ซีรีส์ซีรีส์เกาหลี

รีวิวซีรีส์ 18 Again ย้อนรัก ย้อนวัยฝัน | เมื่อพ่อกลายเป็นเพื่อนร่วมชั้นของลูก

เมื่อพ่อวัย 37 กลับมาอยู่ในร่างเดิมวัย 18 แถมเรียนที่เดียวกับลูก ความป่วนจึงบังเกิด

เคยไหมที่สักครั้งจะรู้สึกว่าเสียดายชีวิตที่ผ่านมาเหลือเกิน รู้สึกว่าใช้ชีวิตผิดทาง มีความคิดที่ผิดๆ มาโดยตลอด ทำให้วันนึงต้องติดกับไม่สามารถก้าวไปไกลอย่างที่เคยใฝ่ฝันไว้ได้ แถมชีวิตก็เดินมาไกลมาแล้ว จะย้อนกลับไปเริ่มเดินใหม่ก็ทำไม่ได้ อยากจะมีพลังย้อนเวลาเสียเหลือเกิน อยากกลับไปแก้ไขเรื่องราวในวันเก่า เรื่องราวแบบนี้เกิดในชีวิตจริงไม่ได้ แต่เกิดในหนังในซีรีส์ได้นะครับ อย่างเช่นในเรื่องนี้ ’18 Again’ ชื่อไทย ‘ย้อนรัก ย้อนวัยฝัน’ ที่ผมกำลังจะเล่าให้อ่านกันนี่แหละ

อีโดฮยอน ใน ย้อนรัก ย้อนวัยฝัน
อีโดฮยอน ในซีรีส์ ‘ย้อนรัก ย้อนวัยฝัน’

มันเป็นซีรีส์ที่รีเมคมาจากภาพยนตร์อเมริกาในปี 2009 เรื่อง 17 Again อีกที แต่ไม่ว่าคุณจะเคยดูหังเรื่องนี้มาก่อนหรือไม่ การรับชมซีรีส์เรื่องนี้ก็สร้างอรรถรสให้กับคุณได้อยู่ดี โดยเฉพาะกับคนที่เดินทางมาไกลพอสมควรแล้ว และรู้สึกผิดหวังกับตัวเอง

ซีรีส์เรื่องนี้น่าจะโดนใจคุณมากๆ เลยแหละ


เรื่องย่อซีรีส์ ’18 Again’

18 ปีก่อน จองดาจอง (Han So Eun/ฮันโซอึน) และฮงแดยอง (Lee Do Hyun/อีโดฮยอน จากซีรีส์ ‘Sweet Home’, ‘Hotel Del Luna’ และ ‘Prison Playbook’) พบรักกันและตั้งท้องในวัยเรียน แต่พวกเขาเลือกจะเก็บลูกแฝดไว้ การมีครอบครัวเร็วทำให้จองดาจองเข้ามหา’ลัยช้า ฮงแดยองไม่ได้เรียนต่อ ละทิ้งบาสเกตบอลที่เขารักไป และตั้งหน้าตั้งตาทำงานเลี้ยงลูกร่วมกัน

ปัจจุบัน จองดาจอง (Kim Ha Neul/คิมฮานึล จากหนังเรื่อง ‘Along With the Gods: The Two Worlds’ ) และฮงแดยอง (Yoon Sang Hyun/ยุนซังฮยอน เขาคือออสการ์ในซีรีส์เรื่อง ‘Secret Garden’ นั่นไง) คือคู่สามีภรรยาที่กำลังเดินมาถึงทางตัน เมื่อพวกเขากำลังจะหย่าร้าง

แต่เพราะคำขอในคืนนั้นที่สนามบาสในโรงเรียนเก่า ร่างกายของเขากลับไปเป็นเด็กหนุ่มมัธยมวัย 18 ปีอีกครั้ง

ตัวอย่างซีรีส์ ‘ย้อนรัก ย้อนวัยฝัน’ จาก iQIYI

ขณะที่ดาจองก็กำลังก้าวไปสู่อาชีพที่เป็นความฝัน ผู้ประกาศข่าวมือใหม่วัน 37 ที่ต้องเผชิญกับอุปสรรคต่างๆ นานา

