ซีรีส์ซีรีส์เกาหลีรีวิว

รีวิวซีรีส์ Once Again ขอเริ่มรักอีกครั้ง | เรื่องวุ่นๆ ของครอบครัวตัวซง

ว่าด้วยเรื่องวุ่นๆ ของครอบครัวตัวซง และความรักที่พังลงของสองหมอ รอวันกลับคืน

ซีรีส์เกาหลีนี่ค่อนข้างเก่งในการเซ็ตเรื่องราวในครอบครัวนะ ถ้าสังเกตก็จะพบว่าแต่ละเรื่องก็มักจะแทรกเรื่องราวความสัมพันธ์ในครอบครัวกันจนเป็นปกติ บ่งบอกว่าคนเกาหลีจะให้ความสำคัญกับครอบครัวเป็นอันมาก และเมื่อจะมีซีรีส์สักเรื่องที่หยิบเรื่องครอบครัวมาบอกเล่ากันอย่างจริงจังและชวนหัว มันก็ย่อมชักชวนให้อยากติดตามดูกัน สุดท้ายก็เลยได้มารู้จักกับเรื่อง ‘Once Again’ หรือชื่อไทย ‘ขอเริ่มรักอีกครั้ง’

สามนักแสดงจากซีรีส์ ขอเริ่มรักอีกครั้ง
สามนักแสดงจากซีรีส์ ‘ขอเริ่มรักอีกครั้ง’

ผมไปเจอซีรีส์เรื่องนี้เข้าในบริการ Netflix เปิดเรื่องมาน่าสนใจดีทีเดียว ก่อนจะตะลึงว่ามันยาวถึง 50 ตอนเลยเหรอเนี่ย แล้วผมจะดูหมดไหวได้อย่างไรกัน?

เรื่องนี้เป็นเรื่องของครอบครัวๆ หนึ่งที่พ่อแม่มีลูกสี่คน และก็ดูเหมือนแต่ละคนก็จะมีปัญหาในชีวิตคู่ของตัวเอง ซึ่งจะว่าปัญหาวุ่นๆ ที่เกิดขึ้นพวกนี้ ก็อาจเกิดขึ้นได้ในครอบครัวเราเอง เลยลองติดตามดูและหยิบมาเขียนรีวิวให้ได้อ่านกัน [ยาวหน่อยนะทุกคน]


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Once Again’

ซีรีส์เรื่องนี้พาเราไปทำความรู้จักกับพ่อและแม่ พ่อคือซงยองดัล (Cheon Ho Jin/ชอนโฮจิน จากซีรีส์เรื่อง ‘Life’ และ ‘Love in the Moonlight’) ที่คนในตลาดเรียกประธานตลาด เป็นคนที่เข้าใจลูกๆ มากที่สุด จิตใจดี แต่มีความหลังฝังใจในวัยเด็กกับน้องสาวที่เขาทำเธอสูญหายไป แม่คือจางอ๊กบุน (Cha Hwa Yeon/ชาฮวายอน จากซีรีส์เรื่อง ‘Hospital Ship’ และ ‘Run On’) คนที่แม่ค้าในตลาดรู้จักดี เป็นคนที่ค่อนข้างแคร์สายตาชาวบ้าน ภูมิใจที่ลูกได้แฟนดี เสียหน้าเมื่อลูกต้องหย่าร้าง

ทั้งสองคนทำร้านไก่ทอดอยู่ในตลาดแห่งนี้ เป็นพ่อและแม่ของครอบครัวนี้ที่มี 1 ลูกชายกับ 3 ลูกสาว ซึ่งคงต้องสาธยายกันทีละคน คงจะพอเห็นภาพของครอบครัวนี้ได้ประมาณนึง

จุนซอน พี่ชายคนโต

เริ่มที่คนแรก จุนซอน (Oh Dae Hwan/โอแดฮวาน) ประกอบสัมมาอาชีพเป็นสตันท์แมน เพราะความใจดีเกินเหตุไปเซ็นค้ำประกันจนต้องชดใช้หนี้จนหมดตัว และต้องเลิกรากันภรรยา แถมยังมีลูกสาวอีกสองคน เขากลับมาอยู่บ้านพ่อแม่ แต่ยังคงมีความหวังจะได้กลับไปอยู่พร้อมหน้าอีกครั้ง แถมยังก่อตั้งธุรกิจสตันท์ของตัวเองอีก [หวังว่าประธานคนใหม่จะได้โอกาสรุ่งกะเขาสักที]

