แอนิเมชัน

รีวิว Raya and the Last Dragon รายากับมังกรตัวสุดท้าย | แอนิเจ้าหญิงอาเซียน

เจ้าหญิงผู้ตามหามังกรเพื่อฟื้นคืนชีวิตพ่อและความปรองดองของคุมันตรา

กระแสดีและได้ยินคนพูดถึงกันมาอยู่เรื่อยๆ แม้จะฉายมาสองสามสัปดาห์แล้วก็ตาม จนในที่สุด ก็ออกจากบ้านเดินเข้าโรงหนังเพื่อไปดูแอนิเมชันเรื่องใหม่จากดิสนีย์บ้าง เจ้าหญิงของเขาคราวนี้เป็นชาวเอเซียนที่ชวนให้รู้สึกใกล้ตัวอย่างยิ่ง ‘Raya and the Last Dragon’ ชื่อไทย ‘รายากับมังกรตัวสุดท้าย’ ที่มีคนไทยเข้าไปมีส่วนร่วมสำคัญด้วย

ภาพจากหนังแอนิเมชัน รายากับมังกรตัวสุดท้าย
ภาพจากหนังแอนิเมชัน ‘รายากับมังกรตัวสุดท้าย’

เรื่องราวของผู้คนในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำมังกรที่เคยสุขสงบมาช้านาน แต่เพราะความขัดแย้งทำให้เกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่ และเจ้าหญิงของเรื่องจะกลายเป็นผู้กอบกู้อาณาจักรให้กลับมาปรองดองและรุ่งเรืองดังเช่นที่เคยเป็นหรือไม่เรื่องนี้ เข้าฉายไปหลายวันแล้ว แต่ผมเพิ่งจะได้เข้าไปดูในโรง แถมยังไม่มีเวลาจะมานั่งเขียนรีวิวอีก

ขออภัยจริงๆ ที่อาจจะเขียนถึงแอนิเมชั่นเรื่องนี้ล่าช้าไปสักหน่อย


เรื่องย่อแอนิเมชัน ‘Raya and the Last Dragon’

อาณาจักรคุมันตรา เคยกลมเกลียวเป็นหนึ่งเดียวเมื่อ 500 ปีก่อน ก่อนจะเกิดเหตุแห่งความแตกแยกขึ้น

มนุษย์เคยอยู่อาศัยกับมังกรที่นำพาความชุ่มชื้นและความสงบสุขมาให้ จนวันหนึ่ง อสูรดรูนรุกคืบบ้านเมือง ที่ใดที่มันเยื้องกรายเข้าไป จะบังเกิดความแห้งแล้งและผู้คนที่สัมผัสถูกมันก็จะกลับกลายเป็นหิน จนหลงเหลือผู้คนอยู่น้อยมาก มังกรที่คอยต่อสู้แทนมนุษย์ก็กลับต่อสู้ไม่ไหวกลายเป็นหินไปด้วย

จนเหลือเพียง ซิซู มังกรตัวสุดท้ายที่ถ่ายทอดพลังสุดท้ายไว้ในมณีมังกรสังหารดรูนทั้งหมดได้ นำชีวิตผู้คนกลับมาทั้งหมด หากมังกรมิได้กลับมา

ตัวอย่างหนังแอนิเมชันเรื่อง ‘Raya and the Last Dragon’ [ซับไทย]

หลัง 500 ปีผ่านพ้นและคุมันตรายังคงแตกแยกเป็นห้าผ่า หัวใจ เขี้ยว สันหลัง กรงเล็บ และหาง แต่ละเผ่าต่างมีชัยภูมิ ภูมิประเทศและภูมิอากาศที่แตกต่างกันไป เฉกเช่นเดียวกับชีวิตความเป็นอยู่และนิสัยใจคอ

รายา (Kelly Marie Tran จากหนังเรื่อง ‘The Croods: A New Age’ และ ‘Star Wars: Episode IX – The Rise of Skywalker’) คือเจ้าหญิงของเผ่าหัวใจที่เป็นเหมือนผู้พิทักษ์มณีมังกรเอาไว้ เธอต้องรับสืบทอดหน้าที่นี้จากผู้เป็นพ่อผู้ต้องการรวมห้าแผ่นดินเป็นหนึ่ง การเชิญชวนทุกเผ่ามาร่วมพูดคุยดูจะไม่เป็นผล เมื่อต่างเผ่าต่างมาเพื่อแย่งชิงมณีมังกรจนมันแตกและแต่ละเผ่าฉกฉวยไปครอบครอง และส่งผลให้ดรูนออกมาอาละวาดอีกครั้ง

รายาจึงออกเดินทางตามหาซิซู (Awkwafina จากหนังเรื่อง ‘Jumanji: The Next Level’ และ ‘The Farewell’) มังกรตัวสุดท้ายในตำนาน เพื่อปราบอสูรร้ายดรูนให้สิ้นซาก และนำพาคุมันตราอันแสดงถึงความปรองดองเป็นหนึ่งเดียวกลับคืนมาอีกครั้ง


