MovieReview

รีวิวหนัง Black Widow แบล็ควิโดว์ | จุดเริ่มต้นและบทสรุปของหญิงแกร่งแห่งอเวนเจอร์ส

หนังภาคแยกของอเวนเจอร์สหญิง ที่เล่าถึงครอบครัวในอดีตและการสะสางแค้นกับองค์กรยักษ์

สำหรับแฟนหนังในจักรวาลมาร์เวลย่อมต้องติดตามหนังแนวซูเปอร์ฮีโร่จากค่ายนี้มันหลายต่อหลายเรื่อง และพวกเขาย่อมต้องรู้จักคาแรกเตอร์ซูเปอร์ฮีโร่หญิงแกร่งนาม นาตาชา โรมานอฟฟ์ เป็นอย่างดี ชื่อในวงการของเธอคือ Black Widow ที่ผู้คนจดจำและเฝ้าหวังให้เธอได้มีหนังภาคแยกเป็นของตนเอง และวันนี้ ความหวังนั้นกลายเป็นความจริงแล้ว

แบล็ค วิโดว์ มีฉายทางดิสนีย์พลัส ฮ็อทสตาร์ ตั้งแต่ 6 ตุลาคมเป็นต้นไป
แบล็ค วิโดว์ มีฉายทางดิสนีย์พลัส ฮ็อทสตาร์ ตั้งแต่ 6 ตุลาคมเป็นต้นไป

หลายคนน่าจะเข้าไปดูหนังเรื่องนี้ในโรง ที่เข้าฉายกันไปตั้งแต่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา และหลายคนก็น่าจะรอดูที่บ้านในบริการ Disney+ Hotstar ซึ่งนายแพทเองก็เป็นอย่างหลัง

ภาคนี้ กำกับโดยผู้กำกับหญิง Cate Shortland ที่เคยมีผลงานอย่าง Somersault และ Lore


เรื่องย่อหนัง Black Widow

ย้อนไปยังจุดเริ่มต้นก่อนเธอจะกลายมาเป็นซูเปอร์ฮีโร่หญิงสุดแกร่งในทีมอเวนเจอร์ส เธอเคยมีครอบครัวที่อยู่ด้วยกันเพียงช่วงสั้น อเล็กซี หรือ เรดการ์เดียน (David Harbour จากหนังเรื่อง Hellboy, Extraction และซีรีส์เรื่อง Stranger Things) เป็นพ่อผู้เป็นซูเปอร์โซลเยอร์ของเธอ เมลิน่า (Rachel Weisz จากหนังเรื่อง The Favourite, The Light Between Oceans และ The Lobster) เป็นแม่ของเธอ และเธอยังมีน้องสาว เยเลน่า (Florence Pugh จากหนังเรื่อง Midsommar และ Little Women) แต่ทั้งหมดไม่ใช่ครอบครัวที่แท้จริงของเธอ

จากที่เหมือนจะสุขสงบกลับแปรเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ชีวิตของเธอผกผันไปอยู่กับองค์กรเรดรูม (Red Room) ที่ฝึกให้เธอเป็นสายลับผู้ต้องคอยทำตามที่เขาสั่ง เมื่อเธอหลบหนีมาได้ คนพวกนั้นจึงต้องออกไล่ล่าเพื่อกำจัดเธอ

ตัวอย่าหนังตัวที่หนึ่งของ แบล็ค วิโดว์ [ซับไทย]

หลังการแตกคอของเหล่าอเวนเจอร์สที่เธอก็มองว่าเป็นเหมือน ‘ครอบครัว’ แต่โชคชะตาได้พาให้เธอได้เจอกับ ‘ครอบครัว’ อีกครั้ง อเล็กซี เมลิน่า เยเลน่า พร้อมๆ การตามไล่ล่าที่มาถึงตัว คงได้เวลาเสียทีที่ต้องสะสางทำล้ายล้างองค์กรนี้ให้ราบคาบ


รีวิวหนัง Black Widow

คงเป็นเรื่องน่าเสียดายหากมาร์เวลไม่ทำหนังภาคแยกของเธอ แต่ก็น่าเสียดายมากอีกเช่นกันที่พวกเขาตัดสินใจทำภาคแยกช้าเกินไป เพราะผู้ชมต่างรู้กันหมดแล้วว่า บทลงเอยของซูเปอร์ฮีโร่หญิงคนนี้เป็นแบบไหน การมาเล่าเอาในตอนนี้ก็เหมือนได้หวนรำลึกถึงฮีโร่ในดวงใจของผู้คนทั่วโลกอีกครั้ง…เท่านั้น