กาฮี พี่สาวคนโต

คนต่อมา กาฮี (Oh Yoon Ah/โอยุนอา) ลูกสาวคนโตอดีตแอร์ที่ก็เลิกรากับสามีเพราะเขาดันไปคบหญิงคนใหม่ สุดท้ายก็ต้องแพ็กกระเป๋าย้ายกลับมาอยู่กับบ้านพ่อแม่เหมือนเดิม ดีที่ได้เงินเลี้ยงดูจากอดีตสามีแต่ก็ต้องอยู่อย่างประหยัด กลายเป็นสาวสวยที่อยู่บ้านอย่างหงอยๆ [แต่ต่อมาก็ชักจะไม่หงอยแล้วนะ]

โปสเตอร์รวมตัวแสดงจากซีรีส์ ขอเริ่มรักอีกครั้ง
โปสเตอร์รวมตัวแสดงจากซีรีส์ ‘Once Again’

นาฮี คุณหมอชาเย็น

คนที่สาม นาฮี (Lee Min Jung/อีมินจอง จากซีรีส์เรื่อง ‘Boys Over Flowers’, ‘Big’ และ ‘Who Are You?’) คุณหมอเด็กที่เป็นภรรยาของหมออีกคนใน รพ. เดียวกัน เธอเป็นคนที่เก่งที่สุดในบ้าน เรียนเก่ง ฉลาดแต่มีความตรงไปตรงมาจนน่าปวดหัว แต่ในขณะเดียวกันก็แบกความหวังของครอบครัวเอาไว้ด้วย เพราะในขณะที่ลูกคนอื่นๆ ดูจะไม่มีใครไปรอดเลยสักคน เธอเป็นความหวังสุดท้าย

เคยมีความหลังฝังใจหลังเคยแท้งสูญเสียลูกน้อย จนระหองระแหงกับยุนกยูจิน (Lee Sang Yeob/อีซังยอบ จากซีรีส์เรื่อง ‘While You Were Sleeping’ และ ‘The Innocent Man’) สามีกันหนักข้อ จนต้องแยกทางหย่าร้างกันในที่สุด [แต่พวกเขายังคงรักและคิดถึงอยู่เสมอนะ]

ดาฮี น้องคนสุดท้อง

และคนสุดท้าย ดาฮี (Lee Cho Hee/อีโชฮี) น้องสาวคนสุดท้องที่เป็นเด็กฝึกงานในบริษัททัวร์แห่งหนึ่ง แต่กำลังจะได้แต่งงานกับหนุ่มข้าราชการที่แม่ก็เห็นดีเห็นงามด้วย แต่แท้จริง เธอได้พบความไม่เข้ากันหลายสิ่งหลายอย่าง ทั้งยังได้พบภาพอันน่าตื่นตะลึง ภาพของเจ้าบ่าวที่จูบกับสาวอื่น จึงแพ็กกระเป๋ากลับบ้านในทันที เป็นสาวโก๊ะๆ ที่มีท่าทีซื่อ ใจดี ไม่ค่อยทันคน ตอบปฏิเสธไม่เป็น [จริงๆ แล้วเป็นคนสวยนะ คอยดูเธอตอนอีโวก็แล้วกัน]

ฟังดูเหมือนบ้านนี้จะกลับมาใหญ่โตอีกครั้ง เมื่อลูกๆ ทั้งสี่กลับมาอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา แต่ไม่ใช่หรอก ยิ่งดูไปเรื่อยๆ ก็จะพบว่าบ้านนี้ขยายใหญ่โตมากจนกลายเป็นครอบครัวโคตรใหญ่ มีทั้งลูกหลานและคนที่ติดสอยห้อยตามมาอยู่ด้วยอีก ไม่พอ คนเขียนบทเขายังเอาตัวละครอื่นๆ เข้ามาผูกเพิ่ม

จนเรียกได้ว่า ความสัมพันธ์ในซีรีส์เรื่องนี้มันยุ่งเหยิงไปหมดเลยล่ะครับ


รีวิวซีรีส์ ขอเริ่มรักอีกครั้ง

เริ่มเรื่องเหมือนจะเล่าเพียงในครอบครัวของเหล่าคน ‘ซง’ พวกนี้ แต่ยิ่งดูไปก็ยิ่งพบว่า ตัวละครของมันยิ่งเยอะขึ้นทุกที มีความเกี่ยวข้องกันยุ่งเหยิงจนแทบจะทำแผนผังกันไม่ถูก การจะเขียนเรื่องราวของพวกเขาก็ยากมากเช่นกัน เพราะไม่รู้จะเขียนให้มันเล่าถึงทุกตัวละครยังไง เอาเป็นว่า จะเขียนถึงคร่าวๆ โดยรวมๆ ของซีรีส์เรื่องนี้ก็แล้วกันนะ

