ซีรีส์ซีรีส์เกาหลีรีวิว

รีวิว It’s Okay to Not Be Okay เรื่องหัวใจ ไม่ไหวอย่าฝืน | บุรุษพยาบาลกับคนเขียนนิทานเด็ก

ซอเยจีกับคิมซูฮยอนในซีรีส์เกาหลีบน Netflix เรื่องใหม่ เล่าเรื่องของนักเขียนนิทานเด็กที่มีหัวใจแม่มด กับ หนุ่มผู้ดูแลคนป่วย

หลังพานพบกับซีรีส์ที่สะท้อนแง่มุมความเป็นจริงของสังคมมาสองเรื่อง ก็ได้เวลาย้อนไปหาซีรีส์ที่เล่าเรื่องที่ดูเพี้ยนไปจากความจริงนิดๆ เฉียดเข้าโซนแฟนตาซีหน่อยๆ ทั้งยังเป็น Netflix Original ที่มีหลายเสียงร่ำร้องรอคอยกันเสียด้วย คงมิใช่เรื่องไหนนอกไปจาก ‘It’s Okay to Not Be Okay’ หรือชื่อไทย ‘เรื่องหัวใจ ไม่ไหวอย่าฝืน’ หรอกครับ

Seo Ye Ji จากซีรีส์ Lawless Lawyer และ Hwarang
ซอเยจี กับบทบาทโกมุนยอง ในซีรีส์ ‘เรื่องหัวใจ ไม่ไหวอย่าฝึน’

ซีรีส์จากค่าย tvN ที่มีทั้งพระเอกอย่าง คิมซูฮยอน มาประกบคู่กับ ซอเยจี แค่นี้ก็น่าจะมากพอจะเรียกแฟนๆ ให้เข้ามาชมกันมากโขแล้ว หากผนวกเข้ากับเรื่องราวที่ชวนรู้สึกแปลกอย่างการมีนางเอกของเรื่องเป็นนักเขียนนิทานสำหรับเด็กที่มีหัวใจแม่มด ผู้มีพบเจอกับบุรุษพยาบาลที่มีพี่ชายเป็นออทิสติก

เอาล่ะ เริ่มเปิดดูกันเลยดีกว่า…


เรื่องย่อซีรีส์ ‘It’s Okay to Not Be Okay’

โลกนี้มีนักเขียนนิทานเด็กที่มีหัวใจแม่มดอยู่จริงมั้ย? ในซีรีส์เรื่องนี้เล่าบอกว่ามันมีจริง นักเขียนหญิงชื่อ โกมุนยอง (Seo Ye Ji จากซีรีส์ ‘Lawless Lawyer’ และ ‘Hwarang’) เธอมีชื่อเสียงโด่งดังแต่มีบุคลิกต่อต้านสังคม มีแต่นิสัยที่ไม่น่าเข้าใกล้ ทั้งความเห็นแก่ตัว หยิ่งทะนง และหยาบคาย

หากในเรื่องนี้ เธอจะได้พบกับชายอีกคนหนึ่งที่ฉุดกระชากหัวใจเธอ

ตัวอย่างอย่างเป็นทางการของ เรื่องหัวใจ ไม่ไหวอย่าฝึน

มุนคังแท (Kim Soo Hyun จากซีรีส์ ‘Crash Landing on You’, ‘My Love From the Star’, ‘Dream High’ และ ‘The Producers’) คือชื่อของชายคนที่มีอาชีพทำงานอยู่ในวอร์ดด้านจิตเวชของโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง อาชีพที่ต้องจดบันทึกอาการคนไข้และรับมือกับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด ร่างกายของเขามีแต่รอยแผลจากการรับมือและแก้ไขปัญหาแบบไม่ยั้งคิด

ทำให้เขามีประวัติย้ายที่ทำงานใหม่บ่อยมาก

เขามีพี่ชายคนหนึ่ง ชื่อมุนซังแท (Oh Jung Se จากซีรีส์ ‘When the Camellia Blooms’ และหนัง ‘Extreme Job’) คนที่เป็นออทิสติก มีปัญหากับการเข้าสังคมแต่ชื่นชอบคลั่งไคล้ในนักเขียนโกมุนยองเป็นพิเศษ

และเพราะเขาสูญเสียพ่อแม่ไป และพี่เป็นออทิสติก เขาจึงกลายเป็นกำลังหลักของครอบครัว

Oh Jung Se จากซีรีส์ When the Camellia Blooms และหนัง Extreme Job
โอจองเซ กับบทบาทมุนซังแทผู้คลั่งไคล้ในนักเขียนโกมุนยอง

ขณะเดียวกัน นักเขียนโกมุนยองก็มีทีมงานที่คอยตามติดดูแลเธอ ไม่ว่าจะเป็น อีซังอิน (Kim Joo Hun) ประธานสำนักพิมพ์ซังซังอีซังที่เธอสังกัดอยู่ และมียูซึงแจ (Park Jin Joo) อาร์ตไดที่ไปๆ มาๆ กลายมาเป็นคนขับรถและเป็นเบ๊ที่ทำงานสาระพัดอย่าง

ไม่ว่าจะเป็นหนุ่มหล่อผู้ดูแลผู้ป่วย หรือสาวสวยนักเขียนนิทานเด็ก ต่างก็มีบาดแผลในวัยเด็กด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งนั่นหล่อหลอมเขาและเธอกลายเป็นคนในปัจจุบัน แต่บางครั้ง พวกเขาก็ควรจะได้รับโอกาสในการถูกเยียวยา

แล้วชีวิตของบุรุษพยาบาลหนุ่มกับนักเขียนนิทานเด็กจะดำเนินไปอย่างไรน้าา?


