ซีรีส์ซีรีส์เกาหลีรีวิว

รีวิวซีรีส์ D.P. หน่วยล่าทหารหนีทัพ | เป็นทหาร ‘เสีย’ อะไรมากกว่าที่คิด!

จองแฮอิน ในบททหารนักสืบล่าตัวคนที่หนีออกจากค่ายทหาร

ในที่สุด การรอคอยของเราก็ได้มาถึงจุดสิ้นสุด ซีรีส์เกาหลีขนาด 6 ตอนที่บอกเล่าเรื่องของหน่วยเล็กๆ หน่วยนึงที่อยู่ในทุกกองกำลังทางทหารของเกาหลี ‘D.P.’ หรือ ‘หน่วยล่าทหารหนีทัพ’ เรื่องราวที่ไม่ว่าจะคนชาติไหนที่มีการเกณฑ์ทหารก็น่าจะอินและซึมซับได้อย่างไม่ยากเย็น ไม่ต้องสืบเสาะหาข้อมูล เพราะหลายสิ่งมันปรากฏชัดอยู่ในหน้าข่าวทุกเมื่อเชื่อวันไปแล้ว

Jung Hae In และ Koo Gyo Hwan สองทหารในซีรีส์ D.P. หน่วยล่าทหารหนีทัพ
Jung Hae In และ Koo Gyo Hwan สองทหารในซีรีส์ ‘D.P. หน่วยล่าทหารหนีทัพ’

ครั้งนี้ อาจดูแปลกแตกต่างอยู่หน่อย ซีรีส์เกาหลีที่ Netflix สร้างเอง มีจำนวนน้อยตอน และออนไลน์ในบริการพร้อมกันในคราวเดียว ซึ่งก็จะทำให้คนดูไม่ต้องรอกว่าตอนใหม่จะมา แถมเนื้อหาแลเรื่องราวยังน่าติดตามมากพอจะยิงยาว ดูไปเลยรวดเดียว

ทุกจุดในซีรีส์เรื่องนี้ แทบจะเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ในไทยได้ทั้งหมดจริงๆ


เรื่องย่อซีรีส์ ‘D.P.’

อันจุนโฮ (Jung Hae In/จองแฮอิน จากซีรีส์เรื่อง ‘One Spring Night’‘Something in the Rain’ และหนังเรื่อง ‘Tune in for Love’) พลทหารในหน่วยสารวัตรทหารผู้มีบุคลิกเงียบขรึม แต่เป็นคนที่จ่าสิบโทพัคบอมกู (Kim Sung Kyun/คิมซองคยอน จากซีรีส์เรื่อง ‘The Fiery Priest’‘Moon Lovers: Scarlet Heart Ryeo’ และ ‘Reply 1988’) มองเห็นความช่างสังเกตในตัวเขา จึงชวนเข้ามาอยู่ในหน่วย ดีพี หรือ หน่วยล่าทหารหนีทัพ ที่มีหน้าที่จับตัวเหล่าพวกที่หนีทหาร

อันจุนโฮทำงานอยู่ในทีมเดียวกับคู่หูอย่าง ฮันโฮยอล (Koo Gyo Hwan/คูคโยฮวาน จากหนังเรื่อง Peninsula, และ Kingdom: Ashin of the North ) ที่บุคลิกแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง จ่าสิบโทพัคบอมกูเป็นหัวหน้าหน่วยที่มักสบถอยู่ตลอดเวลา แต่ก็ห่วงใยและเข้าใจทั้งสองคนเป็นอย่างดี

ตัวอย่างซีรีส์ ‘หน่วยล่าทหารหนีทัพ’ อย่างเป็นทางการ

กลายเป็น ร้อยตรีอิมจีซอบ (Son Seok Koo/ซนซอกกู จากซีรีส์ ‘Designated Survivor: 60 Days’ และหนังเรื่อง ‘Hit-and-Run Squad’) ผู้บังคับการคนใหม่เสียอีกที่สร้างปัญหา เขาสนใจแต่ความสำเร็จส่วนตัวโดยไม่ใส่ใจดูแลทีมดีพี แถมยังมองว่าเป็นหน่วยสร้างปัญหา

งานของหน่วยจะทำให้คนดูได้เห็นถึงหน้าที่ของการจับคนที่หนีทหาร เปิดเผยความเป็นจริงอันเจ็บปวดของเหล่าคนวัยหนุ่มที่ถูกบังคับให้ต้องมีหน้าที่รับใช้ชาติ


