ซีรีส์ซีรีส์เกาหลี

รีวิวซีรีส์ Daily Dose of Sunshine รับแดดอุ่น กรุ่นไอรัก | รักษาเจ็บป่วยทางใจ ความสดใสในจิตเวช

สังคมทุกวันนี้ มีแต่เรื่องน่าปวดหัว เจอแต่ความยากลำบาก มองเห็นแต่ปัญหา คงไม่แปลกถ้าเราจะพบเจอว่าผู้คนต้องแบกรับหลายสิ่งจนเริ่มมีปัญหาทางจิตใจกันมากขึ้น แม้ผู้คนจะยังไม่เปิดรับกับการปรึกษาพูดคุยกับจิตแพทย์กันเท่าไหร่ แต่การมีซีรีส์ที่พูดถึงเรื่องแบบนี้ก็เป็นทางออกที่ดีไม่น้อย วันนี้เน็ตฟลิกซ์มีเรื่องใหม่ ‘รับแดดอุ่น กรุ่นไอรัก’ หรือในชื่ออังกฤษว่า ‘Daily Dose of Sunshine’ ที่เชื่อว่ามีประโยชน์กับคนดูไม่น้อยทีเดียว

Park Bo Young และ Yeon Woo Jin ในซีรีส์เกาหลี Daily Dose of Sunshine
Park Bo Young และ Yeon Woo Jin ในซีรีส์เกาหลี ‘Daily Dose of Sunshine’
source: Netflix

ความคิดเห็นส่วนตัวของนายแพท

ต้องบอกว่า เป็นซีรีส์ที่พาเราไปรู้จักกับ อาการทางจิตหลายรูปแบบ พร้อมทั้งบอกสาเหตุที่ทำให้เกิดขึ้น รวมถึงการดูแลผู้ป่วยให้มีอาการดีขึ้น โดยให้นางเอกตัวเล็กน่ารักอย่าง พัคโบยอง ในฐานะอดีตพยาบาลอายุรกรรมที่เพิ่งย้ายเข้าไปอยู่แผนกจิตเวช เป็นคนพาเราไปเรียนรู้และทำความเข้าใจกลุ่มคนเหล่านี้ ไม่ต้องแปลกใจถ้าจะน้ำตาไหลไปกับพวกเขา ไม่ใช่แค่คนไข้ แต่กระทั่งพยาบาลเอง หรือหมอเองก็ไม่พ้นต้องระวังตัวเองเช่นกันนะ

ส่วนตัวเอง หลังได้ดูไปตอนแรก ก็รู้สึกทันทีว่าอยากดูต่อตอนถัดๆ มา แล้วมันก็ทำแบบนี้กับเราไปทุกตอน จนคิดว่า ถ้าสังขารไหว ฉันคงดู 12 ตอนรวดไปแล้วล่ะ


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Daily Dose of Sunshine’

เรื่องราวมันเกิดขึ้นในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเกาหลีใต้ จองดาอึน (Park Bo Young/พัคโบยอง จากหนังเรื่อง ‘Concrete Utopia’, ซีรีส์เรื่อง ‘Doom at Your Service’ และ ‘Abyss’) เธอเคยเป็นพยาบาลแผนกอายุรกรรม แต่แล้วด้วยเหตุผลบางอย่าง จู่ๆ ก็ย้ายมาอยู่แผนกจิตเวชที่มีซงฮโยจิน (Lee Jung Eun/อีจองอึน จากหนังเรื่อง ‘Parasite’ และซีรีส์เรื่อง ‘Our Blues’) เป็นหัวหน้าพยาบาล ด้วยความเป็นมือใหม่ในแผนก จึงพบเจอเรื่องยุ่งยากที่ต้องเรียนรู้ แต่ก็พอมองเห็นว่า เธอเป็นพยาบาลดูแลผู้ป่วยด้วยความจริงใจและเอาใจใส่ ซึ่งแผนกจิตเวชอาจจะเหมาะกับเธอกว่าก็เป็นได้

ขณะที่ ดงโกยุน (Yeon Woo Jin/ยอนอูจิน จากซีรีส์เรื่อง ‘Thirty Nine’ และหนังเรื่อง ‘Special Delivery’) เขาคือหมอด้านระบบขับถ่ายในโรงพยาบาลเดียวกัน หลังจากมารับการรักษาอาการย้ำคิดย้ำทำของตัวเองในแผนกจิตเวช เขาก็พบว่า การได้มาใกล้ชิดพยาบาลจองทำให้อาการของเขาลดลงไป จึงเริ่มหันมาสนใจเรื่องจิตวิทยา

