ซีรีส์ซีรีส์เกาหลีบทความแนะนำ

รวม 13 ซีรีส์เกาหลีแนวย้อนยุค งานเด่น งานปัง ยังไงต้องไม่พลาด!

ในบรรดาซีรีส์เกาหลีที่คนไทยนิยมชมชอบกันนั้น ก็มีแนวหนึ่งที่มีเอกลักษณ์ให้เห็นเด่นชัด นั่นคือ ซีรีส์เกาหลีแนวย้อนยุค ด้วยสภาพโลเกชั่นเบื้องหลัง เครื่องแต่งกาย การปกครอง และชีวิตความเป็นอยู่ ซึ่งจะหยิบเอาส่วนเสี้ยวของช่วงเวลาในประวัติศาสตร์ชาติเกาหลีมาแต่งเติมสีสันเพื่อสร้างอรรถรส ทำให้นอกจากจะได้รู้จักกับเกล็ดประวัติศาสตร์แห่งดินแดนคาบสมุทรแห่งนี้แล้ว ก็ยังได้เพลิดเพลินไปกับเรื่องราวการแย่งชิงอำนาจในราชสำนักด้วย

บทความนี้ในแพทโซนิค ก็จะเป็นการรวบรวมเอา ซีรีส์เกาหลีแนวย้อนยุค หรือที่เรียกกันว่า ซีรีส์ซากึก ที่แอดมินชื่นชอบมาฝากกัน ถ้าชอบหรือสนใจเรื่องไหน สามารถคลิกเข้าไปอ่านเรื่องย่อแบบเต็มๆ และรีวิวกันได้นะครับ


1 | The Red Sleeve | นางในหัวใจแกร่ง

Lee Se Young (อีเซยอง) ในบทบาทนางใน ในซีรีส์ นางในหัวใจแกร่ง
Lee Se Young ในบทบาทนางใน ในซีรีส์ ‘นางในหัวใจแกร่ง’

เริ่มกันที่นางในแขนเสื้อแดงกันเป็นเรื่องแรกเลย เรื่องราวความรักที่เกิดกับองค์รัชทายาทที่วันหนึ่งจะได้ขึ้นเป็นกษัตริย์ กับหญิงสาวผู้มีชีวิตวัยเด็กที่น่ารันทด ก่อนจะเข้าวังมาเป็นนางกำนัล นางใน และวันหนึ่งจะได้ขึ้นเป็นนางสนมเอก ความสัมพันธ์ที่เริ่มต้นขึ้นจากความพ่อแง่แม่งอน แต่ก็ทำให้ใกล้ชิดและผูกพันจนเป็นจุดเริ่มต้นของความรัก ทว่าสองคนคิดเห็นแตกต่าง คนหนึ่งอยากให้อีกคนเข้ามาใกล้ อีกคนกลับต้องการอิสระ

ความขัดแย้งที่นำมาซึ่งเรื่องราวอันน่าสนใจ สอดประสานไปกับเรื่องราวทั้งร้ายและดีที่เกิดขึ้นในวังและราชสำนัก ผสมกับลีลาการเล่าแบบสลับขั้วไปมาระหว่างเคียดขึ้งจริงจังกับบ้าบอ

โดยเรื่องนี้ เราก็มี รีวิวซีรีส์ ‘นางในหัวใจแกร่ง’ ให้ลองอ่านกันด้วยครับ
ดูได้ที่ไหน: VIU


2 | Captivating The King | เสน่ห์ร้ายบัลลังก์ลวง

ภาพจากซีรีส์เกาหลีเรื่อง Captivating the King
ภาพจากซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘Captivating the King’

ซีรีส์ซากึกเรื่องนี้ จะพาเราย้อนกลับไปในยุคโชซอนที่บ้านเมืองกำลังสั่นคลอนด้วยอำนาจของราชวงศ์ชิงและหมิง ขณะที่ภายในก็ระส่ำไม่แพ้กัน แต่กษัตริย์ใหม่คลั่งไคล้การเล่นเกมพาดุก สหายที่เคยพบกันในวันเก่ากลายเป็นศัตรูที่แทรกตัวเข้ามาวังราวกับเป็นสายลับ แต่ก็เป็นสายลับหญิงที่ปลอมตัวเป็นชาย แถมยังมีหัวใจเป็นเดิมพัน

