ซีรีส์ซีรีส์ญี่ปุ่นรีวิวแอนิเมชัน

รีวิวซีรีส์ เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ 【Oshi No Ko】 | ด้านมืดของแวดวงบันเทิงญี่ปุ่น

เส้นทางของมังงะที่ประสบความสำเร็จนั้น มักเริ่มต้นจากการเป็นมังงะเสียก่อน ถ้าเรื่องไหนโด่งดัง ก็จะได้รับขยับขยายสร้างเป็นการ์ตูนแอนิเมชัน และถ้ายังเปรี้ยงปร้างอยู่ วันนึงก็จะมีซีรีส์หรือหนังคนแสดงเป็นของตนเอง เรื่องนี้ก็กำลังในเส้นทางนั้น มันเริ่มต้นจากการเป็นมังงะที่ตีพิมพ์ในนิตยสารยังจัมป์รายสัปดาห์ และวันนี้ มันก็ได้กลายแอนิเมชันซีรีส์ ‘Oshi no ko’ หรือชื่อไทย ‘เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ’ ไปเรียบร้อยแล้ว

ภาพจากแอนิเมชันซีรีส์ เรื่อง Oshi no Ko
ภาพจากแอนิเมชันซีรีส์ เรื่อง ‘Oshi no Ko’

ความเห็นส่วนตัวของนายแพท

จากจุดเริ่มต้นที่ได้ฟังเพลง アイドル ของ YOASOBI แล้วตามต่อไปพบกับอะนิเมะซีรีส์ที่ได้ยินว่าดังมากในญี่ปุ่น มันเล่าถึงโอตาคุที่ตายไปเกิดเป็นลูกแฝดของไอดอล ก่อนแม่ของพวกเขาจะถูกฆ่าตาย ซีรีส์เล่าถึงการเรียนรู้การอยู่ในวงการบันเทิงญี่ปุ่นควบคู่กันไปกับการหาความจริงเกี่ยวกับการตายของแม่ ตอนแรกของมันยาวนานมาก พาเรารู้จักกับวงการการแสดงและวงการไอดอลที่มีด้านมืดมากมาย พร้อมกับกลิ่นอายหลายหลากที่ถูกบอกเล่ารวมไว้ในเรื่องเดียว

ด้วยลายเส้นที่น่ารักและคมสุดๆ เล่าเรื่องที่เข้าเส้นเรื่องไอดอล เพลงประกอบติดหู ทิ้งท้ายไว้ให้อยากรู้ต่ออย่างมาก เฝ้ารอซีซัน 2 กันต่อไป


เรื่องย่อซีรีส์ ‘เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ’

แอนิเมชันซีรีส์เรื่องนี้ เริ่มต้นมาตรงที่ โกโร่ คุณหมอสูตินรีแพทย์คนนึงที่ประจำอยู่ในโรงพยาบาลในชนบท ในช่วงนั้นเขาก็เป็นหมอเจ้าของไข้ของเด็กสาวคนหนึ่งที่ร่างกายอ่อนแอ ความจริงของหมอคนนี้ก็คือเขาคลั่งไคล้ไอดอลตัวท็อปที่ชื่อ โฮชินะ ไอ (Rie Takahashi จากอะนิเมะซีรีส์ ‘Rurouni Kenshin’) เป็นอันมาก เด็กสาวคนไข้ก็ฝันอยากจะเป็นไอดอลเช่นกัน หลังได้ข่าวว่าไอพักงานด้วยเหตุผลทางสุขภาพ ไม่ทันคาดคิด คนไข้คนใหม่ที่เข้ามาหา เธอคือไอดอลที่เขาโอชิอยู่และตอนนี้เธอตั้งท้องลูกแฝด แน่นอนสิ เรื่องนี้ทั้งช็อคทั้งตื่นเต้นที่สุดเลยล่ะ

โดยไม่ทันคาดฝัน ทั้งเด็กสาวคนไข้และหมอสูติฯ ต่างก็ตายในเวลาไล่เลี่ยกัน และทั้งสองคนก็มาเกิดใหม่เป็นลูกฝาแฝดชายหญิงของ โฮชิโนะ ไอ ผู้ซึ่งต้องการกลับเข้าวงการอีกครั้งโดยต้องปิดบังแฟนคลับไม่ให้รู้เรื่องที่เธอมีลูก