เรื่องราวความสัมพันธ์ในครอบครัว พ่อ/แม่/ลูกๆ

ความรู้สึกของคนเป็นแม่ที่ยังยึดโยงกับขนบเก่าๆ ของสังคมเกาหลี เธอทำใจไม่ค่อยได้ แถมยังใจสลาย เมื่อได้รู้ว่าชีวิตการแต่งงานของลูกๆ ของตัวเองไม่เคยมีใครได้สมหวัง ไม่เลิกราหย่าร้างก็ต้องยกเลิกงานแต่ง แม่อย่างเธอรู้สึกลำบากใจที่ต้องบากหน้าไปเจอผู้คนในย่านร้านตลาด ถูกไถ่ถามด้วยถ้อยคำเสียดแทงใจ ทั้งที่จริง ถ้าเธอยกมันออกไปจากอกได้ คำพูดใดก็คงไม่ได้ทำร้ายจิตใจเธอมากนัก

เอาจริงๆ ลูกทั้งสี่ก็คงรู้สึกผิดต่อแม่ตัวเองไม่แพ้กัน ที่ไม่อาจมีชีวิตอย่างประสบความสำเร็จหรือมีความสุขได้อย่างแม่เฝ้าหวัง

มันจึงเป็นซีรีส์ที่ถ่ายทอดความรักของคนในครอบครัวเดียวกันที่มีทั้งสุขและทุกข์ปะปนกันไป

สองนักแสดงจากซีรีส์ ขอเริ่มรักอีกครั้ง
สองนักแสดงจากซีรีส์ ‘Once Again’

เราได้เห็นพ่อผู้เป็นประธานตลาดที่ค่อนข้างนิ่ง ทั้งดูจะเข้าใจตัวตนของลูกแต่ละคนเป็นอย่างดี ซึ่งต่างกับผู้เป็นแม่อย่างสิ้นเชิง พ่อค่อนข้างโอเคกับการที่ลูกๆ กลับมาอยู่ด้วย ขณะที่แม่รู้สึกเครียดเพราะลูกๆ ไม่ได้ไปมีชีวิตดีๆ เลยสักคน


นอกจากจะเล่าถึงครอบครัวตัวซงแล้ว ซีรีส์ก็ยังเล่าไปถึง ชเวยุนจอง (Kim Bo Yeon/คิมโบยอน) แม่ของหมอยุนที่ดูจะเจ้ากี้เจ้าการกับลูกชายไปซะทุกอย่าง แถมยังติดลูกแจ จนแม้แต่นาฮีก็รู้สึกรำคาญใจ และเป็นส่วนหนึ่งของการเลิกรา แต่เราก็เข้าใจแหละ แท้จริงแล้วยุนจองก็คงจะเหงาหลังสามีมาจากไป และเธอรู้สึกว่าลูกแต่ละคนไม่ได้ดังใจเลยสักคน

ที่ผ่านมา ทั้งลูกคนโตและลูกคนเล็กคงรู้สึกอยากจะหลีกหนีสภาวะติดแจของผู้เป็นแม่ ปล่อยให้เธอดูแลร้านเครื่องดื่มไป ช่วงต่อมา ดาฮี ลูกคนเล็กของครอบครัวซงที่กลายเป็นลูกจ้างคนเดียวในร้าน ด้วยอุปนิสัยที่เป็นมิตรของเธอน่าจะช่วยประสานรอยร้าวของสองครอบครัวนี้ลงได้บ้าง

แต่ซีรีส์เขาวางมาให้เธอต้องเข้าคู่กับลูกคนเล็กน่ะสิ [รอดูกันไปก็แล้วกันนะ]

ความรักของสองหมอ

ส่วนหมอยุนเอง หลังจากแยกทางกับนาฮี เขาเองก็ดูเหมือนยังลืมภรรยาเก่าไม่ได้ เมื่อเห็นรุ่นพี่ของนาฮีที่เข้ามาเป็นผู้อำนวยการของโรงพยาบาลที่เธอทำงานอยู่ ก็เริ่มรู้สึกอิจฉา ขณะเดียวกัน นาฮีก็แสดงออกให้เห็นอยู่เรื่อยๆ ว่ายังมีใจให้กับหมอยุนอย่างไม่เปลี่ยนแปลง ขณะเดียวกันหมอยุนก็ได้พบกับสาวรุ่นพี่ที่เคยชอบอีกครั้ง แม้เธอจะมีลูกแล้วก็เถอะ ต่างคนต่างได้พบกับคนใหม่ที่เข้ามาทดสอบจิตใจของพวกเขาเอง

