แอนิเมชัน

รีวิวหนัง Onward คู่ซ่าล่ามนต์มหัศจรรย์ | แฟนตาซีผจญภัยตีตื้นตอนท้าย

เมื่อคู่พี่น้องต้องผจญภัยตามหาอัญมณีเพื่อเสกพ่อให้กลับเต็มตัวให้ทันใน 24 ชั่วโมง

ในช่วงเวลาที่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ก่อโรคระบาดไปทั่วโลก ส่งผลกระทบหนักต่อทุกสายธุรกิจ ไม่เว้นแม้แต่ในโรงภาพยนตร์ที่มีคนเข้าไปดูหนังบางตากว่าปกติจนหลายเรื่องต้องเลื่อนฉาย แต่ก็ยังมีหนังบางเรื่องที่เข้าฉายในเราได้ชมกันอยู่ หนึ่งในนั้นที่จ่อเข้านั่นคือแอนิเมชันเรื่องนี้ ‘Onward’ ชื่อไทย ‘คู่ซ่าล่ามนต์มหัศจรรย์’

ภาพจากหนังแอนิเมชัน เรื่อง คู่ซ่าล่ามนต์มหัศจรรย์
ภาพจากแอนิเมชัน เรื่อง ‘คู่ซ่าล่ามนต์มหัศจรรย์’

ผลงานล่าสุดจาก Disney Pixar ที่หันมาเล่าเรื่องราวแฟนตาซีผจญภัยของสองพี่น้อง งานนี้ได้ Dan Scanlon มากำกับควบเขียนบทร่วม ผลงานของเขานั้นเคยกำกับแอนิเมชั่น ‘Monster University’ และร่วมกำกับแอนิเมชันขนาดสั้น ‘Mater and the Ghostlight’ มาแล้ว

ทั้งยังเคยมีส่วนร่วมในแอนิเมชั่นของพิกซาร์มาหลายเรื่องด้วยครับ


เรื่องย่อหนัง ‘Onward’

โลกของแอนิเมชั่นเรื่องนี้ เป็นโลกปัจจุบันที่เวทมนตร์ถูกลบเลือนและหลงลืม เราดำเนินชีวิตประจำวันด้วยเทคโนโลยีทั้งที่โลกในสมัยก่อนนั้นใช้เวทมนตร์กันอย่างแพร่หลาย แต่เพราะความยากในการใช้ ทำให้พวกมันถูก disruption แต่เรื่องราวในภาพยนตร์เรื่องนี้จะบอกเล่าถึงครอบครัวเอลฟ์ครอบครัวหนึ่ง

ครอบครัวที่มี เอียน (Tom Holland) กับ บาร์ลีย์ (Chris Pratt) สองพี่ต่างขั้วที่เป็นคู่กัดและเป็นไม้เบื่อไม้เมาต่อกัน พวกเขาเหลือแต่แม่ ส่วนพ่อนั้นจากไปนานแล้ว

ตัวอย่างหนัง ‘Onward’ (ซับไทย)

แต่เมื่อทั้งคู่ผ่านวัยสิบหก พวกเขาจึงโตพอจะได้รับของสิ่งหนึ่งที่พ่อผู้จากไปแสนนานได้ฝากเอาไว้ มันคือไม้เท้าพ่อมดที่ช่วยให้การเสกเวทมนตร์เป็นไปได้ตามต้องการ และก็มีเพียงเอียนเท่านั้นที่ร่ายคาถาได้สำเร็จ และจุดหมายสำคัญของสองพี่น้องคือการนำพ่อกลับคืนมา

ทว่าคาถานี้พ่อจะกลับมาได้เพียงวันเดียว และด้วยเหตุบางอย่างที่ทำให้พ่อของพวกเขากลับมาได้เพียงครึ่งตัว พวกเขาจะต้องตามหาอัญมณีเพื่อร่ายคาถาให้พ่อกลับมาครบทั้งตัว

แต่เวลาที่มีเหลือเพียงไม่ถึง 24 ชั่วโมง พวกเขาจะทำมันได้สำเร็จไหม?


รีวิวหนัง ‘คู่ซ่าล่ามนต์มหัศจรรย์’

เมื่อพิกซาร์พักเรื่องราวของของเล่น พักเรื่องราวของการเดินทางภายในจิตใจ ไปหาเรื่องราวในโลกของเวทมนตร์บ้าง พวกเขาหยิบเอาโลกที่มีสิ่งมีชีวิตในโลกแฟนตาซีหลายต่อหลายเรื่องมาเล่าเคล้ารวมกัน ตัวเอกเป็นเอลฟ์ อยู่ในโลกที่เคยมีเวทมนตร์ราวกับพ่อมดแม่มด และอยู่ร่วมกับสิ่งมีชีวิตหลากหลายสายพันธุ์ แต่โลกปัจจุบันเวทมนตร์กลับไม่มีใครใช้กันแล้ว เด็กรุ่นใหม่เรียกได้ว่าไม่รู้จักกันเลยด้วยซ้ำ

