ศิลปินและอัลบั้มเพลง-ดนตรี

ใครเขียนเนื้อเพลงไทยในซิงเกิล 11 ‘Sayonara Crawl’ ของ BNK48 บ้าง?

และก็มาถึงซิงเกิลที่ 11 Sayonara Crawl ใครเขียนเนื้อเพลงไทยกันบ้างนะ

เดินทางมาไกลทีเดียว สำหรับวงไอดอลน้องสาวของ AKB48 วงนี้ นับตั้งแต่การประกาศรับสมัครออดิชันตั้งแต่กลางปี 2559 นับมาถึงวันนี้ BNK48 มีอายุใกล้ครบ 6 ปีเข้าไปแล้ว และซิงเกิลที่ 11 ‘Sayonara Crawl’ ที่เป็นซิงเกิลเพื่อการเลือกตั้งครั้งที่ 3 (3rd General Election) ก็ได้เปิดเพลงชื่อเพลงทั้งเพลงหลักเพลงรองออกมาทั้งหมดแล้ว พร้อมมีมิวสิควิดีโอให้เราดู หวีดและแชร์กันถึงสองเพลง วันนี้จึงเป็นโอกาสที่เราจะได้มาพูดถึงกัน

ภาพจากมิวสิควิดีโอของเพลงหลัก Sayonara Crawl ของ BNK48
ภาพจากมิวสิควิดีโอของเพลงหลัก ‘Sayonara Crawl’
4 เซ็นเตอร์ของเพลง 'Sayonara Crawl'
4 เซ็นเตอร์ของเพลง ‘Sayonara Crawl’

นอกเหนือจากนี้ ซิงเกิลนี้ยังมีความพิเศษอีกอย่าง ตรงที่มันเป็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของรุ่นที่ 3 ทั้งยังเลือกจะใช้เปิดตัวเป็นเพลงแรกในซิงเกิลอีกด้วย


เพลงรองเปิดตัวรุ่นสาม ‘First Rabbit’

ได้เวลาเปิดตัวกันเสียที หลังจากเดบิวต์มานานแต่โชคร้ายหน่อยๆ ที่โลกกับเผชิญหน้ากับการระบาดของโควิด-19 ประกอบกับน้องๆ ต้องใช้เวลาสั่งสมประสบการณ์ผ่านเธียเตอร์ และบัดนี้ พวกเธอก็พร้อมจะเฉิดฉายกลายเป็นกระต่ายตัวแรกของฝูงกันหมดแล้ว เพลงนี้เปิดให้เห็นความสดใสของรุ่นใหม่ที่เริ่มต้นเติบโต มีเซ็นเตอร์คู่เป็นสองเพื่อนซี้ ปาเอญ่า – นิพพิชฌาน์ พิพิธเดชา และ ฮูพ – ปาฏลี ประเสริฐธีระชัย

【MV full】 ‘First Rabbit’ / BNK48

เครดิตเพลง:

Lyrics: Yasushi Akimoto | ยาสึชิ อาคิโมโตะ
Music: Keigo Yo | เคโกะ โย
Arrangement: Keigo Yo | เคโกะ โย
Thai Lyrics Arrangement: Auttakorn Deachmak | อัษฎกร เดชมาก

เนื้อหาของเพลงนี้ จะเล่าถึงความไม่ย้อท้อต่ออุปสรรคต่างๆ ที่เข้ามา เปรียบตัวเองเป็นเหมือนกับกระต่ายที่ต้องวิ่งแข่งขันเพื่อไปถึงเส้นชัยเป็นตัวแรก จากเครดิตข้างบน คงเห็นว่าเครดิตคนเขียนเนื้อเพลงไทยว่า เขาคือ AUTTA คือศิลปินหนุ่มมากความสามารถจากค่าย YUPP! ที่เคยแต่งเนื้อเพลง ‘Vanilla’ ให้กับ LYRA ที่ล่าสุดก็ปล่อยเพลง ‘ANTLV‘ ของตัวเองออกมา


เพลงหลัก ‘Sayonara Crawl’

มาถึงเพลงหลังของซิงเกิลนี้กันบ้าง ครั้งนี้ เพลงหลักจะพิเศษยิ่งกว่าครั้งไหนๆ เมื่อเพลงนั้นคือ ‘Sayonara Crawl’ หนึ่งในเพลงหน้าร้อนสุดโด่งดังของวงพี่สาว แถมสมาชิกที่ติดเซมบัตสึเพลงนี้ ก็จะมาจากทั้งวง BNK48 และ CGM48 รวมทั้งสิ้นแล้วถึง 32 คนแน่ะ เพราะมันจะนำไปสู่ General Election ที่รวมทั้งสองวงนั่นเอง

