MovieReview

รีวิว Pride and Prejudice and Zombies เลดี้ซอมบี้ | โรแมนติกในหนังซอมบี้

หนังรักโรแมนติกจากนิยายมีชื่อผสมกับความเป็นหนังซอมบี้

ถ้าจะพูดถึงสักสไตล์ที่คนไทยนิยมชมชอบคงไม่พ้นหนังซอมบี้ มันคือเรื่องสยองขวัญเหนือธรรมชาติที่ไม่ต้องใช้ตรรกะใดมานั่งอธิบาย เรื่องราวของคนที่ตายแล้วฟื้นใหม่กลายเป็นผีดิบเดินได้และหิวกระหายในเลือดมนุษย์ตลอดเวลา วงการหนังฮอลลีวูดสร้างหนังซอมบี้กันมากเสียจนหลายครั้งหลายหนต้องหาสไตล์ใหม่ๆ ผสมลงไปให้มันเตะตาเตะใจคอหนังแนวนี้ วันนี้ เราจึงมีหนังย้อนยุคที่หลายคนอาจคุ้นเคยดี เรื่องราวยุคก่อนเก่า ความรักของคนต่างชนชั้นที่ผสมผสานคละเคล้าเข้ากับนิยายซอมบี้ กลายเป็นหนังเรื่องใหม่ ‘Pride and Prejudice and Zombies’

Pride and Prejudice and Zombies ที่นำแสดงโดย Lily James
ภาพจากหนัง ‘เลดี้ซอมบี้’

หนังเรื่องนี้มีชื่อไทยว่า ‘เลดี้ซอมบี้’ ผลงานการกำกับของ Burr Steers คนที่เคยกำกับ ’17 Again’ และ ‘Charlie St. Cloud’ มาเมื่อหลายปีก่อน

และนี่คือเนื้อเรื่องคร่าวๆ ของหนังซอมบี้เรื่องนี้

เรื่องย่อหนัง ‘Pride and Prejudice and Zombies เลดี้ซอมบี้’

จากนิยายรักสุดคลาสสิกของ เจน ออสติน ที่มีชื่อ ‘Pride and Prejudice’ ถูกละเลงด้วยเหตุการณ์ของวัณโรคระบาดและต่อมากลายเป็นต้นเหตุของซอมบี้ที่แผ่ขยายจำนวนเพิ่มทุกทีจนกลายเป็นวิกฤติครั้งใหญ่ ต้องล้อมลอนดอนเอาไว้สองชั้น ทั้งกำแพงหนาและแม่น้ำขวางกั้น

ซึ่งก็เหมือนเป็นการซื้อเวลาได้เพียงระยะหนึ่งเท่านั้น

ตัวอย่างหนัง ‘เลดี้ซอมบี้’ [ซับไทย]

ในเมือง ผู้คนยังคงอยู่กันแบบมีชนชั้น การอยู่รอดของครอบครัวมาจากการมีลูกสาวที่ได้ไปแต่งงานกับคนในตระกูลร่ำรวย ยิ่งในภาวะไม่ปกติที่ซอมบี้ระบาด อังกฤษเข้าใกล้ความเป็นประเทศที่ล้มเหลว ครอบครัวเบนเน็ตที่เต็มไปด้วยลูกสาวแสนสวย ผู้เป็นแม่จำต้องหาผัวให้ลูกๆ โดยไว แต่ก็ใช่ว่าผัวรวยๆ จะหาได้ง่าย

เจน (Bella Heathcote) พี่สาวคนสวยที่หวังว่าจะได้แต่งกับมิสเตอร์บิงลี่ย์ (Douglas Booth) ขณะที่เอลิซาเบธ หรือลิซ (Lily James) ไม่ยินดีจะแต่งกับใครโดยไม่มีความรักเป็นที่ตั้ง แม้จะมีหนุ่มอีกคนที่ท่าทางเย่อหยิ่งไปหน่อย อย่างมิสเตอร์ดาร์ซี (Sam Riley) มาเลียบๆ เคียงๆ อยู่ก็ตาม

ลูกสาวทุกคนในตระกูลนี้ไม่ได้เพียบพร้อมไปทุกอย่าง แต่ทุกคนเก่งในด้านการต่อสู้ โดยเฉพาะลิชที่อุตส่าห์ไปร่ำเรียนถึงเมืองจีน แม้จะเป็นคุณสมบัติที่ไม่เหมาะจะเป็นแม่บ้านของใคร