เรื่องราวที่เข้มข้นจนต้องหยุดย้อนดูอยู่หลายหน โจจองซอก เล่นได้โดดเด่นทั้งสายตาและน้ำเสียง ขณะที่ชินเซคยองก็สวยเกินจะปิดได้มิดเมื่อต้องปลอมตัวเป็นชาย

ไม่ว่าคุณจะเคยดูซีรีส์เรื่องนี้หรือไม่ อยากให้ลองอ่าน รีวิวซีรีส์ ‘เสน่ห์ร้ายบัลลังก์ลวง’ กันดูนะครับ
ดูได้ที่ไหน: Netflix


3 | Moon Lovers: Scarlet Heart Ryeo | ข้ามมิติ ลิขิตสวรรค์

ไอยู สาวหน้าใส นางเอกจากซีรีส์ Moon Lovers: Scarlet Heart Ryeo
‘IU’ สาวหน้าใส นางเอกจากซีรีส์เรื่อง ‘Scarlet Heart Ryeo’ หรือ ‘Moon Lovers’

รีเมกจากซีรีส์จีนชื่อดัง ‘Bu Bu Jing Xin’ เมื่อนางเอกวัย 26 ที่ผิดหวังในความรักเกิดได้ย้อนเวลาไปไกลราวพันปีสู่ยุคที่เกาหลีเป็นปึกแผ่นขึ้นมาได้เพราะพระเจ้าแทโจ และเธอได้กลายเป็นหญิงสาวสามัญชนวัย 16 ที่อยู่ในวัง รายล้อมด้วยบรรดาองค์ชายรูปหล่อทั้งหลายที่ทั้งหมดต่างก็เป็นพี่น้องกัน แค่บางคนอาจจะต่างมารดากันเท่านั้น การที่เธอมีทั้งหน้าตาน่ารักและมีทั้งนิสัยใจคอที่ดี ส่งผลต่อหัวใจของชายหนุ่มทุกคนที่อยู่ใกล้เธอ กลายเป็นรักหลายเส้าที่แสนยุ่งเหยิงไปอย่างช่วยไม่ได้

โดยเรื่องนี้ เราก็มี รีวิวซีรีส์ ‘ข้ามมิติ ลิขิตสวรรค์’ กันนะครับ
ดูได้ที่ไหน: VIU


4 | The Queen’s Umbrella | ใต้ร่มราชินี

ราชินีอิมฮวารยอง กับ ซังกุงคนสนิท ในซีรีส์ Under The Queen's Umbrella
ราชินีอิมฮวารยอง กับ ชินซังกุง ในซีรีส์ ‘Under The Queen’s Umbrella’
credit: tvN

มันเป็นเรื่องราวของราชินีผู้เป็นแม่ขององค์รัชทายาทและเหล่าโอรส แม่ผู้ต้องดิ้นรนทำให้ลูกๆ ของตนเข้ารูปเข้ารอย พร้อมๆ กับการรักษาตำแหน่งเพื่อวันหนึ่งจะได้เห็นองค์หนึ่งองค์ใดได้ขึ้นเป็นกษัตริย์ โดยมีอุปสรรคมากมายที่ขัดขวาง ไม่ว่าจะเป็นพระพันปี บรรดาพระสนม รวมถึงเหล่าขุนนางที่พร้อมโค่นล้มนางและลูกๆ จากเส้นทางที่นางหวังเอาไว้ ซีรีส์ที่มีตัวละครหญิงนำ และมีองค์ชายวัยรุ่นมากมายในเรื่อง

โดยเรื่องนี้ เราก็มี รีวิวซีรีส์ ‘ใต้ร่มราชินี’ ให้อ่านกันด้วยครับ
ดูได้ที่ไหน: Netflix


5 | Love in the Moonlight | รักเราพระจันทร์เป็นใจ

พัคโบกอม / คิมยูจอง / จินยอง ใน รักเราพระจันทร์เป็นใจ
พัคโบกอม / คิมยูจอง / จินยอง ใน ‘รักเราพระจันทร์เป็นใจ’