รีวิวซีรีส์ ‘เรื่องหัวใจ ไม่ไหวอย่าฝืน’

เบื้องลึกเบื้องหลังของนักเขียนหัวใจแม่มดคนนี้ แท้จริงเธอมีพ่อชื่อ โกแดฮวาน (Lee Eol) ที่กำลังป่วยหนักเป็นโรคสมองเสื่อมรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลและเธอปฏิเสธที่จะไปเยี่ยม

แหละเพราะเหตุที่เธอต้องไปอ่านหนังสือนิทานในโรงพยาบาลที่พระเอกทำงานอยู่ นั่นแหละ พวกเขาจึงได้เจอะเจอกัน

Kim Soo Hyun จากซีรีส์ เรื่องหัวใจ ไม่ไหวอย่าฝืน
คิมซูฮยอน ในบทบาท มุนคังแท ใน ‘เรื่องหัวใจ ไม่ไหวอย่าฝึน’

และเพราะผู้ป่วยคนหนึ่งที่คลุ้มคลั่งจนไปปะทะเข้ากับแม่มดใจร้าย และมุนคังแทก็คือคนเอามือหยุดมีดเล่มนั้นเอาไว้ แต่ก็กลับกลายเป็นว่าเขาต้องออกจากงาน

ความโดดเด่นของซีรีส์เรื่องนี้

คงมีความชัดแจ้งหลายอย่างแม้เพียงดูไปเพียงสองตอนแรก นั่นก็คือ ความสวยของซอเยจี ที่สะกดหัวใจได้ทุกครั้งภาพขึ้นโคลสอัปใบหน้า เป็นความสวยงามที่ไม่ต้องบรรยายเพิ่มเติมเมื่อคุณได้เห็นเพียงพริบตาเดียว นั่นมันก็เพียงพอแล้ว

ถัดมาจากนั้นก็คงเป็นเรื่องคอสตูมที่จัดเต็มมากสำหรับเสื้อผ้าหน้าผมของนางเอกนักเขียน

โปสเตอร์เวอร์ชันเกาหลีของ เรื่องหัวใจ ไม่ไหวอย่าฝืน
หนึ่งในโปสเตอร์น่ารักๆ ของซีรีส์เรื่องนี้

ถัดมาอีกก็คงจะเป็นการดีไซน์ฉากที่พยายามจะเสริมให้ดูมีอะไรแปลกตามากขึ้น อย่างฉากกลีบดอกไม้ที่ร่วงหล่นลงมาในยามที่พระนางพบเจอกันในสวนของโรงพยาบาล อีกทั้งการเชื่อมต่อ (transition) ระหว่างฉากที่ทำได้น่าสนใจ

อีกจุดที่น่าว่าน่าสนใจไม่เบา ก็คือ งานแอนิเมชันตอนขึ้นต้นตอนแรกที่มีความหัวโต มีความสต็อปโมชั่น มองไปดูคล้ายเป็นงานแบบ Corpse Bride ของ Tim Burton

นอกจากนี้ หลังเครดิตท้ายของตอน จะเป็นนิยายทั้งเล่มที่โกมุนยองเป็นผู้อ่านให้เราฟัง เหมือนเราได้อ่านนิทานสำหรับเด็กเล่มนั้นด้วยตัวเองหลังจากรับรู้แบบไม่เต็มเรื่องมาในช่วงเวลาก่อนหน้า…

คาแรกเตอร์ที่น่าสนใจในเรื่อง

นอกเหนือจากทีมตัวละครหลักแล้วก็ยังมีตัวละครสมทบอีกหลายตัวที่ทะยอยโผล่ขึ้นมาให้เราทำความเข้าใจเรื่องราวและความร้อยเรียงเกี่ยวข้องกัน

ในเรื่องนี้ยังมีชายผู้เป็นเจ้าของร้านอาหาร เขาคือโจแจซู (Kang Ki Doong จากซีรีส์ ‘The King: Eternal Monarch’, ‘Romance is a Bonus Book’‘Prison Playbook’ และ ‘Love in the Moonlight’) ผู้เป็นเพื่อนรักของมุนคังแท ตัวละครที่จะย้ายติดสอยห้อยตาคังแทไปด้วยเสมอ

พัคกยูยอง กับบทบาทของ นัมจูรี ในซีรีส์ เรื่องหัวใจ ไม่ไหวอย่าฝืน
พัคกยูยอง กับบทบาทของ นัมจูรี ในซีรีส์ ‘It’s Okay to Not Be Okay’

