MovieReview

รีวิวหนัง Oppai Volleyball | ครูครับ ผมจะตบเพื่อโอ๊ปไป้ของครูครับ!

เมื่อครูสาวอกอึ๋มต้องมาเข็นชมรมวอลเลย์บอลที่มีแต่เด็กไม่เอาไหน ด้วยการเอาอกอึ๋มๆ ของตัวเองเข้าแลก

บางครั้ง พล็อตที่ดูฮาๆ แต่ก็ทำให้มันมีสาระขึ้นมาได้ บางครั้ง เรื่องราวที่สนุกสนาน ก็เต็มไปด้วยแง่คิดขึ้นมาได้เช่นกัน ‘Oppai Volleyball’ หนังญี่ปุ่นเรื่องนี้จะทำให้คุณรู้สึกเช่นนั้นครับ

ถ้าคุณมีอาชีพเป็นอาจารย์สาว ผู้มุ่งมั่นจะเป็นอาจารย์ที่ดี แต่วันหนึ่ง คุณต้องย้ายตัวเองมาสอนในที่ใหม่ และต้องกลายเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาชมรมวอลเลย์บอลโดยไม่เต็มใจ และมีแต่พวกที่วันๆ สนใจแต่เรื่องทะลึ่งๆ พวกเขาสนใจจะเล่นมันเพราะต้องการดูหน้าอกของอาจารย์ คุณจะทำอย่างไร?

Oppai Volleyball
Haruka Ayase สวมบทคุณครูในหนังญี่ปุ่น ‘ครูครับ… ผมจะตบเพื่ออกอึ๋ม’

ถ้าวันๆ เด็กกลุ่มหนึ่งเอาแต่หมกมุ่นเรื่องเดียว ‘โอ๊ปไป้’ (หน้าอกผู้หญิง) ต้องหันกลับมาเล่นวอลเล่ย์บอลอย่างจริงจัง พวกเขาต้องมีอะไรสักอย่างเป็นแรงจูงใจ ใช่แล้ว มันก็ต้องหนีไม่พ้นเรื่องของ ‘โอ๊ปไป้’ นั่นแหละ

มีอาจารย์ย้ายเข้ามาใหม่ทั้งที และอาจารย์ใหญ่ยังมอบหมายให้เธอเข้ามาดูแลชมรมวอลเลย์บอลที่ไร้ผลงาน ไร้ประสิทธิภาพ โดยที่เธอเองก็ไม่ได้เชี่ยวชาญด้านกีฬาชนิดนี้สักนิด เธอไม่รู้สึกเต็มใจนัก แต่ก็ดันตกปากรับคำไป ไม่พอ เมื่อเธอไปเห็นสภาพของชมรมที่เหลือสมาชิกอยู่แค่ 5 คน เธอดันไปตกปากรับคำเด็กอย่างไม่ได้เอ่ยออกมาสักคำอีก ว่าเธอจะต้องให้เด็กๆ ได้ดู “โอ๊ปไป้” โดยไม่มีอะไรปิดบังสายตา ถ้าพวกเขาชนะการแข่งขันวอลเลย์บอลประจำเขต

เอาล่ะสิ เด็กๆ พวกนั้นลุกขึ้นมาพยายามแข็งขัน อาจารย์จะทำเช่นไร จะให้เด็กๆ ดูหน้าอกของตัวเองจริงๆ อะเหรอ ถ้าเกิดพวกนั้นมันชนะขึ้นจริงๆ อะ

โปสเตอร์หนัง Oppai Volleyball
โปสเตอร์หนังญี่ปุ่น ‘ครูครับ… ผมจะตบเพื่ออกอึ๋ม’