ซีรีส์ที่เล่าเรื่องของ ฮงราอน หญิงสาวที่โดดเดี่ยวผู้ดำรงชีวิตด้วยการเป็น ฮงซัมนม แต่งตัวเป็นชายและเขียนจดหมายจีบสาว จนวันหนึ่งเธอก็จับพลัดจับผลูต้องมาเป็นขันทีโดยไม่ทันตั้งตัว จนกลายเป็นสหายขององค์ชายรัชทายาทผู้ไม่รู้อะไรเลย ขณะเดียวกันมันก็เล่าถึงการแย่งชิงอำนาจในราชสำนึก เมื่อเสนาบดีคิม บิดาของพระมเหสีพระองค์ใหม่ที่ไม่ใช่แม่ของรัชทายาท มุ่งหมายในราชบัลลังก์ เกาหลีในตอนนั้นคือยุคสมัยแห่งโชซอนที่อยู่ภายใต้เงาของราชวงศ์ชิง หลายคนอาจจะคุ้นกับอีกชื่อหนึ่ง ‘Moonlight Drawn by Cloud’

ไม่ว่าคุณจะเคยดูซีรีส์เรื่องนี้หรือไม่ อยากให้ลองอ่าน รีวิวซีรีส์ ‘รักเราพระจันทร์เป็นใจ’ กันครับ
ดูได้ที่ไหน: Netflix, VIU


6 | The King’s Affection | ราชันผู้งดงาม

The King's Affection ซีรีส์พีเรียดโรแมนติกทางเน็ตฟลิกซ์
ภาพจากซีรีส์พีเรียดโรแมนติกเรื่อง ‘ราชันผู้งดงาม’

เป็นเรื่องราวที่มีพื้นหลังเป็นยุคที่เกาหลีมีราชวงศ์โชซอน ซึ่งก็ยังอยู่ภายใต้การปกครองของราชวงศ์หมิงของจีน เมื่อพระราชาได้ลูกแฝดชาย-หญิง และเลือกเก็บลูกชายไว้ ปิดข่าวลูกแฝดไม่ให้แพร่งพราย พระมเหสีส่งลูกสาวออกนอกวัง แต่ชะตาขีดเขียนให้ลูกสาวโตขึ้นแล้วกลายมาเป็นนางใน ได้สวมรอยเป็นฝาแฝดของตนก่อนที่ได้รับแต่งตั้งเป็นองค์รัชทายาทในเวลาต่อมา และได้พบกับอาจารย์หนุ่มผู้แอบตั้งสำนักพยาบาลเถื่อนรักษาผู้คน

โดยเรื่องนี้ เราก็มี รีวิวซีรีส์ ‘ราชันผู้งดงาม’ ให้อ่านกันด้วยครับ
ดูได้ที่ไหน: Netflix


7 | ​The Moon Embracing The Sun | จันทราโอบอาทิตย์

คิมซูฮยอน แต่งองค์ด้วยเครื่องแบบสีแดง ในซีรีส์เกาหลี เรื่อง The Moon Bracing the Sun ภาพจากเน็ตฟลิกซ์
ภาพจากซีรีส์ ‘The Moon Bracing the Sun’
source: Netflix

ซีรีส์ที่เล่าถึงยุคโชซอนเรื่องนี้อาจจะโด่งดังมากอยู่สักหน่อย เลยมีชื่อไทยหลายชื่อไปนิด นอกจาก ‘จันทราโอบอาทิตย์’ ก็ยังมี ‘ลิขิตรักตะวันและจันทรา’ และ ‘จันทราโอบตะวัน’ อีกด้วย และในอีกมุมนึง มันก็มีอีกชื่ออังกฤษว่า ‘The Moon That Embraces the Sun’ ด้วยนะ มันถูกสร้างมาจากนิยายชื่อ ‘จันทราโอบอาทิตย์’ ของนักเขียน Jung  Eun Gwol ครับ