ตัวอย่างอย่างเป็นทางการ ของซีรีส์เกาหลี ‘Daily Dose of Sunshine’ [ซับไทย]

ในแผนกจิตเวชนี้ มีบุคลากรอยู่หลายคน หนึ่งในนั้น เป็นพยาบาลมินดึลเร (Lee E Dam/อีอีดัม จากซีรีส์เรื่อง ‘Artificial City’) ที่ทุกคนมองเห็นว่าน่าจะได้เป็นหัวหน้าพยาบาลคนถัดไป เธอกำลังถูกฮวังยอฮวัน (Chang Ryul/ชางรยอล จากซีรีส์เรื่อง ‘The Golden Spoon’ และ ‘My Name’) คุณหมอแผนกเดียวกันตามจีบอยู่

ด้านซงยูชาน (Jang Dong Yoon/จางดงยุน จากซีรีส์เรื่อง ‘Joseon Exorcist’ และ ‘Mr. Sunshine’) เพื่อนสนิทของดาอึนมานานปี จู่ๆ ก็ลาออกจากงานในบริษัทใหญ่ มาช่วยพ่อแม่ทำร้านขายไก่ทอด เขามีบุคลิกที่สดใสแต่เก็บซ่อนความเจ็บปวดบางอย่างไว้ในใจ


รีวิวซีรีส์ ‘รับแดดอุ่น กรุ่นไอรัก’

มันคือซีรีส์แนวเยียวยาจิตใจอีกเรื่องหนึ่งจากคาบสมุทรเกาหลี โดยมีศูนย์กลางของเรื่องเป็นพยาบาลคนใหม่ที่ถูกย้ายเข้ามาในแผนกจิตเวช ทั้งที่ก่อนหน้าเธอทำงานในแผนกอายุรศาสตร์

พยาบาลเปลี่ยนแผนก ก็เป็นเหมือนคนเปลี่ยนสายงาน

ผู้คนคงสงสัยว่า เกิดอะไรขึ้นกับเธอกันแน่ สองแผนกนี้มันแตกต่างกันพอสมควรเลย แต่ก็ได้ยินว่า มีบางคนบอกว่าเธอเหมาะจะทำงานเป็นพยาบาลในแผนกจิตเวชมากกว่า ใกล้เคียงวิถีการทำงานของหลายคน ไม่สามารถเข้ากับงานและเพื่อนร่วมงานได้ เลยถูกเด้งมาอยู่แผนกอื่น

ที่แผนกเดิม อาจเพียงสังเกตอาการทางกายและจ่ายยาให้คนไข้ตามอาการที่เขาเป็น แต่ที่นี่ ผู้ป่วยมีปัญหาทางด้านจิตใจ การดูแลจึงค่อนข้างแตกต่าง จะตอบคำถามไปตรงๆ แบบคนไข้ทั่วไปไม่ได้ ต้องคำนึงถึงสภาพจิตใจของพวกเขาด้วย และต้องรับมือกับคนไข้แตกต่างไปตามแต่อาการทางจิตใจของคนไข้ ซึ่งก็มีอยู่หลายชนิด

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของซีรีส์ในเน็ตฟลิกซ์ Daily Dose of Sunshine
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของซีรีส์ในเน็ตฟลิกซ์ ‘Daily Dose of Sunshine’
source: Netflix

เล่าหลากหลายเคสของอาการทางจิต

ไม่ว่าจะเป็น โรคย้ำคิดย้ำทำ ที่เกิดกับหมอระบบขับถ่าย เขามักติดหักนิ้วจนคนรอบข้างรำคาญ แต่ก็กลับพบว่ามันหายไปเมื่อพบสิ่งอื่นที่น่าสนใจกว่าเข้ามา หรือจะเป็น โรคตื่นตระหนก ที่อาจเกิดจากความกดดันในที่ทำงานและการแบกรับความหวังของครอบครัว และบ้างก็ไม่รู้สาเหตุ อาการ PTSD ภาวะป่วยทางจิตหลังเกิดเหตุรุนแรงต่อจิตใจอย่างความสูญเสียที่มาแบบไม่ทันตั้งตัว การเข้าไปอยู่ในโลกของตนเองเพราะความเครียดที่เกิดจากการติดหล่มในชีวิต นอกจากนี้ ก็ยังมี ไบโพลาร์ (โรคอารมณ์แปรปรวนสองขั้ว) ภาวะแมเนีย ภาวะซึมเศร้า อาการหลงผิด และอีกหลายอาการ ที่ถูกบอกเล่าอย่างตรงไปตรงมา สร้างความเข้าใจให้กับคนดูทั้งเรื่องต้นตอสาเหตุ การรับมือของคนรอบข้าง และโดยเฉพาะเจ้าตัวเอง