ตัวอย่างซีรีส์แอนิเมชัน ‘เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ’ [ซับไทย]

หมอสูติฯ กลับมาเกิดใหม่กลายเป็น อความารีน (Takeo Otsuka จากอะนิเมะซีรีส์ ‘Synduality: Noir’) ส่วนเด็กสาวคนไข้ของเขาก็เกิดใหม่กลายเป็น รูบี้ (Yurie Igoma) ปรากฏว่าทั้งสองต่างจดจำอดีตชาติได้หมด โตไว พูดได้ราวกับผู้ใหญ่ แถมยังมีแววทางด้านวงการบันเทิงกันทั้งคู่ซะด้วย จากนี้เรื่องราวจะเป็นยังไงต่อกันน้าาา?


รีวิวซีรีส์ญี่ปุ่น 【Oshi No Ko】

ด้วยเพราะความดังของเพลงประกอบและนักร้องศิลปินสาวชาวญี่ปุ่น นาม YOASOBI นั่นแหละ ที่ชักจูงให้สนใจในอะนิเมะซีรีส์เรื่องนี้ และก็พอดีว่า เคยอยู่ในแวดวงไอดอลมาบ้าง ทำให้สนอกสนใจในซีรีส์นี้ขึ้นมาทันที เปิดมาตอนแรก พบว่ายาวตั้ง 90 นาที เล่นเอาเหวอไปเลยเหมือนกัน เพราะเพียงตอนเดียวแต่เรื่องราวมันก้าวหน้าไปไกลมาก

ร่ายยาวกันไปเลย ตั้งแต่ยังเป็นคุณหมอที่คลั่งไคล้ไอดอลอยู่ ก่อนจะถูกฆ่าตายและไปเกิดใหม่เป็นลูกของโอชิตัวเอง และพบว่าฝาแฝดของตนก็คือเด็กสาวคนไข้ของเขานั่นเอง ทั้งสองมีแค่ร่างกายที่เป็นเด็ก แต่สมองยังคงเป็นคนเดิมที่ยังรักในโอชิ เพียงแค่ตอนนี้เธอมีสถานะแม่เพิ่มเข้ามา เรื่องราวฮาๆ จึงบังเกิดขึ้น เมื่อพวกเขาทั้งคู่ต้องปิดบังไม่ให้ใครรู้ว่าเป็นลูกของ โฮชิโนะ ไอ แต่ขณะเดียวกัน พวกเขาต่างก็เป็นโอตาคุ อะนิเมะซีรีส์เรื่องนี้จึงสนุกฮาได้เข้าฝักมากๆ สำหรับคนที่มีโอชิหรือเคยมีโอชิมาก่อน(อย่างผม)

ก่อนที่มันจะกลายเป็นเรื่องดาร์กๆ เมื่อ โฮชิโนะ ไอ ถูกแฟนคลับที่ทำตัวเป็นสตอล์กเกอร์ฆ่าตาย ทั้งอควาและรูบี้จึงเติบโตในฐานะลูกแฝดของ ไซโตะ มิยาโกะ (Lynn จากอะนิเมะซีรีส์ ‘The Promised Neverland’) แห่งอิชิโกะโปรนั่นเอง

เริ่มตอนแรกด้วยความหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ แต่หลังจากนั้น แต่ละตอนก็ยาวแค่ 25 นาที คราวนี้ก็จะเป็นเรื่องราวของเหล่าลูกแฝดที่จะต้องเติบโตในวงการบันเทิงของญี่ปุ่นแล้วล่ะ โดยอควาเอาดีทางด้านการแสดง ส่วนรูบี้ก็มุ่งไปตามเส้นทางสายไอดอลที่ฝันใฝ่ไว้แต่ชาติก่อน

ภาพจากแอนิเมชันซีรีส์ เรื่อง Oshi no Ko
ภาพจากแอนิเมชันซีรีส์ เรื่อง ‘Oshi no Ko’