เรื่องราวขององค์รัชทายาทอีฮวอนที่แอบหนีออกไปนอกวังจนไปเจอโฮยอนอู เกิดชอบใจจึงฝากจดหมายไปให้ ยอนอูที่แสนฉลาดล่วงรู้ว่าใครคือเจ้าของจดหมาย ต่อมาพี่ชายของยอนอูได้กลายเป็นพระอาจารย์ด้านภาษาขององค์รัชทายาท และยอนอูก็กลายเป็นเพื่อนเล่นขององค์หญิงมินฮวา ต่อมายอนอูก็กลายเป็นพระชายาผู้ถูกลอบสังหาร แม้จะรอดชีวิตแต่ต้องสูญเสียความทรงจำ ผ่านไป 8 ปี ทั้งสองกลับมาพบกันอีกครั้งในฐานะธิดาเทพ โดยที่อีฮวอนไม่รู้ว่านั่นคือยอนอู

ซีรีส์ที่ว่าด้วยความรักที่ต้องเลือก ว่าจะปกป้องความถูกต้องหรือจะปกป้องคนที่รัก เรื่องนี้นำแสดงโดย คิมซูฮยอน ในบทอีฮวอน และ ฮันกาอิน ในบทยอนอู

ดูได้ที่ไหน: VIU, Netflix


8 | Moonshine | คำนึงหา คราดอกไม้บาน

ฮเยริ ผู้ดีเก่าที่ทำเหล้าเถื่อนขาย ในซีรีส์ Moonshine
Hyeri ใน ซีรีส์เกาหลีแนวย้อนยุค ‘Moonshine’

หันมาสนใจซีรีส์เกาหลีแนวย้อนยุคที่พาอารมณ์ดีกันบ้าง ‘Moonshine’ มีทั้งเรื่องศึกชิงอำนาจในวังหลวง ความรักสามสี่เส้า เคล้าความตลกชวนหัว ฉากเบื้องหลังของซีรีส์เรื่องนี้เป็นโชซอนตอนปลาย ที่ช่วงเวลามีนโยบายห้ามสุราบังเกิดขึ้นในฮันยาง เมื่อหนุ่มบ้านนอกผู้รักความยุติธรรมและซื่อสัตย์ที่เข้ามาสอบเป็นผู้ตรวจการในวังหลวง ได้ประสบพบเจอกับหญิงสาวที่ต้มเหล้าเถื่อนขาย นางเอกเป็นลูกสาวของตระกูลผู้ดีที่ตกอับจนไร้ทางเลือกต้องต้มเหล้าขายเพื่อชดใช้หนี้ ใน MonoMax จะใช้ชื่อไทยว่า ‘ยามจันทร์กระจ่างใจ’ แต่ถ้าใน TrueID ก็จะเป็น ‘จัณฑ์พรางใจ’

โดยเรื่องนี้ เราก็มี รีวิวซีรีส์ ‘คำนึงหา คราดอกไม้บาน’ ให้อ่านกันด้วยครับ
ดูได้ที่ไหน: VIU


9 | 100 Days My Prince | รัก 100 วันของฉันและองค์ชาย

โปสเตอร์ซีรีส์ 100 วันของฉันและองค์ชาย
โปสเตอร์ซีรีส์ ‘100 Days My Prince’
source: tvN

เรื่องราวมันเกิดขึ้นตั้งแต่วัยเด็กขององค์ชาย เขาเล่นซนตามประสาเด็ก แต่กลับได้ไปพบกับสาวน้อยคนหนึ่งเขา รักแรกพบที่เกิดขึ้นทันตา ทำให้เขาจดจำมันมาถึงเวลาปัจจุบัน ที่เขากลายเป็นองค์ชายรัชทายาท แต่เหตุเพราะพระราชินีองค์ใหม่ลอบสังหารจนตกเขา ทำให้ความจำเสื่อม ความทรงจำช่วง 100 วันนั้นเลือนหายไป จนต้องกลายเป็นสามัญชนที่ต้องสวมบทเป็นสามีของหญิงสาวชาวบ้านที่ไม่ยอมแต่งงานแม้จะมีพระราชบัญชาจากองค์รัชทายาทลงมาก็ตาม

