MovieRecommendedReview

รีวิวหนัง Concrete Utopia วิมานกลางนรก | สันดานดิบในวันโลกล่มสลาย

หลังแผ่นดินไหว เหลือเพียงอพาร์ตเมนต์เดียว ผู้คนต้องเอาตัวรอดท่ามกลางนรกทั้งนอกอาคาร และในจิตใจ

แผ่นดินไหว เป็นภัยพิบัติที่คาดเดาได้ยาก แต่เมื่อเกิดแผ่นดินไหวอย่างรุนแรงขึ้นเมื่อใด ความเสียหายต่อทั้งชีวิตและทรัพย์สินก็จะตามมา ถ้าเกิดมีภัยธรณีสะเทือนเกิดขึ้นบนคาบสมุทรเกาหลีและเหลือเพียงตึกเดียวที่ยังดีอยู่ จะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นได้บ้าง หนังเรื่องนี้ ‘Concrete Utopia’ หรือชื่อไทยๆ ว่า ‘วิมานกลางนรก’ จะบอกเล่ากับคุณทุกคน

ภาพจากหนังเกาหลี เรื่อง ‘Concrete Utopia’
source: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

หนังที่เริ่มต้นจากเว็บตูนผลงานของ Kim Soong Nyoong และต่อมาก็ได้รับการดัดแปลงเป็นบทหนังและกำกับโดย Uhm Tae Hwa/ออมแทฮวา ชายผู้กำกับ ‘Vanishing Time: A Boy Who Returned’ ที่ไปคว้ารางวัล Best New Director จากเวที Daejong Film Awards ครั้งที่ 54 มาด้วย [ซึ่งแน่นอนว่า นายแพทก็ยังไม่เคยดู] แต่ที่รู้ๆ ตอนนี้ก็คือ หนังได้รับคัดเลือกให้เป็นตัวแทนเกาหลีใต้ในการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยมเวทีออสการ์ปีนี้ด้วย ได้ยินเช่นนี้แล้วก็ต้องหูผึ่ง คาดหวังกับตัวหนังไว้ระดับหนึ่ง

และรู้เลยว่ามันไม่ใช่หนังประเภทเอาตัวรอดทั่วๆ ไปอย่างแน่นอน


เรื่องย่อหนัง ‘Concrete Utopia วิมานกลางนรก’

หนังมันเล่าเรื่องกรุงโซลในวันที่ถูกกระหน่ำด้วยแผ่นดินไหวระดับมหึมาถล่มใส่ ส่งผลให้เหลือเพียงอพาร์ตเมนต์ฮวังกุงแห่งเดียวที่ยังยืนหยัดและเหลือรอดอยู่ได้หลังภัยพิบัติผ่านพ้น ผู้คนที่รอดชีวิตจากที่อยู่อาศัยแหล่งอื่นจึงต่างพากันมาขออยู่ด้วย จนหลายคนต้องพบเจอกับความเดือดร้อนรำคาญ และทำให้สมาชิกที่ถือตนเป็นเจ้าของพื้นที่ต้องร่วมประชุมกัน ว่าจะยอมให้พวกเขาหรือขับไล่ออกไป

Concrete Utopia วิมานกลางนรก – Official Trailer [ ตัวอย่างซับไทย ]

ในการนี้ ยองทัก (Lee Byung Hun/อีบยองฮอน จากซีรีส์เรื่อง ‘Our Blues’ และหนังเรื่อง ‘Emergency Declaration’) ได้รับฉันทานุมัติให้เป็นผู้นำของชาวอะพาร์ตเมนต์ ในฐานะที่วิกฤตยังไม่คลี่คลาย ยองทักพยายามอย่างสุดความสามารถที่จะปกป้องสมาชิกจากคนนอก ด้านมินซอง (Park Seo Joon/พัคซอจุน จากหนังเรื่อง ‘The Divine Fury’ และ ‘Dream’) เขาเป็นข้าราชการที่กลายเป็นผู้ช่วยของยองทัก และเป็นสามีของ มยองฮวา (Park Bo Young/พัคโบยอง จากซีรีส์เรื่อง ‘Abyss’ และ ‘Doom at Your Service’) พยาบาลผู้ทำหน้าที่ดูแลคนบาดเจ็บอย่างแข็งขัน

ยามที่ลูกบ้านทุกคนกลายเป็นผู้ประสบภัย แต่ขณะเดียวกันก็เป็นผู้ที่ถูกเลือกให้เดือดร้อนน้อยที่สุด และต้องรับมือจากอันตรายรอบด้านที่ตามมา นี่คือเหตุการณ์ที่จะพิสูจน์เส้นแบ่งดีชั่วความเป็นมนุษย์


รีวิวหนัง ‘Concrete Utopia วิมานกลางนรก’

