ซีรีส์ซีรีส์เกาหลีรีวิว

รีวิว When the Camellia Blooms วันที่ดอกไม้เบ่งบาน | ซีรีส์เกาหลีที่ครบรส

เรื่องของร้านเหล้าที่ชื่อเหมือนดอกไม้ และฆาตกรต่อเนื่องซึ่งพระเอกกำลังช่วยตามสืบอยู่

หลังจดๆ จ้องๆ อยู่เป็นนานว่าจะดูดีหรือไม่ ไปๆ มาๆ มาตัดสินใจว่าจะดูก็ตอนที่เห็นว่าซีรีส์เรื่องนี้คว้ารางวัลด้านบทจากเวที 56th Baeksang Arts Awards เลยเริ่มจุดความสนใจขึ้นมาอีกครั้ง และเริ่มเปิดดูจนพบความน่าสนใจหลายอย่าง และรีบหยิบมาเขียนเผื่อหลายคนอาจจะอยากดูตาม ผมกำลังหมายถึงซีรีส์เรื่อง ‘When the Camellia Blooms’ หรือชื่อไทย ‘วันที่ดอกไม้เบ่งบาน’ นั่นเองครับ

Gong Hyo Jin
กงฮโยจิน / Kong Hyo Jin / Gong Hyo Jin

ซีรีส์สำหรับผมแล้ว ไม่ได้มีนักแสดงสวยหล่อที่เป็นแม่เหล็กดึงดูดใจ แต่มีเรื่องราวที่ดูจับต้องได้ พ่วงด้วยลีลาการเล่าที่ทำให้รู้สึกลึกลับอยากหาคำตอบ 20 ตอนของซีรีส์ใน Netflix เรื่องนี้

จะพาเราไปถึงไหนกันน้าา?


เรื่องย่อซีรีส์ ‘When the Camellia Blooms’

ถ้าเอาแบบย่อสุดๆ ก็คงเล่าได้ประมาณว่า มันเป็นเรื่องของย่านองซานที่จุดศูนย์กลางมันเล่าเรื่องของร้านเหล้าของนางเอกที่ชื่อเหมือนดอกไม้ และเหตุฆาตกรรมต่อเนื่องซึ่งพระเอกที่เป็นตำรวจกำลังช่วยตามสืบอยู่

แต่ถ้าเอาแบบยาวๆ ก็เล่าได้อีกแบบ…

โปสเตอร์ซีรีส์ วันที่ดอกไม้เบ่งบาน เวอร์ชัน Gong Hyo Jin
กงฮโยจิน / Kong Hyo Jin / Gong Hyo Jin

ทงแบค (Kong Hyo Jin จากซีรีส์ ‘The Master’s Sun’ และ ‘The Producers’ ) เธอเป็นสาวแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ย้ายเข้ามาอาศัยอยู่ในย่านองซาน เธอเช่าที่เปิดร้านเหล้า(แบบที่ไม่มีสาวนั่งดื่มเป็นเพื่อน)ที่ชื่อเป็นดอกไม้ว่า ‘คามิลเลีย’ นอกเหนือจากการเป็นเจ้าของร้านแล้วเธอก็ยังมีภาระหน้าที่เลี้ยงลูกชาย พิลกู (Kim Kang Hoon จากหนัง ‘Exit’ และ ‘Metamorphosis’, ซีรีส์ ‘Kingdom Season 2, ‘Romance is a Bonus Book’, ‘Hotel Del Luna’ และ ‘Mr. Sunshine’ ) ด้วย

ตัวอย่างซีรีส์ ‘วันที่ดอกไม้เบ่งบาน’

ย่านองซานนี้เป็นย่านรวมร้านขายอาหาร และคนในย่านนี้ก็ชอบรวมตัวกันซุบซิบนินทา โดยเฉพาะเรื่องของทงแบค

แต่ย่านนี้ก็ตำรวจอยู่คนหนึ่งที่แต่ก่อนทำมาหากินอะไรก็ช่างเหอะ แต่เป็นพวกเห็นเหตุร้ายไม่ได้ ต้องออกไปจัดการด้วยตัวเองทุกที ในที่สุดก็ได้เป็นตำรวจในกรุงโซลสมใจ แต่เพราะความหุนหันไม่คิดหน้าคิดหลังนี่แหละ สุดท้ายจึงถูกลดขั้นและกลับมาตายรังที่เก่า เล่าซะยาว ตาคนนี้น่ะแกชื่อ ฮวังยงซิก (Kang Ha Neul จากซีรีส์ ‘The Heirs’ และ ‘Moon Lovers: Scarlet Heart Ryeo’ )

และตายงซิกคนนี้นี่แหละที่มาถูกชะตาเจ้าของร้านสาวสวยอย่างทงแบคเข้า ที่นี้ก็ต้องสู้รบปรบมือกับชายคนอื่นที่มายุ่งเกี่ยวกับเธอไงล่ะ

