ซีรีส์ซีรีส์เกาหลี

ชวนดู! 5 ซีรีส์เกาหลีแนวครอบครัว ที่ชวนอบอุ่นซาบซึ้งน้ำตาคลอ

ขึ้นชื่อว่า ซีรีส์เกาหลี ไม่ว่าแนวไหนก็จะมีเรื่องราวดราม่าภายในครอบครัวอยู่ในนั้นเสมอ และมักชวนเศร้าซึมน้ำตาคลอได้อยู่เสมอ

ยิ่งเมื่อคุณเปิดดูซีรีส์เกาหลีมากขึ้นเท่าไหร่ ก็จะยิ่งมองเห็นความสำคัญของครอบครัวที่คนสร้างคนเขียนบทซีรีส์หยิบเอาไปใส่จนคุ้นชิน จะว่าไปก็ดูไม่ต่างอะไรกับคนไทยที่ครอบครัวเป็นเรื่องสำคัญอยู่เสมอ แม้จะเป็นซีรีส์ที่เล่าเรื่องไซไฟ ย้อนยุค ตลกชวนหัว หรือแฟนตาซีลึกลับ มีเรื่องราวดราม่าภายในครอบครัวเป็นส่วนหนึ่งในนั้นเสมอ แต่กับซีรีส์บางเรื่องนี่ดิ ครอบครัวคือหัวใจหลักเลยล่ะ ซึ่งจะว่าไปซีรีส์เกาหลีแนวครอบครัวก็มีมากมายเลยทีเดียว

แต่จะเก็บมาเฉพาะแนวครอบครัวที่ชวนอบอุ่นซาบซึ้งน้ำตาคลอ แถมเป็นเรื่องที่ผมเองเคยดูล่ะก็ ผลของการหยิบมาเขียนก็จะได้ออกมาหน้าตาประมาณๆ นี้นั่นแหละครับ


When the Camellia Blooms – วันที่ดอกไม้เบ่งบาน

พูดถึงซีรีส์เรื่องนี้ ‘วันที่ดอกไม้เบ่งบาน’ มันเป็นเรื่องของคนในชุมชนย่านองซาน ที่ศูนย์กลางของเรื่องเล่าถึงครอบครัวเล็กๆ เป็นร้านเหล้าชื่อคามิลเลียของแม่เลี้ยงเดี่ยวคนหนึ่งกับลูกชายตัวน้อย นางเอกเป็นทั้งหญิงสาวที่ต้องเลี้ยงลูกคนเดียวก็นับว่าเป็นขี้ปากชาวบ้านมากพอแล้ว แต่พอเธอเป็นเจ้าของร้านเหล้าด้วย คราวนี้ยิ่งเป็นขี้ปากกันไปใหญ่เลยล่ะ

โปสเตอร์แบบแนวนอนของซีรีส์ วันที่ดอกไม้เบ่งบาน
โปสเตอร์ซีรีส์เกาหลีแนวครอบครัว ‘When the Camellia Blooms’

ถือเป็นซีรีส์ที่ค่อนข้างครบรส นอกจากจะเล่าเรื่องครอบครัวของแม่เลี้ยงเดี่ยวแล้ว ก็ยังเล่าเรื่องความรักของตำรวจหนุ่มที่เสนอตัวเข้ามาเป็นการ์ดประจำตัว และพวกผู้ชายที่มาจีบเธอ ทั้งการเล่าเรื่องนี้ก็ยังมีกลิ่นซีรีส์ลึกลับสืบสวนเมื่อเอาเหตุฆาตกรรมต่อเนื่องเข้ามาผสม เป็นซีรีส์ที่ให้กำลังใจมนุษย์ทุกคนที่เกิดพร้อมกับความอาภัพ มีไม่เท่าคนอื่น ถูกสังคมโถมทับ ให้พวกเขามีแรงที่จะต่อสู้กับชีวิตกันต่อไป สามสี่ตอนแรกอาจจะไม่ถึงกับเร้ามากขนาดนั้น คลิกอ่านรีวิว ‘วันที่ดอกไม้เบ่งบาน’ กันได้เลยครับ

วันที่ดอกไม้เบ่งบาน คว้ารางวัลบทซีรีส์ยอดเยี่ยมจาก 2020 (56th) BaekSang Arts Awards และ 2019 KBS Drama Awards 


18 Again – ย้อนรัก ย้อนวัยฝัน

เรื่องราวแนวดราม่าครอบครัวผสมแฟนตาซีเรื่องนี้ ‘ย้อนรัก ย้อนวัยฝัน’ ทำคนดูร้องไห้ต่อมน้ำตาแตกกันมาหลายคนแล้ว เป็นซีรีส์ที่รีเมคมาจากภาพยนตร์อเมริกาในปี 2009 เรื่อง ’17 Again’ อีกที

