ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Coco Avant Chanel | เธอคือ โคโค่ เธอคือ ชาเนล

หนังฝรั่งเศสที่ได้ Audrey Tautou ที่เราคุ้นเคยมาแสดง เรียนรู้ชีวิตของคนดังแห่งแบรนด์ Chanel ที่ทุกคนรู้จักดี

ช่วงนี้ ผมหลีกหนีจากภาพยนตร์ฮอลลีวูด หันมาสนใจภาพยนตร์จากฝั่งอื่นๆ ของโลกกันบ้าง บางครั้ง เราก็ไม่ต้องต้องแสวงความสนุก มัน ฮา ระห่ำ เสมอไป พักระหว่างทางด้วยสไตล์เรียบๆ เสียบ้างก็คงจะดีไม่น้อย วันนี้ ผมขอเลือกเรื่องนี้ ‘Coco Avant Chanel’

Coco Avant Chanel
ภาพจากหนัง ‘Coco Avant Chanel’

เอ่ยชื่อ Chanel คงมีแต่คนรู้จัก ว่ามันเป็นแบรนด์ดังสำหรับคนรักและตามแฟชั่นที่มีสไตล์โดดเด่นเฉพาะตัว แต่ผมสำหรับผม มันคือแบรนด์ดังแบรนด์หนึ่งเท่านั้น ผมไม่รู้จักมันมากกว่านั้นจริงๆ จนผมได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ ผมเริ่มรู้ว่า แบรนด์นี้มันเป็นอย่างไร


รีวิวหนัง ‘Coco avant Chanel’

ภาพยนตร์ที่เป็นดั่งเรื่องราวชีวประวัติของผู้หญิงคนหนึ่ง ก่อนที่จะกลายมาเป็นเจ้าของแบรนด์ชื่อดัง ในวันที่ใครๆ ยังรู้จักเธอในนาม “Coco” จากเด็กที่ถูกส่งไปอยู่สถานเลี้ยงเด็กกำพร้าพร้อมน้องสาว รอคอยการมาเยี่ยมของพ่อทุกวันอาทิตย์ แต่ก็ไม่เคยสมหวัง

เติบโตขึ้นมาเป็นสาวนักร้องคาบาเรต์ ร้องเพลง Coco ขับกล่อมทหารขี้เมาทั้งหลาย พร้อมๆ ไปกับทำงานเย็บซ่อมเสื้อผ้า ก็ไม่ต่างกับชนชั้นล่างของสังคม ที่หวังกระโดดข้ามสู่อีกขั้นของชนชั้นมนุษย์ โคโค่เจอกับ เอเตียง บัลชอง ผู้มีอันจะกินที่เธอคิดว่า จะช่วยฉุดเธอขึ้นจากปลักได้ ได้อยู่บ้านหรูที่มีแต่ความสำราญไปวันๆ คนหัวดื้อหัวแข็งอย่างเธอดูเหมือนจะรับไม่ได้ เมื่อเธอได้พบกับผู้ดีหน้าหล่ออีกคน ต่างคนต่างตกหลุมรักกัน คืนวันผันผ่านไปจนถึงวันที่เธอกลายเป็นบุคคลผู้ประสบความสำเร็จในวงการเสื้อผ้าและแฟชั่น…

Coca Avant Chanel Poster
โปสเตอร์หนัง ‘Coco Avant Chanel’

นานๆ ครั้ง ได้ดูหนังฝรั่งเศสในโรงซะที พบเจอหน้าเจ้าหญิงแห่งวงการภาพยนตร์ฝรั่งเศสอีกหน Audrey Tautou ดูมีอายุขึ้นอีกนิด แต่ก็ยังสวยอยู่นะ

สำหรับผม ‘Coco avant Chanel’ เป็นหนังที่ดูเพลินๆ เหมือนนั่งดูชีวิตของคนๆ นึง ที่เกิดจากจุดต่ำ(แต่อาจไม่สุด)ก่อนจะทะยานขึ้นไปสู่จุดสูงๆ ของสังคม โดยอาศัยทุกอย่าง ทั้งด้านความสามารถ ทั้งใช้ความรวยและความมีหน้ามีตาของคนอื่น ทั้งการหลอกตัวเองและคนอื่นด้วย ดังจะเห็นได้จากโคโค่เลือกที่จะไม่เปิดเผยชีวิตอันอาภัพของตนเอง โดยเลือกที่จะโกหกคนอื่น แสดงถึง จิตใจที่อ่อนไหวข้างในของโคโค่นั่นเอง

