ซีรีส์ซีรีส์เกาหลีรีวิว

รีวิวซีรีส์ Squid Game สควิดเกม เล่นลุ้นตาย | แค่เกมเด็กๆ ไม่เห็นต้องถึงตาย!

เรื่องของเกมชิงรางวัลมหาศาลพัฒนาจากการเล่นของเด็กแต่เอาถึงตาย หาชมได้ในเน็ตฟลิกซ์

ได้เวลามานั่งชมซีรีส์ที่หยิบเอาเกมเด็กเล่นมาขยายเป็นเกมเอาตัวรอดที่มีเงินรางวัลก้อนโตเป็นของล่อใจเรื่องนี้ ‘Squid Game’ หรือชื่อไทย ‘สควิดเกม เล่นลุ้นตาย’ กันแล้วล่ะครับ หลังใช้เวลาโปรโมตมาเป็นเดือน ชักชวนให้รู้สึกอยากดูมาหลายสัปดาห์ วันนี้ 17 กันยายน ถึงเวลาได้พิสูจน์ความสนุกระห่ำเดือดเอาเป็นเอาตายกับเกมๆ นี้กันเสียที

อีจองแจ กับบทบาท กีฮุน ในซีรีส์เรื่อง สควิดเกม เล่นลุ้นตาย
อีจองแจ กับบทบาท กีฮุน ในซีรีส์เรื่อง ‘สควิดเกม เล่นลุ้นตาย’

กิมมิกที่พิเศษของซีรีส์ 9 ตอนเรื่องนี้ก็คือ การหยิบเอาการละเล่นของเด็กเกาหลีมาขยายเป็นบท แน่นอนว่า เกมการเล่นของเด็กๆ ที่นั่น คงแตกต่างจากเด็กบ้านเราอยู่แล้ว แต่ก็มีจุดร่วมที่ไม่ต่างกันมากนัก นั่นคือ กติกาที่แสนง่าย ไม่ต้องอธิบายมาก จากการเล่นสนุกของวัยเด็กสมัยเก่า มันถูกปรับให้กลายเป็นเกมชิงเงินรางวัลที่สุดโหดถึงตายไปซะแล้ว!

แค่เห็นตัวอย่าง ใครๆ ก็คงรู้สึกอยากดูกันตัวสั่นแล้วล่ะ


Squid Game มันเกี่ยวกับอะไร?

กีฮุน (Lee Jung Jae/อีจองแจ จากภาพยนตร์เรื่อง ‘Deliver Us from Evil’ และ ‘Along With the Gods: The Two Worlds’ ) ชายผู้ตกทุกข์ได้ยากเหลือประมาณ เขาทั้งตกงาน เป็นหนี้เป็นสินบานเบอะ ถูกเจ้าหนี้มาเฟียทวงยิกๆ หย่าร้างเมียห่างลูก อยู่กับแม่ที่แก่มากแล้ว ทุกอย่างรุมเร้า เมื่อเขาได้รับข้อเสนอสุดหักห้ามใจ เพราะเงินรางวัลจำนวนมหาศาลนั้นยั่วยวนบวกกับไร้ทางเลือก ทำให้เขาจำต้องร่วมลงเล่นเกมโหดครั้งนี้

ส่วน ซังอู (Park Hae Soo/พัคแฮซู จากซีรีส์เรื่อง ‘Prison Playbook’ และ ‘The Legend of the Blue Sea’ ) เพื่อนบ้านที่รู้จักกันมานาน หัวดีได้เรียนจบสถาบันชื่อดัง ทำงานออฟฟิศ แต่เพราะไปยักยอกเงินบริษัทแถมยังเอาไปลงทุนตลาดฟิวเจอร์ หนี้สินล้นพ้นตัวอีกเช่นกัน