การมาของ ‘คนใหม่’ อาจเป็นตัวเร่งหรืออาจทำให้สองคนนี้ได้รู้ว่าที่จริง พวกเขายังรักกันมาก และการลบเลือนสิ่งที่สร้างบาดแผลระหว่างกันอาจกลายเป้นทางออก และทำให้ทั้งสองคนกลับมารักกันได้ใหม่ก็เป็นได้

โปสเตอร์ซีรีส์ ขอเริ่มรักอีกครั้ง
โปสเตอร์ซีรีส์ ‘Once Again’

ตัวละครเพียบ ความตลกก็เพียบเช่นกัน

ซีรีส์เรื่องนี้มีตัวละครเต็มไปหมด ทั้งสาวที่เคยทำร้านเหล้าแล้วย้ายมาทำร้านคิมบับ เธออาจจะมีความลับบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับคนในครอบครัวซงสักคนก็เป็นได้ เธอมีลูกน้องตามติดมาสองคน ยังมีเถ้าแก่เพื่อนของประธานซงที่น้องสาวของยองดัลแอบชอบ ยังมีคนในตลาดที่ต่อหน้าทำเป็นดีแต่ลับหลังก็เอาไปนินทา แม้ใจจริงก็ไม่ได้ประสงค์ร้ายอะไร มีน้องชายของหมอยุนที่แอบหนีกลับเกาหลีไม่บอกแม่ แล้วก็ยังมีลูกน้องของจุนซอนอีกสองคนที่ช่วยการสร้างธุรกิจสตันท์แมน มีหนุ่มหล่อใสกรุบที่มาเป็นลูกจ้างขี่มอไซค์ส่งไก่ทอด และ….ฯลฯ

โอ้ย เยอะจริงๆ ครับผม

สิ่งที่เป็นสีสันที่ทำให้ดูเรื่องราวของพวกเขาได้ต่อเนื่อง ก็คือ ความตลกที่พวกเขาแสดงกันได้เป็นธรรมชาติ แต่บทจะดราม่าน้ำตารินก็เล่นได้ดีไม่มีที่ติ ผู้ชมอย่างเราจึงอาจได้หัวเราะและร้องไห้ในตอนเดียวกัน ความไม่เข้าใจในครอบครัวมันเรียกน้ำตาได้จริงๆ นะ

ผมรู้สึกได้ว่า ตัวละครแต่ละตัวในเรื่องนี้ไม่ได้เลวร้ายอะไรนัก หลายครั้งมันเป็นเพียงการรู้สึกไปตามพื้นเพอารมณ์ของตน

แต่ทุกอย่างจะคลี่คลายได้ด้วยการพูดคุยกัน


ชื่อซีรีส์: Once Again / ขอเริ่มรักอีกครั้ง / 한 번 다녀왔습니다 
ผู้กำกับ: Lee Jae Sang
ผู้เขียนบท: Yang Hee Seung
นักแสดง: Cheon Ho Jin/ชอนโฮจิน, Cha Hwa Yeon/ชาฮวายอน, Kim Bo Yeon/คิมโบยอน, อีจองอึน, อีมินจอง, อีซังยอบ, โอแดวัน, โอยุนอา, อีโชฮี, อันกิลคัง, เบกจีวอน, อิมจองอึน, อีซังยี
แนว/ประเภท: Comedy, Drama, Romance
ซีซั่น: 1
จำนวนตอน: 50
ช่องทางรับชม: Netflix
ช่วงเวลาเริ่มออกอากาศ:
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์: KBS2 (ออกอากาศ March 28 – September 13, 2020)

ขอเริ่มรักอีกครั้ง

บทและพล็อต - 8.4
การแสดง - 8.5
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.5
การดำเนินเรื่อง - 8.1
งานภาพ - 7

7.9

Once Again

ซีรีส์ขนาดยาวที่เล่าเรื่องความสัมพันธ์ในครอบครัว เมื่อพ่อแม่คู่หนึ่งมีลูกสี่คนแต่ไม่มีใครประสบความสำเร็จในด้านความรักกันสักคน จนต้องกลับมาอยู่กับพ่อแม่อีกครั้ง จากนี้ชีวิตพวกเราเหมือนเริ่มถูกจูนให้เข้าที่อีกครั้ง มีทั้งซีนตลก และซีนเสียน้ำตา ได้แง่คิดและเพลิดเพลิน แม้ว่ามันจะยาวอยู่สักหน่อยก็ตามที

User Rating: 5 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