ReviewSeries

รีวิวซีรีส์ Juvenile Justice หญิงเหล็กศาลเยาวชน | ความผิดนี้เป็นของใคร?

เรื่องราวของหญิงสาวแสนเย็นชาที่เป็นผู้พิพากษาคดีเยาวชนที่เกลียดชังเด็กผู้กระทำผิด

ในช่วงนี้ มีซีรีส์เกาหลีมากมายเข้ามาฉายในระบบสตรีมมิ่งบ้านเรา จนทำให้รู้สึกว่า ไม่น่าจะตามดูได้หมด คงต้องเลือกดูเฉพาะเรื่องที่สนใจก่อน ส่งผลให้ได้ดูซีรีส์บางเรื่องย้อนหลัง หรือตามหลังชาวบ้านเขา แต่ถึงกระนั้น ถ้าของมันดี เมื่อไหร่ที่ได้เปิดดูก็ต้องเกิดความรู้สึกอยากจะหยิบมาเขียนรีวิวแน่ ๆ อย่างเช่นกับเรื่องนี้ ‘Juvenile Justice’ ชื่อไทยว่า ‘หญิงเหล็กศาลเยาวชน’ ที่ Netflix ลงทีเดียว 10 ตอนรวด

ภาพจากซีรีส์เรื่อง 'หญิงเหล็กศาลเยาวชน'
ภาพจากซีรีส์เรื่อง ‘หญิงเหล็กศาลเยาวชน’

เรื่องราวของผู้พิพากษาหญิงที่มีท่าทีไม่ค่อยเป็นมิตรที่ก้าวเข้ามาเป็นผู้พิพากษาศาลคดีเยาวชน ความน่าสนใจที่สร้างความขัดแย้งและก่อเกิดความสนใจใคร่รู้ก็คือ เธอเป็นคนที่เกลียดเยาวชนผู้กระทำ เธอเหมือนจะไม่เชื่อว่าพวกเขาจะกลับใจได้ แต่กลับเข้ามาเป็นผู้พิพากษาคดีที่เยาวชนกระทำการอันร้ายแรง

และเท่าที่ดู เธอก็ไม่ได้มีหน้าที่เพียงเป็นผู้พิพากษาเท่านั้นด้วย


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Juvenile Justice’

ในเกาหลีใต้ คดีอาชญากรรมเกิดขึ้นมากมายไม่เว้นกระทั่งคดีที่เกิดจากเยาวชนผู้มีอายุไม่ถึง 14 ปี แม้พวกเขาจะก่อเหตุร้ายแรง แต่กฎหมายที่ใช้เอาผิดก็คนละเล่มกับที่ใช้กับคนที่โตเป็นผู้ใหญ่

และในเกาหลีใต้ มีผู้พิพากษาอยู่มากมาย แต่เพียงหยิบมือเท่านั้นมี่เป็นผู้พิพากษาคดีเยาวชน หนึ่งในนั้นคือ ผู้พิพากษาหญิงนาม ชิมอึนซอก (Kim Hye Soo/คิมฮเยซู จากซีรีส์ ‘Hyena’, ‘Signal’ และ ‘The Queen of Office’) ผู้ที่เคยกล่าวเอาไว้ว่า เธอเกลียดชังเหล่าเยาวชนผู้กระทำผิด เธอตัดสินอย่างตรงไปตรงมาและไม่ปรานีเหล่าเด็กที่ทำผิดกฎหมายเหล่านั้น ซึ่งเป็นความคิดที่แตกต่างจากผู้ร่วมอย่างสิ้นเชิง

หญิงเหล็กศาลเยาวชน (Juvenile Justice) | ตัวอย่างซีรีส์อย่างเป็นทางการ | Netflix

ชาแทจู (Kim Moo Yul/คิมมูยอล จากซีรีส์ ‘Grid’, ‘My Beautiful Bride’ และหนังเรื่อง ‘Space Sweepers’) คือผู้พิพากษาชายที่ได้ทำงานอยู่ในห้องเดียวกันกับผู้พิพากษาชิม เขาดูอ่อนโยนใจดี เป็นมิตรและให้ความสนิทสนมกับบรรดาเยาวชนเหล่านั้น แม้บางคนจะดูไม่เคยปรับปรุงตัวเองเลยก็ตามที

