ซีรีส์ซีรีส์เกาหลี

รีวิวซีรีส์ ใต้ร่มราชินี The Queen’s Umbrella | ราชินีผู้ต้องปกป้องลูก

เมื่อใดที่เปิดดูซีรีส์เกาหลีแนวพีเรียด ก็มักจะได้พบกับเรื่องราวของการแย่งชิงอำนาจกันอยู่เป็นปกติ แต่ก็ต้องยอมรับว่าซีรีส์แต่ละเรื่องจะมีจุดเด่นของตัวเองที่แตกต่างกัน อย่างเรื่องนี้ ‘Under The Queen’s Umbrella’ หรือชื่อไทย ‘ใต้ร่มราชินี’ ที่เน้นเล่าถึงการแย่งชิงอำนาจระหว่างสองหญิงผู้เป็นใหญ่ในราชสำนัก

ราชินีอิมฮวารยอง กับ ซังกุงคนสนิท ในซีรีส์ Under The Queen's Umbrella
ราชินีอิมฮวารยอง กับ ชินซังกุง ในซีรีส์ ‘Under The Queen’s Umbrella’
credit: tvN

มันเป็นเรื่องราวของราชินีผู้เป็นแม่ขององค์รัชทายาทและเหล่าโอรส แม่ผู้ต้องดิ้นรนทำให้ลูกๆ ของตนเข้ารูปเข้ารอย พร้อมๆ กับการรักษาตำแหน่งเพื่อวันหนึ่งจะได้เห็นองค์หนึ่งองค์ใดได้ขึ้นเป็นกษัตริย์ โดยมีอุปสรรคมากมายที่ขัดขวาง ไม่ว่าจะเป็นพระพันปี บรรดาพระสนม รวมถึงเหล่าขุนนางที่พร้อมโค่นล้มนางและลูกๆ จากเส้นทางที่นางหวังเอาไว้

ซีรีส์ที่มีตัวละครหญิงนำ และมีองค์ชายวัยรุ่นมากมายในเรื่อง


เรื่องย่อซีรีส์ ‘ใต้ร่มราชินี’

อิมฮวารยอง (Kim Hye Soo/คิมฮเยซู จากซีรีส์เรื่อง ‘Juvenile Justice’, ‘Dr. Romantic’ และ ‘Hyena’) คือราชินีผู้กล้าหาญของกษัตริย์อีโฮ (Choi Won Young/ชเววอนยอง จากซีรีส์เรื่อง ‘The Golden Spoon’ และ ‘Moonshine’) ที่พากเพียรดิ้นรนอย่างหนักเพื่อควบคุมดูแลเหล่าลูกๆ ของตนไม่ให้ออกนอกลู่นอกทางอันจะนำมาซึ่งความเสียหายใหญ่หลวงต่อเธอและลูกคนอื่นๆ

ในบรรดาลูกๆ ของเธอ องค์รัชทายาท (Bae In Hyuk/แบอินฮยอก จากซีรีส์ ‘My Roommate Is A Gumiho’) ดูจะเป็นคนที่ทำเธออุ่นใดได้มากที่สุด ด้วยความเอาจริงเอาจังในการร่ำเรียน แต่ก็พบว่า เขากำลังเป็นโรคร้าย ขณะที่ลูกชายคนอื่นๆ ก็ไม่มีใครจะเอาไหนเลยสักคนเดียว ไม่แค่นั้น เพราะเธอต้องรบรากับพระพันปี (Kim Hae Sook/คิมแฮซุก จากซีรีส์เรื่อง ‘Inspector Koo’ และ ‘Start-Up’) ผู้ไม่เคยเป็นราชินีมาก่อน และมีท่าทีคุกคามต่อนางและลูกๆ ของนางอย่างเห็นได้ชัด

ตัวอย่างอย่างเป็นทางการของ ‘Under The Queen’s Umbrella’ [ซับไทย]

และเพราะกษัตริย์องค์นี้มีมากเมีย ก็ทำให้ราชินีอย่างเธอต้องคอยรบราบรรดาสนมต่างๆ อยู่เป็นนิจ พระสนมแต่ละคนต่างก็มีลูกชายของตน โดยเฉพาะ พระสนมฮวัง (Ok Ja Yeon/อ๊กจายอน จากซีรีส์เรื่อง ‘Mine’ และ ‘The Uncanny Counter’) ผู้เป็นแม่ขององค์ชายอึยซอง (Kang Chan Hee/คังชานฮี สมาชิกวง SF9 จากซีรีส์เรื่อง ‘True Beauty’ และ ‘Imitation’) ที่มุ่งหมายจะได้เป็นรัชทายาทเฉกเช่นกัน


รีวิวซีรีส์ ‘The Queen’s Umbrella’