ความหมายของคำว่า “บ้าน” และ “ครอบครัว”

หนังที่ใส่คอนเซ็ปต์ของคำว่า “บ้าน” และ​ “ครอบครัว” เข้าเยอะมาก โดยเฉพาะกับเด็กสาวที่ชื่อ นาตาชา เธอมีชีวิตที่ชวนยุ่งยากลำบากใจมาก จากความเป็นเด็กกำพร้าที่ต่อมาได้ครอบครัวใหม่ มีพ่อเป็นคนมีพละกำลังเหลือล้นเกินมนุษย์มนา มีแม่ มีน้องสาว ที่ต่างคนต่างที่มาแต่ได้มาอยู่ใน “บ้าน” หลังเดียวกันสามปี แล้วชีวิตเธอก็ผกผันอีกครั้ง เมื่อถูกนำตัวเข้าองค์กรเรดรูมภายใต้การนำของ นายพลเดรย์คอฟ (Ray Winstone) ผู้บอกกับเธอว่า

ยินดีต้อนรับสู่ “บ้าน” แห่งใหม่ (ที่เธอไม่เคยยอมรับ จึงหลบหนีออกมา)

นาตาชา โรมานอฟ, อเล็กซี และเยเลน่า เบโลว่า ในหนัง แบล็ค วิโดว์
นาตาชา โรมานอฟ, อเล็กซี และเยเลน่า เบโลว่า ในหนัง แบล็ค วิโดว์

คอนเซปต์ที่คุ้นเคย องค์กรที่ต้องการจะครองโลก

หนังเล่าถึงอเวนเจอร์สที่วงแตกและถูกไล่ล่า ขณะเดียวกัน ก็เล่าถึงองค์กรนาม ‘เรดรูม’ ที่นำโดยนายพลเดรย์คอฟ องค์กรนี้จับเด็กผู้หญิงกำพร้าที่มีศักยภาพมาฝึกฝนให้เติบโตขึ้นเป็นสายลับและนักฆ่า หนังใส่คาแรคเตอร์ตัวร้ายให้เป็นรัสเซีย/โซเวียตที่หมายยึดครองโลก ด้วยการส่งสายลับที่ถูกเรียกว่า ‘วิโดว์’ ไปทั่วทุกมุมโลก แถมยังควบคุมพวกเธอผ่านแท็บเล็ต สั่งการให้ร่างกายของเหล่าวิโดว์ทำทุกอย่างที่เดรย์คอฟต้องการ

…แม้แต่ความตายก็เช่นกัน

Scarlett Johansson ที่ได้รับบทบาทเป็น แบล็ค วิโดว์ อีกครั้ง
Scarlett Johansson ที่ได้รับบทบาทเป็น แบล็ค วิโดว์ อีกครั้ง

แต่พวกเขากำลังเผชิญหน้ากับภัยคุกคาม สารเคมีที่มีฤทธิ์ต้านทานการควบคุมสมองจากภายนอก ที่ถูกคิดค้นและส่งต่อกันไปจนในที่สุดก็มาอยู่ในมือของเยเลน่า ก่อนมาอยู่ในมือของเธอ การพบกันของอดีตสองพี่น้องทำให้นาตาชาได้เรียนรู้ว่าสิ่งที่เธอเคยทำไว้ในอดีตนั้น

ได้นำพาให้เธอกลับมาพบกับ ‘ครอบครัว’ ที่แยกจากกันไปนาน..อีกครั้ง

แม้เรื่องราวจะไม่ใหม่ ไม่มีอะไรมาก แต่ฉากบู๊ก็ใช้ได้อยู่นะ

หนังเล่าถึงอดีตของซูเปอร์ฮีโร่สาว เล่าถึงอดีตขององค์กรลับองค์กรร้ายที่เคยมีอยู่ เล่าถึงครอบครัวที่บุบสลายก่อนกลับมาก่อร่างขึ้นใหม่ อันที่จริงก็เป็นอะไรที่เคยเห็นเคยเจอกันมาหมดแล้ว แถมยังมาในช่วงเวลาที่ผู้คนรับรู้กันหมดแล้วว่า บทสุดท้ายของแบล็ค วิโดว์ เป็นเช่นใด สุดท้าย คนดูก็เพียงได้ย้อนกลับไปมองเห็นที่มาก่อนเข้าทีมอเวนเจอร์ส และได้มองเห็นครอบครัวของเธอที่มันกลายเป็นอดีตไปแล้ว