ทั้งคู่ต่างก็ได้ย้ายมาเป็นผู้พิพากษาศาลคดีเยาวชนประจำศาลในเขตยอนฮวา ภายในการนำของหัวหน้าคัง คังวอนจุง (Lee Sung Min/อีซองมิน จากซีรีส์ ‘Memory’, ‘Money Game’ และหนังเรื่อง ‘Real’) คนที่ออกสื่อบ๊อยบ่อย แถมกำลังถูกทาบทามให้เป็นสมัคร ส.ส. เขาต้องมารับมือกับผู้พิพากษาคดีเยาวชนที่โคตรเก่งแถมเกลียดเยาวชนคนทำผิดแบบนี้


รีวิวซีรีส์ ‘หญิงเหล็กศาลเยาวชน’

เริ่มต้นเรื่องด้วยการสร้างตัวละครหลักให้มีบุคลิกและความคิดที่ขัดแย้งกับหน้าที่การงานของตัวเอง ผู้พิพากษาศาลคดีเยาวชนที่ด้วยพื้นฐานแล้ว น่าจะเป็นคนที่เข้าใจหรือเชื่อใจในความอ่อนประสบการณ์ของเหล่าเยาวชน น่าจะมองเห็นและมุ่งหวังให้พวกเขาได้มีโอกาสกลับตัวกลับใจ แต่ก็ดูเหมือนผู้พิพากษาหญิงนามชิมอึนซอกคนนี้ จะไม่มีสิ่งนั้น

Kim Hye Soo ในซีรีส์ดรามาอาชญากรรม เรื่อง'Juvenile Justice'
Kim Hye Soo ในซีรีส์ดรามาอาชญากรรม เรื่องJuvenile Justice

เธอถูกโอนย้ายมาทำงานร่วมกับผู้พิพากษาชาย ชาแทจู ที่ดูเป็นคนสุภาพและอ่อนโยนกว่า ทว่าก็เหมือนจะมีเบื้องหลังที่เจ็บปวดมาก่อน ส่งผลให้เขาเลือกจะมาทำหน้าที่ดูแลคดีศาลเยาวชน เขากลายเป็นเหมือนอีกขั้วหนึ่งที่จะเรียกว่า อยู่ฝั่งตรงข้ามกันก็ไม่เชิง แต่ก็ไม่อาจเรียกได้ว่าอยู่ฝั่งเดียวกัน หากเป็นอีกด้านที่คอยดึงสติให้ชิมอึนซอกได้มองเห็นหน้าที่ความรับผิดชอบที่ควรจะเป็นของผู้พิพากษาคดีเยาวชน

ขณะที่หัวหน้าแผนกของทั้งสองเป็น คังวอนจุง คนที่ทำงานเป็นผู้พิพากษามายาวนาน 22 ปี และคิดจะหันเหตัวเองเข้าสู่รัฐสภาเพื่อทำอะไรที่ยิ่งใหญ่กว่า เขาคือคนที่กำลังอยู่ระหว่างความคิดสองด้าน ทำทุกคดีให้เรียบร้อยที่สุด เพื่อปูทางสู่ความรุ่งโรจน์ใหม่ๆ ต่อไป

Kim Moo Yul กับบทผู้พิพากษา ในซีรีส์เรื่อง 'หญิงเหล็กศาลเยาวชน'
Kim Moo Yul กับบทผู้พิพากษา ในซีรีส์เรื่อง ‘หญิงเหล็กศาลเยาวชน’
Lee Sung Min ในซีรีส์แนวดรามาอาชญากรรม เรื่อง 'หญิงเหล็กศาลเยาวชน'
Lee Sung Min ในซีรีส์แนวดรามาอาชญากรรม เรื่อง ‘หญิงเหล็กศาลเยาวชน’

ซีรีส์เรื่องนี้ อาจรู้สึกเคร่งเครียดระหว่างดูอยู่สักหน่อย เพราะมันกำลังเล่าถึงปัญหาสังคมที่เกิดกับเหล่าเยาวชนในประเทศที่ได้ชื่อว่าพัฒนาแล้ว แต่เหมือนปัญหาของคนรุ่นนี้ยังคงไม่ได้รับการใส่ใจดูแลเพียงพอ มันพาเราไปรู้จักกับปัญหาทุกอย่างที่เกี่ยวกับอาชญากรรมในหมู่เยาวชน ทั้งเรื่องความรุนแรงภายในครอบครัว ยาเสพติด การค้าประเวณี ปัญหาในศูนย์ฟื้นฟู ไล่ไปจนถึงการทุจริตในโรงเรียน โดยบ่งชี้ว่าปัญหาส่วนใหญ่ในเด็กวัยรุ่นมันเกิดจากที่บ้าน หน่วยเล็กที่สุดของสังคมอย่างครอบครัวนี่แหละที่ก่อปัญหากันขึ้นมา