ความเจ็บป่วยทางใจเหล่านี้ บางอาการ เจ้าตัวก็ไม่ยอมรับว่าตัวเองเป็น ทั้งไม่อยากบอกใครเพราะรู้สึกว่ามันน่าอาย การรับมือของหมอกับพยาบาลจึงต้องทั้งศึกษา ทำความเข้าใจ และใช้ประสบการณ์เพื่อลดความผิดพลาดให้มากที่สุด ทั้งต้องใช้ความอดทนจนพาพวกเขาออกมาจากพื้นที่เหล่านั้นได้ อีกอย่างคือ การทำงานในแผนกนี้ ต้องอดทนให้มากกว่าแผนกอื่นๆ เพราะมันพร้อมจะเล่นงานจิตใจของบุคลากรได้ทุกเมื่อ

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของซีรีส์ในเน็ตฟลิกซ์ รับแดดอุ่น กรุ่นไอรัก
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของซีรีส์ในเน็ตฟลิกซ์ ‘รับแดดอุ่น กรุ่นไอรัก’
source: Netflix

นอกจากนี้ เรื่องอื่นๆ ก็เล่าถึงเช่นกัน

บทของซีรีส์ไม่ได้บอกเล่าถึงเฉพาะแค่คนไข้ที่จะมีอาการทางจิตจนต้องมาให้หมอรักษา แต่ตัวพยาบาลและหมอก็ใช่จะไม่มีโอกาสเป็น พวกเขาเองก็เป็นมนุษย์ที่ต้องเจอะเจอกับเรื่องเครียดหรือการกระทำบางอย่างจากคนใกล้ตัวได้ไม่ต่างจากคนทั่วไป เราจึงจะเห็นว่า ในเรื่อง พวกเขาเองก็มีความน่าจะเป็นอยู่ด้วยเช่นกัน อย่างพยาบาลจองก็ดูมีแนวโน้มเพราะเป็นคนขี้วิตกกังวล

นอกเหนือจากจะพูดเรื่องอาการเจ็บป่วยทางจิตของคนไข้และตัวละครแล้ว ก็ยังไม่ลืมที่จะพูดเรื่องชนชั้น หมอที่ร่ำรวยมีรถหรูขับ บ้านมีน้ำอุ่นอาบ กับพยาบาลที่ยากจน กว่าจะถึงบ้าน เดินขึ้นบันได้หลายสิบขั้น อาศัยอยู่บนดาดฟ้าที่อุดอู้ไร้น้ำอุ่นให้อาบ แล้วก็ยังเล่าไปถึงคนไข้ที่เผชิญอาการทางจิตเพราะเหตุหมดเนื้อหมดตัวจากการโดนคอลเซ็นเตอร์หลอกลวง

ไม่เท่านั้น มันยังเล่าไปถึงความไม่เข้าใจกัน ความเขม่นกัน ของเหล่าพยาบาลและหมอ สองอาชีพที่ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดในโรงพยาบาล แต่หลายสิ่งแตกต่างกันเหลือเกินจนกลายเป็นความขัดแย้ง

ซีรีส์ใส่เอฟเฟกต์เจ๋งๆ เข้ามาเยอะไม่เบา ดูลงทุนดี และชวนให้เข้าใจถึงภาวะที่ตัวละครตัวนั้นๆ ประสบอยู่ หลายเคสที่ปรากฏในนั้น พาคนดูอย่างเราน้ำตาไหลด้วยความสะเทือนใจ

Jang Dong Yoon ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง Daily Dose of Sunshine
Jang Dong Yoon ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘Daily Dose of Sunshine’
source: Netflix

แล้วก็มาถึงเรื่องรักสามเส้าของ พยาบาลจอง กับ 2 หนุ่มที่มีปัญหาทางจิต

ทีแรก นายแพทก็คิดว่า หมอฮวังจะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในวังวนความรักของพยาบาลจองด้วย เพราะสองคนนี้รู้จักกันมาก่อนในฐานะติวเตอร์และลูกศิษย์เพื่อเตรียมสอบเข้าคณะแพทย์ แต่กลับไม่ได้เป็นอย่างนั้น

