Artist & AlbumMusic

Crescendo ‘Continue’ ก้าวต่อมาของเครสเชนโด

ก้าวแรกกับการเข้ามาอยู่ค่ายใหญ่ GMM Grammy ของ Crescendo กับอัลบั้มชื่อ Continue ที่มีเพลงเปิดตัวอย่าง อ่อนหวาน และเพลงละครดัง

มีศิลปินกลุ่มหนึ่งที่สร้างผลงานผ่านกาลเวลามาหลายปี มีทั้งช่วงเวลาที่รุ่งโรจน์ประสบความสำเร็จ มีเพลงดังที่ทุกคนรู้จักและร้องตามได้ แต่เมื่อผ่านมาถึงอีกช่วงหนึ่ง สมาชิกของวงก็มีการเปลี่ยนแปลง และย้ายต้นสังกัดไปหลายต่อหลายครั้ง อัลบั้มที่ออกมาก็มีทั้งเงียบทั้งพอไปได้ จนวันนี้ พวกเขาก็ยังคงออกอัลบั้มอยู่ เส้นทางที่ผมกำลังเขียนถึงวันนี้ ก็คือ เส้นทางของวงดนตรีฝีมือฉมังนาม “Crescendo”

Crescendo Continue ก้าวต่อมาของเครสเชนโด
Crescendo Continue อัลบั้มชุดแรกกับสังกัด สนามหลวงมิวสิค

หลังจากเคยมีผลงานโด่งดังในยุคที่มี บี พีระพัฒน์ เถรว่อง เป็นนักร้องนำ มาถึงยุคเปลี่ยนผ่าน เปลี่ยนนักร้องนำเป็น นัท ชาติชาย มานิตยกุล สไตล์ของเครสเชนโดก็เปลี่ยนแปลงไปด้วย แม้ผลงานเพลงจะไม่เปรี้ยงปร้างมากนัก แต่ก็พอมีเพลงที่คนรู้จักอยู่บ้าง หากแต่หลายคนก็ยังคิดว่า บี ยังคงเป็นนักร้องนำของวงนี้อยู่

หากจะเอ่ยถึงวงดนตรีวงนี้ คงไม่สามารถเลี่ยงเอ่ยถึงเรื่องนี้ได้อย่างแน่นอน

นี่เป็นอัลบั้มที่เท่าไหร่แล้วของ Crescendo กันนะ? แต่นี่เป็นก้าวย่างครั้งแรกที่เขาได้อยู่กับค่ายใหญ่ GMM Grammy ในสังกัดค่ายเล็กอย่าง สนามหลวงการดนตรี ในทุกขั้นตอนของการทำงาน ยังคงลักษณะเช่นเดิม คือ วงทำงานกันเอง อัดเสียงกันเองในลักษณะที่อัดทุกชิ้นพร้อมกัน เล่นม้วนเดียวจบ ไม่มี edit เหมือนการทำงานในห้องอัดเสียงในสมัยก่อนๆ ในขณะที่แนวทางของดนตรีนั้นไม่ได้เปลี่ยนไปเลย

Crescendo Continue ก้าวต่อมาของเครสเชนโด
ปกและแพ็คเกจของอัลบั้ม Crescendo Continue

เปิดปกออกมาพบกับภาพของสมาชิกของวงที่ไม่ใส่เสื้อผ้าท่อนบน เป็นลุคใหม่ๆ ที่ไม่เคยเห็น อาจไม่มีใครคิดว่า วงที่สมาชิกมีอายุขนาดนี้จะลุกขึ้นมาถ่ายแบบลักษณะนี้ได้ ขณะที่เพลงในอัลบั้มยังคงมีหลายเพลงที่ค่อนข้าง “ขม” สำหรับคนฟังเพลงทั่วไป ไม่ว่าจะ อ่อนหวาน, ไหล, หน้ากาก และ Continue ที่ค่อนข้างมีชั้นเชิงในการเรียบเรียงแต่ฟังยาก ขณะที่เพลงอีกกลุ่ม เป็นเพลงที่อยู่กึ่งกลางระหว่าง “ขม” กับ “หวาน” อย่าง กาแฟเที่ยงคืน เพลงช้าที่เริ่มต้นมาอย่างเพราะ แต่เมื่อเข้าท่อนฮุคจะเริ่มขมขึ้นมาทันที หรืออย่าง กลางทาง เริ่มต้นขึ้นมา คนอาจจะเดาทางไม่ถูกว่าจะออกมาทางไหน แต่พอไปถึงท่าน bridge จะเริ่มรู้สึกว่ามันกำลังเพราะ จนเมื่อไปถึงท่อนคอรัส ก็เริ่มครึ่งๆ กลางๆ แล้วว่าจะขมหรือหวาน เพราะเนื้อหานั้นขมมาก

