ซีรีส์ซีรีส์ฝรั่งรีวิว

รีวิวซีรีส์ Alien Worlds โลกต่างดาว | จินตนาการถึงเอเลี่ยนผ่านองค์ความรู้บนโลก

ซีรีส์สารคดีที่เล่าถึงจินตนาการชีวิตต่างดาวโดยใช้พื้นฐานจากสิ่งที่เรารู้บนโลกมนุษย์

หลังดูหนังบ้างซีรีส์บ้างจากในเน็ตฟลิกซ์ วันนี้ ลองขยับมาดูซีรีส์สารคดีดูบ้างให้มันแตกต่างไปจากทุกวัน ในฐานะที่เป็นคนชอบอะไรที่เป็นไซไฟและอวกาศ สารคดีเรื่องนี้จึงเหมาะกับผมอย่างยิ่ง สารคดีเรื่องนี้ฉายเป็น 4 ตัวที่ว่าดาวเคราะห์อื่นที่น่าจะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ มันชื่อ ‘Alien Worlds’ หรือ ‘โลกต่างดาว’

ภาพของชีวิตบนดาวแอตลาส ในตอนที่ 1 ของสารคดี โลกต่างดาว
ภาพของชีวิตบนดาวแอตลาส ในตอนที่ 1 ของสารคดี ‘โลกต่างดาว’

อาจจะบทความที่เอาตัวเองเป็นที่ตั้งนิดนึง และอาจจะไม่ได้ถูกใจผู้คนกลุ่มใหญ่มากนัก แต่ก็หวังว่าจะมีคนสนใจมันเหมือนผมนะครับ

หลังดูตัวอย่างแล้วพบว่ามันน่าสนใจดี มันเป็นซีรีส์ที่เล่าจากเรื่องจริงบนโลก และใช้มันเสริมจินตนาการวาดภาพของชีวิตในดาวเคราะห์ดวงอื่น 4 ตอนสั้นๆ แป๊บเดียวก็ดูจบแล้วล่ะครับ


‘Alien Worlds’ คือซีรีส์อะไร?

รวมๆ แล้ว มันคือการหยิบเอาหลักการทางวิทยาศาสตร์และชีววิทยาบนโลกมนุษย์ เพื่อบรรยายจินตนาการว่า ดาวเคราะห์อื่นนอกจากโลก ที่มีสิ่งมีชิวตอาศัยอยู่นั้น จะหน้าตาเป็นอย่างไร ดำรงชีวิตอย่างไร ล่าและหาอาหารอย่างไร ในสภาวะที่ดาวเคราะห์นั้นมีสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากโลกมนุษย์

ตัวอย่างซีรีส์สารคดีเอเลี่ยน ‘โลกต่างดาว’

หลักความคิดที่โลกเราคือดาวเคราะห์หนึ่งในหลายล้านดวงของจักรวาลอันกว้างใหญ่ ดาวเคราะห์นั้นมีมากกว่าดาวฤกษ์อยู่มากมายนัก จึงเป็นไปได้ที่จะมีดาวเคราะห์ที่กำเนิดชีวิตอยู่นอกระบบสุริยะของเรา ที่นั่น ดาวเคราะห์แต่ละดวงย่อมมีขนาด แรงโน้มถ่วง สภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศ แร่ธาตุ ที่แตกต่างจากโลก แต่เมื่อคิดและสันนิษฐานจากข้อมูลต่างๆ ที่เราได้จากบนโลกเรา ก็น่าจะพอคาดการณ์ลักษณะและการดำรงชีวิตบนดาวเคราะห์ดวงนั้นได้

ซึ่งพวกเขาก็บอกเล่าให้เราได้เห็นภาพด้วย CG คุณภาพสูง และเดินเรื่องได้น่าติดตาม


รีวิวซีรีส์ ‘โลกต่างดาว’

นับว่าเป็นเรื่องน่าสนใจ เมื่อเขาเดินทางไปพูดคุยกับคนในอาชีพต่างๆ และสถานที่ต่างๆ บนโลกที่ใกล้เคียงกับสภาพแวดล้อมที่แตกต่างอย่างสุดขั้วบนดาวเคราะห์ดวงอื่น และใช้เป็นจุดตั้งต้นของจินตนาการถึงชีวิตในดาวเคราะห์ดวงนั้น

แต่ละตอนที่มีความยาวราวๆ 40 นาทีกว่า จะพาเราไปพบกับดาวเคราะห์ทีละดวง แต่ละดวงก็มีลักษณะที่แตกต่างกัน ซึ่งก็จะส่งผลให้สิ่งมีชีวิตบนนั้นแตกต่างกันไปด้วย