มันเหมือนจะเป็นอะนิเมะซีรีส์ที่เล่าเรื่องได้น่ารักและเรียกเสียงฮาได้ชะงัด ใช่แล้วครับ มันทำเช่นนั้นได้ แต่ความจริง เนื้อในของมันที่ผมสัมผัสได้ มันพยายามตีแผ่ด้านมืดของวงการไอดอลในแง่มุมต่างๆ ออกมาให้ผู้คนรับรู้ สำหรับคนที่ติดตามไอดอลอยู่แล้ว แทบจะไม่ต้องปูพื้นอะไรกันเลย แง่มุมด้านมืดเหล่านั้นก็แทบจะรู้กันหมดเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการแข่งขันสูงในการเข้ามาเป็นไอดอล ธุรกิจไอดอลที่ไม่ได้สวยหรูอย่างที่มองเห็นแค่ภายนอก ชีวิตของไอดอลที่ต้องแลกมากับการโกหกซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนมันกลายเป็นความจริง การถูกพวกคลั่งไคล้หมกมุ่นจิตผิดเพี้ยนทำร้ายหรือฆ่าเมื่อพบว่าไอดอลที่ตนโอชิไม่เป็นอย่างที่จินตนาการไว้ นอกจากนี้ ก็ยังมีเรื่องอายุงานที่แสนสั้น อัตราการอยู่รอดหลังจบการศึกษาก็ต่ำ สุดท้ายต้องไปหางานอย่างอื่นทำ

หรือแม้แต่ในวงการการแสดงเอง ก็ต้องมีเส้นสายถึงจะก้าวหน้าเติบโตได้ เมื่อพูดถึง อควา เขามีความสามารถทางด้านการแสดงแต่กลับเลือกที่จะเข้าวงการนี้ในฐานะคนเบื้องหลังเพื่อสืบหาความจริงของผู้เป็นพ่อ ขณะที่การได้กลับไปร่วมงานกับ อาริมะ คานะ (Megumi Han จากหนังแอนิเมชันเรื่อง ‘A Silent Voice’) คนที่ได้เจอกันสมัยยังเป็นนักแสดงเด็ก ก็อาจเปลี่ยนความคิดของเขาได้

โปสเตอร์อะนิเมะซีรีส์ เรื่องดัง Oshi no ko เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ
โปสเตอร์อะนิเมะซีรีส์ เรื่องดัง ‘Oshi no ko เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ’

อะนิเมะซีรีส์เรื่องนี้เลยเล่าถึง แวดวงบันเทิงสายการแสดงที่มีทั้งซีรีส์ออนไลน์ทุนต่ำดัดแปลงมาจากมังงะ ที่ไม่ได้สนใจเรื่องการแสดงแต่เน้นเอาผู้ชายหน้าตาดีๆ มารวมไว้ด้วยกัน จากนั้นก็ไปเล่าเรื่องรายการเรียลิตี้ออกเดตที่ทุกอย่างในนั้นเหมือนจะจริงแต่ก็ยังเป็นแค่การแสดง นอกนั้นก็ยังขยายไปถึงเรื่องการรับมือกับเหตุทัวร์ลงอันเกิดจากความไม่ตั้งใจแต่ไม่สามารถเปิดเผยอะไรได้เพราะมีสัญญากำกับอยู่ ชีวิตในแวดวงบันเทิงพาให้อควาได้เจอกับ คุโรกาวะ อากาเนะ (Manaka Iwami จากอะนิเมะซีรีส์ ‘Spy x Family’) เพราะความเป็นผู้ใหญ่ของเขาทำให้เธอก้าวผ่านมันมาได้ ในรายการเดียวกัน ยังทำให้อควาได้พบกับ เมมโจ (Rumi Okubo) สาวน้อยหน้าแมวที่เป็นยูทูบเบอร์ดังอีกด้วย

ความฝันที่ต้องการจะเป็นไอดอลของรูบี้ ทำให้ต้นสังกัดของเธอหวนกลับมาปั้นวงไอดอลอีกครั้ง ด้วยชื่อเดิม บี โคมาชิ ที่เคยมีไอ โฮชิโนะ เป็นเซ็นเตอร์ตัวท็อป งานนี้อควาก็ร่วมด้วยในฐานะแมวมอง และมันค่อยๆ เป็นรูปเป็นร่างพร้อมๆ กันไปกับการสืบหาความจริงในอดีตของผู้เป็นแม่และไอดอลที่รัก