เอาเข้าจริง ซีรีส์เรื่องนี้ก็ไม่ได้อยู่ในสายตาตั้งแต่ทีแรก ทั้งยังเริ่มต้นในแบบที่ไม่ชวนให้รู้สึกชอบสักเท่าไหร่ [ในมุมมองของข้าพเจ้า] แต่เมื่อปล่อยให้เรื่องมันดำเนินไป ก็กลับกลายเป็นว่า เริ่มน่าสนใจขึ้นมาเสียอย่างนั้น จากเรื่องของพระราชินีผู้ที่ต้องปวดหัวกับการจับปูใส่กระด้ง เอ้ย การวิ่งวุ่นดูแลลูกคนโน้นทีคนนี้ทีเพื่อให้เข้าเรียน ก็กลายว่า แท้จริงแล้วนางต้องสู้รบปรบมือกับคนกว่าครึ่งค่อนราชสำนัก ทั้งหมดก็เพื่อองค์รัชทายาทและเหล่าโอรสทั้งหลายของนางเอง

และเอาเข้าจริง ซีรีส์ซากึกก็ยังคงเป็นของแสลงเบาๆ สำหรับนายแพท เพราะความที่มันเต็มไปด้วยตัวละครมากมายให้ต้องจดจำชื่อและใบหน้า แม้คราวนี้ หนวดเคราจะไม่ค่อยเป็นอุปสรรค แต่การที่องค์ชายมากหน้า และพระสนมหลายองค์ ทำให้ต้องใช้เวลาในการจดจำกันพอสมควร งั้นเราจะไล่เรียงกันแต่พอหอมปากหอมคอเนอะ!

เหล่าองค์ชายเจ้าปัญหา ในเกมแห่งการแย่งชิง

เอาแค่โอรสของราชินีก็ปาไป 5 คนแล้ว เริ่มกันตั้งแต่องค์รัชทายาท (Bae In Hyuk/แบอินฮยอก) ผู้เอาการเอางานที่สุด อุปนิสัยดี ไว้ใจได้ ดำรงตนเป็นอย่างดีมาตลอด จริงจังกับการเรียนจนวันหนึ่งต้องล้มป่วย คนในวังรู้กันว่าเป็นโรคผิวหนัง แต่แท้จริงแล้ว เป็นโรคขาดโลหิตที่ต้องปกปิดและอาการก็หนักขึ้นเรื่อยๆ ที่น่ากลัวก็คือโรคนี้ รัชทายาทองค์ก่อนก็เคยเป็นและสิ้นไป

ขณะที่องค์ชายที่เหลือก็ล้วนแล้วแต่สร้างปัญหาให้ราชินีผู้เป็นแม่ องค์ชายซองนัม (Moon Sang Min/มุนซังมิน จากซีรีส์ ‘My Name’) โอรสคนรองผู้จุ้นจ้านอวดดี แต่ที่จริงก็ทำอะไรได้เรื่องอยู่เหมือนกันนะ เป็นคนมีความหลัง เคยต้องไปอยู่นอกวังเมื่อครั้งยังเป็นเด็ก ตอนนี้ ก็มักเป็นไม้เบื่อไม้เมากับบุตรของพระสนมฮวังอย่าง องค์ชายอึยซองผู้มีบุคลิกห้าวหาญ ปราดเปรื่องแต่แฝงความชั่วร้าย และแม้จะเป็นลูกนอกสมรสแต่ก็เกิดก่อน จึงมองว่าตนต่างหากที่ควรจะได้เป็นรัชทายาท

พระสนมฮวัง กับเหล่าพระสนม ในซีรีส์ Under The Queen's Umbrella
พระสนมฮวัง กับเหล่าพระสนม ในซีรีส์ ‘The Queen’s Umbrella’
credit: Netflix

มาถึงองค์ชายมูอัน (Yoon Sang Hyeon/ยุนซังฮยอน) องค์ชายผู้มีอุปนิสัยเจ้าสำราญ และติดจะเอ้อระเหยไม่ค่อยเอาจริงเอาจัง ถัดมาเป็นองค์ชาย องค์ชายคเยซอง (Yoo Seon Ho/ยูซอนโฮ) ผู้มีความลับซุกซ่อน เขามักหลบไปแต่งหน้าแต่งองค์เป็นหญิงอยู่ในสถานที่ลับ กับองค์ชายอลยอง (Park Ha Joon/พัคฮาจุน) องค์ชายคนสุดท้อง

ด้านองค์ชายที่เป็นลูกพระสนม นอกจากองค์ชายอึยซองที่ค่อนข้างเด่นในเรื่องแล้ว ก็ยังมีองค์ชายโบกอม (Kim Min Ki/คิมมินกิ) ลูกของพระสนมแท (Kim Ga Eun/คิมกาอึน จากซีรีส์ ‘Because This Is My First Life’ และ ‘Into the World Again’) ผู้เป็นอดีตนางในของตำหนักพระราชินี องค์นี้ค่อนข้างเรียนเก่ง สติปัญญาดี แต่น่าเสียดายที่แม่ไม่ได้มีแบ็คอัปเหมือนพระสนมองค์อื่น