รีวิวแอนิเมชัน ‘รายากับมังกรตัวสุดท้าย’

คงเป็นแอนิเมชันสไตล์เจ้าหญิงจากดิสนีย์เรื่องแรกๆ เลยก็ว่าได้ ที่หยิบจับเอากลิ่นอายของหลายสิ่งหลายอย่างที่อบอวลอยู่ในดินแดนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เข้ามารวมไว้ในหนังเรื่องเดียวกัน

ห้าเผ่า ขมวดรวมกลิ่นไออาเซียน ในนาม คุมันตรา

เผ่าทั้งห้าในดินแดนที่เคยเป็นคุมันตรา นั้นก็ถูกตั้งชื่อตามตำแหน่งอวัยวะต่างๆ ของลุ่มแม่น้ำที่คดเคี้ยวดังมังกร แต่ละเผ่าก็มิได้มีลักษณะที่แยกได้ว่ามาจากความเป็นชาติใดชาติหนึ่งในอาเซียน หากแต่เคล้าคนรวมอยู่ด้วยกัน ประหนึ่งต้องการจะบอกเล่าถึงความเกาะเกี่ยวของคนในภูมิภาคที่ไปมาหาสู่กันและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกันอยู่เสมอ ราอาจจะรู้สึก เอ๊ะ กับบางสิ่งในเผ่านี้ว่ามันคุ้นเคยกับบ้านเรา

ขณะเดียวกัน เราก็อาจรู้สึกว่าสิ่งที่เป็นเรามันอยู่ในเผ่าอื่นๆ ด้วย อะไรประมาณนี้

รายา กับ มังกรซิซู ในหนังแอนิเมชัน รายากับมังกรตัวสุดท้าย
รายา กับ มังกรซิซู ในหนังแอนิเมชัน ‘รายากับมังกรตัวสุดท้าย’

เดินเรื่องฉับไว ใช้ฉากแอคชันสร้างอารมณ์สนุก ใช้ความเป็นอาเซียนดึงอารมณ์ร่วม

หนังแอนิเมชันเรื่องนี้ มีฉากแอคชันมากมายผสมกับฉากผจญภัย เพราะตัวเองรายาต้องทั้งปกป้องมังกร เดินทางตามหาชิ้นส่วนของมณีมังกรที่กระจายอยู่ตามเผ่าต่างๆ ทั้งยังรวบรวมสมัครพรรคพวกที่มีทั้งคนและสัตว์ ทั้งผู้ใหญ่ วัยรุ่น และเด็กตัวกระเปี๊ยก เรื่องราวจึงไม่เพียงขยับไว หากยังมีความสนุกตื่นเต้นจากการเดินทางและการต่อสู้เข้ามาสลับอีกด้วย

อีกทั้ง หนังยังใส่ภาพของแผนที่ กราฟิกบอกชื่อเผ่า ตัวละครบอกเล่าลักษณะของแต่ละท้องที่ เป็นความพยายามที่จะช่วยให้ผู้ชมจดจำรายละเอียดของแต่ละเผ่าให้ได้มากที่สุด หนังจึงดำเนินไปข้างหน้าอย่างไม่มีหยุดหย่อน น้อยครั้งจะได้พักหายใจหายคอ

ไม่แปลกที่ผู้คนจะชื่นชอบและบอกว่ามันเป็นหนังที่สนุก

โปสเตอร์หนังแอนิเมชัน รายากับมังกรตัวสุดท้าย เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์หนังแอนิเมชัน ‘รายากับมังกรตัวสุดท้าย’ เวอร์ชันไทย

นอกจากนี้ หนังยังหยิบเรเฟอเรนซ์ของหนังแอคชันแฟนตาซีที่ผู้คนคุ้นเคยมาใช้ให้เป็นประโยชน์ด้วย

อย่างบางฉาก ก็ชวนให้นึกไปถึงหนังสงครามถล่มจักรวาลอย่าง ‘สตาร์วอร์ส’ ในฉากที่รายาขี่ตุ๊กตากลิ้งหมุนไปในพื้นที่อันแห้งแล้งของเผ่าหาง หรือบางฉากก็ชวนให้นึกไปถึงเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ ‘อะเวนเจอร์ส’ รวมพลังจากตัวแทนแต่ละเผ่าที่ฝ่าฟันเพื่อสิ่งเดียวกัน และต่อกรกับเหล่าอสูรร้าย ฉากที่หมุนวนกับตัวละครหลายๆ ตัวในวงล้อมของเหล่าอสูร

