ซีรีส์ซีรีส์เกาหลีรีวิว

รีวิวซีรีส์ One Ordinary Day วันถึงฆาต | หนึ่งวันธรรมดาที่พาเข้าตาจน

ช่วงนี้เหมือนจะได้ดูซีรีส์เกาหลีมากและบ่อยเป็นพิเศษ คงเป็นเพราะมีเรื่องใหม่น่าสนใจออกมาให้ดูกันอยู่ไม่ขาด หนึ่งในนั้นก็คงจะเป็นเรื่องนี้ มันเป็นมินิซีรีส์รีเมกจากซีรีส์ของ BBC เรื่อง ‘Criminal Justice (2008)’ ดัดแปลงมาอยู่ในบริบทของสังคมเกาหลีที่ถูกบอกเล่ายาว 8 ตอนในชื่อใหม่ว่า ‘One Ordinary Day’ หรือชื่อไทย ‘วันถึงฆาต’ แถมเล่าเรื่องได้น่าติดตามมาก

Kim Soo Hyun ผู้รับบทเป็นนักศึกษาที่เป็นผู้ต้องข้อหาคดีร้ายแรง ใน วันถึงฆาต
คิมซูฮยอน ผู้รับบทเป็นนักศึกษาที่เป็นผู้ต้องข้อหาคดีร้ายแรง ใน ‘วันถึงฆาต’

ตัวเอกของเรื่องนี้ใช้ชื่อว่า คิมฮยอนซู โดยนักแสดงที่ชื่อ คิมซูฮยอน กับบทบาทที่เรียกได้ว่า ค่อนข้างน่าสงสารมากพอดู เมื่อคนธรรมดาอย่างเขาต้องกลับกลายไปเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีอาชญากรรมร้ายแรง พยานหลักฐานแวดล้อมทุกอย่างพุ่งเป้าและมัดตัวจนไม่อาจดิ้นหลุด

มีเพียงทนายความคนนั้นที่ยื่นมือมาเสนอความช่วยเหลือ


เรื่องย่อซีรีส์ ‘One Ordinary Day’

ถึงคราวความซวยจะมาเยือน ชีวิตหนุ่มนักศึกษาที่โคตรขาวสะอาดกลับต้องมาหมองมัวเพราะวันธรรมดาหนึ่งวันที่กลายเป็นวันซวยๆ เมื่อ คิมฮยอนซู (Kim Soo Hyun/คิมซูฮยอน จากซีรีส์ ‘It’s Okay to Not Be Okay’,​ ‘The Producers’ และ ‘My Love From the Star’) ตัดสินใจจะออกไปแฮงเอาต์กับเพื่อนๆ แต่ดันคว้ากุญแจรถแท็กซี่ส่วนบุคคลของพ่อและขับออกไป ความไม่คุ้นกับแท็กซี่จึงเปิดไฟว่างไว้ เลยได้ผู้โดยสารเป็นสาวสวยระดับไอดอล ที่จริงเธอชื่อ ฮงกุกฮวา (Hwang Se On/ฮวังเซอน จากซีรีส์ ‘Mouse’, ‘The King: Eternal Monarch’ และ ‘Romance is a Bonus Book’) แต่เขายังไม่ทันรู้หรอกเพราะดันมาเกิดเรื่องเข้าเสียก่อน ฮยอนซูพาส่งถึงบ้าน เมามายกับเจ้าหล่อน

ก่อนตื่นมาพบเป็นศพในสภาพเลือดโชกและเขากลายเป็นผู้ต้องหาคดีร้ายแรง

ตัวอย่างซีรีส์ ‘One Ordinary Day’ [ซับอังกฤษ]

ไม่รู้ว่าโชคดีหรือร้าย ในวันที่เข้าตาจนอยู่ในกรงขัง เขาได้พบพานชินจุงฮัน (Cha Seung Won/ชาซึงวอน จากซีรีส์ ‘A Korean Odyssey’, ‘Hwajung’ และหนัง ‘Sinkhole’) ทนายชั้นสามที่รับทุกจ็อบที่ได้เงิน แต่ก็เป็นคนเดียวที่คิดช่วยเหลือฮยอนซู เด็กหนุ่มผู้ไม่รู้อิโหน่อิเหน่กับทนายกากเดนต้องเดินไปด้วยกันท่ามกลางระบบกฎหมายที่เข้าขั้นย่ำแย่


รีวิวซีรีส์ ‘วันถึงฆาต’

ซีรีส์ขนาดความยาว 8 ตอนเรื่องนี้ ว่าด้วยคดีที่ถูกเรียกว่า ‘คดีดอกเบญจมาศ’ เล่าเรื่องของตัวเอก 2 ตัว ที่เป็นหนุ่มนักศึกษาที่กลายเป็นผู้ต้องหา กับทนายความผู้รับงานช่วยหนุ่มน้อย ร่วมด้วยตัวละครสมทบอีกเป็นโขยง และแน่นอน ไม่มีนางเอก [แต่ก็มีตัวละครเด่นที่เป็นผู้หญิงนะ]