รีวิวซีรีส์ ‘หน่วยล่าทหารหนีทัพ’

เกาหลีใต้ ผู้ชายต้องเข้ากรมไปเป็นทหารทุกคน ไม่ต่างกับไทยนัก แต่ที่นั่นในแต่ละกรมกองจะมีหน่วยทหารที่ทำหน้าที่สืบหา ไล่ล่า และตามจับเหล่าทหารหนีทัพ หรือหนีออกจากหน่วยทหารที่ตนเองสังกัด ออกไปหลบซ่อนอยู่ภายนอก และหน่วยเล็กๆ หน่วยนี้ได้ดึงเอาตัวพระเอกของเราเข้าไปร่วมด้วย

แน่นอนว่า เขาคงไม่ได้ใช้ชีวิตอยู่ภายในค่ายทหารเหมือนกับคนอื่นเท่าใดนัก เวลาส่วนใหญ่ของพวกเขาจะอยู่ข้างนอก คอยสืบข่าวคล้ายตำรวจนักสืบ และตามตัวทหารผู้นั้นกลับมาให้ได้ แต่ละกรมกองก็จะมีหน่วยนี้เป็นของตัวเอง แถมบางเคส ก็ยังมีการประสานงานกันเอง

ความฉลาดและเป็นคนช่างสังเกตของเขานี่แหละที่ทำให้ถูกชักชวนมาอยู่ “ดีพี

ความน่าสนใจของ หน่วยล่าทหารหนีทัพ ก็คือ แม้จะมีความยาวเพียง 6 ตอน (ตอนละ 45 นาที) แต่ก็เก็บรายละเอียดได้หลากหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นการสร้างบาดแผลในใจของตัวเอกอย่าง อันจุนโฮ ที่ทำให้เขาเติบโตเป็นนักสืบหาทหารหนีทัพที่จริงจังขึ้น จากนั้นก็พาคนดูไปพบกับเคสต่างๆ ของเหล่าทหารที่หลบหนีออกไปด้วยเหตุผลที่แตกต่างกัน และทำให้เรามองเห็นบางเคสที่ชวนสะเทือนใจ

การบังคับให้ชายเกาหลีทุกคนต้องเข้ากรมรับราชการทหาร ทำให้บางคนที่ชีวิตจะเดินไปอย่างรุ่งโรจน์ต้องหยุดชะงัก แถมต้องไปเจออะไรที่เลวร้ายในค่ายทหารแทน บางคนมีชีวิตครอบครัวที่ยากลำบากมากพออยู่แล้ว แต่กลับต้องถูกเรียกตัวไปโดยใจไม่ได้ต้องการ พบเจอสภาวะบีบคั้นให้เขาต้องหลบหนี

การเป็นทหาร นอกจากจะไม่ได้ให้อะไรกับเขาแล้ว หากกลับทำให้ชีวิตของเขาต้องล้มเหลวยิ่งกว่าเดิม

ขณะเดียวกัน ซีรีส์เรื่องนี้ก็พาไปสำรวจทุกแง่มุมของการเป็นทหาร ไล่ไปตั้งแต่ความพรีวิเลจของคนบางกลุ่มที่ใช้มันเพื่อหลีกเลี่ยงการเข้ากรมในวันที่คนส่วนใหญ่ไม่อาจทำได้ เมื่อเข้าไปอยู่ในนั้นแล้ว พวกเขาต้องพบเจอกับระบบที่ให้พื้นที่คนยศสูงกว่ามีอำนาจเหนือผู้ใต้บังคับบัญชา จึงใช้กำลังอย่างไร้เหตุผล ไม่เว้นแม้แต่ในโรงนอน ส่วนทหารที่ยศต่ำกว่า โดยเฉพาะทหารใหม่กลับทำอะไรไม่ได้ นอกจากก้มหน้ารับความรุนแรงและเก็บกดความคั่งแค้นไว้ในใจ

ไล่ไปถึงเหล่านายทหารที่บ้างก็มองเห็นแต่ความเจริญก้าวหน้าของตนเอง ไม่ได้ใส่ใจผู้อยู่ใต้บังคับบัญชาของตน ไม่ได้เข้าใจลึกซึ้งในงานที่ตนดูแลอยู่ รวมถึงขั้นนายพลที่มองเห็นเพียงการรักษาเกียรติอันจอมปลอมของทหาร โดยไม่ได้สนใจความรู้สึกของกำลังพล มองไม่เห็นระบบระบอบอันเน่าเฟะที่เท้าตนเหยียบย่ำอยู่