ภาพยนตร์ที่สร้างจากเว็บตูน แต่มีเนื้อหาที่หนักแน่นจริงจัง เรื่องราวที่เริ่มต้นขึ้นด้วยภาพข่าวของการผุดขึ้นของอพาร์ตเมนต์ที่เป็นเหมือนความหวังในการมีที่อยู่อาศัยของคนที่ยากจนในกรุงโซล ต่อด้วยภาพของวิกฤตภัยพิบัติที่ทำทุกสิ่งสูญสลาย แผ่นดินไหวที่หนักหน่วงที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยพบเห็นมา มันพังสิ่งก่อสร้างทุกอย่างของมนุษย์ให้ทลาย คร่าชีวิตผู้คนนับไม่ถ้วน แต่ท่ามกลางซากปรักหักพัง กลับมีหนึ่งอพาร์ตเมนต์ที่เหลือรอดอยู่เพียงหนึ่งเดียว ‘ฮวังกุง อพาร์ตเมนต์’

เส้นแบ่งระหว่างความมีความจนขาดสะบั้น เหลือเพียงการเอาตัวรอดเท่านั้น ผู้คนที่ยังรอดชีวิตต่างหลั่งไหลกันเข้ามาขออยู่อาศัยด้วย ความแออัดที่มาแย่งทรัพยากรที่เหลืออยู่ไม่มาก ทั้งร้อยพ่อพันแม่ทำให้เกิดการกระทบกระทั่ง และนำไปสู่การประชุมเพื่อเลือกว่าจะยอมให้อยู่หรือจะขับไล่ผู้ที่ไม่ใช่เจ้าของบ้านออกไป

ภาพจากหนังเกาหลี เรื่อง Concrete Utopia
ภาพจากหนังเกาหลี เรื่อง ‘Concrete Utopia’
source: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

แค่เริ่มต้นไปไม่นาน หนังก็เริ่มทำงานกับจิตใจคนดูซะแล้วล่ะ ช่วงแรกของหนังทำนายแพทถอนหายใจไปหลายเฮือกอยู่ ภาพในนั้นมันดูจริงจังมาก หนักใจมากว่า ถ้าเป็นเรา ควรจะให้พวกเขาอยู่หรือขับไล่พวกเขาออกไปดี คนภายนอกน่าสงสารมากจริงๆ ท่ามกลางอากาศสุดหนาวของเดือนธันวา การใช้ชีวิตอยู่ภายนอกอาคารมีโอกาสรอดน้อยมาก แต่การเข้ามาร่วมอยู่อาศัยในสภาวะที่ทุกอย่างขาดแคลน ไฟฟ้าไม่ดี ประปาไม่ไหล อาหารเหลือน้อย พื้นที่ใช้สอยถูกแย่งใช้ แถมยังไม่รู้ว่าจะมาก่อความวุ่นวายอะไรอีก การขับไล่อาจเป็นวิธีที่ถูกต้องแล้วก็ได้

ดูไปก็ต้องไถ่ถามหัวใจตัวเองไป หลังจากเลือกแล้วเหตุการณ์ในหนังก็ยังเดินต่อ บอกเล่าเรื่องราวของคนกลุ่มหนึ่งที่รวมตัวกันเพื่อความอยู่รอดของตัวเองและพวกพ้องแต่เบียดเบียนคนที่ยากลำบากกว่าอย่างไม่เป็นธรรม ความหวงแหนพื้นที่ที่มองว่าเป็นของของตน แต่ออกไปแย่งชิงทรัพยากรที่น่าจะเหลือไว้ให้คนอื่นล่ะ จะนับเป็นการเห็นแก่ตัวมั้ย ทุกอย่างที่บอกเล่ามา สามารถเปลี่ยนเป็นคำถามในใจคนดูได้ทั้งหมด

แม้แต่ในกลุ่มเดียวกันเอง ก็ยังมีความขัดแย้ง มองเห็นการรวมกลุ่มกันแล้วแบ่งแยกหน้าที่ มีทั้งคนที่ทำมาก และคนที่ทำน้อย คนทำมาก สมควรได้รับกลับคืนมากใช่หรือไม่ ส่วนคนที่น้อยแต่คาดหวังว่าจะได้เท่ากันล่ะ สมควรหรือเปล่า

ภาพจากหนังเกาหลี เรื่อง วิมานกลางนรก
ภาพจากหนังเกาหลี เรื่อง ‘Concrete Utopia’
source: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

นอกจากนี้ หนังก็ชวนตั้งคำถามถึงความเป็นผู้นำ การมีผู้นำที่ดีอาจพาผู้คนเดินไปถึงทางรอด และตรงกันข้าม ผู้นำที่แย่ก็อาจพาทุกคนไปสู่หายนะได้เช่นกัน จะพูดมากกว่านี้ก็ไม่ได้เนอะ เดี๋ยวจะเป็นสปอยล์ไปซะงั้น

