ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Snowpiercer ยึดด่วน วันสิ้นโลก | หนังรถไฟไอเดียล้ำประหลาดโลก

เรื่องราวของโลกในยุคอนาคต 18 ปีนับจากนี้ที่จะกลายเป็นยุคน้ำแข็งหลังแก้ไขวิกฤตการณ์โลกร้อนไม่เป็นผลสำเร็จ

หลังได้ไปชมมากับตาตัวเอง วันนี้เลยได้มีโอกาสเขียนถึง ‘Snowpiercer ยึดด่วน วันสิ้นโลก’ หนังเกาหลีที่มีนักแสดงฝรั่งไปร่วมแจมมากมาย กำกับโดย Joon-ho Bong (บงจุนโฮ) หลายคนคงคุ้นๆ ผลงานของเขามาบ้างแล้ว ก็เขาคือคนที่กำกับหนังเกาหลีเรื่อง ‘The Host’ นั่นไง

ยึดด่วน วันสิ้นโลก
ภาพประกอบหนัง ‘Snowpiercer’

งานนี้ บงจุนโฮ ขนทีมงานนักแสดง ทีมงานสร้างหนัง มาจากหลายประเทศทั่วโลก งานหนังที่มีทั้งความเป็นไซไฟ แอคชั่น และลึกลับชวนติดตาม อีกทั้งหนังยังมีความเป็นหนังดิสโทเปียเพราะหนังกำลังเล่าถึงวันที่มนุษยชาติกำลังใกล้จะล่มสลาย

โลกเย็นยะเยือกมีแต่น้ำแข็งปกคลุมจากการแก้ไขภาวะโลกร้อน

ป.ล. บทความนี้รีวิวเฉพาะหนังนะครับ ถ้าสนใจรีวิวซีรีส์ ‘ปฏิวัติฝ่านรกน้ำแข็ง’ คลิกลิงก์นี้ได้เลย


เรื่องย่อหนัง ‘Snowpiercer’

เรื่องราวของโลกในยุคอนาคต 18 ปีนับจากนี้ที่จะกลายเป็นยุคน้ำแข็งหลังแก้ไขวิกฤตการณ์โลกร้อนไม่เป็นผลสำเร็จ ส่งผลให้อุณหภูมิลดลงอย่างมากจนน้ำแข็งปกคลุมทั่วโลก มนุษย์แทบไม่เหลือบนโลก มีเพียงขบวนรถไฟสายพิเศษที่วิ่งไปทั่วโลกขบวนนี้เท่านั้นที่เป็นพาหนะบรรทุกความหวังสุดท้ายของมวลมนุษยชาติ มันวิ่งไปด้วยเทคโนโลยีล้ำยุคและไม่เคยหยุด

‘ยึดด่วน วันสิ้นโลก’ (Official Trailer)

เคอร์ติส (Chris Evans) ชายหนุ่มเคราดกดำผู้คิดการณ์ใหญ่ เขาบอกว่า “คุมเครื่องจักรได้ ก็คุมโลกได้” จึงได้สายสืบไปสืบเรื่องของชายผู้เป็นซีเคียวริตี้ที่ถูกคุมขังอยู่ เขาคือผู้เดียวที่จะนำพวกเขาออกไปจากรถไฟขบวนนี้


รีวิวหนัง ‘ยึดด่วน วันสิ้นโลก’

ใครที่ได้ชมหนังเรื่องนี้กันแล้วน่าจะมีความรู้สึกหลายอย่างที่ปะปนกัน เหมือนจะเก็ทเข้าใจความนัยของเรื่องที่เล่า กับอาจจะนึกสงสัยในบางสิ่งบางอย่างที่เรายังอาจไปไม่เห็น

บนขบวนรถไฟนี้ ก็มีรูปแบบการแบ่งชนชั้นไม่ต่างไปจากโลกปัจจุบันนัก และชนชั้นที่ต่ำที่สุดก็รวมกันอยู่ที่ท้ายขบวน สภาวะที่อดอยากและสกปรกทำให้หลายคนวางแผนที่จะยึดรถไฟขบวนนี้ นัยว่านี่คือการปฏิวัติเพื่อความเสมอภาคของแบบจำลองของมวลมนุษยชาติอะไรประมาณๆ นั้น