ภาพโปรโมตซีรีส์เกาหลี One Ordinary Day - วันถึงฆาต
ภาพโปรโมตซีรีส์เกาหลี ‘One Ordinary Day’‘วันถึงฆาต’

คิมซูฮยอนกับบทบาทนักศึกษาที่กลายเป็นผู้ต้องสงสัยหลัก

เป็นอีกครั้งที่คนดูจะได้เห็นคิมซูฮยอนต้องแสดงออกถึงสีหน้าของคนที่เจ็บปวดแสนสาหัสกับชะตากรรมที่เขาต้องเจอ ลูกชายที่อยู่ในวัยนักศึกษาของครอบครัวที่มีฐานะปานกลาง ชีวิตผกผันอย่างไม่ทันคาดคิด กำลังจะไปปาร์ตี้กับเพื่อนๆ กลายเป็นต้องมานอนในกรงสถานีตำรวจ ต้องไปเป็นจำเลยในศาล ต้องกลายเป็นนักโทษรอพิจารณาคดีในเรือนจำ ชีวิตตกต่ำขนาดนี้ไม่ใช่อะไรที่เด็กหนุ่มอย่างเขาคาดฝันเอาไว้เลย น้ำตาไหลนองหน้าชายหนุ่มคนนี้อยู่หลายหน บทบาทการแสดงของคิมซูฮยอนทำให้เรารู้สึกสงสารในชะตากรรมที่เขาต้องพบเจอเป็นอย่างมาก

ซีรีส์ไม่ได้เปิดอะไรไว้มากนัก เราไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นระหว่างที่เขาหลับไป รู้เพียงตื่นขึ้น เขาก็กลายเป็นผู้ต้องสงสัยไปแล้ว และคนดูอย่างเราก็ได้แต่ภาวนาว่า ขอให้เขาไม่ได้ทำจริงๆ ก็แล้วกัน ส่วนที่เหลือนั้น เรายินดีเอาใจช่วยให้รอดพ้นจะเคราะห์ร้ายครั้งนี้ไปเสียที

ชาซึงวอน ผู้ได้รับบททนายความกากเดนใน วันถึงฆาต
ชาซึงวอน ผู้ได้รับบททนายความกากเดนใน ‘วันถึงฆาต’

สองตัวละครสำคัญสุดของซีรีส์เรื่องนี้

เรื่องมันเริ่มต้นขึ้นที่ หนุ่มฮยอนซูแอบขับแท็กซี่ของพ่อหวังไปงานปาร์ตี้บ้านเพื่อน แต่กลับต้องรับสาวสวยฮงกุกฮวาและพาส่งถึงบ้าน เขาคงคิดว่าคืนนี้โชคดีมากมาย ยกเลิกไม่ไปละ ปาร์ตี้บ้านเพื่อน กินเหล้าเมามายที่บ้านเธอดีกว่า เหมือนทุกอย่างจะจบลงที่เตียงนอน ก่อนจะตื่นมาพบตัวเองในสภาพเปลือยเปล่า กำลังจะโบกมือลาแต่กลับพบเธอตายในสภาพถูกแทงเลือดโชก ตกใจลนลานออกจากบ้านโดยมีพยานรู้เห็น ก่อนจะพบกับตำรวจสายตรวจ ถูกพามายังโรงพัก และกลายเป็นผู้ต้องหาคดีร้ายแรง

อีกด้าน ชินจุงฮันเป็นทนายความผู้ที่สอบผ่านเนติมาอย่างฉิดเฉียด หย่าร้างกับภรรยา มีภาระต้องจ่ายค่าเลี้ยงดู ชีวิตค่อนข้างปากกัดตีนถีบพอตัว เลยต้องรับทุกงานที่จะทำเงินให้เขาได้ ภาพลักษณ์จึงดูไม่เหมือนทนายในซีรีส์ที่เคยเห็นมา เขาคือคนยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือหนุ่มฮยอนซู แต่วิธีการเขาก็ไม่ได้ดีเด่สักเท่าไหร่ เขาไม่เคยซักถามฮยอนซูถึงสิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ ในคืนนั้นเลยแม้แต่น้อย

ดูเขาจะมุ่งเน้นผลสัมฤทธิ์ของงานมากกว่าจะตั้งใจช่วยจริงๆ

Lee Seol ผู้รับบททนายความอีกคนในซีรีส์ วันถึงฆาต
อีซอล ผู้รับบททนายความอีกคนในซีรีส์ ‘วันถึงฆาต’

ชาซึงวอนในบททนายความกากเดน กับ อีซอลในบททนายความมือใหม่

อาจเป็นนักแสดงที่ผมยังไม่เคยได้เสพฝีมือจริงๆ สักที จะมีก็คงเรื่องนี้นี่แหละที่ได้พบกัน ชาซึงวอนในบทบาททนายความชั้นสาม ด้วยฐานะที่ง่อนแง่น ต้องหาเงินมาจ่ายค่าเลี้ยงดูลูก แต่ยังดีว่ามีวิชาทนายที่พอจะทำเงินได้ แต่ก็เป็นทนายจนๆ ที่ค่อนข้างอินดี้ มักเลือกงานเลือกคนที่จะทำงานด้วย แต่ยังไงไม่รู้ กลับค่อนข้างจะติดใจกับเด็กหนุ่มใสซื่อคิมฮยอนซู