‘หญิงเหล็กศาลเยาวชน’ ทำให้รู้สึกว่า ผู้พิพากษาศาลเยาวชนนี่ทำหน้าที่หลายอย่างที่เกินคาดไว้มาก นอกจากออกนั่งบัลลังก์พิพากษา ยังต้องออกไปสืบหาความจริง แม้กระทั่งวิ่งจับเด็กเองเสียด้วย ไม่พอ ยังต้องคอยออกตรวจศูนย์ฟื้นฟูต่างๆ เอง [จนไปรับรู้ปัญหาอันยุ่งเหยิงนั้นด้วยตนเอง] แต่การเอาตัวลงไปเจอปัญหา ก็ทำให้เข้าใจอะไรๆ ได้กระจ่างขึ้นแหละเนอะ

ประสบการณ์ในคดีต่างๆ ที่ผู้พิพากษาชิมได้พบเจอด้วยตนเอง ค่อยๆ เปลี่ยนแปลงตัวเธอ จากคนที่เย็นชา เกลียดชังในตัวเยาวชนผู้กระทำผิด-ก่ออาชญากรรม เริ่มจะมองพวกเขาอย่างเข้าใจมากขึ้น ทั้งการตัดสินแต่ละอย่างก็อาศัยการลงลึกไปเข้าใจอย่างแท้จริง ส่งผลให้การตัดสินเป็นไปอย่างที่ควรจะเป็นมากขึ้น ไม่ใช่เพียงการลงโทษไปตามความผิด แต่มองเห็นว่า ควรลงโทษใครแค่ไหน เพราะในฐานะที่เขายังเป็นเยาวชน คนอีกส่วนที่ควรมีส่วนร่วมรับผิดชอบก็คือผู้ใหญ่ที่แวดล้อมพวกเขานั่นเอง

โปสเตอร์ของซีรีส์ ‘หญิงเหล็กศาลเยาวชน’ เวอร์ชันไทย

เรื่องราวลงลึกไปถึงตัวผู้พิพากษาเองที่ก็อาจละเลยเมื่อคนใกล้ตัวมีส่วนเกี่ยวข้อง หรือตัวพวกเขาเองที่ทุกข์ระทมจากอดีตจนกลายเป็นแรงผลักดันให้กลายมาเป็นผู้พิพากษาศาลเยาวชนในวันนี้ หลังจากดูซีรีส์เกาหลี ทำให้มองเห็นว่า ปัญหาการกระทำความผิดในหมู่เยาวชนนั้นล้วนเกิดขึ้นจากภายในครอบครัว พ่อแม่หย่าร้าง ทิ้งลูกอย่างไม่ใยดี ทำร้ายร่างกายลูก ให้ความสำคัญกับคนอื่นจนละเลยลูกของตัวเอง และอีกหลายๆ อย่าง

นับเป็นซีรีส์น้ำดีที่ควรค่าแก่การดู 10 ตอน ตอนละชั่วโมง…เท่านั้นเอง


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Juvenile Justice / หญิงเหล็กศาลเยาวชน / 소년심판
ผู้กำกับHong Jong Chan/ฮงจงชาน (เจ้าของผลงาน ‘Her Private Life’)
ผู้เขียนบทKim Min Seok/คิมมินซอก
นักแสดงKim Hye Soo/คิมฮเยซู, Kim Moo Yul/คิมมูยอล, Lee Sung Min/อีซองมิน, Lee Jung Eun/อีจองอึน
แนว/ประเภทCrime, Drama
จำนวนตอน1 ซีซัน: 10 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ25 กุมภาพันธ์ 2022
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์GT:st, Gill Pictures, Netflix

หญิงเหล็กศาลเยาวชน

บทและพล็อต - 8.8
การดำเนินเรื่อง - 7.9
การแสดง - 8.8
เพลงและดนตรีประกอบ - 7
งานถ่ายและโปรดักชัน - 7.7

8

Juvenile Justice

ซีรีส์เกาหลีที่หลายคนกล่าวขวัญถึง Juvenile Justice หญิงเหล็กศาลเยาวชน เรื่องราวของหญิงสาวแสนเย็นชาที่เป็นผู้พิพากษาคดีเยาวชนที่เกลียดชังเด็กผู้กระทำผิด

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save