ภาพยนตร์

รีวิวหนัง The Witches แม่มด ของโรอัลด์ ดาห์ล | เอาคืนราชินีแม่มด

หนังมีความเพลิดเพลินเจืออยู่พอประมาณแม้จะดูราบเรียบไปบ้างในช่วงแรก แต่ก็พอมีมุกให้คิกคักบ้างในช่วงหลัง

ผลงานวรรณกรรมเยาวชนของ โรอัลด์ ดาห์ล (Roald Dahl) นั้นมีมากมายถูกการหยิบมาสร้างเป็นหนัง และบางเล่มก็ถูกดัดแปลงสร้างหนังมามากกว่าหนึ่งครั้ง หนึ่งในนั้นคือเรื่องนี้ครับ ‘The Witches’ หนังที่เล่าเรื่องของเหล่าแม่มดที่ใช้ชื่อไทยว่า ‘แม่มด ของโรอัลด์ ดาห์ล’

เหล่าแม่มดในหนัง แม่มด ของโรอัลด์ ดาห์ล
เหล่าแม่มดในหนัง ‘แม่มด ของโรอัลด์ ดาห์ล’

โรอัลด์ ดาห์ล คือคนที่เขียนหนังสือมามากมาย ที่เคยเป็นหนังก็เพียบแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ‘Matilda’, ‘Charlie and the Chocolate Factory’, ‘The BFG’, ‘Fantastic Mr. Fox’ และอีกหลายเรื่องเลย

ส่วนแม่มด เวอร์ชั่นนี้ กำกับโดย Robert Zemeckis ผู้ที่เคยกำกับมาทั้ง ‘Back to the Future’, ‘The Polar Express’ และได้รับออสการ์จากหนังเรื่อง ‘Forrest Gump’ และนี่คือภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขา


เรื่องย่อ ‘The Witches’

แม่มด ของโรอัลด์ ดาห์ล เป็นเรื่องที่เล่าถึงเด็กชายคนหนึ่ง (Jahzir Bruno) หลานชายของคุณยาย (Octavia Spencer จากหนัง ‘The Help’ และ ‘Hidden Figures’) เขาสูญเสียพ่อแม่ไปในอุบัติเหตุจนต้องย้ายไปอยู่ในบ้านของยาย และที่เมืองนั้นเขาได้พบกับราชินีแม่มด (Anne Hathaway จากหนัง ‘The Intern’, ‘The Dark Knight Rises’ และ ‘Les Misérables’)

ตัวอย่างหนัง ‘แม่มด ของโรอัลด์ ดาห์ล’ [ซับไทย]

แท้จริงแล้วโลกเรานั้นมีแม่มดที่อาศัยอยู่ปะปนกับมนุษย์ และเราอาจเดินผ่านหรือแม้แต่เคยได้รับลูกอมที่มีส่วนผสมของพิษมาแล้วก็เป็นได้ ราชินีแม่มดผู้นี้คือแม่มดผู้เกลียดชังในเด็กทั้งหลาย นางจะมีจมูกที่ไวเป็นพิเศษกับกลิ่นของเด็ก และนางจะสาปเด็กทั้งหลายให้เป็นหนู

และคงถึงเวลาเสียทีกับการเอาคืนแม่มดให้เข็ดหลาบ


รีวิว ‘แม่มด ของโรอัลด์ ดาห์ล’

การนำแม่มดของ Roald Dahl มาสร้างใหม่โดยทำให้มันใกล้เคียงกับฉบับวรรกรรมมากที่สุดครั้งนี้นั้น ได้รับความอุปถัมภ์ค้ำชูจาก Guillermo del Toro ที่ทั้งร่วมเขียนบทและอำนวยการสร้าง เขาควรจะได้กำกับเองเสียด้วยซ้ำถ้าเกิดไม่ติดงานอื่นซะก่อน จนในที่สุด แม่มดฉบับจึงเปลี่ยนมาอยู่ในมือของ Robert Zemeckis ผู้กำกับรางวัลออสการ์จาก ‘Forrest Gump’

น่าเสียดายอยู่เล็กน้อยที่ผมเองยังไม่เคยได้ดู แม่มด ในเวอร์ชั่นปี 1990 จึงไม่อาจจะช่วยเปรียบเทียบอะไรได้มากนัก หากดูจากคลิปเก่าๆ ก็พบว่ามีฉากสำคัญที่เหมือนๆ กันต่างที่โปรดักชันครั้งนี้ที่ดูสมจริงกว่าด้วยเทคนิคพิเศษนั้นเติบโตไปตามยุคสมัย

ภาพจากหนัง แม่มด ของโรอัลด์ ดาห์ล
ภาพจากหนัง ‘แม่มด ของโรอัลด์ ดาห์ล’