แต่หนึ่งในนั้น กลับมีชื่อของ คังจงรยอล (Kim Ji Suk จากซีรีส์ ‘Personal Taste’, ‘My Shy Boss’ และหนัง ‘200 Pounds Beauty’) นักเบสบอลมีชื่อผู้ที่เคยเป็นแฟนเก่าของทงแบค เขากลับมาเจอกับเธออีกครั้งโดยบังเอิญ และได้รับรู้ว่าเขาคือพ่อของพิลกู

และเรื่องราวมันก็ไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น เมื่อเหตุฆาตกรรมต่อเนื่องที่เคยอื้อฉาวในเขตองซานกำลังจะกลับมาถูกพูดถึงอีกครั้งโดยมีชื่อของทงแบคในฐานะ ‘เหยื่อ’


รีวิวซีรีส์ ‘วันที่ดอกไม้เบ่งบาน’

หนังเริ่มต้นตอนด้วยเหตุฆาตกรรมหนึ่งพร้อมเบาะแสว่าน่าจะเป็นใคร ก่อนจะหันกลับไปเล่าเรื่องตามปกติ ด้วยคอนเซ็ปต์เรื่องราวของคนในย่านเดียวกันที่มีลักษณะคล้ายสังคมไทยอยู่ไม่น้อย พวกเขามักจะมีปัญหาจากความเป็นบ้านใกล้เรือนเคียง ทั้งยังชอบจับกลุ่มนินทา

เรื่องราวของคนในละแวกเดียวกัน พัวพันฆาตกรต่อเนื่อง

เรื่องราวในนั้นไม่ได้มีแต่การดำเนินชีวิตในย่านที่ผู้คนรู้จักกันใกล้ชิดเท่านั้น มันยังมีเรื่องของฆาตกรต่อเนื่องที่ใกล้ชิดกับนางเอกของเราอีกด้วย เวลาฆ่าใครเขาก็มักจะเขียนคำว่า ‘อย่ามาทำเป็นตัวตลก’ ไว้ในที่เกิดเหตุด้วย คนในย่านนั้นถึงได้เรียกเขาว่า ‘ฆาตกรตัวตลก’

ในแต่ละตอนจะมีฉากที่เป็นเบาะแสอยู่ด้วยเสมอ ทำให้เราต้องติดตามไปเพื่อจะได้รู้ว่า แท้จริงแล้ว ฆาตกรคนนี้เป็นใคร เป็นคนในละแวกนี้หรือเปล่า และคนที่ตายนั่นใช่คนที่เราคิดหรือไม่

โปสเตอร์แบบแนวนอนของซีรีส์ ‘วันที่ดอกไม้เบ่งบาน’

สิ่งที่น่าชื่นชมอย่างหนึ่งของซีรีส์เรื่องนี้ก็คือเรื่องของการจัดแสง โดยเฉพาะตอนกลางคืนนี่แสงสวยทุกช็อตเลย ไตเติลตอนเริ่มเรื่องก็สวย เป็นภาพวาดสีหวานๆ ที่นำมาจากภาพจริง ทำให้บางทีก็ไม่ได้ข้ามผ่านไตเติลไป

แม่เลี้ยงเดี่ยว กับพวกผู้ชายที่มาวุ่นวาย

ทงแบคเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวที่กลายเป็นขี้ปากของคนไปทั่วทั้งย่าน แถมเธอยังเลือกจะทำร้านเหล้า ยิ่งทำให้เธอเป็นขี้ปากมากไปอีกเมื่อบรรดาเมียที่ผัวไปกินเหล้าร้านเธอ บางส่วนก็ดันไปติดพันกับเธออีกต่างหาก ทั้งๆ ที่ตัวตนของทงแบคเป็นแค่เด็กกำพร้าที่แม่ทิ้งไว้ เป็นผู้หญิงที่ผิดหวังกับความรักในครั้งเก่า ต้องทำมาหากินเลี้ยงตัวเองและลูก เป็นคนเงียบๆ จิตใจดี ยิ้มสู้ ไม่พูดจาอ้อมค้อม ไม่ก่อปัญหากับใคร และไม่คาดหวังในความรักใดๆ อีก

เธอได้พบกับตำรวจหนุ่มยงชิกที่ตกหลุมรักเธอตั้งแต่แรกเห็น ชายผู้เสนอตัวเข้ามาเป็นแฟนเป็นการ์ดคุ้มกันที่เธอไม่ต้องการ แต่เขาคือคนที่เข้าใจและเข้าถึงลูกชายของเธอที่สุด ความสัมพันธ์ของเขากับเธอเริ่มมาจากตรงนั้น แม้เธอจะยับยั้งมันเอาไว้ แต่ก็มีตัวแปรใหม่เข้ามาพัวพัน