อ่อนหวาน – Crescendo [Official Music Video]

ขณะเดียวกัน ก็ยังมีบางเพลงที่จะเรียกได้ว่า “หวาน” ฟังไม่ยาก สำหรับบางคนในบางเพลง ถือว่าเพราะเลยล่ะ อย่าง เธอคือดวงตะวัน ที่หลายคนชื่นชอบไปแล้ว เมื่อเสียงของนัทประสานกับเสียงของ นิว นภัสสร อีกเพลงก็คือ รักลอยลม ที่ได้เสียงของ ลุลา กันยารัตน์ มาร่วมร้องไว้ ซึ่งก็น่าจะได้รับการตอบรับที่ดีอีกเพลง, บทอัศจรรย์ เพลงจังหวะกลางๆ ที่ฟังได้ง่าย ขณะที่ คำวิเศษ เป็นเพลงที่ทำนองค่อนข้างป็อปมากแต่ภาคดนตรีจัดหนักเหลือหลาย

เธอคือดวงตะวัน – Crescendo [Official Music Video]

Song List:

 1. อ่อนหวาน
 2. คำวิเศษ
 3. ไหล
 4. บทอัศจรรย์
 5. กาแฟเที่ยงคืน
 6. รักลอยลม feat. Lula
 7. กลางทาง
 8. เธอคือดวงตะวัน feat. นิว นภัสสร
 9. หน้ากาก
 10. Continue

Bonus Tracks:

 1. กลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ไหม (OST. เกมร้าย เกมรัก)
 2. กาแฟเที่ยงคืน (Acoustic Version)
 3. เติมน้ำมัน (Greenwave Cover Nigt Plus Version)
 4. ไม่มีของใคร (Crescendo Side Project)

ส่วนใครที่สามารถจับจองอัลบั้ม ‘Continue’ ในแบบ Limited Edition จำนวนจำกัด ที่ภายในมีทั้งโปสเตอร์พิเศษ เสื้อยืดลายพิเศษ ภายในปกยังมีคอร์ดกีตาร์ให้ทุกเพลง พร้อมมีแทร็คพิเศษที่เป็น Side Project เพิ่มเข้ามาอีกด้วย

Special Tracks:

 1. เธอไม่รัก : Nut’s Side Project (The answer)
 2. Night Life : Jung’s Side Project
 3. Alert Dog : Champ’s Side Project
 4. ไม่ตั้งใจ : Nor’s Side Project

ถือว่าคุ้มค่ามากมายสำหรับคนรักเสียงเพลงของ Crescendo จริงๆ เพราะจะว่าไป Special Tracks นั้น ฟังง่ายกว่าเพลงในอัลบั้มเสียอีก และอาจเป็นหนทางให้คุณคิดหาหนทางเสาะหาฟังงาน Side Project แบบเต็มๆ อีกก็เป็นได้

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ พวกเขาเป็นรู้จักอีกครั้งจากเพลงๆ นี้ “กลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ไหม” เพลงประกอบละคร เกมร้าย เกมรัก

กลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ไหม – Crescendo [Official Music Video]

ชื่ออัลบั้ม: Continue
ศิลปิน : Crescendo
Producer: นรเทพ มาแสง
Co-Producer: ชินพัฒน์ หงส์อัมพร
ราคาปก: แพ็คเกจปกติ 250 บาท, Limited Edition 499 บาท
สังกัด: Sanamluang Music / GMM Grammy
วันวางแผง: 30 มกราคม 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save