กลายเป็นหมอดงโกยุน แพทย์ด้านศัลยกรรมระบบขับถ่ายที่มีปัญหาย้ำคิดย้ำทำและชอบหักนิ้วตัวเองเวลากังวลอะไรสักอย่าง แต่พอมาเจอดาอึน อาการเหล่านั้นก็กลับหายไป จึงได้รู้ว่าเป็นเพราะดาอึนคนนี้นี่เอง มันทำให้เขาแวะเวียนมาเยี่ยมเยือนแผนกจิตเวชเป็นประจำ หมอดงโกยุน กลายเป็นตัวละครที่เพิ่มความคอมเมดี้ให้กับซีรีส์ที่ดูมีความดราม่าค่อนข้างสูง

อีกคนคือ ซงยูชานที่เป็นเพื่อนสนิทของดาอึนมาตั้งแต่เด็ก (เคยมีติวเตอร์คนเดียวกันแต่เขาดันสอบไม่ติด) แต่วันนึง กลับอยากเป็นจะมากกว่าเพื่อนขึ้นมาซะอย่างนั้น แถมวันที่หมอดงเริ่มต้นไปสักพักแล้ว ยูชานเพื่อนสนิทก็เพิ่งจะรู้ว่าตัวเองชอบเพื่อนสนิท


ซีรีส์ที่ออนแอร์บน Netflix แบบรวดเดียวเรื่องนี้ มีการจบตอนที่ชวนค้างคาอย่างมาก จนต้องเปิดตอนถัดไปในทันที ลำบากลำบนคนดูที่ต้องอดหลับอดนอนซะจริงๆ ว่าแต่เริ่มกันยังครับ ถ้ายังไม่เริ่ม จัดสรรเวลาว่างให้พร้อมเลย แล้วมาจัดยาวๆ ไปด้วยกัน


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Daily Dose of Sunshine / รับแดดอุ่น กรุ่นไอรัก / 정신병동에도 아침이 와요
ผู้กำกับLee Jae Kyu/อีแจคยู (เจ้าของผลงาน ‘All of Us Are Dead’ และ ‘Beethoven Virus’)
ผู้เขียนบทLee Ra Ha/อีราฮา (Webcomic),  Lee Nam Kyu/อีนัมกยู, Oh Bo Hyun/โอโบฮยอน, Kim Da Hee/คิมดาฮี
นักแสดงPark Bo Young/พัคโบยอง, Yeon Woo Jin/ยอนอูจิน,
แนว/ประเภทดราม่า, โรแมนติก, การแพทย์
จำนวนตอน1 ซีซัน: 12 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ3 พฤศจิกายน 2023
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์Netflix

คะแนนซีรีส์ รับแดดอุ่น กรุ่นไอรัก

พล็อตและบท - 8
การแสดง - 8.5
การดำเนินเรื่อง - 8
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.5
งานภาพ เทคนิคพิเศษ และโปรดักชัน - 8.5

8.1

Daily Dose of Sunshine

ต้องบอกว่า เป็นซีรีส์ที่พาเราไปรู้จักกับ อาการทางจิตหลายรูปแบบ พร้อมทั้งบอกสาเหตุที่ทำให้เกิดขึ้น รวมถึงการดูแลผู้ป่วยให้มีอาการดีขึ้น โดยให้นางเอกตัวเล็กน่ารักอย่าง พัคโบยอง ในฐานะอดีตพยาบาลอายุรกรรมที่เพิ่งย้ายเข้าไปอยู่แผนกจิตเวช เป็นคนพาเราไปเรียนรู้และทำความเข้าใจกลุ่มคนเหล่านี้ ไม่ต้องแปลกใจถ้าจะน้ำตาไหลไปกับพวกเขา ไม่ใช่แค่คนไข้ แต่กระทั่งพยาบาลเอง หรือหมอเองก็ไม่พ้นต้องระวังตัวเองเช่นกันนะ ส่วนตัวเอง หลังได้ดูไปตอนแรก ก็รู้สึกทันทีว่าอยากดูต่อตอนถัดๆ มา แล้วมันก็ทำแบบนี้กับเราไปทุกตอน จนคิดว่า ถ้าสังขารไหว ฉันคงดู 12 ตอนรวดไปแล้วล่ะ

User Rating: 2.85 ( 2 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