แดยองกลับไปมีร่างกายเป็นหนุ่มวัยสิบแปดอีกหน เขาจึงต้องกลับไปใช้ชีวิตแบบเด็กมัธยมปลายอยู่โรงเรียนเดิมโดยใช้ชื่อ โกอูยอง แถมยังต้องไปเรียนที่เดียวกับลูกฝาแฝดของเขาเอง ฮงชีอา (Roh Jeong Eui/โนจองอี) และ ฮงชีอู (Ryeo Un/รยออุน) ไม่พอ ในโรงเรียนยังมีครูพละที่เป็นคู่อริเก่าอย่างชเวอิลควอน (Lee Ki Woo/อีกีอู) คนที่เคยชอบดาจองอีก จะไม่วุ่นให้มันรู้ไป

เมื่อคำขอของเขาเป็นจริง มันจะทำให้ชายวัย 37 ที่อยู่ในร่างของเขาคนเดิมในวัย 18 ได้แก้ไขอะไรๆ ที่เคยพลาดพลั้งในอดีต และชดเชยบางสิ่งที่มองผิดไปได้หรือไม่

พล็อตเรื่องน่าสนใจ ได้เวลามาลองเปิดดูกัน


รีวิวซีรีส์ ‘ย้อนรัก ย้อนวัยฝัน’

แทนที่จะเล่นเรื่องย้อนเวลาแบบไซไฟๆ หน่อย แต่ทีมเขียนบทเลือกให้พ่อที่รู้สึกล้มเหลวในชีวิตได้โอกาสพิเศษจากคำขอในสนามบาสคืนนั้น เขากลายเป็นฮงแดยองในวัย 18 อีกครั้ง แต่เวลายังคงเดินไปอย่างปกติ เมียก็ยังทำเรื่องหย่าร้าง ลูกแฝดก็ยังเรียนอยู่ในชั้นมัธยมปลาย

ทุกอย่างยังเหมือนเดิม มีแต่เขาที่เปลี่ยน

มันเป็นเรื่องของพ่อแม่วัยใส รักในวัยเรียน

เรื่องราวเริ่มต้นก็ชวนให้ฉุกคิดแล้ว นี่มันเรื่องจริงจังเลยนี่หว่า เมื่อหนุ่มสาวพบรักกันในวัยเรียนแต่ไม่ได้ป้องกัน ผลของมันจึงกลายเป็นพ่อแม่วัยใส ต้องเลิกเรียนกลางคัน เพื่อออกมาเลี้ยงดูลูกๆ ของพวกเขาจนเติบโต โดยที่ต้องละทิ้งความฝันวัยเยาว์ไปทั้งหมดแล้วหันมาทุ่มเทหาเงินเลี้ยงชีพ เลี้ยงครอบครัว และนั่นก็เป็นเหตุให้พวกเขาต้องโตขึ้นเร็วกว่าวัย และต้องเผชิญกับสังคมที่ไม่ได้ให้โอกาสคนเรียนน้อยสักเท่าไหร่ แถมยังเหยียดและเหยียบย่ำ ไม่เอื้ออำนวยให้พวกเขาเติบโต

โปสเตอร์ซีรีส์ ย้อนรัก ย้อนวัยฝัน
โปสเตอร์ซีรีส์ ‘ย้อนรัก ย้อนวัยฝัน’

ดาจองที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นผู้ประกาศข่าวมาแต่วัยเด็ก เธอมีความสุขในวันที่ได้นั่งส่งเสียงออกไมค์ดังไปทั่วโรงเรียน แต่พอเธอต้องเลี้ยงลูกแฝด ความฝันนั้นยังอยู่ เธอกลับมาเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยได้อีกครั้งแม้จะช้ากว่าคนอื่น แต่เมื่อเธอได้สมัครและสัมภาษณ์ผ่านเข้าไปได้จริง ทั้งที่เธอมีความสามารถมากขนาดนั้น ก็ยังต้องพบเจอกับความคิดด้านลบของคนในสถานีโทรทัศน์ที่มองเรื่องอายุและการมีลูกเป็นเหตุผลสำคัญในการแช่แข็งความสำเร็จของเธอ

