แอนิเมชัน

รีวิว Monsters University มหา’ลัย มอนสเตอร์ | กำเนิดนักขู่ขวัญ

ย้อนกลับไปเล่าเรื่องราวแต่หนหลังที่เหล่านักขู่ขวัญยังเรียนกันอยู่ในระดับมหา'ลัย

วันหยุดอย่างนี้ ลองเดินทางไปต่างจังหวัดเพื่อดูหนังในโรงหนังแบบพากย์ไทยดูบ้างก็น่าจะได้บรรยากาศที่แปลกออกไปบ้างนะ ว่าแล้วก็เลยมุ่งหน้าไปที่โรบินสัน สุพรรณบุรี พบว่า คนซื้อตั๋วรอบบ่ายโมงของ ‘Monsters University’ กันเพียบ เหลือเพียง 3 แถวหน้า เลยต้องล่าถอยไปซื้อรอบบ่ายสามกว่าๆ เอาละกัน ว่าแล้วก็เดินเล่น กินโน่นกินนี่รอเวลาไปตามระเบียบ

Monsters University
ภาพโปรโมตจากแอนิเมชัน ‘มหา’ลัย มอนสเตอร์’

เมื่อเวลาที่รอคอยมาถึง เดินเข้าโรงไปพบกับบรรยากาศของการหนังในแบบที่เราไม่คุ้นเคย ที่นี่ เขานิยมการดูหนังแบบพากย์ไทยไม่ต้องอ่านซับไตเติล สนุกสนานกับเนื้อเรื่องได้เลยโดยไม่ต้องเลื่อนสายตาไปมา แต่ก็พบว่า มันก็มีบางอย่างที่ขาดหายไปเหมือนกันนะ แต่ว่า เราไปพูดถึงตัวหนังกันก่อนดีกว่ามั้ย ‘มหา’ลัย มอนสเตอร์’ เป็นแอนิเมชั่นจากค่ายพิกซ่าร์ (Pixar Animation Studios) ที่เคยสร้างความประทับใจให้กับพวกเรามาแล้วเมื่อสิบกว่าปีก่อนใน ‘Monsters, Inc’

บริษัทที่มีเหล่ามอนสเตอร์นักหลอนที่จะไปหลอกหลอนเด็กๆ ในยามค่ำคืนเพื่อเอาเสียงกรีดร้องมาเก็บไว้ในถัง แต่คราวนี้ เขาเลือกจะย้อนกลับไปเล่าเรื่องราวแต่หนหลังที่เหล่านักขู่ขวัญยังเรียนกันอยู่ในระดับมหา’ลัย และมหา’ลัยนั้นชื่อ…


รีวิวหนังแอนิเมชัน ‘Monsters University’

เขาจะย้อนไปถึงวันที่ ไมค์ วาซาวสกี้ (Billy Crystal) เจ้ามอนสเตอร์ตาเดียวสีเขียวตัวเตี้ยที่ช่างไม่มีความน่ากลัวเอาเสียเลย แต่มีความมุ่งมั่นใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักขู่ขวัญอยู่สูงมาก ในช่วงเวลานั้น ซัลลี่ หรือ เจมส์ พี. ซัลลิแวน (John Goodman) คือลูกชายของผู้มีชื่อเสียง ใครๆ ก็รู้จักเขา เกิดมาพร้อมกับพรสวรรค์โดยสุ้มเสียงอันทรงพลังแต่ขณะเดียวกัน ก็หยิ่งทะนงในความสามารถของตัวเองเป็นอย่างมาก สองคนนี้ กลายเป็นคู่เขม่นกันในช่วงเวลานั้น

