Star

ส่องผลงาน พัคชินฮเย (Park Shin Hye) นางเอกสาวสวยตาคมที่คนรักซีรีส์เกาหลีต้องรู้จัก

สาวสวยที่โลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงเกาหลีมานานหลายปี รวบรวมงานซีรีส์เกาหลีของเธอมาฝากกัน

เอาเข้าจริงๆ ผมก็รู้สึกตัวว่าเป็นคนหนึ่งที่ติดตามชมซีรีส์เกาหลีเพราะตัวนักแสดง ในบรรดานักแสดงหญิงที่ผมชื่นชมซึ่งจริงๆ ก็มีอยู่ไม่กี่คนหรอก หนึ่งในนั้นมีสาวสวยนาม Park Shin Hye ชื่อที่คนไทยเรียกคือ พัคชินฮเย บางคนอาจจะเรียกน้องผักหรืออะไรก็ตามแต่ แต่นั่นแหละคือคนเดียวกัน

ประวัติคร่าวๆ ของน้องผัก พัคชินฮเย

น้องผักเกิดที่มหานครควังจู เกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 1990 (2533) หลังจบเกรด 6 เธอก็ได้รับการแนะนำให้เข้าออดิชันเป็นนักร้องในสังกัดของอีซึงวาน ‘Dream Factory’ เป็นเหตุให้ย้ายเข้ามาในกรุงโซล ด้วยคอนเน็คชั่นของบริษัทแห่งนี้ทำให้เธอได้รับการฝึกฝนในด้านการแสดง การร้อง การเล่นกีตาร์และคีย์บอร์ด

เธอเข้าวงการตั้งแต่ยังอายุเพียง 13 ปี ในปี 2003 เธอได้ร่วมแสดงในมิวสิควิดีโอของอีซึงวาน และในปีเดียวกันนั้นเธอก็เข้าออดิชันผ่านและได้เล่นซีรีส์เรื่องแรกในชีวิต ‘Stairway to Heaven’ จนปัจจุบันนั้น พัคชินฮเยผ่านชิ้นงานมากมากมายทั้งในด้านซีรีส์เกือบ 20 เรื่อง หนังสั้น 1 เรื่อง ภาพยนตร์ทีวี 2 เรื่อง และภาพยนตร์ฉายโรงอีก 11 เรื่อง นับว่าประสบการณ์เธอไม่น้อยเลยทีเดียว

ในบทความนี้อาจจะมุ่งเน้นผลงานด้านซีรีส์ ด้วยเพราะเป็นชิ้นงานที่คนไทยได้รับรู้และเสพมากที่สุด เรียกว่าคุ้นเคยที่สุด ว่างั้น และคงจะไม่ได้หยิบมาทุกชิ้นแต่เลือกเอาเฉพาะชิ้นเด่นและเป็นที่รู้จักมาพูดถึงก็แล้วกัน


ปี 2003 | Stairway to Heaven | ฝากรักไว้ที่ปลายฟ้า

Park Shin Hye กับงานแสดงชิ้นแรก Stairway to Heaven
Park Shin Hye ในซีรีส์ ‘ฝากรักไว้ที่ปลายฟ้า’

อาจเป็นซีรีส์เกาหลีเรื่องแรกๆ เลยมั้งที่ชินฮเยแสดงและโด่งดังมากๆ ในไทย ด้วยเพราะมันฉายทางช่อง 3 เธอรับบทเป็นนางเอกในวัยเด็ก เรื่องราวสุดรันทดของหนุ่มสาวที่สนิทสนมกันมาแต่เด็กแต่กลับต้องถูกขัดขวางทุกวิถีทาง ความนิยมในซีรีส์ในเรื่องนี้พุ่งขึ้นสูงลิ่วเป็นใบเบิกทางชั้นดีให้เธอเป็นที่รู้จักในวงการแสดง


ปี 2007 | Prince Hours (Goong S) | รักวุ่นวายของเจ้าชายส้มหล่น

หลังจาก ‘Stairway to Heaven’ ก็มีซีรีส์บางเรื่อง เช่น ‘Tree of Heaven’ ในปี 2006 ที่มีคนพูดถึงอยู่บ้าง มีคนร้องไห้ปาดน้ำตาให้กับน้องผักในวัยสิบหกด้วยนะครับ

พัคชินฮเย ใน Prince Hours (Goong S)
Park Shin Hye ในซีรีส์ ‘รักวุ่นวายของเจ้าชายส้มหล่น’

