆ เราก็จะเริ่มเห็นความคลั่งรักและความมั่นคงที่น่านับถือของวาตารุมากขึ้นทุกที เพราะผู้ชมจะได้พบว่าชีวิตของเคียวอิจินั้นแวดล้อมด้วยผู้หญิงสวยๆ หลายต่อหลายคนจนน่าอิจฉา และดูเหมือนเขาก็ไม่ยอมปักใจรักคนไหนอย่างจริงจังสักที แม้โดยพื้นเพนิสัยของเขาจะเป็นคนที่อ่อนโยนและเอาใจใส่ต่อพวกเธอเป็นอย่างดี

กับตัวของ วาตารุ อิมากาเสะ เอง เขาก็เทียวไล้เทียวขื่ออยู่หลายหน เคียวอิจิก็ไม่เคยจะปฏิเสธออกมาตรงๆ ได้แต่ยอมตามไปเสียทุกรอบ ตัวเขาเองเลยดูเป็นพวกไม่ชัดเจนกับความสัมพันธ์ไม่ว่าจะกับผู้ชายหรือกับผู้ชาย

และนั่นทำให้เขายังลงหลักปักฐานกับใครไม่ได้สักที

พลิกผันได้ไม่หยุดหย่อน เร่าร้อนเกินเบอร์ไปมาก

เอาจริงๆ ระหว่างดูเราก็พยายามจะตัดเรื่องเพศออกไปนะ มองว่ามันเป็นเรื่องของความสัมพันธ์ มองว่าเป็นเรื่องของความรัก แต่ก็อีกนั่นแหละ ตัวเรื่องและบทพูดก็พาวกเข้าสู่เรื่องเดิมอยู่ดี

บทหนังเรื่องนี้ที่เห็นได้ชัดก็คือ มีความพลิกผันไปได้ไม่หยุดหย่อน เหมือนการ์ตูนที่เป็นบทย่อยๆ ที่เอามาต่อกัน ปิดท้ายแต่ละบทด้วยเรื่องราวที่เราไม่ได้คาดคิดมาก่อน

เรียว นาริตะ เข้าชิงรางวัล ‘นักแสดงสนับสนุนชายยอดเยี่ยม’ บนเวทีออสการ์ญี่ปุ่น Japan Academy Film Prize

สองนักแสดงในหนังญี่ปุ่น ให้รักฉันอยู่ในมุมหัวใจเธอ
Miyu Sakihi และ Ohkura Tadayoshi ในหนังญี่ปุ่น ‘The Cornered Mouse Dream of Cheese’

สองนักแสดงนำต่างทำหน้าที่ได้ยอดเยี่ยม ไม่จะเป็นบทดราม่า การแสดงออกทางแววตาและคำพูด แต่สิ่งที่หนังให้มามากกว่านั้นก็คือลีลาของเร่าร้อนเกินเบอร์ไปมาก ไม่ว่าจะเป็นระหว่างเพศไหน หลายฉากต้องทึ่งว่าพวกเขาและพวกเธอช่างกล้าแสดงกันเสียจริง

แน่นอนว่าเรทหนังระดับนี้ต้องมีตรวจบัตรประชาชน

ทึ่งในความภาพสวย

เหมือนว่าหนังญี่ปุ่นจะมีความเนิบช้าอยู่เป็นปกติ แต่นายแพทว่า ‘ให้รักฉันอยู่ในมุมหัวใจเธอ’ เรื่องนี้ไม่ได้เนือยขนาดนั้น หนังมีทั้งความพลิกผันที่เราไม่ทันคาดคิด แถมยังมีดาราหญิงมากถึง 4 คนที่ล้วนสวยและน่ารักทั้งนั้น บทบางส่วนชวนอึ้งหน่อยๆ มีจุดให้หลุดขำบ้างเล็กๆ แต่ที่สำคัญก็คือ มันแทรกฉากหวานๆ หวามๆ เข้ามาตลอดเลย

โปสเตอร์หนังญี่ปุ่น ให้รักฉันอยู่ในมุมหัวใจเธอ
โปสเตอร์หนังญี่ปุ่น ‘ให้รักฉันอยู่ในมุมหัวใจเธอ’

นอกจากหนังจะตั้งคำถามใส่คนดูด้วยแง่มุมของความรักความสัมพันธ์ได้น่าสนใจแล้ว งานถ่ายภาพก็นับเป็นอีกจุดเด่นของหนัง ทึ่งและชื่นชมในฝ่ายฉาก การตกแต่งห้องของเคียวอิจิที่ดูเป็นคนมีเทสต์ ห้องปูนเปลือยที่มีรายละเอียด การจัดองค์ประกอบแสง การจัดวางองค์ประกอบภาพ มุมมองของการถ่าย

แถมสิ่งของบางส่วนก็ถูกใช้ในการดำเนินเรื่องเสียด้วยซ้ำ


ชื่อภาพยนตร์: 窮鼠はチーズの夢を見る / The Cornered Mouse Dreams of Cheese / ให้รักฉันอยู่ในมุมหัวใจเธอ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Isao Yukisada/อิซาโอะ ยูกิซาดะ
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:
นักแสดง: Ohkura Tadayoshi/โอคุระ ทาดะโยชิ, Ryo Narita/เรียว นาริตะ, Honami Satô, Shiori Yoshida, Noriko Kijima/โนริโกะ คิจิมะ, Miyu Sakihi
ดนตรีประกอบ: 
แนว/ประเภท: Romance
ความยาว: 131 นาที
ปี: 2020
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/-, USA/-
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 18 กุมภาพันธ์ 2021
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Phantom Film, Mangkol Major

ให้รักฉันอยู่ในมุมหัวใจเธอ

บทและพล็อต - 8.4
การดำเนินเรื่อง - 8
การแสดง - 8
งานภาพ - 8.9
ดนตรี/เพลงประกอบ - 7.2

8.1

The Cornered Mouse Dreams of Cheese

ความสัมพันธ์ของหนุ่มหล่อที่ไม่ชัดเจนกับเกย์รุ่นน้องที่แอบรักมาเนิ่นนาน หนังรักที่ดูเหมือนจะใสใสแต่ความดราม่าซ่อนอยู่มากมาย บทหนังพาสู่จุดพลิกผันได้ตลอดเวลาและชวนติดตาม ตั้งคำถามถึงความรักได้น่าสนใจ งานถ่ายภาพและจัดแสงทำได้ดีจนต้องทึ่ง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