ครั้งนี้ ราชินีแม่มดตกเป็นหน้าที่ของ Anne Hathaway แม่มดผู้มีความสวยงามเมื่อหน้าตาของเธอเป็นปกติ แต่เมื่อไหร่ที่ยิ้มปากกว้างของเธอจะเริ่มดูน่าเกลียดน่ากลัว ผสมกับการแสดงที่ยอดเยี่ยมของเธอ สำเนียงการพูดอันแปลกประหลาด ท่วงท่าที่ดูเล่นใหญ่ในสไตล์หนังจากวรรณกรรมเด็ก เมื่อผสมกับเทคนิคซีจีที่ดูเนียนจนเหมือนเป็นของจริง ต้องยอมใจในความสามารถของเธอแหละ

อีกสิ่งที่น่าสนใจในหนัง คงจะเป็นความสัมพันธ์ระหว่าง …ยายกับหลาน

โปสเตอร์หนัง แม่มด ของโรอัลด์ ดาห์ล เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์หนัง ‘แม่มด ของโรอัลด์ ดาห์ล’ เวอร์ชันไทย

ยายที่แสนอบอุ่นแต่เหมือนเธอกำลังเป็นโรคร้ายบางอย่างที่ไม่ได้ถูกเปิดเผยให้รู้ (จนจบเรื่องแล้วก็ยังไม่เปิดเผย) เธอคือผู้ที่รู้เรื่องราวเกี่ยวแม่มดเป็นอย่างดี แต่หลานเธอกลับถูกราชินีแม่มดสาปให้เป็นหนู การดำเนินเรื่องในช่วงต้นนั้นค่อนข้างราบเรียบไปหน่อย ไม่มีอะไรให้ชวนตื่นเต้นเลย จนกระทั่งการปรากฏตัวของราชินีแม่มดนั่นแหละ เรื่องราวจึงได้เริ่มมีสีสันขึ้น

งานนี้ทั้งยายและหลานจะต้องช่วยกันปราบแม่มดทั้งแก๊ง

หนังใช้ ‘หนู’ เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของความน่าขยะแขยง ทั้งที่หนูตัวนำในเรื่องก็ไม่ได้น่าเกลียดน่ากลัวตรงไหน แม้แต่ผู้เป็นพ่อแม่ที่มองเห็นหนูก็ร้องกรี๊ดกร๊าดทั้งที่นั่นเป็นลูกตัวเอง พนักงานโรงแรมก็เห็นหนูไม่ได้ต้องไล่กระทืบไล่ตี ‘หนู’ เป็นสัญลักษณ์ของความน่าเกลียด ความสกปรก

แต่ความจริงที่มองเห็นอีกอย่างคือ ถ้าแม่มดกลายเป็นหนู พวกนางจะเป็นหนูที่น่าเกลียดยิ่งกว่าเด็กเสียอีก บ่งบอกว่า คนที่มีจิตใจหยาบช้านั้นน่ารังเกียจยิ่งกว่าเด็กที่เพิ่งเติบโตเรียนรู้โลกมาได้เพียงไม่กี่ปี

ภาพจากหนัง แม่มด ของโรอัลด์ ดาห์ล
ภาพจากหนัง ‘แม่มด ของโรอัลด์ ดาห์ล’

โดยรวมแล้ว ‘แม่มด ของโรอัลด์ ดาห์ล’ เวอร์ชันนี้ดูจะเหมาะดีหากเป็นเด็กๆ ได้ดู หนังมีความเพลิดเพลินเจืออยู่พอประมาณแม้จะดูราบเรียบไปบ้างในช่วงแรก แต่ก็พอมีมุกให้คิกคักบ้างในช่วงหลัง ที่ประทับใจที่สุดก็คงจะเป็นลีลาการแสดงของ แอนน์ แฮทธาเวย์ นี่แหละ


ภาพยนตร์เรื่อง: The Witches / แม่มด ของโรอัลด์ ดาห์ล
ผู้กำกับภาพยนตร์: Robert Zemeckis
ผู้เขียนบท: Robert Zemeckis, Kenya Barris, Guillermo del Toro
นักแสดงนำ: Anne Hathaway, Octavia Spencer, Stanley Tucci, Chris Rock
ดนตรีประกอบ: Alan Silvestri
ความยาว: 106 นาที
ปี: 2020
แนว/ประเภท: Adventure, Comedy, Family, Fantasy, Horror, Mystery
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/-, MPAA/PG
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 5 พฤศจิกายน 2020
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย:  Warner Bros., ImageMovers, Canadian Film or Video Production Tax Credit (CPTC) 

แม่มด ของโรอัลด์ ดาห์ล

บทและพล็อต - 6.5
การแสดง - 7
เพลง/ดนตรีประกอบ - 6.5
การดำเนินเรื่อง - 5.8
งานภาพ - 7

6.6

The Witches

โดยรวมแล้ว แม่มด ของโรอัลด์ ดาห์ล เวอร์ชันนี้ดูจะเหมาะดีหากเป็นเด็กๆ ได้ดู หนังมีความเพลิดเพลินเจืออยู่พอประมาณแม้จะดูราบเรียบไปบ้างในช่วงแรก แต่ก็พอมีมุกให้คิกคักบ้างในช่วงหลัง ที่ประทับใจที่สุดก็คงจะเป็นลีลาการแสดงของ แอนน์ แฮทธาเวย์ นี่แหละ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