ไปๆ มาๆ ทั้งสองมาเจอกันในเกมๆ นี้

ตัวอย่างอย่างเป็นทางการของ ‘สควิดเกม เล่นลุ้นตาย’ [ซับไทย] จาก Netflix

เกมนี้เดิมพันเงิน 45,600 ล้านวอน กับสถานที่ซึ่งไม่มีผู้ใดล่วงรู้ ทาบทามเอาแต่ผู้เล่นทั้ง 456 คนที่ล้วนเป็นคนผู้สิ้นหวังด้วยหนี้สินที่มากล้นจนไม่อาจจ่ายได้ไหว คนพวกนี้จะต้องผ่านหกเกม ผู้ชนะจะได้รับเงินรางวัลไป แต่ถ้าเกิดแพ้ในเกมใด พวกเขาจะถูกกำจัดทันที

งานนี้ ไม่ได้มีแต่ผู้ร่วมเล่นเป็นตัวละครสำคัญ เพราะยังมี จุนโฮ (Wi Ha Joon/วีฮาจุน จากซีรีส์เรื่อง ’18 Again’‘Romance is a Bonus Book’ และ ‘Something in the Rain’ ) ที่เป็นตำรวจผู้แฝงตัวเข้าไปเพื่อสืบหาความจริงของพี่ชายที่หายตัวไป

เขาจะสืบสำเร็จหรือไม่ และใครกันจะเป็นผู้ชนะได้รับเงินจำนวนมหาศาลนี้ไป เชิญชมจ้า Netflix ลงให้ทีเดียว 9 ตอนรวดเลย!


สควิดเกม เล่นลุ้นตาย สนุกไหม?

ชีวิตที่สิ้นหวัง เหมือนไร้ทางเลือกใดอื่น นอกจากกระโจนเข้าหาทางรอดสุดท้ายแม้สุดอันตรายด้วยความตายที่อาจพรากทุกสิ่งไปก่อนจะได้สมหวัง ซีรีส์ที่อาจเริ่มด้วยจุดง่ายๆ อย่างการพัฒนาเกมของเด็กให้กลายเป็นเกมเอาชีวิตรอดคว้าเงินรางวัล แต่ในนั้น กลับเพิ่มเติมแง่มุมบางอย่างสอดแทรกไว้ข้างใน

รวมสาระพัดคนถังแตกมาเจอกัน

ในซีรีส์เรื่องนี้ไม่ได้มีแค่กีฮุนและซังอูเท่านั้น เพราะยิ่งดูไปเรื่อยๆ เรื่องราวในนั้นก็พาให้เรารู้จักกับเบื้องหลังการมาอยู่ในเกมของตัวละครอีกหลายๆ ตัว แต่ละคนต่างก็มีแง่มุมที่แตกต่างกันไป

อย่างกีฮุนก็จะเป็นพ่อหม้ายที่ประสบแต่ความล้มเหลวทุกด้านทั้งทางธุรกิจและหนี้สิน [ทำตัวเองทั้งนั้น ดูแล้วอาจรู้สึกสมน้ำหน้า] ขณะที่ซังอูเพื่อนของเขา แม้จบมาสูงได้งานดีแต่ก็กลับเจอทางตัน ดอกซู (Heo Sung Tae/ฮอซองแท) ที่เป็นนักเลงหัวไม้แต่ดันทำตัวเองจนเป็นหนี้ใช้ไม่มีวันหมด, มีรยอง (Kim Joo Ryung/คิมจูรยอง) หญิงสาวขี้โวยวายผู้ยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ได้เป็นผู้ชนะเกมนี้ หรืออย่างแซบยอก (Jung Ho Yeon/จองโฮยอน) เธอเป็นสาวผู้ลี้ภัยจากเกาหลีเหนือที่มุ่งหวังจะสร้างบ้านของตัวเองและดิ้นรนจะได้เห็นครอบครัวพร้อมหน้ากันอีกครั้ง

รวมทั้ง คุณลุงที่มีปัญหาด้านสมองดูน่าสงสารก็ยังมาร่วมในเกมๆ นี้

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของซีรีส์แนวเอาชีวิตรอด เรื่อง สควิดเกม เล่นลุ้นตาย
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของซีรีส์แนวเอาชีวิตรอด เรื่อง ‘สควิดเกม เล่นลุ้นตาย’