ภายนอกอพาร์ตเมนต์ที่หลายคนไม่เคยได้ออกไปพบเจอ ได้แต่ฟังที่คนเคยออกไปบอกเล่าให้ฟังว่า มันเหมือนนรก แต่เอาเข้าจริง สภาพภายในควังจุงแห่งนี้เองก็ไม่ต่างกันมากนัก มันก็แค่ระเบิดเวลาที่รอวันปะทุ เป็นใครก็คงมองออกแต่แรกเริ่มว่า คงสงบสุขอยู่ไม่นาน มีอะไรบางอย่างที่ชี้บอกอยู่ว่าจะเป็นเช่นนั้น

เหนืออื่นใด หนังหยิบแก่นแท้ของความเป็นมนุษย์มาวางไว้ให้เราได้ซึมซับแต่ชวนตั้งคำถามทดสอบจิตใจคนดูตลอด 2 ชั่วโมงเศษ หนังไม่ได้แค่พาให้เราระทึกปนแน่นอกไปกับเรื่องราว หากชักพาเราไปดำดิ่งกับความเจ็บปวดที่ตัวละครบางตัวได้พบเจอ คนนึงเก็บกดความรู้สึกไว้ตลอดมา ในใจอาจไม่เห็นด้วยแต่ต้องทำเพื่อปกป้องคนรักที่เป็นสมาชิกมรครอบครัวคนเดียวที่เหลือ อีกคน ที่พยายามคัดค้านมาตลอดแต่ไม่มีแรงพอจะต่อต้านเสียงส่วนใหญ่ ทำคนดูต้องหลั่งรินน้ำตาเช่นเดียวกับหนังเกาหลีเรื่องอื่นที่ผ่านตา

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังเกาหลี เรื่อง Concrete Utopia
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังเกาหลี เรื่อง ‘Concrete Utopia’
source: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

หนังไม่ได้มีแค่ 3 ตัวนำอย่าง อีบยองฮอน, พัคซอจุน และ พัคโบยอง เท่านั้นนะ ยังมีตัวละครอีกหลายตัวเลยแหละที่ร่วมถ่ายทอดบนเด่นในหนังเรื่องนี้ ต่างคนต่างก็ถ่ายทอดฝีมือการแสดงในบทของตนอย่างเต็มที่ ราวกับนี่จะเป็นเรื่องสุดท้ายของพวกเขา จนบางทีก็ยากจะบอกว่า ใครกันที่แสดงได้โดดเด่นที่สุด

ลองพาตัวเองไปพบกับหนังภัยพิบัติสัญชาติเกาหลีเรื่องนี้ดู แล้วจะรู้ว่าทำไมมันถึงได้กลายเป็นตัวแทนเกาหลีชิงออสการ์!


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Concrete Utopia / คอนกรีต ยูโทเปีย วิมานกลางนรก / 콘크리트 유토피아
กำกับUhm Tae Hwa/ออมแทฮวา
เขียนบทKim Soong Nyoong/คิมซุงนยุง (webcomic)
แสดงนำLee Byung Hun/อีบยองฮอน, Park Seo Joon/พัคซอจุน,​ Park Bo Young/พัคโบยอง, Kim Sun Young/คิมซอนยอง, Park Ji Hu/พัคจีฮู, Na Chul, Kim Do Yoon/คิมโดยุน
แนว/ประเภทแอ็คชัน, ผจญภัย, ดราม่า, ไซไฟ, ระทึกขวัญ
เรท
ความยาว130 นาที
ปี2023
สัญชาติเกาหลีใต้
เข้าฉายในไทย31 สิงหาคม 2023
ผลิต/จัดจำหน่ายLotte Entertainment, BH Entertainment Co. Ltd., Climax Studio, สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

คะแนนหนัง วิมานกลางนรก

พล็อตและบท - 8.2
การแสดง - 8.5
การดำเนินเรื่อง - 8
เพลงและดนตรีประกอบ - 8.2
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 8.5

8.3

Concrete Utopia

หนังหยิบแก่นแท้ของความเป็นมนุษย์มาวางไว้ให้เราได้ซึมซับแต่ชวนตั้งคำถามทดสอบจิตใจคนดูตลอด 2 ชั่วโมงเศษ หนังไม่ได้แค่พาให้เราระทึกปนแน่นอกไปกับเรื่องราว หากชักพาเราไปดำดิ่งกับความเจ็บปวดที่ตัวละครบางตัวได้พบเจอ อีบยองฮอน, พัคซอจุน และ พัคโบยอง ต่างคนต่างก็ถ่ายทอดฝีมือการแสดงในบทของตนอย่างเต็มที่ จนยากจะบอกว่า ใครกันที่แสดงได้โดดเด่นที่สุด

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save