ราชินีที่ต้องเผชิญกับศึกรอบด้าน สมกับชื่อเรื่อง The Queen’s Umbrella

บุคลิกของพระราชีนีผู้นี้ ค่อนข้างเป็นคนอ่อนไหวภายใต้บุคลิกที่แข็งกร้าว ภายนอกนี่ดูไม่เหมือนราชินีสักเท่าไหร่ ก้าวจ้ำๆ ไม่ค่อยสำรวม แต่ก็นะ รักลูก ทำเพื่อลูกได้ทุกอย่าง เดิมเคยเป็นคนที่สงบนิ่งแต่เพราะต้องทนกับความอึดอัดจนหลงลืมสถานะตน เป็นราชินีผู้ยืนหยัดเพื่อลูกๆ ของนาง วิ่งวุ่นเพื่อให้พวกเขาดำรงตนให้สมกับที่เป็นโอรสของพระราชินี เป็นแม่ที่เข้าใจและยอมรับการเป็น LGBTQ+ ของลูก และอีกหลายต่อหลายอย่าง ซึ่งคิมฮเยซูเล่นเอาไว้เข้าถึงดี

ศึกหลายด้านของนาง ไล่กันไปตั้งแต่ พระพันปีที่มีแบ็กกราวด์ ด้วยนางไม่เคยเป็นพระราชินี แต่บุตรของตนได้ขึ้นเป็นองค์รัชทายาทและกษัตริย์ กับเงื่อนงำการตายของรัชทายาทองค์ที่อาจเกิดจากโรคขาดโลหิตไม่ก็ถูกลอบปลงพระชนม์ ปัจจุบัน นางเป็นมารดาของกษัตริย์ ทั้งยังเป็นคนที่เจ้ากี้เจ้าการพยายามจะทำให้เกิดการเปลี่ยนตัวรัชทายาท ซึ่งความมุ่งหมายนี้ก็ไปสบพอดีกับความต้องการของเหล่าพระสนม

โปสเตอร์ The Queen's Umbrella รวมนักแสดงนำหญิง
โปสเตอร์ ‘ใต้ร่มราชินี’ รวมนักแสดงนำหญิง
credit: tvN

พระราชวังแห่งนี้มีแต่สนม ไม่ว่าจะเป็นพระสนมที่มาจากพิธีคัดเลือกพระชายา อย่าง พระสนมโก มารดาขององค์ชายซิมโซ นี่ก็มีพระปิตุลาเป็นอัครเสนาบดีฝ่ายขวา และพระสนมฮวัง ธิดาจากตระกูลใหญ่ผู้มีบิดาเป็นอัครเสนาบดีฝ่ายพลเรือน มารดาขององค์ชายอึยซองตัวร้าย ภายใต้ใบหน้าที่สงบนิ่งนั้นแฝงความร้ายกาจไว้ใน ยิ่งดูก็ยิ่งอึ้งว่าทำได้ถึงขนาดนี้เชียวรึ พระสนมบางส่วนก็ไม่ได้ผ่านพิธีคัดเลือกพระชายาเข้ามา อย่างเช่นพระสนมแทผู้ไร้แบ็คอัป ที่สร้างสีสันให้เรื่องราวไม่น้อย อีกคนก็คือ พระสนมอ๊ก อดีตนางในจากตำหนักองค์รัชทายาท เป็นมารดาขององค์ชายโฮดง องค์ชายร่างอวบผู้อยู่ในวัยเยาว์นั่นแหละครับ

และก็ไม่ใช่แค่พระพันปีและเหล่าพระสนม เพราะพระราชินียังต้องเผชิญกับเหล่าขุนนางและเสนาบดีทั้งหลายที่ถือตนว่าเป็นคนสร้างกษัตริย์ขึ้นมาเอง ไม่พอเธอยังผจญกับกฎระเบียบแห่งราชสำนักที่บีบให้ต้องดิ้นรนทุกวิถีทางอีกด้วยนะ

พระพันปี ในซีรีส์ Under The Queen's Umbrella
Kim Hae Sook กับบทพระพันปี ในซีรีส์ ‘The Queen’s Umbrella’
credit: tvN

เมื่อรวมกันทั้งหมดก็จะเห็นว่า แม้ซีรีส์จะเล่าเรื่องราวในโลกที่ปกครองโดยผู้ชาย แต่เรื่องนี้ขับเน้นให้ตัวละครหลักเป็นผู้หญิง ไม่ว่ากษัตริย์ หรือขุนนาง ก็เป็นเพียงตัวประกอบให้พวกเธอได้เท่านั้น