ไม่ว่าคุณจะเคยดูซีรีส์เรื่องนี้หรือไม่ อยากให้ลองอ่าน รีวิวซีรีส์ ‘รัก 100 วันของฉันและองค์ชาย’ กันครับ
ดูได้ที่ไหน: Netflix


10 | The Forbidden Marriage | คู่วิวาห์ต้องห้าม

คิมอูซอก กับ พัคจูฮยอน ในซีรีส์ชวนหัวเรื่อง The Forbidden Marriage
คิมอูซอก กับ พัคจูฮยอน ในซีรีส์ชวนหัวเรื่อง ‘The Forbidden Marriage’

ชอบอย่างในซีรีส์แนวย้อนยุคของเกาหลีก็คือ เขาสามารถจะหยิบแง่มุมจริงในประวัติศาสตร์มาบิดมุมเล่นในเชิงล้อเลียนสนุกสนานได้ อาจเพราะการปกครองระบอบกษัตริย์ได้สิ้นสุดไปแล้วนั่นเอง คร่าวๆ ก็คือ มันเป็นเรื่องรักสามเส้า ของพระราชาที่เจ็บปวดจากการสูญเสียพระชายา หญิงสาวนักต้มตุ๋นที่มีทักษะไหวพริบยอดเยี่ยม กับหนุ่มหัวหน้าหน่วยสืบสวนหลวง ในช่วงเวลาที่การคบหาและแต่งงานถูกห้าม เรื่องราวที่หยิบประวัติศาสตร์มาบิดใหม่ให้กลายเป็นเรื่องชวนหัว

เรื่องนี้นำแสดงโดย คิมยองแด ในบทขององค์รัชทายาทที่สูญเสียพระชายา และเพราะความรักที่แปรเปลี่ยนเป็นความทุกข์ระทม คำสั่งห้ามหญิงสาวแต่งงานจึงยังคงยืดเยื้อต่อมาถึง 7 ปี ด้าน พัคจูฮยอน เธอเล่นเป็น เยโซรัง ผู้ก่อตั้งสำนักดูดวงจับคู่ก่อนถูกจับกุมและกลายเป็นร่างทรง

ไม่ว่าคุณจะเคยดูซีรีส์เรื่องนี้หรือไม่ อยากให้ลองอ่าน รีวิวซีรีส์ ‘คู่วิวาห์ต้องห้าม’ กันดูนะครับ
ดูได้ที่ไหน: Prime Video


11 | River Where the Moon Rises | ลำนำจันทร์ฉาย

โปสเตอร์ซีรีส์เกาหลีเรื่อง River Where the Moon Rises นำแสดงโดย คิมโซฮยอน และ จีซู
โปสเตอร์ซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘River Where the Moon Rises’
source: VIU

มาถึงซีรีส์เกาหลีแนวย้อนยุคอีกเรื่องนึง VIU Original ในปี 2021 เรื่องนี้ว่าด้วยความรักระหว่างองค์หญิงพยองกังกับแม่ทัพอนดัล ดัดแปลงมาจากนิทานพื้นบ้านในตำนานของเกาหลี เล่าถึงองค์หญิงพยองกังที่ถูกเลี้ยงดูขึ้นมาให้เป็นนักรบ และใฝ่ฝันจะปกครองอาณาจักรโคกูรยอในฐานะกษัตริย์หญิงคนแรก หลังสูญเสียมเหสีผู้เป็นแม่ที่ถูกลอบสังหารไปพร้อมกับแม่ทัพอนฮยอบพ่อของอนดัล ส่งผลให้องค์หญิงพยองกังตามล่าหาความจริง และใช้ประโยชน์จากความรู้สึกของอนดัล

ซีรีส์ที่นำแสดงโดย คิมโซฮยอน ผู้รับบทองค์หญิงพยองกัง และ จีซู ที่รับบทอนดัล 

ดูได้ที่ไหน: VIU


12 | Poong, The Joseon Psychiatrist | ยูเซพุง ยอดจิตแพทย์โชซอน

โปสเตอร์หนึ่งของซีรีส์การแพทย์แนวย้อนยุค เรื่อง ยูเซพุง ยอดจิตแพทย์โชซอน
โปสเตอร์หนึ่งของซีรีส์การแพทย์แนวย้อนยุค เรื่อง ‘ยูเซพุง ยอดจิตแพทย์โชซอน’
source: tvN, TVING

