รีวิวแอนิเมชัน

รีวิวหนัง Howl’s Moving Castle ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ | พ่อมดสุดหล่อกับยายโซฟี

เมื่อหญิงสาวทำหมวกถูกสาปให้กลายเป็นหญิงชราและพ่อมดฮาวล์คือกุญแจสำคัญในการถอนคำสาป

นานมากแล้วนะที่นายแพทไม่ได้เขียนถึงแอนิเมชันจาก Studio Ghibli เป็นเรื่องๆ เลย พอดีว่าช่วงนี้ เราสามารถดูพวกมันได้ทาง Netflix แล้ว เลยหยิบเรื่องที่ยังไม่เคยเขียนถึงมาเขียนสักหน่อย อย่างเช่นเรื่องนี้ที่ดูท่าจะมีคนชอบกันมาก ‘Howl’s Moving Castle’ หรือชื่อไทย ‘ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์’ ครับ

ภาพจากหนัง ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์
ภาพจากแอนิเมชัน ‘ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์’

เรื่องราวในนั้น มันมีทั้งคอนเซ็ปต์ของปราสาทเคลื่อนที่ (แต่หนนี้ใช้เวทมนตร์) มันมีทั้งเรื่องความรัก เรื่องของความเชื่อมั่นในตัวเอง การมองผู้อื่นที่ภายในภายนอก นอกเหนือไปจากงานแอนิเมชันภาพสวย เพลงประกอบไพเราะ

ที่ก็เป็นลักษณะอันปกติของงานจากสตูดิโดนี้อยู่ก่อนแล้ว


เรื่องย่อแอนิเมชัน ‘Howl’s Moving Castle’

โลกที่มีมนุษย์ผู้ทำสงครามเข่นฆ่าเอาชนะกัน ยังมีพ่อมดแม่มดผู้ใช้เวทมนตร์อาศัยร่วมอยู่กับมวลมนุษย์

เรื่องราวของสาวทำหมวกนามว่า โซฟี เธอขลุกอยู่ในห้องทำแต่หมวกอันเป็นกิจการของครอบครัว แต่ว่าวันหนึ่งขณะที่เดินตามหาใครสักคนอยู่ในตรอก เธอก็ได้พบกับเขา พ่อมดฮาวล์ผู้มีชื่อเสียงที่ใครๆ ต่างก็หวาดกลัวว่าตนเองจะถูกพ่อมดคนนี้กินหัวใจไป

ตัวอย่างแอนิเมชัน ‘ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์’

พ่อมูดที่ถูกตามล่าพาโซฟีลอยฟ้ากลับมายังบ้านได้สำเร็จและโดดลับหายไป ที่แท้คนที่ตามล่าเขาคือแม่มดแห่งทุ่งร้าง ในที่สุด แม่มดก็ตามมาเจอโซฟีและสาปให้เธอมีร่างกายเป็นหญิงชราวัยราว 90 ด้วยความอับอายไม่อยากเจอหน้าผู้คน ยายโซฟีจึงเดินขึ้นเขามาเจอกับปราสาทของพ่อมดฮาวล์จากความช่วยเหลือของหุ่นไล่กาแห่งทุ่งร้าง

ด้วยคำสาปของแม่มด เธอจึงไม่อาจเปิดเผยว่าตนถูกสาปได้ มีแค่คาลซิเฟอร์ ปีศาจไฟเท่านั้นที่ล่วงรู้ อีกทั้งตัวมันเองก็มีพันธะสัญญาอยู่กับฮาวล์ การทำสัญญากันลับๆ ระหว่างโซฟีและปีศาจไฟคาลซิเฟอร์เกิดขึ้นลับหลังฮาลว์และไมเคิล เด็กรับใช้ของฮาวล์

ช่วงเวลาที่เหลือคือการผจญภัยและแก้ไขคำสาป


รีวิวแอนิเมชัน ‘ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์’

สงครามครั้งนี้มีเหล่าพ่อมดแม่มดเข้าร่วมด้วย พ่อมดฮาวล์เองก็เป็นหนึ่งในนั้น

ข้อสังเกตอย่างหนึ่งก็คือ เขาเลือกจะวาดให้บ้านเรือนรถเรือต่างๆ ของผู้คนนั้นดูเหมือนของที่เราใช้กันในโลกความจริง แต่เครื่องบินรบ เรือรบ กลับดูแปลกตาไม่เหมือนของจริง สิ่งที่สังเกตอีกอย่างคือ ร่างกายของโซฟีค่อยๆ สาวขึ้นโดยที่เธอไม่รู้ตัว ก่อนจะกลับไปแก่หง่อมอีกครั้ง ส่วนหุ่นไล่กานั้นน่ารักมากมาย ค่อยดูแลเอาใจใส่โซฟีอย่างดี