นั่นคือแฟนเก่าที่เคยห่างหายและเขาคือพ่อของพิลกูลูกชายของเธอ

หญิงสาวแม่เลี้ยงเดี่ยวอย่างทงแบคมีเสน่ห์มากพอจะทำให้แม่บ้านหลายคนรู้สึกอิจฉาและไม่ไว้ใจ แถมผู้ชายอย่าง โนกยูแท (Oh Jung Se) ที่มักจะกินเหล้าร้านคามิลเลียอยู่บ่อยก็มีท่าทีเช่นนั้นด้วย เขารู้สึกว่าตนเองถูกเมียผู้เป็นทนายความข่มและกดหัว จึงมักแสดงท่าทีใหญ่โตและแสวงหาคำเยินยอจากผู้อื่นอยู่เสมอๆ คาดหวังอยากจะเป็นผู้ว่าขององซาน

แต่เขาไม่เคยได้สิทธิพิเศษอะไรจากทงแบคเลยสักครั้งเดียว

วันที่ดอกไม้เบ่งบาน ซีรีสืเกาหลี
สองนักแสดงนำจากซีรีส์ ‘When the Camellia Blooms’

แง่มุมเล็กๆ น้อยๆ ของชีวิตที่โดนหัวใจ

เราได้เห็นความคิดความรู้สึกของคนเล็กๆ ในสังคมที่หลายความคิดสะกิดหัวใจเราไม่มากก็น้อยเหมือนกัน คนบางคนมองว่าตัวเองเป็นคนอาภัพ ความปรารถนาของคนๆ นั้นชวนสะเทือนใจไม่เบาเลยนะ เขาบอกว่าเขาอิจฉาอาชีพบางอาชีพที่ได้รับคำขอบคุณตลอดเวลา เพราะเขาอยากได้คำพูดเช่นนั้นบ้าง

ตั้งแต่เกิดมาคงไม่มีใครเอ่ยคำ “ขอบคุณ” กับเขาเลยสินะ

นอกจากจะเล่าเรื่องของคนที่ชอบนินทาว่าร้ายคนอื่นแล้ว ก็ยังบอกเล่าถึงการมองคนจากภายนอก และตัดสินคนตามค่านิยมที่ส่งต่อกันมา คนที่เป็นเด็กกำพร้า คนที่เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว คนที่เปิดร้านเหล้า คนที่หน้าตาดีกว่าคนอื่นเขาหน่อย ทั้งหมดรวมกันอยู่ในทงแบคคนเดียว ทำให้เธอต้องรับภาระการเป็นขี้ปากกันไป ไม่พอ เธอยังต้องเผชิญหน้ากับฆาตกรต่อเนื่องอีกด้วย

เป็นซีรีส์ที่ให้กำลังใจมนุษย์ทุกคนที่เกิดพร้อมกับความอาภัพ มีไม่เท่าคนอื่น ถูกสังคมโถมทับ ให้พวกเขามีแรงที่จะต่อสู้กับชีวิตกันต่อไป สามสี่ตอนแรกอาจจะไม่ถึงกับเร้ามากขนาดนั้น แต่ถ้าคุณผ่านไปถึงตอนห้าตอนหก คุณจะไม่รอดแล้วล่ะ ต้องมีอิน มีน้ำตาซึมกันบ้างแหละ


ป.ล. ซีรีส์เรื่องนี้คว้ารางวัลบทซีรีส์ยอดเยี่ยมจาก 2020 (56th) BaekSang Arts Awards และ 2019 KBS Drama Awards 


ชื่อซีรีส์: When the Camellia Blooms / วันที่ดอกไม้เบ่งบาน / 동백꽃 필 무렵
ผู้กำกับ: Cha Young Hoon, Kang Min Kyung
ผู้เขียนบท: Im Sang Choon/อิมซังชุน (เจ้าของผลงาน ‘Fight for My Way’)
นักแสดงนำ: Kong Hyo Jin/กงฮโยจิน, Kang Ha Neul/คังฮานึล, Kim Kang Hoon/คิมคังฮุน, Oh Jung Se/โอจองเซ, Kim Sun Young/คิมซอนยอง, Kim Ji Suk/คิมจีซอก, Ji E Suu, Son Dam Bi/ซนดัมบิ
แนว/ประเภท: Romance, Comedy, Thriller
จำนวนซีซั่น: 1
จำนวนตอน: 20
ช่องทางรับชม: Netflix
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์: PAN Entertainment, KBS2 (September 18 – November 21, 2019)​

วันที่ดอกไม้เบ่งบาน

บทและพล็อต - 8.9
การแสดง - 8.2
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.9
การดำเนินเรื่อง - 7.9
งานภาพ - 8.2

8.2

When the Camellia Blooms

ซีรีส์ที่เล่าเรื่องของคนอาภัพบางคนที่ถูกสังคมกดขี่ หญิงสาวที่เป็นทั้งแม่เลี้ยงเดี่ยว และเปิดร้านเหล้าหาเลี้ยงครอบครัว กลับถูกชาวบ้านนินทาว่าร้าย แต่เธอกลับได้ตำรวจหนุ่มผู้ซื่อตรงและหุนหันมาชอบ เรื่องราวที่รวมเอาทั้งการให้กำลังใจ ให้ความเข้าใจ แถมยังใส่เรื่องของฆาตกรต่อเนื่องมาเติมสีสันให้เป็นซีรีส์ทริลเลอร์

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