พวกเขาต่างก็ได้รับบัตรเชิญให้เข้าร่วมในมหกรรมการเล่นเกมสุดเดือดแต่เงินดี หลังนัดหมายกันที่จุดนัดพบ ทีมงานจะขับรถมารับไปส่งถึงที่ แต่ระหว่างนั้น พวกเขาจะหลับเป็นตาย ตื่นอีกทีก็ไม่รู้อยู่ที่ไหน รู้แต่มีคนใส่ชุดสีชมพูและใส่หน้ากากมีรูปเรขาคณิตที่บ่งบอกระดับการบังคับบัญชา แถมมีหัวหน้านาม Frontman ที่สวมหน้ากากพิเศษแตกต่างจากใคร เงินรางวัลนั้นก็ช่างมากมายมหาศาลเหลือเกิน แถมแขวนกระปุกออมสินรูปหมูไว้อยู่กลางห้อง

แต่ใครจะคิด ในหกเกมนั้น ถ้าแพ้เมื่อไหร่หมายถึง ‘ความตาย’ มาเยือนทันที

ภาพของ Frontman จากซีรีส์เรื่อง สควิดเกม เล่นลุ้นตาย ทาง Netflix
ภาพของ Frontman จากซีรีส์เรื่อง ‘สควิดเกม เล่นลุ้นตาย’ ทาง Netflix

เดินเรื่องเร้าใจ มีเซอร์ไพรซ์ตลอดทาง บางส่วนมีดราม่าชวนน้ำตาริน

‘สควิดเกม’ เป็นชื่อเกมเด็กเล่นในคนเกาหลีในช่วงหนึ่ง ก็เหมือนการเล่นของเด็กไทยที่จะมีอะไรฮิตเป็นช่วงๆ เช่นกัน เกมปลาหมึกที่ถูกบอกเล่าวิธีการเล่นกันตั้งแต่เริ่มต้น ฮวังดงฮยอก ผู้กำกับและผู้เขียนบทชื่นชอบมันมาก จนนำมาเขียนเป็นบทเสร็จไปตั้งแต่ปี 2009 ก่อนที่จะได้รับความไว้วางใจในการสร้างเป็นซีรีส์จาก Netflix ก็ผ่านไปราว 10 ปีด้วยกัน

ด้วยความที่ทั้งเรื่องมันเป็นเกม 6 เกมที่แตกต่างกัน ความแตกต่างกันของเกมจะทำให้เราได้พบประสบการณ์ใหม่ๆ ตลอด แต่ละเกมล้วนเชื่อมโยงและพัฒนาจากเกมเด็กเล่น กติกาที่เรียบง่าย และทำให้คนดูได้เห็นว่า ตัวละครแต่ละตัวจะมีความคิดและพฤติกรรมอย่างไรเพื่อให้ตนกลายเป็นผู้ชนะในเกม

ภาพจากซีรีส์เรื่อง สควิดเกม เล่นลุ้นตาย ทาง Netflix
ภาพจากซีรีส์เรื่อง ‘สควิดเกม เล่นลุ้นตาย’ ทาง Netflix

แต่ละตอนมีความยาวราว 50-60 นาที [แต่มีบางตอนยาวครึ่งชั่วโมง] ชวนตื่นเต้นชวนอึ้งตั้งแต่ตอนแรก และจบแต่ละตอนด้วยการทิ้งความรู้สึก ‘อยากดูต่อ’ ในใจคนดู จนหลายคนต้องอดหลับอดนอนเพื่อดูให้จบ

กระนั้น บางตอนก็ไม่ได้หวือหวามากนัก หากหันไปเล่นกับพาร์ทดราม่า เล่าเรื่องจิตใจของตัวละครมากกว่าเดิม ส่วนหนึ่งที่ทำได้ก็คงเพราะคนดูน่าจะรู้จักพวกเขามาประมาณหนึ่งแล้ว บางคู่เล่นเอาจุกอก น้ำตารินไหลด้วยความสะเทือนใจไปพร้อมๆ กัน

จากนั้น หนังก็กลับมาระทึกอีกหน

แทรกใส่สัญลักษณ์และสะท้อนสังคม

อันที่จริง เราสามารถหยิบเรื่องราวในซีรีส์ออกมาเป็นมุมมองที่สะท้อนความเป็นจริงในสังคมมนุษย์ได้มากมายหลายอย่างเลยนะ จะว่าไป ก็แล้วแต่มุมใครจะมองเห็น ซึ่งอาจไม่เท่าไม่เหมือนกันด้วยต่างประสบการณ์กันไป