แต่มันกลับเหมาะเจาะในสถานการณ์ที่ลอนดอนกำลังต้องการนักฆ่าล่าซอมบี้…เช่นนี้


รีวิวหนัง ‘เลดี้ซอมบี้’

จากนิยายรักโรแมนติก ถูกนำมาผสานความสยองขวัญ ถือเป็นการนำของที่มีอยู่แล้วมาทำให้กลายเป็นสิ่งใหม่ เป็นสีสันใหม่ของหนังซอมบี้

ผู้ชมจะได้เห็นฉากตัดคอและกระทืบหัวซอมบี้กันจะๆ จากฝีมือหญิงสาวหน้าตาดี แต่ก็ดูเหมือนหนังจะไม่ได้เน้นฉากสังหารซอมบี้โดดเด่นมากนัก เพราะหนังดูจะเน้นหนักไปที่การหาผัวของลูกสาวบ้านเบนเน็ตเสียมากกว่า

โปสเตอร์ Pride and Prejudice and Zombies เลดี้ซอมบี้
ภาพจากหนัง ‘เลดี้ซอมบี้’

พล็อตหนังพยายามที่จะสร้างความซับซ้อนด้วยบทหักมุมโดยทิ้งร่องรอยความน่าสงสัยเอาไว้ แล้วค่อยๆ เดินหน้าไปเฉลยเอาทีหลัง ซึ่งก็ทำให้คนดูจดจ่อรอเฉลยได้อยู่ แต่การดำเนินเรื่องที่ไม่ชวนตื่นเต้นมากเท่าที่ควรจึงทำให้หนังออกมาพอดูกันได้พอเพลินๆ

แต่สิ่งที่เพลินกว่า…กลับเป็นนางเอก

Lily James ใน เลดี้ซอมบี้
ภาพจากหนัง ‘เลดี้ซอมบี้’

Lily James เป็นสาวหน้าสวยตาคม ผสมกับคอสตูมในยุคสมัยนั้นที่เน้นเนินอกที่ออกมาอวดความอวบอิ่ม ทำให้ ‘เลดี้ซอมบี้’ กลายเป็นหนังที่ดึงความสนใจได้ตลอดเวลาที่ลิลี่ปรากฏอยู่ในเฟรม

เลดี้ซอมบี้
ภาพจากหนัง ‘เลดี้ซอมบี้’

หากจะถามว่า หนังเรื่องนี้น่าสนใจพอจะเข้าไปดูมั้ย ก็อาจจะพอกล่าวโดยสรุปได้ว่า หนังมีความเป็นหนังโรแมนติกอยู่สูงแต่ใช้แบ็กกราวด์เป็นหนังซอมบี้ มีฉากฆ่าฟันตัดคอกันเต็มๆ อยู่ช่วงหนึ่ง แถมเป็นลีลาจากเลดี้หญิงสาวแสนสวย พยายามซับซ้อนแต่ไม่ชวนลุ้นตื่นเต้นมากนัก

มีดีที่ตัวนางเอกหน้าสวยคม Lily James ที่ชวนให้มองหน้าเธอตลอดเวลา


ชื่อภาพยนตร์: Pride and Prejudice and Zombies / เลดี้ซอมบี้
ผู้กำกับภาพยนตร์: Burr Steers
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Burr Steers (screenplay), Jane Austen (Quirk Books novel), Seth Grahame-Smith (Quirk Books novel)
นักแสดงนำ: Lily James, Sam Riley, Jack Huston, Bella Heathcote, Ellie Bamber, Millie Brady, Suki Waterhouse, Douglas Booth, Lena Headey, Matt Smith
ความยาว: 108 นาที
แนว/ประเภท: Action, Horror, Romance
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 4 กุมภาพันธ์ 2559
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Screen Gems, Screen Gems, Lionsgate

เลดี้ซอมบี้

Pride and Prejudice and Zombies - 5

5

Pride and Prejudice and Zombies

หากจะถามว่า หนังเรื่องนี้น่าสนใจพอจะเข้าไปดูมั้ย ก็อาจจะพอกล่าวโดยสรุปได้ว่า หนังมีความเป็นหนังโรแมนติกอยู่สูงแต่ใช้แบ็กกราวด์เป็นหนังซอมบี้ มีฉากฆ่าฟันตัดคอกันเต็มๆ อยู่ช่วงหนึ่ง แถมเป็นลีลาจากเลดี้หญิงสาวแสนสวย พยายามซับซ้อนแต่ไม่ชวนลุ้นตื่นเต้นมากนัก มีดีที่ตัวนางเอกหน้าสวยคม Lily James ที่คงชวนให้มองหน้าเธอตลอดเวลา

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save