โปสเตอร์ซีรีส์ ย้อนรัก ย้อนวัยฝัน
โปสเตอร์ซีรีส์ ’18 Again’

เรื่องราวของพ่อแม่คู่หนึ่งที่มีลูกในวัยเรียน การตัดสินใจเลือกเก็บเด็กแฝดไว้ทำให้ชีวิตวัยเรียนของพวกเขาชะงัก แม่ได้เรียนมหาวิทยาลัยล่าช้า พ่อไม่ได้เรียนต่อ ปัจจุบันเขาทั้งไม่ได้ทำตามความฝัน ทั้งวุฒิที่ต่ำทำให้ไม่อาจเติบโตในหน้าที่การงาน วันที่พวกเขาตัดสินใจหย่าร้าง ฝ่ายพ่อก็ได้เจอกับปาฏิหาริย์ เขากลับมาอยู่ในร่างเด็กมัธยมอีกครั้ง มันทำให้เขาได้เรียนร่วมกับลูกๆ เข้าถึงความรู้สึกและดูแลลูกๆ ที่เขาไม่เคยทำได้ ขณะที่เขาก็สามารถดูแลเอาใจใส่ภรรยาของตัวเองได้จากที่ไม่เคยได้ทำ

โอกาสครั้งสองที่ทำให้คนที่พลาดพลั้งได้มีโอกาสแก้ไขคงเป็นอะไรที่หลายคนนึกถึง แต่อาจมีได้แค่ครั้งนึง…ในหนังในซีรีส์เท่านั้น


Once Again – ขอเริ่มรักอีกครั้ง

ซีรีส์เกาหลีแนวครอบครัวเรื่องนี้ บอกเล่าเรื่องราวในครอบครัวใหญ่ เป็นซีรีส์ความยาว 50 ตอน (เมื่อดูออนไลน์) ที่เล่าเรื่องของครอบครัวหนึ่งที่มี พ่อกับแม่ และลูกๆ ทั้งสี่ คล้ายเป็นครอบครัวที่อาภัพอยู่หน่อยๆ เมื่อลูกๆ ที่ทะยอยออกไปมีครอบครัวต่างประสบปัญหาเลิกราหย่าร้างจนต้องกลับมาอาศัยอยู่กับพ่อแม่ แถมยังพาเอาสมาชิกคนอื่นๆ เข้ามาอยู่ร่วมชายคาด้วย กลายเป็นบ้านที่อลหม่านยุ่งเหยิงพอดู

โปสเตอร์รวมตัวแสดงจากซีรีส์ ขอเริ่มรักอีกครั้ง
โปสเตอร์ซีรีส์เกาหลีแนวครอบครัว ‘Once Again’

จุดหลักของซีรีส์จะเน้นไปที่เรื่องราวชีวิตคู่ของลูกคนที่สามที่ก็ใกล้จะเลิกรากันเต็มแก่ แต่ก็พยายามปกปิดไม่ให้พ่อแม่รู้ เอาจริงๆ ด้วยจำนวนตอนที่มากถึงห้าสิบ ซีรีส์เรื่องนี้จึงเล่าเรื่องได้หลากหลาย ทั้งชีวิตของพ่อแม่ที่อยู่ในสังคมชาวบ้านร้านตลาด ต้องอดทนต่อคำถามเรื่องการหย่าร้างของลูก เรื่องของน้องสาวของพ่อที่เคยพลัดพรากจากกันไปนาน เรื่องของน้องคนสุดท้องที่ยังไม่สามารถโบยบินออกไปจากอ้อมอกพ่อแม่ได้สักที เรื่องของแม่สามีที่ห่วงและหวงลูกชายมากเกินควร

เขาเลือกทีมนักแสดงมาได้ดี มันจึงให้ทั้งความตลกขำกลิ้งไปกับพฤติกรรมของแต่ละตัวละคร ให้ทั้งน้ำตาของความซาบซึ้งและสะเทือนใจ เพราะใครกันจะไม่อินกับเรื่องครอบครัว คลิกอ่านรีวิวซีรีส์ ‘ขอเริ่มรักอีกครั้ง’ กันได้ที่นี่เลยครับ

ขอเริ่มรักอีกครั้ง ได้รับรางวัลมาเพียบจากเวที 2020 KBS Drama Awards รวมทั้งรางวัล Grand Prize ที่ให้แก่ Cheon Ho Jin