นำเสนอระบบการศึกษาในยุคโชซอน

สำหรับคนที่ไม่ได้ศึกษาเรื่องราวในยุคโชซอนอย่างซึมลึก ก็อาจจะพบว่าบางสิงก็ดูจะเป็นเรื่องใหม่สำหรับเรา เช่น การเล่าเรียนขององค์รัชทายาท กับองค์ชายนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง องค์ชายได้เล่าเรียนในจงฮัก เรียนกันคนละโรงเรียน คนละหลักสูตร อาจารย์ก็ไม่เท่ากัน

โปสเตอร์ ใต้ร่มราชินี อีกแบบ
โปสเตอร์ ‘ใต้ร่มราชินี’ อีกแบบ
credit: tvN

แถมเมื่อมีการสอบคัดเลือก ก็จะเห็นวิธีการต่างๆ ของเหล่าพระสนมทั้งหลายที่ต้องหาทางติวให้ลูกชายตนเองได้เปรียบในการสอบให้มากที่สุด ไม่เว้นแม้แต่การโกงด้วยวิธีต่างๆ เมื่อถึงเวลาสอบ ก็มีจะการออกข้อสอบหลายข้อที่มีวิธีการวัดผลที่แตกต่างกัน รวมทั้งในการสอบแต่ละครั้ง กษัตริย์ก็อาจเข้าร่วมออกข้อสอบและร่วมหารือวิธีการวัดผล รวมทั้งอาจเข้าร่วมชมการสอบด้วย

แล้วเราก็ได้เห็นถึงกฎระเบียบในรั้วในวัง ที่หากองค์รัชทายาทเกิดป่วยหรือสิ้นชีวิตไป ก็จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่สั่นคลอนทั้งชีวิตของพระราชินีผู้เป็นมารดาและของบรรดาโอรสที่เหลือไปด้วย ทำให้พระราชินีต้องยึดยื้อสุดกำลังเพื่อลูกๆ ของตนเอง

เรื่องราวความขัดแย้งในราชวงศ์ครั้งนี้ยังไม่สิ้นสุด พระราชินีจะจัดการอย่างไรกับปัญหาโอรสจอมสร้างปัญหา ร่มของนางที่กางปกป้ององค์ชายในวันฝนตกหนักจะเอาอยู่แค่ไหน พลังของมารดาที่ยืนหยัดเพื่อลูกจะแข็งแกร่งเพียงใด คงต้องติดตามกันต่อแล้วล่ะครับ


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Under The Queen’s Umbrella / The Queen’s Umbrella / ใต้ร่มราชินี / 슈룹
ผู้กำกับKim Hyeong Sik/คิมฮยองชิก (เจ้าของผลงาน ‘About Time’ , ‘Secret Door’ และ ‘The Suspicious Housekeeper’)
ผู้เขียนบทPark Ba Ra/พัคบารา
นักแสดงKim Hye Soo/คิมฮเยซู, Kim Hae Sook/คิมแฮซุก, Choi Won Young/ชเววอนยอง, Bae In Hyuk, Moon Sang Min, Yoon Sang Hyeon, Yoo Seon Ho, Park Ha Joon, Ok Ja Yeon/อ๊กจายอน, Kang Chan Hee/คังชานฮี
แนว/ประเภทComedy, Drama, History
จำนวนตอนซีซัน 1: 16 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ15 ตุลาคม – 4 ธันวาคม 2022
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์tvN, Netflix

ใต้ร่มราชินี

พล็อตและบท - 8.2
การแสดง - 8.1
การดำเนินเรื่อง - 8.6
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.6
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.9

8.1

The Queen's Umbrella

ความรักของแม่ที่มีต่อลูก ๆ ถูกถ่ายทอดให้เห็นในซีรีส์ซากึกเรื่องนี้ ใต้ร่มราชินี คือซีรีส์ที่ตั้งชื่อได้ตรงประเด็น เมื่อมันเล่นเล่าถึงการต่อสู้ดิ้นรนเพื่อความอยู่รอดของตนและลูกท่ามกลางความขัดแย้งและแย่งชิงตำแหน่งและอำนาจในราชวงค์ พระราชินีผู้ต้องต่อสู้รบรากับทั้งพระพันปี บรรดาพระสนม และเหล่าขุนนาง ที่พร้อมทำทุกสิ่งเพื่อชิงผลประโยชน์ ซีรีส์เรื่องนี้เน้นตัวละครหญิงเป็นหลัก องค์ชายวัยรุ่นเป็นกำลังเสริม เหล่าพระสนมเกือบสิบ เรียกได้ว่า ต้องใช้พลังในการจดจำใบหน้ากันมากทีเดียว

User Rating: 4.4 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