โลกของสควิดเกมที่มองว่าตนเป็นผู้หยิบยื่นความเท่าเทียมนั่นก็มุมหนึ่ง แม้อีกมุมจะเหมือนมองตนเองเป็นพระเจ้าที่เลือกจะตั้งเงินไว้ตรงหน้า ใช้ความสิ้นหวังเป็นเครื่องชี้นำ แล้วปล่อยให้ความโลภเข้าครอบงำ ทั้งปล่อยให้คนฆ่ากันเอง เอาตัวเองให้รอด เพื่อเป็นคนสุดท้าย

ทั้งยังมีบางคนที่เหมือนนั่งชูคออยู่บนหอคอยงาช้าง สนุกกับการได้การแข่งขันอย่างเอาเป็นเอาตาย มองเห็นเหตฆาตกรรมตรงหน้า แต่ก็มิได้แยแส แถมยังสะใจกับมันซะอีก

Park Hae Soo กับเหล่าคนสิ้นหวังใน สควิดเกม เล่นลุ้นตาย
Park Hae Soo กับเหล่าคนสิ้นหวังใน ‘สควิดเกม เล่นลุ้นตาย’

ส่วนคนเล่นเกมนั้น แม้บางส่วนจะมีจิตใจที่ดี รู้สึกว่ามันไม่ยุติธรรม ไม่อาจเห็นใครจะต้องตายไปตรงหน้า แต่สุดท้ายก็ต้องยอมแพ้ต่อจิตใจด้านมืดของตนเอง ความสิ้นหวังต่อชีวิตที่มีแต่หนี้สินท่วมท้นผลักดันให้ต้องทำทุกอย่างเพื่อชัยชนะ หวังว่าเงินก้อนโตจะพลิกผันเป็นทางออกให้ชีวิต หลงลืมคุณธรรมในใจ ต่อเมื่อผ่านมาได้กลับให้ความขมขื่นเจ็บปวดใจมาทดแทน

ไม่มีสิ่งใดที่ดีที่สุด ทุกสิ่งมีมุมร้ายของมันเสมอ


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Squid Game / สควิดเกม เล่นลุ้นตาย / 오징어 게임
ผู้กำกับHwang Dong Hyuk/ฮวังดงฮยอก (เจ้าของผลงานภาพยนตร์ My FatherSilencedMiss Granny และ The Fortress)
ผู้เขียนบทHwang Dong Hyuk/ฮวังดงฮยอก
นักแสดงLee Jung Jae/อีจองแจ, Park Hae Soo/พัคแฮซู, Wi Ha Joon/วีฮาจุน, Heo Sung Tae, Jung Ho Yeon, Kim Joo Ryung, Gong Yoo/กงยู (รับเชิญ)
แนว/ประเภทAction, Adventure, Drama, Mystery, Thriller
จำนวนตอนซีซั่น1: 9 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ:17 กันยายน 2021
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์:Netflix

สควิดเกม เล่นลุ้นตาย

พล็อตและบท - 7.6
การดำเนินเรื่อง - 7.4
การแสดง - 8
โปรดักชั่นและเทคนิคด้านภาพ - 8.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 8

7.9

Squid Game

ซีรีส์เกาหลีแนวเอาตัวรอดในเกมเด็กเล่นที่เอามาทำเป็นเกมโหดๆ ชิงเงินรางวัลมหาศาล เดินเรื่องได้สนุกเร้าใจ มีเซอร์ไพรซ์ตลอดทาง บางส่วนมีดราม่าชวนน้ำตาริน แถมยังให้แง่มุมคิดที่สะท้อนชีวิตของมนุษย์จริงๆ ความไม่เท่าเทียมกันก่อเกิดหนี้สินและความสิ้นหวัง สุดท้าย เกมนี้จะสร้างความเท่าเทียมได้จริงมั้ยนะ?

User Rating: 4.4 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