หนึ่งในภาพโปรโมตซีรีส์ หน่วยล่าทหารหนีทัพ ทาง Netflix
ภาพจากซีรีส์ ‘D.P. หน่วยล่าทหารหนีทัพ’ ทาง Netflix

บทซีรีส์ใส่แมสเสจวิพากษ์วิจารณ์ภายในแวดวงทหารอย่างเจ็บแสบ [จนคิดไปว่า ละครไทยคงไม่มีใครลงลึกขนาดนี้เพราะอาจถูกสั่งงดฉายเสียก่อน] บางส่วนยังให้พื้นที่กับแม่ของพลทหารที่ลุกขึ้นมาด่าโต้งๆ เลยเสียด้วยซ้ำ

บางช่วงเวลาก็ใส่ซีนดราม่าชวนสั่นสะเทือนใจกันไปสุดๆ

ซีรีส์ดำเนินไปอย่างสนุก แทรกมุกขำมุกฮาอยู่บ้าง ไม่ทำให้เครียดจนเกินไป เมื่อผ่านไปถึงช่วงท้าย ก็ยิ่งพีคหนักหน่วงจนนั่งไม่อยู่กับที่ และอยากรู้เหลือเกินว่ามันจะจบลงอย่างไร

โปสเตอร์ D.P. หน่วยล่าทหารหนีทัพ เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์ ‘หน่วยล่าทหารหนีทัพ’ เวอร์ชันไทย

โดยรวม มันคือซีรีส์ที่เดินเรื่องด้วยอารมณ์อันหลากหลาย บอกเล่าเรื่องราวของทหารใหม่ที่กลายมาอยู่ในหน่วยดีพี คอยตามล่าทหารหนีทัพที่ทำให้เขาเองได้รับรู้สาเหตุและความรู้สึกต่างๆ ของคนหนีทหาร ทั้งยังได้รับรู้ถึงความรุนแรงในค่ายทหาร ฉีกกระชากความเน่าเฟะที่ควรได้รับการแก้ไข [แต่ไม่เคยได้รับการแก้] ออกมาให้เห็นกันจะๆ

ทำให้เราได้เรียนรู้ว่า ไม่ว่าเป็นทหารไทยหรือทหารเกาหลีใต้ ทุกคนต่างได้อะไรมากกว่าที่คิดไปเยอะ!


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์D.P / หน่วยล่าทหารหนีทัพ
ผู้กำกับHan Jun Hee/ฮันจุนฮี (เจ้าของผลงานหนัง ‘Coin Locker Girl’‘Hit-and-Run Squad’ )
ผู้เขียนบทKim Bo Tong/คิมโบทง (webcomic & screenplay), Han Jun Hee/ฮันจอนฮี
นักแสดงJung Hae In/จองแฮอิน, Kim Sung Kyun/คิมซองฮยอน, Koo Gyo Hwan/คูคโยฮวาน, Son Seok Koo/ซนซอกคู, Lee Jun Young/อีจุนยอง
แนว/ประเภทAction, Crime, Drama
จำนวนตอนซีซั่น1: 6 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ:27 สิงหาคม 2021
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์:Netflix

หน่วยล่าทหารหนีทัพ

พล็อตและบท - 9.4
การดำเนินเรื่อง - 8.8
การแสดง - 9
เพลงและดนตรีประกอบ - 8.5
งานถ่ายภาพและเทคนิคพิเศษ - 8.4

8.8

D.P.

ซีรีส์หกตอนที่ดูเพลินจบได้รวดเดียวไม่เว้นวรรค เรื่องราวของพระเอกที่ถูกย้ายเข้าหน่วยล่าทหารหนีทัพด้วยลักษณะความช่างสังเกตของตน ซีรีส์จึงพาเราไปรู้จักกับเคสต่างๆ ของคนที่หลบหนี พวกเขามีเหตุผลอันใดใยจึงต้องหนีทหาร ยิ่งสืบหาและไล่ล่าตัว พระเอกยิ่งมองเห็นชีวิตการเป็นทหารของบ้านเมืองตัวเองมากขึ้น ยิ่งเดินเรื่องยิ่งพีค ดูสนุกไปจนจบ แถมยังได้สะท้อนความเป็นจริงในแวดวงทหารที่เมืองไทยคงไม่กล้าทำออกมา

User Rating: 3.9 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