กลิ่นอายของซีรีส์ไอดอลสุดน่ารักที่ผสมความป่วนฮาเปลี่ยนไปอย่างพลิกฝ่ามือ หลังตอนแรกจบลง เรื่องราวก็เริ่มจะจริงจังมากขึ้น เมื่อมันหันไปเล่าเรื่องอควา มันจึงให้เวลาเล่าเรื่องของวงการแสดงมากขึ้น แต่ก็ไม่ลืมที่จะกลับมาเล่าเรื่องวงการไอดอลด้วยเช่นกัน เพราะสองคู่แฝดต่างเลือกสองเส้นทางที่แตกต่างแต่ด้วยความเป็นพี่น้อง จึงมีจุดที่ร่วมกันอยู่ตลอดเวลา

ภาพจากแอนิเมชันซีรีส์เรื่องเยี่ยม เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ
ภาพจากแอนิเมชันซีรีส์เรื่องเยี่ยม ‘Oshi no Ko’

แล้วมันก็ถึงเวลาที่เขาจะพูดถึงแวดวงไอดอลกันบ้างละ เมื่อเขาเล่าไปถึงสิ่งที่ต้องมีในวงการนี้ เทศกาลไอดอลญี่ปุ่นที่จะรวมเอาไอดอลทั้งดังและใต้ดินมารวมกัน ไล่ไปถึงชีวิตที่ผ่านความล้มเหลวมาก่อน ก่อนที่วันหนึ่งจะแบกความคาดหวังนั้นขึ้นเวทีอีกครั้งด้วยจิตใจที่เข้มแข็งขึ้น เรื่องราวในช่วงท้ายค่อยกลับมาพาอารมณ์ดีด้วยมุกพาหัวเราะได้อีกครั้ง แต่ทว่าก็ทิ้งท้ายไว้ด้วยการเข้าใกล้ความจริงเรื่องการตายของไอไปอีกขั้น

พร้อมๆ บอกให้คนดูคอยติดตามพบกับการประจันหน้ากันของสองนักแสดงที่เป็นทั้งคู่แข่งในอาชีพและหัวใจ


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ / 【Oshi No Ko】 / 推しの子
ผู้กำกับAka Akasaka
ผู้เขียนบทKim Min Seok/คิมมินซอก
นักพากย์Takeo Otsuka, Yurie Igoma, Rie Takahashi, Megumi Han
แนว/ประเภทแอนิเมชัน, ดราม่า, แฟนตาซี, เพลง, ลึกลับ, ระทึกขวัญ
จำนวนตอนซีซัน 1: 11 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix, BiliBili, iQIYI, Prime Video
เริ่มออกอากาศ12 เมษายน – 28 มิถุนายน 2023
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์CyberAgent, Dogakobo, Kadokawa, Sentai Studios, Shueisha

คะแนนรีวิวซีรีส์ เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ

บทและพล็อต - 9
การดำเนินเรื่อง - 8.5
การพากย์ - 8
เพลงและดนตรีประกอบ - 8.5
งานภาพ - 8

8.4

【Oshi No Ko】

จากจุดเริ่มต้นที่ได้ฟังเพลง アイドル ของ YOASOBI แล้วตามต่อไปพบกับอะนิเมะซีรีส์ที่ได้ยินว่าดังมากในญี่ปุ่น มันเล่าถึงโอตาคุที่ตายไปเกิดเป็นลูกแฝดของไอดอล ก่อนแม่ของพวกเขาจะถูกฆ่าตาย ซีรีส์เล่าถึงการเรียนรู้การอยู่ในวงการบันเทิงญี่ปุ่นควบคู่กันไปกับการหาความจริงเกี่ยวกับการตายของแม่ ตอนแรกของมันยาวนานมาก พาเรารู้จักกับวงการการแสดงและวงการไอดอลที่มีด้านมืดมากมาย พร้อมกับกลิ่นอายหลายหลากที่ถูกบอกเล่ารวมไว้ในเรื่องเดียว ด้วยลายเส้นที่น่ารักและคมสุดๆ เล่าเรื่องที่เข้าเส้นเรื่องไอดอล เพลงประกอบติดหู ทิ้งท้ายไว้ให้อยากรู้ต่ออย่างมาก เฝ้ารอซีซัน 2 กันต่อไป

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save