เรื่องราวยิ่งพลิกผันมากขึ้นเมื่อเราได้รับรู้ความจริงในวันที่โซฟีเลือกจะเดินเข้าไปพบพระราชาแทนฮาวล์ ความจริงที่จะทำให้ครึ่งหลังของเรื่องสนุกตื่นเต้นและตื่นตาขึ้นกว่าเดิมอีกเท่าตัว

ภาพจากหนัง ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์
ภาพจากแอนิเมชัน ‘ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์’

แม่มดซูลิมานในเรื่องนี้ เป็นทั้งอาจารย์และศัตรูของฮาวล์ เป็นทั้งเชื้อฟืนที่ทำให้สงครามยังคงปะทุไม่เว้นวาย เป็นตัวแทนของสิ่งมีชีวิตที่กระหายในชัยชนะ

โซฟีไม่เคยมองว่าตัวเป็นผู้หญิงสวย เธอเอาแต่มองว่าตัวเองเป็นแค่แม่บ้าน แต่สิ่งที่เธอมีคือความรักที่ให้กับพ่อมดฮาวล์หมดใจ ไม่ว่าร่างจริงของเขาจะเป็นเช่นใดก็ตาม แต่ดูเหมือนยิ่งเธอมีความรู้สึกดีต่อตัวเองขึ้นมามากมายยิ่งขึ้นเท่าใด ร่างของเธอก็ยิ่งกลับกลายเข้ามาใกล้อายุจริงมากเท่านั้น

“ในที่สุดฉันก็เจอคนที่อยากปกป้อง …คือเธอ”

พ่อมดฮาวล์
ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ โปสเตอร์เวอร์ชั่นญี่ปุ่น
โปสเตอร์ของแอนิเมชัน ‘ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์’

เป็นแอนิเมชันภาพสวยตามเคยสำหรับคอจิบลิที่ติดตามมาตลอด ก็คงจะพบว่า ตัวหนังมีความแตกต่างจากในนิยายมากมาย ด้วยการปรับบริบทและบทให้พอเล่าได้ยาวสองชั่วโมง แต่กระนั้น ก็ชมก็ต้องใช้เวลา ผ่านการดูรอบแล้วรอบเล่า อ่านข้อมูลเพิ่มเติม เทียบกับสิ่งที่อยู่ในหนังสือนิยาย ก็จะเริ่มเข้าใจมากขึ้นเรื่อยๆ

แต่ไม่ว่าอย่างไร สาวๆ ก็คงจะชอบพ่อมดฮาวล์มาก่อนสิ่งอื่นเสมอ


ชื่อแอนิเมชัน: ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ / Howl’s Moving Castle
ผู้กำกับ: Hayao Miyazaki
ผู้เขียนบท: Hayao Miyazaki (screenplay), Diana Wynne Jones (novel)
ผู้พากย์ญี่ปุ่น: Chieko Baishô, Takuya Kimura, Tatsuya Gashûin
ผู้พากษ์อังกฤษ: Christian Bale, Billy Crystal, Emily Mortimer
ความยาว: 119 นาที
ประเภท: Animation, Adventure, Family 
เรท: PG
ประเทศ: ญี่ปุ่น
ผู้ผลิต/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย:
ช่องทางการรับชม: Netflix

ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์

พล็อตและบท - 8.5
การพากย์ - 8.3
เพลง/ดนตรีประกอบ - 9.4
การดำเนินเรื่อง - 8.7
งานภาพ - 9.5

8.9

Howl's Moving Castle

เป็นแอนิเมชันภาพสวยตามเคยสำหรับคอจิบลิที่ติดตามมาตลอด ก็คงจะพบว่า ตัวหนังมีความแตกต่างจากในนิยายมากมาย ด้วยการปรับบริบทและบทให้พอเล่าได้ยาวสองชั่วโมง แต่กระนั้น ก็ชมก็ต้องใช้เวลา ผ่านการดูรอบแล้วรอบเล่า อ่านข้อมูลเพิ่มเติม เทียบกับสิ่งที่อยู่ในหนังสือนิยาย ก็จะเริ่มเข้าใจมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่ว่าอย่างไร สาวๆ ก็คงจะชอบพ่อมดฮาวล์มาก่อนสิ่งอื่นเสมอ

User Rating: 5 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