มังกรตัวสุดท้าย กับเพื่อน(ที่คิดว่า)สนิทแต่คิดหักหลัง

พล็อตเรื่องอาจจะดูไม่ฉีกแนวออกไปสักเท่าไหร่ ภารกิจตามหามังกรตัวสุดท้าย ใช้วิธีเดินทางไล่เก็บไอเท็มจนครบ และสร้างเป็นมังกรที่มีพลังสมบูรณ์ ก็เป็นอะไรที่เรียบง่ายและไม่จำเป็นต้องคาดเดาอะไรมากนัก เมื่อผสมกับกลิ่นไอความเป็นอาเซียนที่อบอวลอยู่ตลอดเรื่อง มันก็มีแรงชักจูงมากพอให้ผู้คนมีอารมณ์ร่วมในการเอาใจช่วยตัวละครอย่างรายา

รายามีทั้งแรงจูงใจที่ได้รับจากพ่อ ผู้ต้องการสร้างคุมันตราให้กลับมาเกิดใหม่ แต่อีกส่วนหนึ่งในใจของเธอ ก็คือการพาพ่อที่กลายเป็นหินให้กลับมาอีกครั้ง ผู้คนจึงพร้อมจะหลั่งรินน้ำตาให้กับเธอได้ไม่ยากเย็น

ภาพจากหนังแอนิเมชัน Raya and the Last Dragon
ภาพจากหนังแอนิเมชัน ‘รายากับมังกรตัวสุดท้าย’

ขณะที่ตัวละครร้ายของเรื่อง ก็กลับเป็น นามารี (Gemma Chan จากหนังเรื่อง ‘Captain Marvel’, ‘Crazy Rich Asians’ และกำลังได้เล่นเรื่อง ‘Eternals’) เจ้าหญิงแห่งเผ่าเขี้ยว ที่เป็นทั้งเพื่อนที่รายาไว้ใจ แต่ก็เป็นคนที่ทำลายความไว้ใจไม่ให้หลงเหลือ มังกรซิซูเสียอีกที่ใช้การกระทำ ทำให้เธอได้สติ

โดยรวมมันคือการหลอมรวมใจของผู้คนที่แตกแยกรวมกันเป็นหนึ่งเดียว หมายจะบ่งบอกผู้คนที่คิดต่างกัน ผู้คนที่อยู่กันคนละชาติคนละภาษา ให้กลับมาสมัครสมานสามัคคีกันอีกครั้ง แม้ความจริงจะมีเหตุปัจจัยอื่นมากมาย หากแต่นี่มันเป็นแอนิเมชัน จึงไม่จำเป็นต้องเล่าไปไกลถึงขั้นนั้น ประเด็นของหนังที่น่าสนใจอีกเรื่องหนึ่ง จึงเป็น ความเชื่อมั่น/ความไว้ใจ ที่ถูกหยิบมาใช้เล่าอยู่สองสามครั้ง

เป็นแอนิเมชันที่ดูสนุกก็ได้ ได้แง่มุมความคิดก็มี แถมยังมีกลิ่นไอที่ชวนภาคภูมิใจอีกด้วย


ชื่อภาพยนตร์: Raya and the Last Dragon / รายากับมังกรตัวสุดท้าย
ผู้กำกับภาพยนตร์:  Don Hall, Carlos López Estrada, Paul Briggs, John Ripa
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Qui Nguyen, Adele Lim
นักแสดง: Kelly Marie Tran, Awkwafina, Gemma Chan, Izaac Wang, Daniel Dae Kim, Benedict Wong, Sandra Oh
ดนตรีประกอบ:
แนว/ประเภท: Animation, Action, Adventure, Comedy, Family, Fantasy
ความยาว: 107 นาที
ปี: 2021
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
เรท: ไทย/ , USA/
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 4 มีนาคม 2021
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Walt Disney Animation Studios, Walt Disney Pictures 

รายากับมังกรตัวสุดท้าย

พล็อตและบท - 7.5
การดำเนินเรื่อง - 8.8
การแสดง/พากย์ - 8.2
เพลง/ดนตรีประกอบ - 8.1
งานภาพ - 7.5

8

Raya and the Last Dragon

โดยรวมมันคือการหลอมรวมใจของผู้คนที่แตกแยกรวมกันเป็นหนึ่งเดียว หมายจะบ่งบอกผู้คนที่คิดต่างกัน ผู้คนที่อยู่กันคนละชาติคนละภาษา ให้กลับมาสมัครสมานสามัคคีกันอีกครั้ง แม้ความจริงจะมีเหตุปัจจัยอื่นมากมาย หากแต่นี่มันเป็นแอนิเมชัน จึงไม่จำเป็นต้องเล่าไปไกลถึงขั้นนั้น ประเด็นของหนังที่น่าสนใจอีกเรื่องหนึ่ง จึงเป็น ความเชื่อมั่น/ความไว้ใจ ที่ถูกหยิบมาใช้เล่าอยู่สองสามครั้ง เป็นแอนิเมชันที่ดูสนุกก็ได้ ได้แง่มุมความคิดก็มี แถมยังมีกลิ่นไอที่ชวนภาคภูมิใจอีกด้วย

User Rating: 2.15 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