จนวันที่พวกเขาได้รับไม้เท้าจากผู้เป็นแม่

ไม้เท่าพ่อมดอันนั้นคือของขวัญจากพ่อผู้ล่วงลับ ทำให้เด็กทั้งสองได้รู้ว่าโลกนี้เคยมีเวทมนตร์ใช้กันทั่วไป ทำให้เอียนได้รู้ว่าตัวเองร่ายคาถาเสกบางสิ่งใดบังเกิดได้ขณะที่บาร์ลีย์ไม่อาจทำมัน สองคนต่างขั้วที่เป็นเสมือนคู่กัดในครอบครัวเล็กๆ ที่ขาดพ่อกลับมีจุดร่วมที่ต่างอยากเจอพ่อของเขาแม้มันจะทำได้เพียง 1 วัน แต่มันก็คงมีค่ามากพอสำหรับเด็กสองคนที่คิดถึงพ่อมาแบบนั้น

ภาพจากแอนิเมชัน เรื่อง คู่ซ่าล่ามนต์มหัศจรรย์
ภาพจากแอนิเมชัน เรื่อง ‘คู่ซ่าล่ามนต์มหัศจรรย์’

หนังเริ่มต้นด้วยความวุ่นวายภายในบ้านหลักเล็กที่มีเจ้ามังกรเขียวเป็นสัตว์เลี้ยง พาเราไปรู้จักกับแฟนใหม่ของแม่ที่เป็นตำรวจ เรื่องราวที่เต็มไปด้วยความชุลมุนวุ่ยวาย รวมทั้งบทพูดที่เยอะแยะ ขำบ้างแป้กบ้าง อ่านซับไม่ทันบ้าง พาเอาช่วงแรกผ่านไปด้วยความรู้สึกที่บอกไม่ถูก

หรือพิกซาร์กำลังเป๋หาหนทางไม่ถูกกันแน่

จนเรื่องราวในแอนิเมชันผ่านมาถึงครึ่งหลัง พวกเขาหันมาเล่าช่วงเวลาของการผจญภัยทำเป้าหมายสร้างพ่อให้กลับมาเต็มตัวให้สำเร็จ เท่านั้นแหละ หนังก็พลิกกลับมาสนุกสนานขึ้นโดยพลัน

5 มีนาคม 2563 คือวันเข้าฉายของ คู่ซ่าล่ามนต์มหัศจรรย์
5 มีนาคม 2563 คือวันเข้าฉายของ ‘คู่ซ่าล่ามนต์มหัศจรรย์’

สองพี่น้องที่ต้องขับรถตู้คันเก่าออกจากบ้านไปด้วยกัน รีบเร่งตามหาอัญมณีล้ำค่าเพื่อร่ายมนต์พาส่วนบนของพ่อให้กลับมาเต็มตัว อุปสรรคต่างๆ นานาที่พบ ทำให้สองพี่น้องต้องทะเลาะกันวุ่นวาย เหตุการณ์เรื่องราวระหว่างทางน่าจะสอนใจให้คนเป็นพี่น้องที่ไม่ถูกกันได้เข้าใจกันมากขึ้น มันมีทั้งความเป็นครอบครัว ความไว้เนื้อเชื่อใจ ความเข้าใจ การให้อภัย การยอมรับซึ่งกันและกัน ความเสียสละ และความรัก

ไม่คิดเหมือนกันว่าเรื่องมันจะดำเนินไปจนถึงจุดที่ทำเราต้องน้ำตารื้นได้

ภาพจากแอนิเมชัน เรื่อง Onward คู่ซ่าล่ามนต์มหัศจรรย์
ภาพจากแอนิเมชัน เรื่อง ‘คู่ซ่าล่ามนต์มหัศจรรย์’

จากจุดเริ่มที่หนังทำเราไม่อินใดๆ กับครอบครัวนี้ แต่เมื่อเวลาผ่านไป พวกเขาก็กลับทำมันได้ดีขึ้นเรื่อยๆ ตีตื้นขึ้นมาจนกลายเป็นแอนิเมชันครอบครัวที่พาไปผจญภัยในโลกที่เวทมนตร์ถูกลบเลือนหาย นับว่าไม่เลวแฮะสำหรับหนังจากพิกซาร์เรื่องนี้

แม้จะยังไม่ถึงเท่าหลายเรื่องก่อนหน้านักก็ตาม


ชื่อภาพยนตร์: Onward / คู่ซ่าล่ามนต์มหัศจรรย์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Dan Scanlon
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Dan Scanlon, Jason Headley 
นักแสดงนำ: Tom Holland, Chris Pratt, Julia Louis-Dreyfus, Octavia Spencer
ความยาว: 102 นาที
แนว/ประเภท: Animation, Adventure, Comedy,  Family, Fantasy
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ดนตรีประกอบ: Jeff Danna, Mychael Danna
เรท: ไทย/, MPAA/PG
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 5 มีนาคม 2563
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Walt Disney Pictures, Pixar Animation Studios

คู่ซ่าล่ามนต์มหัศจรรย์

บทและพล็อต - 7.1
การพากย์ - 7.2
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.7
การดำเนินเรื่อง - 7
งานภาพ - 7.8

7.4

Onward

จากจุดเริ่มที่หนังทำเราไม่อินใดๆ กับครอบครัวนี้ แต่เมื่อเวลาผ่านไป พวกเขาก็กลับทำมันได้ดีขึ้นเรื่อยๆ ตีตื้นขึ้นมาจนกลายเป็นแอนิเมชันครอบครัวที่พาไปผจญภัยในโลกที่เวทมนตร์ถูกลบเลือนหาย นับว่าไม่เลวแฮะสำหรับหนังจากพิกซาร์เรื่องนี้

User Rating: 4.3 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