แต่ก็มีอีกเรื่องที่เป็นที่รู้จักในบ้านเรา นั่นคือ ‘Prince Hours (Goong S)’ เป็นซีรีส์ spin-off ของ ‘Princess Hours (Goong) (2006)’ มาอีกทีนึง แม้น้องผักจะไม่ได้เป็นนางเอก แต่เธอก็ได้แสดงเป็น Shin Sae-ryung ลูกสาวของท่านนายกรัฐมนตรี ถือว่าได้บทเด่นพอสมควรนะครับ


ปี 2009 | You’re Beautiful | หล่อน่ารักกับซูปเปอร์สตาร์น่าเลิฟ

ส่วนที่งานที่ทำให้เธอกลับมาสู่ความสนใจของผู้คนจริงๆ จังๆ ก็คงจะเป็นเรื่องนี้ ‘You’re Beautiful’ ในเรื่องนี้เธอต้องเล่นเป็นทั้งหญิงและชาย สาวน้อยโกมีนยอที่มีพี่ชายฝาแฝดชื่อโกมีนัมผู้กลายเป็นสมาชิกวง A.N.Jell แต่กลับต้องไปทำศัลยกรรมที่อเมริกา และโกมีนยอก็ต้องมาปลอมตัวเป็นโกมีนัมแฝดชาย และทำให้เธอต้องอยู่ในวงล้อมของผู้ชายหล่อตั้งสามคน โดยที่พวกเขาต้องไม่รู้ว่าเธอเป็นผู้หญิง

พัคชินฮเย ใน You're Beautiful
Park Shin Hye ในซีรีส์ ‘หล่อน่ารักกับซูปเปอร์สตาร์น่าเลิฟ’

กลายเป็นซีรีส์ที่จุดประกายความโด่งดังให้กับน้อง เรื่องนี้ถึงขนาดมีออกมาเป็นรูปเล่มเวอร์ชั่นภาษาไทย พิมพ์และจัดจำหน่ายโดยสำนักพิมพ์แจ่มใสด้วยนะครับ


ปี 2011 | Heartstrings

‘Heartstrings’ คือซีรีส์รอมคอมน่ารักอีกเรื่องที่หลายคนชื่นชอบบอกว่าเพลงเพราะ เรื่องนี้ชินฮเยเล่นกับนักร้องจองยงฮวา แห่งวง CNBlue เรื่องราวที่เกี่ยวกับดนตรีสากลและพื้นเมือง เมื่อลีคยูวอน สาวสวยผู้เติบโตมาในตระกูลที่นักร้องเสียงดีและเชื่อในดนตรีโบราณ มาเจอกับลีชิน ชายหนุ่มนักร้องนำวง The Stupid ผู้ศึกษาในวิชาการดนตรี

Park Shin Hye ใน Heartstrings
Park Shin Hye ในซีรีส์ ‘Heartstrings’

ซีรีส์เรื่องนี้ น้องผักไว้ทรงผมสั้นๆ แต่ยาวกว่าทรงบอยๆ ใน ‘You’re Beautiful’ ก็น่ารักไปอีกแบบนะ


ปี 2013 | The Heirs | วุ่นรักทายาทพันล้าน

ก่อนจะไปถึงเรื่องนี้ น้องผักยังมีผลงานอีกเรื่องอย่าง ‘Flower Boy Next Door’ ในปีเดียวกันด้วย ซึ่งก็เป็นที่รู้จักของบรรดาแฟนคลับบ้านเราไม่น้อยทีเดียว เรื่องราวของสาวน้อยที่ขังตัวเองอยู่ในบ้านมานานปี ได้แต่เฝ้าแอบมองโลกภายนอก ก่อนจะมีใครพาเธอออกมา

พัคชินฮเย ใน The Heirs
พัคชินฮเย ในซีรีส์​ ‘วุ่นรักทายาทพันล้าน’

เอาล่ะ ทีนี้มาพูดถึง ‘The Heirs’ กันบ้าง เมื่อพัคชินฮเยได้เล่นคู่กับอีมินโฮ โดยพัคชินฮเยได้เล่นเป็นชาอึนซังลูกสาวของแม่บ้านในบ้านของมหาเศรษฐี วันหนึ่งเธอก็ได้เข้าเรียนในโรงเรียนไฮโซรวมกับคิมทัน รวมๆ มันก็คือเรื่องราวความรักต่างชนชั้นนั่นแล