และคนท้ายขบวนก็เริ่มปฏิบัติยึดรถไฟ เพื่อแสดงถึงการปฏิวัติ

โปสเตอร์หนัง ยึดด่วน วันสิ้นโลก แบบที่ 1
โปสเตอร์หนัง ‘ยึดด่วน วันสิ้นโลก’

หนังมีความหลากหลายทางเชื้อชาติไม่ว่าจะทั้งในตัวหนังหรือกระทั่งเหล่าทีมงานและเหล่านักแสดง ผลงานการกำกับของผู้กำกับชาวเกาหลีที่ก้าวสู่ระดับโลกด้วยการเล่าเรื่องของมนุษย์ที่เหลือรอดเพียงไม่มาก และแออัดรวมกันอยู่ในรถไฟขบวนหนึ่ง ที่ตลอดความยาวของมัน มีคนกลุ่มต่างๆ อาศัยอยู่ในนั้น บนรถไฟที่วิ่งไม่เคยหยุด รอบแล้วรอบเล่า

หัวขบวนนั้นไร้ซึ่งความแออัดโดยสิ้นเชิง มีเพียงคนๆ เดียวที่ควบคุมและเป็นเจ้าของ ซึ่งอาจเปรียบได้กับคนบางคน ประเทศบางประเทศ ที่คอยควบคุมทุกสิ่งทุกประเทศในโลกใบนี้ด้วยวิธีการใดวิธีการหนึ่ง คนอื่นๆ ในขบวนต่างก็ต้องพึ่งพาคนผู้นี้

ผู้ที่ขีดคั่นกำหนดเอาไว้มิให้ผู้ใดออกไปจากขบวน ไม่เช่นนั้น ก็จะต้องเจอกับความหนาวเหน็บ หิมะขาวโพลน ก่อนจะขาดอาหารและน้ำ คนผู้นั้นคงต้องแข็งตายไปเสียก่อน

โปสเตอร์หนัง ยึดด่วน วันสิ้นโลก แบบที่ 2
โปสเตอร์หนัง ‘ยึดด่วน วันสิ้นโลก’

รถไฟขบวนนี้ จำลองมนุษยชาติที่ทำให้เราเห็นตัวเองได้พอสมควรทีเดียว ทั้งยังกัดจิกและเสียดสีตัวพวกเราเองอยู่ก็ไม่น้อย

เรื่องราวที่เริ่มต้นด้วยการอารัมภบทเพื่อให้เข้าใจที่มาที่ไป ก่อนจะเข้าสู่เนื้อเรื่อง ซึ่งก็เริ่มด้วยอุ่นอย่างช้าๆ ก่อนจะไปตื่นเต้นเอาในช่วงครึ่งหลัง และจบลงอย่างน่างงงวย ว่าแล้วต่อไปจะเอาไงวะ…ประมาณนั้น บทและเรื่องราวที่แปลกประหลาดชนิดที่ว่าคงมีแต่คนเอเชียเท่านั้นที่คิดพล็อตแบบนี้ได้

ไม่เลวเลยนะครับ ลองไปชมกันดู


ชื่อภาพยนตร์: Snowpiercer / ยึดด่วน วันสิ้นโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Bong Joon-ho
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Bong Joon-ho (screenplay), Kelly Masterson (screenplay), Joon-ho Bong (screen story)
นักแสดงนำ: Chris Evans, Tilda Swinton, Jamie Bell, Ed Harris, Song Kang Ho, Octavia Spencer,
แนว/ประเภท: Action, Drama, Sci-Fi
ความยาว: 126 นาที
เรท: ไทย/ , USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 5 ธันวาคม 2556
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: SnowPiercer, Moho Films, Opus Pictures

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

2 คอมเมนต์

  1. โวว…พี่แม้ง…เจ๋งโคตร พี่มันอัจฉริยะชัดๆเลย พี่เป็นไอดอนของผม ผมกำลังเขียนหนังสืออยู่ ขอบคุณที่ทำให้ผมเจอแนวคิดใหม่ครับ Punlope

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