ตัวหนังนั้นถือว่า ทำได้ดีพอสมควรในฐานะของหนังที่ผู้ชมรู้ตอนจบไปก่อนหน้าเปิดเข้ามาดู พยายามจะเล่าชีวิตของเธอในพาร์ทที่ไม่เคยถูกเล่าถึงในหนังเรื่องใด ด้วยการฉากบู๊แอคชันที่แทรกอยู่ตลอดตัวหนัง จึงยังพอให้ผู้คนติดตามไปถึงตอนจบ

ฉากเปิดก็นับว่าทำได้ดี การซิ่งขับเครื่องบินหนีการไล่ล่าของหน่อยชิลด์ ไปถึงฉากต่อสู้กันของสองพี่น้อง ฉากไล่ล่าบนถนน และอีกหลายฉาก

โปสเตอร์หนัง แบล็ค วิโดว์ เวอร์ชันไทยฉายโรง
โปสเตอร์หนัง แบล็ค วิโดว์ เวอร์ชันไทยฉายโรง

หนังพาผู้ชมไปเจอกับทัศนียภาพของหลากหลายที่ทั่วยุโรป พวกเขาจะได้เห็นนาตาชา โรมานอฟฟ์ ในลุคที่แตกต่างกันไปตามแต่ละช่วงเวลา แม้หนังจะค่อนข้างไร้มุกตลก แต่อย่างน้อยก็ยังมีหนึ่งมุกที่ชวนให้ขำได้ นั่นคือ มุกท่าทางที่เธอมักทำประจำตอนกระโดดลงพื้น

อย่างไรก็ดี แบล็ค วิโดว์ ภาคแยกภาคเดียวภาคนี้ก็ถือเป็นเรื่องดี ที่ทำให้แฟนมาร์เวลได้เห็นตัวละครโปรดของตนได้กลับมาโลดแล่นและเล่าเรื่องที่เขายังไม่เคยเห็นอีกครั้ง ภารกิจที่อยู่นอกเหนือจากการเป็นอเวนเจอร์ส เห็นชีวิตในวัยเด็ก เห็นความสัมพันธ์กับคนที่เธอเรียกว่าครอบครัว

ก่อนนำไปสู่บทสุดท้ายของการอำลาโดยสมบูรณ์


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Black Widow / แบล็ค วิโดว์
ผู้กำกับCate Shortland
ผู้เขียนบทEric Pearson
นักแสดงScarlett Johansson, Florence Pugh, David Harbour, Rachel Weisz, Ray Winstone, O-T Fagbenle, William Hurt, Olga Kurylenko
แนว/ประเภทAction, Adventure, Sci-Fi
เรทPG-13
ความยาว134 นาที
ปี2021
เข้าฉายในไทย1 ตุลาคม 2021 [ในโรง], 6 ตุลาคม 2021 [ใน Disney+ Hotstar]
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่ายMarvel Studios, Truenorth Productions

แบล็ค วิโดว์

พล็อตและบท - 6.5
การดำเนินเรื่อง - 7.1
งานภาพและเทคนิคพิเศษ - 7.2
เพลงและดนตรีประกอบ - 6.9
การแสดง - 7

6.9

Black Widow

บทอำลาของอเวนเจอร์สสาวสุดแกร่งที่หลายคนชื่นชอบ หนังที่เล่าเรื่องในวัยเด็ก กับครอบครัวที่ได้อยู่ด้วยกัน พลัดพรากจากกัน ก่อนจะกลับมาเจอกันอีกครั้ง พร้อมกับภารกิจสะสางชำระแค้น เป็นภาคแยกที่มาช้าไปนิด ทำให้เล่าเรื่องอะไรได้ไม่มากนัก สุดท้ายจึงได้อะไรที่วนอยู่ทางเดินเก่าๆ แต่ก็พอจะเป็นบทอำลาที่งดงามให้กับเธอได้

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save