ปี 2014 | Pinocchio พิน็อกคิโอ | รักนี้หัวใจไม่โกหก

ครั้งนี้น้องผักได้เล่นเป็นนักข่าวที่มีแม่เป็นนักข่าวผู้เคยรายงานทำร้ายครอบครัวพระเอก เรื่องราวที่โคตรจะดราม่า พระเอกสูญเสียครอบครัว แม่ฆ่าตัวตายไปพร้อมกับเขา และเขากลับรอดตายไปเจอกับครอบครัวใหม่ที่ต้องปกปิดตัวตนก่อนจะไปเป็นนักข่าว เป็นซีรีส์ที่มีความซับซ้อนซ่อนเงื่อนในเรื่องราว มีทั้งเรื่องของความหลังและการแก้แค้น น้องผักได้เล่นเป็นนางเอกผู้เป็นโรคพิน็อกคิโอ เธอจะสะอึกทุกครั้งที่พูดโกหกและแสดงออกไม่ตรงกับหัวใจ ซึ่งเธอเล่นเอาไว้ได้น่ารักมาก

พัคชินฮเย ใน Pinocchio
พัคชินฮเย ในซีรีส์​ ‘พิน็อกคิโอ รักนี้หัวใจไม่โกหก’

ซีรีส์เรื่องนี้ชวนให้ทั้งขำคิกคักให้กับความน่ารักของตัวนางเอก และทั้งเสียน้ำตาเพราะสะเทือนใจกับตัวละครหลายๆ ตัวในเรื่อง


ปี 2016 | Doctors | ตรวจใจเธอให้เจอรัก

คราวนี้พัคชินฮเยได้เล่นซีรีส์แนวคุณหมอดูบ้าง เธอเล่นเป็นยูฮเยจองผู้มีชีวิตวัยรุ่นอันแสนยากลำบาก แต่เธอก็มานะบากบั่นจนได้เป็นคุณหมอ และได้พบกับอาจารย์หมอ ผู้เข้ามาค้นใจให้เจอความเปลี่ยนแปลง

 Park Shin Hye ใน Doctors
พัคชินฮเย ในซีรีส์ ‘ตรวจใจเธอให้เจอรัก’

ปี 2018 | Memories of The Alhambra | อาลัมบรา มายาพิศวง

ซีรีส์เรื่องนี้ออกอากาศในช่วงปลายปี 2018 เป็นซีรีส์ที่เอาใจคอเกมเป็นพิเศษ ครั้งแรกเธอได้เล่นกับฮยอนบินผู้ที่เล่นเป็นยูจินอูผู้เป็นซีอีโอของบริษัทลงทุนแห่งหนึ่ง เขาได้มาเจอกับพัคชินฮเยที่เล่นเป็นจองฮีจู หญิงสาวผู้ดูแลโฮสเทลในเมืองเกรนาดา

Memories of The Alhambra
Park Shin Hye ในซีรีส์เรื่อง ‘อาลัมบรา มายาพิศวง’

เรื่องราวที่ออกมาในแนวแฟนตาซี ใช้เทคนิคพิเศษมากมาย แต่หลายคนบ่นว่าน้องผักได้รับบทน้อยเกินไปหน่อยเท่านั้นเอง


นอกเหนือจากผลงานซีรีส์ต่างๆ แล้ว น้องผักก็ยังมีงานอย่างอื่น ไม่ว่าจะเป็นการร้องเพลงประกอบซีรีส์หลากหลายเรื่อง ส่วนผลงานภาพยนตร์นั้น คนไทยไม่ค่อยพูดถึงกันสักเท่าไร ก็คงจะมีแค่ ‘Miracle in Cell No.7’ (ปาฏิหาริย์ห้องขังหมายเลข 7) ​นี่แหละ เรื่องราวที่ชวนสะเทือนใจ หลายคนต้องหลั่งน้ำตาให้

ว่าแต่ ในปี 2020 นี้ น้องผักก็มีผลงานหนังมาให้คนไทยได้ชมกันแล้วนะ ก็ ‘#Alive’ หนังหนีซอมบี้ในอพาร์ตเมนต์ และ ‘The Call’ หนังทริลเลอร์ที่ติดต่อกับคนในอดีตทางโทรศัพท์บ้านนั่นไง!

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save