อีกคาแรกเตอร์หนึ่งในกลุ่มคนในโรงพยาบาลที่คิดว่าน่าจะโดดเด่นอีกคนก็คงจะเป็น นัมจูรี (Park Gyu Young/พัคกยูยอง จากซีรีส์ Romance is a Bonus Book) หัวหน้าพยาบาลที่ครั้งหนึ่งเคยเรียนด้วยกันกับนักเขียนโกมุนยองและน่าจะมีปมบางอย่างร่วมกัน ดูท่าทางจะชอบในตัวพระเอก เป็นคาแรกเตอร์ที่น่าจะได้เห็นบทบาทมากขึ้นในตอนถัดๆ ไป

โปสเตอร์แบบหนึ่งของซีรีส์ It's Okay to Not Be Okay เรื่องหัวใจ ไม่ไหวอย่าฝืน
โปสเตอร์แบบหนึ่งของซีรีส์ ‘It’s Okay to Not Be Okay’

เวลาเห็นซอเยจีที่แต่งหน้าเต็ม รู้สึกเหมือนโดนสะกดด้วยคำว่า “สวยจังเลย” ขณะที่เวลาที่เธอไม่แต่งหน้าแบบจัดเต็มก็นับว่าสวยมากพออยู่แล้ว บุคลิกและหน้าตาแบบนี้ดูจะเหมาะดีกับการสวมบทบาทเป็นหญิงที่รูปลักษณ์งดงามและมีหัวใจร้ายกาจไปพร้อมๆ กัน

เรื่องราวที่บางส่วนอาจเล่าไปชวนรู้สึกบ้าบอ แต่สักพักก็วกพาเข้าซีนที่ชวนอิน หยิบเอาตัวละครที่ประสบปัญหาภาวะทางจิต ดำเนินเรื่องให้ชวนฉงนสนเท่ห์ ก่อนพาเราไปรู้เรื่องราวที่ชวนสะเทือนใจบางอย่าง อาจไม่ถึงกับชวนอินได้ทั้งหมดแต่ก็มีหลายส่วนที่ชวนอินอยู่

ขณะที่ระหว่างยังมีอะไรอีกมากมายให้ติดตามค้นหา โกมุนยองเป็นแม่มดที่ชื่นชอบในของมีคม ขณะเดียวกันก็มีความหลังฝังใจกับเหตุในอดีตกับพ่อของเธอ ส่วนมุนซังแทพี่ชายออทิสติกของพระเอกก็ฝันร้ายและฝังใจเกี่ยวกับผีเสื้อ

สักวัน–ปริศนาคงจะคลี่คลาย…

“รู้มั้ยว่าโชคชะตามันพิเศษตรงไหน ก็ตรงที่มีคนมาปรากฏอยู่ตรงหน้าในเวลาที่ต้องการยังไงล่ะ”


ชื่อซีรีส์: It’s Okay to Not Be Okay / เรื่องหัวใจ ไม่ไหวอย่าฝืน / 사이코지만 괜찮아
ผู้กำกับ: Park Shin Woo/พัคชินอู (เจ้าของผลงาน Encounter, Jealousy Incarnate และ Hyde Jekyll, Me)
ผู้เขียนบท: Jo Yong/โจยอง (เจ้าของผลงาน Jugglers)
นักแสดง: Kim Soo Hyun/คิมซูฮยอน , Seo Ye Ji/ซอเยจี , Oh Jeong Se/โอจองเซ,​ Park Gyu Young/พัคกยูยอง
แนว/ประเภท: Comedy, Drama, Romance
จำนวนตอน: 1 ซีซัน จำนวน 16 ตอน
ปี: 2020
ช่องทางการรับชม: Netflix
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย: Studio Dragon, tvN, Netflix

เรื่องหัวใจ ไม่ไหวอย่าฝืน

บทและพล็อต - 7
การแสดง - 7.1
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.5
การดำเนินเรื่อง - 7.5
งานภาพ - 8.1

7.4

It's Okay to Not Be Okay

เรื่องราวของผู้ดูแลผู้ป่วยด้านจิตเวช กับนักเขียนนิทานเด็กผู้มีด้านมืดในใจ สองคนที่ตกหลุมรักกันในทันทีและกำลังเยียวยาจิตใจให้แก่กัน ซีรีส์เกาหลีที่โดดเด่นทั้งด้านการตัดต่อ ถ่ายซีนสวย คอสตูมปังๆ จัดพระเอกหล่อสวยมาให้ได้ฟิน แต่เนื้อในเลือกจะเล่าเรื่องของคนที่พบเจอกับเหตุการณ์ฝังใจจนหลายครั้งทำให้พวกเขาต้องกลายเป็นคนมีปัญหาทางจิต บางส่วนอาจเล่าไปชวนรู้สึกบ้าบอ แต่สักพักก็วกพาเข้าซีนที่ชวนอิน

User Rating: 3.81 ( 4 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save