คนหนึ่งถูกปรามาสจากอาจารย์ใหญ่ว่าไม่สามารถจะขู่ขวัญให้ใครกลัวได้ด้วยซ้ำ แม้ว่าเขาจะฝึกฝนท่องตำราอ่านเทคนิคสร้างความน่ากลัวมาสาระพัด อีกคนหนึ่งเชื่อมั่นในตนเองจนเกินเหตุจนไม่คิดจะค้นหาสิ่งใหม่ๆ เพิ่มพูนเข้าใส่ตัว แต่ที่เขามีคือชื่อเสียงที่พ่อสร้างไว้ให้กับบุคลิกความน่ากลัวที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด อุปนิสัยเหล่านี้จำลองมาจากมุมหนึ่งลึกๆ ภายในตัวเราทุกคนนี่แหละ แต่ทุกอย่างไม่ได้มีข้อเสียไปเสียหมด ถ้าเราค้นพบและเข้าใจมัน เราก็จะเติบโตขึ้นมาได้เช่นกัน

ตัวอย่างแอนิเมชัน ‘มหา’ลัย มอนสเตอร์’ [ซับไทย]

นับว่าพิกซ่าร์ทำออกมาได้เยี่ยม จับเพื่อนคู่ซี้(ในอนาคต แต่ปัจจุบันเกลียดขี้หน้ากัน)มาเรียนด้วยกันในรั้วมหาวิทยาลัย ที่เต็มไปด้วยการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ พร้อมๆ ไปกับการเข้าใจโลก เข้าใจเพื่อน ผ่านแง่มุมของการแข่งขัน การเอาชนะ และการค้นพบตัวเอง

บรรยากาศในมหา’ลัยแห่งนั้น มีทั้งชมรมต่างๆ ที่มาออกันรับน้องใหม่ชวนเข้าสังกัด มีทั้งการแข่งขันเพื่อเป็นสุดยอดทีมนักหลอน (หรือจะเรียกนักขู่ขวัญก็ตามแต่) ที่พาให้เรานึกถึง ‘Harry Potter’ ขึ้นมาตะหงิดๆ บรรยากาศเหล่านี้บ่มเพาะให้ ไมค์ และ แซลลี่ เข้าใจโลกของพวกเขามากขึ้น และทำให้เรารู้ที่มาของเพื่อนคู่ซี้ที่ไม่มีอะไรเหมือนกันเลยคู่นี้ใน ‘Monsters, Inc’ ได้เป็นอย่างดี

Monsters University - Poster
โปสเตอร์แอนิเมชัน ‘มหา’ลัย มอนสเตอร์’
โปสเตอร์แอนิเมชัน มหา'ลัย มอนสเตอร์
โปสเตอร์แอนิเมชัน ‘มหา’ลัย มอนสเตอร์’

หนังเต็มไปด้วยมุขน่ารักๆ ชวนหัวเราะเพียบเรื่อง แต่น่าเสียดายที่เมื่อคนทั้งโรงหัวเราะขำกลิ้งกัน ผมกลับไปไม่ค่อยขำเท่าไหร่ อาจจะเพราะหนังพากย์ไทยไม่โดนจริตผม มันมีจุดที่เราจะซึ้งไปกับหนัง น้ง เรียกน้ำตาออกมาซึมๆ ได้ช่วงหนึ่ง แต่ถ้าได้ชมแบบพากย์อังกฤษและเป็น 3 มิติก็อาจจะอินได้มากกว่านี้ก็ได้นะ

รึเราต้องไปดูอีกรอบ ปะ?


ชื่อภาพยนตร์: Monsters University / มหา’ลัย มอนสเตอร์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Dan Scanlon
ผู้เขี่ยนบทภาพยนตร์: Daniel Gerson, Robert L. Baird, Dan Scanlon
นักแสดงนำ(พากย์อังกฤษ): Billy Crystal, John Goodman, Steve Buscemi, Helen Mirren, Peter Sohn
แนว/ประเภท: Animation, Adventure, Comedy
เรท: ไทย/ , USA/G
ความยาว: 111 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Pixar Animation Studios, Walt Disney Pictures
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 1 สิงหาคม 2556

มหา'ลัย มอนสเตอร์

Monsters University - 7

7

Monsters University

Pixar กลับมาคราวนี้ เขาเลือกจะย้อนกลับไปเล่าเรื่องราวแต่หนหลังที่เหล่านักขู่ขวัญยังเรียนกันอยู่ในระดับมหา'ลัย และมหา'ลัยนั้นชื่อ Monsters University

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