แม้จะถูกสำนักทนายความชื่อดังแย่งงานไป แต่เขาก็ยังติดตามช่วยเหลืออยู่ไม่ห่าง

สำนักงานทนายความชื่อดังอย่างที่นำโดยพัคมีคยอง (Seo Jae Hee จากซีรีส์ ‘You Are My Spring’ และ ‘Run On’) นั้น มีทนายความที่ยังมือใหม่ไม่เคยจับคดีอาญามาก่อนอย่าง ซอจูจิน (Lee Seol/อีซอล จากซีรีส์ D.P. , ‘When the Devil Calls Your Name’ และ ‘Less than Evil’ ) ที่กลายเป็นผู้ช่วยในคดีนี้ เธอเองนี่แหละที่ได้ทนายความชั้นสามช่วยเหลือเอาไว้หลายครั้ง

แม้ฮยอนซูจะเหมือนเป็นนักศึกษาผู้โชคร้าย แต่ก็มีความโชคดีอยู่ไม่น้อย

โปสเตอร์ซีรีส์เกาหลี One Ordinary Day
โปสเตอร์ซีรีส์เกาหลี ‘One Ordinary Day’

วิพากษ์ไปทั่วหลายวงการ ทั้งตำรวจ อัยการ ทนายความ และทัณฑสถาน

เอาเข้าจริงๆ ซีรีส​ที่เล่าแค่ 8 ตอนนี่ก็เล่นวิพากษ์เขาไปทั่วเลยนะ ที่แน่นอนคือฝั่งทนาย โดยเฉพาะทนายชั้นสามที่รับจ็อบไปทั่ว เก่งแต่นิสัยไม่ค่อยดี รู้ว่าทำยังไงจะชนะคดี รู้ไส้รู้พุงหัวหน้าตำรวจผู้ที่ทำทุกอย่างเพื่อไต่เต้าโดยไม่สนใจรายละเอียดคดี เช่นเดียวกับ อัยการก็เหมือนจะทำงานแบบลวกๆ พอตำรวจให้คำตอบว่ามั่นใจก็ลุยเลย แถมทำทุกอย่างเพื่อให้ชนะโดยไม่สนวิธีการ

เมื่อพระเอกต้องเข้าคุก ซีรีส์ก็ตามไปวิพากษ์เรื่องราวที่นั่นต่อ มีทั้งเรื่องทุจริตปล่อยปละละเลยจนยาเสพติดทะลักเข้าไปภายใน นักโทษสร้างกลุ่มแก๊งก่อความรุนแรงกันเป็นว่าเล่น ในนั้นมีกระทั่งคนใหญ่คนโตชนิดที่ผู้คุมยังต้องยอมเป็นพวกมัน ความรุนแรงในนั้นไม่เคยถูกสกัดกั้น พระเอกเข้าไปนี่เป็นเนื้อสมันให้เขาแล่ได้ตามใจ

ไม่พอยังจะมีลามไปถึงวงการหมอ คลีนิกที่จ่ายยาที่กฎหมายห้ามให้คนไข้ น่าสนใจเหมือนกันว่า ถ้าซีรีส์ยาว 16 ตอนแบบซีรีส์เกาหลีส่วนใหญ่จะหยิบอะไรมาสับเละกันอีก

แต่ก็นั่นแหละนะ ถ้าตอนมันเยอะไป มันก็ไม่เข้มข้นเท่านี้สินะ


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์ วันถึงฆาต

ชื่อซีรีส์One Ordinary Day / วันถึงฆาต / 어느날
ผู้กำกับLee Myung Woo/อีมยองอู
ผู้เขียนบทKwon Soon Gyu/ควอนซุนกยู
นักแสดงKim Soo Hyun/คิมซูฮยอน, Cha Seung Won/ชาซึงวอน, Hwang Se On/ฮวังเซอน, Kim Hong Fa, Lee Seol/อีซอล
แนว/ประเภทCrime, Mystery
จำนวนตอนซีซัน 1: 8 ตอน
ช่องทางรับชมViu
เริ่มออกอากาศ27 พฤศจิกายน 2021 –
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์Coupang Play, Chorokbaem Media, Gold Medalist, Studio M

วันถึงฆาต

พล็อตและบท - 8.5
การดำเนินเรื่อง - 8.5
การแสดง - 8
ดนตรีประกอบ - 7.7
งานภาพและโปรดักชัน - 8.7

8.3

One Ordinary Day

ความพลิกผันของชะตานักศึกษาหนุ่มที่กลายเป็นผู้ต้องสงสัยหลักในคดีฆาตกรรมสุดร้ายแรง บทที่ส่งให้คิมซูฮยอนได้แสดงความสามารถเต็มที่อีกครั้ง ซีรีส์ที่ถ่ายทำออกมาได้ดูดีมีราคามากๆ ดำเนินเรื่องได้เข้มข้นน่าติดตาม ชำแหละวิพากษ์ไปทั่วทั้งวงการตำรวจ ศาล คุก รวมทั้งแพทย์

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