ด้านแดยอง เขาไม่ได้เรียนรู้ เขาทำงานเป็นช่างซ่อมเครื่องซักผ้าอย่างขยันขันแข็ง ต้องอดทนทุกอย่างสารพัด แต่ผ่านมา 10 ปี หัวหน้าไม่เคยให้เขาได้เลื่อนขึ้นไปเป็นผู้จัดการ แต่เด็กมาใหม่เรียนสูงกว่า ผ่านงานมาไม่กี่ปีก็ก้าวหน้าไปกว่าเขาแล้ว สุดท้าย ทะเลาะกับหัวหน้าและประกาศลาออก ชีวิตของชายวัยกลางคน ลูกสอง เมียขอหย่า และกำลังตกงาน อะไรมันจะตกอับไปกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว

และเหตุนั้นแหละที่ทำให้เขาอยากจะกลับไปแก้ตัวอีกครั้ง

มันเป็นเรื่องของ การทำความเข้าใจลูกด้วยมุมมองของความเป็นเพื่อน

เหมือนการที่ไม่มีโอกาสได้รับในด้านการศึกษา ต้องเลี้ยงชีพและเลี้ยงดูครอบครัวตั้งแต่จบมัธยมฯ จะทำให้แดยองกลายเป็นคนที่ไม่ว่างมากพอจะอยู่กับลูก แต่นั่นก็ไม่เท่ากับเขาได้รับรู้ว่า ลูกที่น่ารักทั้งสองของเขานั้น ไม่ได้เป็นอะไรอย่างที่เขารู้สึกเอาไว้เลย ลูกทั้งสองคนไม่เคยบอกเล่าอะไรกับเขา มันน่าเศร้าที่เวลา 18 ที่ผ่านมา เขาไม่เคยได้รู้จักลูกของตัวเองจริงๆ จนวันที่เขากลายเป็นเพื่อนร่วมโรงเรียนเดียวกับพวกเขา

วันนั้น ความเข้าใจลูกจริงๆ จึงได้ปรากฏ

อีโดฮยอน ในซีรีส์ ย้อนรัก ย้อนวัยฝัน
อีโดฮยอน ในซีรีส์ ’18 Again’

เขาได้พบว่า แท้จริง ชีอู ที่ดูเป็นคนพูดน้อยนั้นมีปัญหาถูกเด็กร่วมโรงเรียนกลั่นแกล้ง และชีอูก็เป็นคนที่หงอไม่กล้าสู้ตลอดมา ทำให้แดยองที่อยู่ในร่างเด็กมัธยมต้องเข้าไปจัดการ นั่นแหละ ที่เราได้พบเจอกับ (Hwang In Yeop/ฮวังอินยอบ จากซีรีส์เรื่อง ‘True Beauty’ และ ‘The Tale of Nokdu’ ) เด็กหนุ่มแบดบอยที่กลายเป็นไม้เบื่อไม้เมาของแดยอง

แถมได้เรียนรู้ความชอบและความสามารถในการเล่นบาสเกตบอลของลูกชาย ซึ่งมันช่างเหมือนกับตัวแดยองในวัยเด็กเหลือเกิน ทั้งสองคนจึงใช้กีฬาชนิดนี้สร้างความผูกพันความเข้าใจ ทั้งยังทำให้ความใฝ่ฝันที่สูญสลายไปเพราะการมีลูกได้กลับคืนมาอีกครั้งด้วย

กับ ชีอา คนที่ไม่เคยบอกว่าอยากทำอาชีพอะไร แต่กลับแอบไปทำพาร์ทไทม์เพื่อหาเงิน แถมชีอาก็ชอบแสร้งทำตัวเป็นหัวโจกแอบซ่ากับพ่อที่ตัวเองไม่รู้ การที่พ่อในคราบเด็กจะเข้าถึงลูกสาวจึงอาจจะยากอยู่สักหน่อย คงต้องเอาใจช่วยกันไป อย่างน้อย แดยอง ผู้เป็นพ่อก็เหมือนได้โอกาสในการเข้าใจลูกๆ ของตัวเองอีกครั้ง

ได้มีเวลาอยู่กับลูกๆ จากที่วันเก่า เขาไม่เคยได้ทำ

สังคมของการเหยียดคนที่การศึกษา อายุ และการมีลูก

ผมรู้สึกได้ถึงความจิกกัดเสียดสีสังคมเกาหลีที่ค่อนข้างให้ความสำคัญกับองค์ประกอบหลายอย่างของคน การตัดสินผู้คนโดยทำเป็นเมินเฉยต่อความสามารถและเหมาะสมกับงาน แต่หันไปสนใจเรื่องภาพลักษณ์ที่ไม่เป็นธรรม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการศึกษา คนที่เรียนมาสูงกว่ามักได้รับโอกาสก้าวหน้าเร็วกว่าคนที่เรียนน้อยแต่ประสบการณ์สูงผลงานดี