การที่คนเราจะกลายเป็นคนเด่น คนดัง คนประสบความสำเร็จ มันไม่ได้ง่ายๆ เลย หนทางไม่เคยโรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่หากมุ่งมั่น มันต้องมีสักทางที่จะไปวันนั้นได้ อีกเรื่องที่ให้กำลังใจกับทุกชีวิตที่ได้ดู

Coca Avant Chanel Poster
โปสเตอร์หนัง ‘Coco Avant Chanel’

อย่างน้อย ก็ได้รู้จักว่า แบรนด์ชาเนลมีต้นกำเนิดอย่างไร ตัวคนต้นกำเนิดเป็นคนแบบไหน ความแตกต่างในตัวตนสร้างแบรนด์ดังได้อย่างไร (แต่ก็ไม่ใช่ว่า แตกต่างแล้วจะเป็นแบรนด์ดังได้ทุกคนหรอกนะ)

หนังจบด้วยฉากที่นิ่งสนิทที่ตัวโคโค่ที่กลายเป็นที่รู้จักในชื่อ Chanel เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ผมกำลังน้ำตาซึม เพราะเชื่อว่า ภายใต้รอยยิ้มนั้นได้แฝงความเศร้าบางอย่างเอาไว้ด้วย

บางครั้ง ความสำเร็จในสิ่งหนึ่งก็ไม่ได้มาพร้อมกับอีกสิ่งนะ… นั่นแหละที่เศร้า


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Coco avant Chanel / โคโค่ ก่อนโลกเรียกเธอ ชาแนล
กำกับAnne Fontaine
เขียนบทAnne Fontaine, Camille Fontaine
แสดงนำAudrey Tautou, Benoît Poelvoorde, Alessandro Nivola
แนว/ประเภทBiography, Drama
เรทPG-13
ความยาว105 นาที
ปี2009
สัญชาติฝรั่งเศส
เข้าฉายในไทย
ผลิต/จัดจำหน่ายHaut et Courtม Ciné@ม Warner Bros.

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

7 คอมเมนต์

 1. เป็นเรื่องแปลกครับ ที่หนังพวกนี้ไม่ค่อยฉายในต่างจังหวัด ในมุมมองของผมแม้ไม่เป็นหนังโดดเด่น แต่เนื้อหาน่าดูทีเดียว แต่ก็อย่างว่าครับ หนังแบบนี้ทำรายได้ไม่ค่อยเยอะในเมืองไทยเรา

 2. หนังประเภทนี้ มีคนบางกลุ่มครับที่ชอบดู ซึ่งมีคนกลุ่มนี้อยู่น้อยในต่างจังหวัด เลยไม่มีใครเอาไปฉาย ขนาดในกรุงเทพฯ มีฉายแค่ในเครือเอเพ็กซ์เท่านั้นเองนะครับ

 3. ยุคสมัยนึง ภาพยนตร์ฝรั่งเศสได้รับความนิยมมากในบ้านเรา ไม่ทราบคุณ Patsonic ได้ชมภาพยนตร์ของ Sophie Marceau ในช่วงวัยรุ่น หรือAlain Delon พระเอกสุดหล่อ ที่เป็นขวัญใจของสาวๆ ยุค 80 มั้ยครับ

 4. ทั้งสองคน ผมเคยได้ยินหมดเลยครับ แต่ไม่ค่อยแน่ใจว่าจะเคยได้ชมผลงานภาพยนตร์ของพวกเขารึเปล่านะ จำไม่ได้แล้วล่ะ

 5. มันไม่ใช่หนังตลาดนะครับ เลยคิดว่าคงไม่ได้รับความสนใจมากหรอกสำหรับคนไทย
  คนไทย ต้องเป็นหนัง บู้ อลังกาน หน่อยๆ ..

 6. ท่านทั้งหลายครับ
  หนังเรื่องนี้พึ่งมาถึงลำปางครับ
  มีโอกาสได้ดูเป็น DVD ในร้านให้เช่าเมื่่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา
  เจ้าของร้านบอกว่ามาใหม่ หนังดีมากเลยครับ ชอบดี
  อยากได้เพลงประกอบไว้ฟังบ้างครับ พอจะหาจากไหนได้บ้าง แนะนำด้วย
  ขอบคุณครับ

 7. เคยดูเรื่องนี้ด้วยค่ะสนุกมากน่าสนใจดี

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