เทราชิมะ มิคาโกะ (Haruka Ayase จาก ‘Cyborg She’) คือชื่อของอาจารย์สาวคนนั้น หนังพาเราย้อนไปในอดีตปี 1979 โน่นเชียว โทนสีของหนังก็เลยออกมาดูจะเก่าๆ การแต่งตัว เสื้อผ้าหน้าผมก็จะเป็นแบบที่คนสมัยนั้นๆ เขาจะทำกัน อาจารย์สาวของเราทำหน้าที่ของการเป็นอาจารย์ได้เป็นอย่างดี เริ่มต้นงานวันแรกเธอก็หยิบหนังสือ “โดเทอิ” ขึ้นแนะนำหน้าเสาธง “โดเทอิ” ที่แปลว่า การเดินทาง ดูเป็นหนังสือที่มีคุณค่าต่อชีวิตใช่มั้ยครับ แต่บรรดาเด็กนักเรียนกลุ่มนั้นกลับสนใจอีกคำแปลหนึ่งซะงั้น เพราะมันแปลได้อีกอย่างว่า “เด็กหนุ่มยังซิง” นั่นเอง เห็นมั้ยล่ะ พวกนี้จิตใจมันหื่นขนาดไหน

ระหว่างที่อาจารย์สาวอกอึ๋มกำลังจะขุนนักเรียนทั้งห้า ร่วมกับนักเรียนชายนักวอลเลย์อีกคนที่มาร่วมทีม เธอได้เห็นพัฒนาการของเด็กๆ และในขณะเดียวกันที่เธอเองก็ได้รับบทเรียนจากเด็กๆ พวกนี้เช่นกัน พล็อตง่ายๆ ที่ดูไม่น่าจะมีอะไรมากตอนเริ่มต้น แต่พอดูๆ ไปกลับพบว่า มันมีอะไรที่ซับซ้อนกว่านั้น

“เบื้องหน้าหนทางไม่แลเห็น เบื้องหลังถนนถางเป็นทางไว้”


ชื่อเรื่อง: Oppai Volleyball / Oppai barê / ครูครับ… ผมจะตบเพื่ออกอึ๋ม
กำกับภาพยนตร์: อิชิโร่ ฮาสุมิ (Eiichiro Hasumi)
ผู้เขียนบท: Yoshikazu Okada
ผู้เขียนบทนิยายดั้งเดิม: Munenori Mizuno
แนวภาพยนตร์: Comedy
นักแสดงนำ: ฮารุกะ อายาเสะ (Haruka Ayase), โทรุ นากามุระ (Toru Nakamura), ฮารุกิ คิมุระ (Haruki Kimura), มุเนทากะ อาโอกิ (Munetaka Aoki)
เรท:
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 15 เมษายน 2553
สัญชาติ: ญี่ปุ่น
ความยาว: 102 นาที


ชอบเพลงประกอบหนังเรื่องนี้จริงๆ ก็มันเป็นเพลงเดียวกับที่ประกอบอะนิเมะเรื่องหนึ่งของ Studio Ghibli นี่นา!!

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

5 คอมเมนต์

  1. ผมว่าจะสอยเรื่องนี้มาดูอู่ เล็งๆ ไว้ที่แผงนานละ
    เพราะตกหลุกรัก haruka ayase ตั้งแต่ cyborg she

  2. เพลง Lipstick Message จากเรื่อง Kiki’s Delivery Service ตอนได้ยินในหนังผมก็คุ้นๆ เหมือนกัน

  3. เรื่องนี้ไม่ค่อยชอบนางเอกคนนี้เท่าไรเลยไม่ได้ดู แต่ชอบชื่อหนังจริงๆ โดยเฉพาะชื่อไทย

  4. เป็นหนังที่ผมรักที่สุดเรื่องหนึ่งในปีที่แล้วครับ ผมดู 3 รอบติดๆกันเลย แล้วก็น้ำตาซึมทั้ง 3 รอบ ส่วนตัวชอบหนังแนวนี้อยู่แล้วครับ พวกคนขี้แพ้ พวกค้นหาตัวตนของตัวเอง หนังแนวก้าวผ่านช่วงวัย แล้วยังได้บรรยากาศถวิลหาอดีตอีก มันสุดยอดมากจริงๆครับ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save