ขณะที่งานบางประเภทที่ต้องใช้หน้าตาในการทำงาน เช่นงานประกาศข่าว งานที่ต้องออกหน้าจอ เป็นงานที่เกี่ยวโยงกับภาพลักษณ์ของสถานี อายุกลายเป็นเรื่องสำคัญนอกเหนือไปจากการศึกษา ไม่พอ ยังเอาเรื่องการมีลูกมาใช้บีบให้คนที่มีความสามารถต้องสะดุดล้มในเส้นทางที่ใฝ่ฝัน

ภาพจากซีรีส์เรื่อง ย้อนรัก ย้อนวัยฝัน
ภาพจากซีรีส์เรื่อง ‘ย้อนรัก ย้อนวัยฝัน’

แน่นอน ว่ามันไม่ได้มีแค่ในสังคมเกาหลีหรอก แม้ในเมืองไทย ข้อจำกัดหลายอย่างก็ถูกขีดคั่นยามรับคนเข้าทำงานไม่ว่าจะมีเหตุผลที่ฟังเข้าหูหรือไม่ก็ตาม

มันเป็นเรื่องของ ประเด็นทางสังคม ดราม่าครอบครัว ที่มาพร้อมความฮา

โดยรวมๆ แล้ว มันก็คือซีรีส์ที่หยิบประเด็นปัญหาในสังคมเกาหลีขึ้นมาเล่านี่แหละ ใช้หลากหลายประเด็นมารวมเคล้าเข้าเป็นเรื่องเดียวกัน โดยใช้สไตล์การเล่าให้แบบคอมิดี้ มีฮา มีตลก ให้ขำกันคิกคัก สักพักเข้าโหมดดราม่าชวนอิน แจกแจงไปทีละปัญหา นำมาซึ่งการถกเถียงระหว่างนั่งดู

หลายคนเรียกมันว่าเป็นซีรีส์น้ำดี และผมเองก็มองเห็นแง่นั้น ว่ามันเป็นซีรีส์ที่ควรค่าแก่การแนะนำจริงๆ


ชื่อซีรีส์: 18 Again / ย้อนรัก ย้อนวัยฝัน / 18 어게인
ผู้กำกับ: Ha Byung Hoon/ฮาบยองฮุน (จากซีรีส์เรื่อง Go Back Couple)
ผู้เขียนบท: Kim Do-Yeon, An Eun-Bin, Choi Yi-Ryun
นักแสดง: Kim Ha Neul/คิมฮานึล, Yoon Sang Hyun/ยุนซังฮยอน, Lee Do Hyun/อีโดฮยอน, Roh Jeong Eui, Ryeo Un, Hwang In Yeop/ฮวังอินยอบ, Han So Eun, Lee Ki Woo
แนว/ประเภท: Comedy, Fantasy, Romance
ประเทศ: เกาหลีใต้
ซีซั่น1: 16 ตอน
ช่องทางรับชม: Netflix, Viu
ช่วงเวลาเริ่มออกอากาศ: 22 มกราคม 2021
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์: JTBC (ออกอากาศในเกาหลีใต้ September 7 – November 10, 2020)

ย้อนรัก ย้อนวัยฝัน

พล็อตและบท - 8
การแสดง - 8.5
การดำเนินเรื่อง - 7.8
เพลง/ดนตรีประกอบ - 8.2
งานภาพ - 7.6

8

18 Again

ซีรีส์แนวครอบครัวที่มีความแฟนตาซีหน่อยๆ เล่าประเด็นทางสังคม ดราม่าครอบครัว ที่มาพร้อมความฮา เมื่อคุณพ่อวัยใสล่วงเข้าวัยกลางคนขึ้นตกงาน เมียขอหย่า ลูกไม่เข้าใจ ในที่สุดเขาก็ได้กลับไปเป็นเด็ก 18 ขวบอีกครั้ง ได้โอกาสหนสองในการทำความเข้าใจลูกเมีย ซีรีส์ที่ได้ทั้งขำก๊ากและน้ำตานองหน้า ได้ทั้งความสนุกในการติดตาม และได้ฉุกคิดถึงความไม่เป็นธรรมหลายอย่างในสังคมเรา

User Rating: 4.4 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