อีกหนึ่งความพิเศษ ก็คือมันเป็นเพลงที่มี 4 เซ็นเตอร์ ซึ่งก็ได้แก่ มิวสิค – แพรวา สุธรรมพงษ์ BNK48 รุ่นหนึ่ง, ฟ้อนด์ – ณัฐทิชา จันทรวารีเลขา BNK48 รุ่นสอง,​ ปาเอญ่า – นิพพิชฌาน์ พิพิธเดชBNK48 รุ่นสาม และ แชมพู – กชพร ลีละทีป จาก CGM48

【MV full】 ‘Sayonara Crawl’ / BNK48

เครดิตเพลง:

Lyrics: Yasushi Akimoto | ยาสึชิ อาคิโมโตะ
Music: Kazunori Watanabe | คาซึโนริ วะตะนะเบะ
Arrangement: Seiji Muto | เซจิ มุโต
Thai Lyrics Arrangement: Tanupop Notayanont | ตนุภพ โนทยานนท์

ผู้กำกับเอ็มวีเพลงนี้ก็คือ โม – พุฒิโรจน์ เทวกุล ณ อยุธยา ที่ดึงความสดใสของ 32 สาวสุดน่ารักในคอสตูมสุดสวยชวนฝัน ท่ามกลางชายหาด ท้องฟัาและน้ำทะเลสีคราม เพื่อให้สมกับเป็นเพลงหนึ่งในหน้าร้อนที่แฟนๆ จดจำ คุณโมเคยกำกับมิวสิควิดีโอไว้หลายตัว หนึ่งในนั้น เป็นเพลง ‘สถานะห่วง’ ของ สตางค์ BNK48 ในโปรเจกต์ Indy Camp นอกจากนี้ก็ยังเคยกำกับเอ็มวีเพลง ‘รักเธอเท่าที่เธอไม่รัก’ ของ DoubleBam ซึ่งเพลงนี้มี แก้ว BNK48 ร่วมเล่นอยู่ด้วย


เพลงรอง ‘Hoshizora wo Kimi ni’

จากที่เคยเป็นเพลงรอง (Coupling Song) ในซิงเกิ้ลที่ 46 ‘High Tension’ ของ AKB48 ครั้งนี้มาเป็นเพลงรองในซิงเกิลที่ 11 ของ BNK48 บ้าง เพลงนี้จะเรียกว่าเป็นเพลงยูนิตก็ย่อมได้ เพราะสมาชิกที่ติดเซมเพลงนี้มี 6 คนด้วยกัน ซึ่งก็ได้แก่ สองคนจากรุ่นหนึ่ง: จ๋า – ณปภัช วรพฤทธานนท์, ไข่มุก – วรัทยา ดีสมเลิศ, สองคนจากรุ่นสอง: นิกี้ BNK48 – วรินท์รัตน์ ยลประสงค์, รตา – รตา ชินกระจ่างกิจ กับอีกสองคนจากรุ่นสาม: โมเน่ต์ –  ภาริตา ริเริ่มกุล และ โยเกิร์ต – นพรดา เลิศวิริยะพร

คลิป First Performance ของ ‘Hoshizora wo Kimi ni’ เพลงรองให้ซิงเกิลที่ 11 ของ BNK48

เครดิตเพลง:

Lyrics: Yasushi Akimoto | ยาสึชิ อาคิโมโตะ
Composer and Arranger: Yoshimasa Inoue | โยชิมาสะ อิโนะอุเอะ
Thai Lyrics Arrangement: ประภพ ชมถาวร (กอล์ฟ Superbaker)

เพลงนี้เขียนเนื้อไทยโดย ประภพ ชมถาวร หรือ กอล์ฟ Superbaker และไม่มีมิวสิควิดีโอ จึงหยิบเอา First Performace ของทั้งหกสาวจากงานเปิดตัวซิงเกิลนี้ที่ Asiatique เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2565 ที่ผ่านมา ซึ่งถ้าใครอยากดูเอ็มวีของวงพี่สาว เราก็แปะให้ดูแล้วด้านล่างนี้

【MV full】 星空を君に / AKB48 [公式]

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