Reply 1988 – วันวาน 1988

‘วันวาน 1988’ เป็นซีรีส์ที่บอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในช่วงปี 1988 มุ่งเน้นที่สามครอบครัวที่มีบ้านอยู่ในละแวกเดียวกัน และมุ่งเน้นไปที่เพื่อนสนิททั้งห้าที่ผูกพันกันมากมาย แต่ละคนต่างก็มีครอบครัวที่มีฐานะแตกต่าง บางคนยากจนต้องอาศัยอยู่ในชั้นใต้ดินของอีกครอบครัวที่ร่ำรวยเพราะถูกหวยล็อตเตอรี่ ขณะที่บางครอบครัวก็เหลือเพียงแม่เลี้ยงเดี่ยวเพราะพ่อเสียไป อีกครอบครัวที่ดูเหมือนจะสมบูรณ์แต่ก็กลับกลายเป็นว่าพ่อแม่ทำแต่งานไม่เหลือเวลาให้ ครอบครัวที่เหลือ เหลือแต่พ่อเลี้ยงเดี่ยวกับลูกชายที่ฉายแววอัจฉริยะทางเกมโกะ

ซีรีส์ผองเพื่อนย้อนวันเวลา วันวาน 1988
ซีรีส์ผองเพื่อนย้อนวันเวลา ‘Reply 1988’

แม้จะดูเหมือนเป็นซีรีส์ที่เล่าเรื่องเพื่อน แต่ความจริงมันมีเรื่องครอบครัวเข้ามาแวดล้อมสูงมาก ดูไปแล้วก็อาจจะปาดน้ำตาป้อยๆ ไปเมื่อได้เห็นว่าแต่ละครอบครัวต่างช่วยดูแลซึ่งกันอย่างดี ประกอบการย้อนไปเล่าถึงช่วงเวลาในอดีต ก็เป็นการย้อนประสบการณ์ร่วมในวันเก่าของพวกเราไปกับเหล่าตัวละครด้วย หลายคนชื่นชมว่าเป็นหนึ่งในซีรีส์เกาหลีฟีลกู้ดระดับแนะนำ

และขอรับรองว่าไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

วันวาน 1988 ได้รับสองรางวัลจากเวที 2016 (52nd) BaekSang Arts Awards และสามรางวัลจากเวที 2016 (5th) APAN Star Awards การันตีความดีงามของซีรีส์เกาหลีแนวครอบครัวเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี


Hi Bye, Mama! – บ๊ายบายแม่จ๋า

ผมขอเก็บเรื่อง ‘บ๊ายบายแม่จ๋า’ ไว้เป็นเรื่องสุดท้าย เพราะเป็นเรื่องที่หลายคนเห็นพ้องต้องกันว่าเป็นซีรีส์เกาหลีเล่าเรื่องครอบครัวที่ดูแล้วร้องไห้เสียน้ำตาให้มากที่สุดเรื่องหนึ่ง

ภาพนักแสดงจากซีรีส์เรื่อง บ๊ายบายแม่จ๋า
ภาพนักแสดงจากซีรีส์เรื่อง ‘บ๊ายบายแม่จ๋า’

มันเป็นเรื่องราวของผีสาวตนหนึ่งที่เฝ้าวนเวียนอยู่ใกล้กับลูกสาวผู้ที่มีจิตอ่อนมองเห็นวิญญาณของแม่ตนเอง แต่ต่อมาก็ได้รับโอกาส 49 วันในการกลับมามีชีวิตอีกครั้ง ทำให้เธอต้องพบเจอกับชีวิตใหม่ของอดีตสามีที่มูฟออนไปมีภรรยาใหม่ เพื่อนที่สนิทกันก็อาจไม่สนิทเท่าเดิมไปแล้ว ทำให้การกลับมาของเธอสร้างความลำบากใจให้กับพวกเขาอย่างยิ่ง พร้อมทั้งยังก่อเกิดปัญหาใหม่ในครอบครัวให้เกิดขึ้นมาอีก เช่น ประเด็นของการเลี้ยงดูเด็กที่ไม่ใช่ลูกแท้ ประเด็นของลูกเลี้ยงกับแม่เลี้ยง แต่ซีรีส์เรื่องนี้ก็ไม่ได้เน้นแต่ดราม่าชวนสะเทือนใจแต่เพียงถ่ายเดียว หากยังเล่นเรื่องแฟนตาซีของเหล่าผีที่กลายเป็นเพื่อนของนางเอก ทำให้มันกลายเป็นเรื่องราวชวนหัวจนไม่เคร่งเครียดจนเกินไป

การจากลาของแม่ที่ไม่ยอมจากลา ความรักความพันผูกที่ก่อร่างสร้างความสะเทือนใจ ชักพาหยดน้ำตาให้ไหลรินไม่หยุดหย่อน

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