 โปสเตอร์ของซีรีส์สารคดีเกี่ยวกับเอเลี่ยน โลกต่างดาว
โปสเตอร์ของซีรีส์สารคดีเกี่ยวกับเอเลี่ยน ‘โลกต่างดาว’

ซีรีส์เรื่องนี้จึงเป็นสารคดีที่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ ผสานด้วยจินตนาการถึงสายพันธุ์เอเลี่ยนที่เราอาจจะได้พบเจอในสักวัน แต่ความที่มันอยู่ไกลแสนไกลจะโลกของเราเสียเหลือเกิน ทำให้เชื่อได้ว่า เราคงไม่ได้เห็นด้วยตาตนเอง อาจเป็นลูกหลานเหลนโหลนที่จะทำสิ่งเหล่านั้นได้ วันนี้ จึงได้แต่จินตนาการด้วยเทคโนโลยีด้านภาพที่มนุษยชาติมีในตอนนี้ไปพลางๆ ก่อน

แม้ว่าเวลาโดยส่วนใหญ่ในซีรีส์จะเป็นเรื่องราวบนพื้นโลก เหล่าสรรพสัตว์และภูมิประเทศบางจุดบนโลก สอบถามและพูดคุยกับผู้คนในบางสาขาวิชาบนโลก แต่ทั้งหมดก็เพื่อสร้างความเชื่อมโยงของเหตุผลในการจินตนาการถึงรูปแบบชีวิตบนดาวเคราะห์ต่างแดน

ทำให้จินตนาการนั้นหนักแน่นขึ้น น่าเชื่อถือขึ้น ประมาณนั้น

โปสเตอร์ของซีรีส์สารคดีเกี่ยวกับเอเลี่ยน โลกต่างดาว
โปสเตอร์ของซีรีส์สารคดีเกี่ยวกับเอเลี่ยน ‘โลกต่างดาว’

ซีรีส์เรื่องนี้จึงใช้เวลามากราวครึ่งที่เล่าเรื่องราวบนพื้นโลก อาจไม่เหมาะนักสำหรับผู้ที่ศึกษาหรือดูสารคดีเกี่ยวกับเอเลี่ยนมาอย่างโชกโชนแล้ว ซึ่งถ้าคุณเป็นคนจำพวกนั้นก็ให้มองผ่านเลยมันไป

เอาจริงๆ สำหรับนักวิทยาศาสตร์น่าจะรับรู้ได้ประมาณหนึ่งถึงข้อเท็จจริงที่อาจล้าสมัยหรือไม่เพียงพอ รวมทั้งอาจเบื่อเมื่อเห็นภาพ CG ช็อตเดิมที่ถูกหยิบมาใช้ซ้ำ แต่สำหรับคนที่ไม่ได้รู้ในเรื่องพวกนี้มากนัก มันสร้างความบันเทิง จินตนาการ และความเพลิดเพลินได้มากพอดู

สุดท้าย เราก็ได้แต่หวังว่า ทีมงานจะสร้าง ‘โลกต่างดาว’ ขึ้นมาอีกมากกว่า 1 ซีซัน ด้วยเพราะมันเป็นซีรีส์สารคดีที่ดูเพลิน มองเห็นจินตนาการ ผสานความเป็นจริง ทั้งยังมีคุณภาพทางด้าน CG ที่น่าชื่นชม


ชื่อซีรีส์: Alien Worlds / โลกต่างดาว
ผู้สร้าง:
ผู้บรรยาย:
แนว/ประเภท: Documentary, Sci-Fi
ประเทศ: อังกฤษ
ซีซั่น: 1
จำนวนตอน: 4
ช่องทางรับชม: Netflix
ช่วงเวลาเริ่มออกอากาศ: 2 ธันวาคม 2020
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์:

โลกต่างดาว

โลกต่างดาว - 6.9

6.9

Alien Worlds

ผลงานซีรีส์สารคดีซีซันแรก 4 ตอนที่บอกเล่าถึงการจินตนาการชีวิตต่างดาวโดยใช้พื้นฐานจากสิ่งที่เรารู้บนโลกมนุษย์ ซีรีส์ใช้เวลาครึ่งหนึ่ง พาไปพูดคุยกับบางคนที่น่าสนใจ หยิบเอาสารคดีสัตว์โลกมาบอกเล่า ก่อนนำเข้าสู่จินตนาการบนดาวเคราะห์ที่แตกต่างไปจากโลก ด้วยงานซีจีที่ละเอียดเหมือนจริง เป็น 4 ตอนที่ดูจบง่ายภายในเวลาเพียงไม่นาน และอยากจะให้มันมีซีซันถัดไปเสียจริงๆ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