หันมาสนใจเรื่องที่เล่าในแนวหมอๆ กันบ้าง นี่คือซีรีส์การแพทย์แนวย้อนยุค เล่าเรื่องของ ยูเซยอบ เป็นหัวหน้าหมอฉายา เทพฝังเข็มแห่งวังหลวง ที่ต้องโทษโดนเนรเทศเพราะถูกใส่ร้าย พ่อถูกฆ่าตาย หมดสิ้นเงินทอง และหวังจะฆ่าตัวตายด้วยการโดดหน้าผา แต่กลับได้พบกับ ซออึนอู บุตรีของเจ้าเมืองโซรัคผู้มีความสามารถในการชันสูตร เขากลับไปเป็นหมอในโรงหมอที่มีเจ้าของปากร้าย แต่คนไข้คนแรกของยูเซยอบกลับกลายเป็น ซออึนอูที่กำลังป่วยทางด้านจิตใจ เขาเลยกลายเป็นจิตแพทย์แห่งโชซอนไปนับแต่นั้น

เรื่องนี้ นำแสดงโดย คิมมินแจ ในบท ยูเซพุง และ คิมฮยังกี ในบท ซออึนอู ส่วน คิมซังคยอง เล่นเป็น คเยจีฮัน เจ้าของโรงหมอหนึ่งเดียวในโซรัค

ดูได้ที่ไหน: VIU, Netflix และ TrueID


13 | The Crowned Clown | สลับร่าง ล้างบัลลังก์

Yeo Jin Goo/ยอจินกู ผู้ที่ต้องเล่นสองบท ในซีรีส์ สลับร่าง ล้างบัลลังก์
Yeo Jin Goo/ยอจินกู ผู้ที่ต้องเล่นสองบท พระราชาตัวร้ายกับพระราชาตัวปลอม

มาถึงเรื่องสุดท้ายกันแล้วหนา แต่นี่คือ ซีรีส์เกาหลีแนวย้อนยุค เรื่องดีอีกหนึ่งที่หลายคนชื่นชอบและเปิดดูกันหลายๆ รอบ ‘สลับร่าง ล้างบัลลังก์’ ย้อนกลับไปสู่ยุคโชซอนในช่วงการเปลี่ยนผ่านจากพระราชาองค์เก่าสู่องค์ใหม่ พระราชาอีฮอนขึ้นครองราชย์และสั่งประหารทุกคนที่มองว่าอันตรายต่อราชบัลลังก์ ทำให้ส่อแววว่าจะถูกแก้แค้นลอบปลงพระชนม์ จึงสั่งเสนาบดีให้หาคนหน้าเหมือนมาปลอมเป็นตัวเองเพื่อรับเคราะห์แทน และก็เจอกับ ฮาซอน หนุ่มตัวตลกในคณะละครที่มักจะเล่นล้อเลียนราชาอีฮอนอยู่บ่อยๆ แต่ก็ปรากฏว่าเขากลายเป็นกษัตริย์ตัวปลอมที่เข้าใจหัวอกคนรากหญ้า

เรื่องนี้ มี ยอจินกู เล่นเป็นพระราชาทั้งตัวปลอมและตัวจริง และก็มี อีเซยอง ที่เล่นเป็นพระมเหสียูโซอุนผู้เลอโฉม

โดยเรื่องนี้ เราก็มี รีวิวซีรีส์ ‘สลับร่าง ล้างบัลลังก์’ ให้อ่านกันด้วยครับ
ดูได้ที่ไหน:


เอาจริงๆ ซีรีส์เกาหลีแนวนี้ก็มีอยู่มากมายหลายเรื่อง และหลายเรื่องเลยล่ะที่เรายังไม่ได้ดู เพราะฉะนั้น ก็อาจจะมีที่ตกหล่นกันไปบ้าง ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