ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Life สายพันธุ์มฤตยู | ลุ้นหนีตายเอเลี่ยนดาวอังคาร

หนังไซไฟผจญภัยลุ้นระทึกเอเลี่ยนดาวอังคารกลางอวกาศ

ถ้าถามถึงผลงานของ Daniel Espinosa ผู้กำกับฯ ชาวสวีดิชคนนี้มีงานในวงการฮอลลีวูดไม่มากนัก มีเพียง ‘Safe House’ (2012) และ ‘Child 44’ (2015) ก่อนหน้านั้นก็เป็นงานในแถบบ้านเกิดเสียมากกว่า งานส่วนใหญ่ของเขาก็มักจะเป็นหนังแนวอาชญากรรม แต่เขาก็ได้รับโอกาสมาสร้าง ‘Life’ หนังไซไฟอวกาศที่มีดาราฮอลลีวูดชื่อดังร่วมแสดง

Life สายพันธุ์มฤตยู
ภาพจากหนัง ‘สายพันธุ์มฤตยู’

ภาพจากตัวอย่างแสดงให้เห็นภายในของสถานีอวกาศนานาชาติที่ถูกจำลองมาได้เหมือนของจริง การเคลื่อนของนักแสดงที่เหมือนอยู่ในอวกาศจริง แต่ที่นั่นไม่ได้ทำการทดลองอะไรที่เราพอจะรู้ๆ กันอยู่ ทว่ากลับกลายเป็นการทดลองเพาะพันธุ์สิ่งมีชิวิตดาวอังคาร ก่อนที่มันจะเลยเถิดจนกลายเป็นความยุ่งเหยิง

และมหันตภัยทางอวกาศ!


เรื่องย่อหนัง ‘Life’

มนุษย์อวกาศกลุ่มหนึ่งในสถานีอวกาศที่ประกอบไปด้วย เดวิด จอร์แดน (Jake Gyllenhaal)​ นักบินสุดหล่อที่อยู่ในอวกาศมานานที่สุด เขาคือคนบอกว่าเบื่อมนุษย์โลกจนไม่อยากจะกลับไป มิแรนด้า นอร์ธ​ (Rebecca Ferguson) หมอสาวสวยที่คอยควมคุมกักกันโรค รอย อดัมส์ (Ryan Reynolds) ช่างประจำสถานีที่ต้องคอยซ่อมให้ทุกอย่างใช้งานได้

นอกจากนี้ก็ยังจะมี ฮิวจ์ เดอร์รี่ (Ariyon Bakare) หนุ่มผิวดำที่ขาพิการลีบเล็ก เขาคนนี้คือคนที่จะไปทำการทดลองกับเจ้าสิ่งมีชีวิตจากดาวอังคาร อ่อ ยังมีอีกคน โช (Hiroyuki Sanada) หนุ่มญี่ปุ่นที่คอยดูแลปฏิบัติงานบนยาน

ตัวอย่างหนัง ‘สายพันธุ์มฤตยู’ [ซับไทย]

ทั้งหมดรับเอาดินตัวอย่างจากโครงการพิลกริมที่เก็บมาได้จากการลงสำรวจดาวอังคาร การทดลองที่ทำกันบนสถานีเพื่อไม่ให้อะไรร้ายแรงตกลงไปถึงพื้นผิวโลก แต่ก่อนที่เขาจะรู้ว่ามันคือสิ่งมีชีวิตที่รอดจากการจำศีลยาวนานนั้นโคตรอันตราย พวกเขาก็ไม่มีอันได้คิดอย่างอื่น นอกจากหนีตายและกำจัดมันให้ได้โดยเร็ว

ซึ่งไม่รู้ว่าอย่างไหนจะสำเร็จก่อนกัน!


รีวิวหนัง ‘สายพันธุ์มฤตยู’

พล็อตของการมีเอเลี่ยนปรากฏตัวอยู่ในสถานที่ปิดและมีมนุษย์กลุ่มหนึ่งที่ต้องเอาตัวรอดของจากเอเลี่ยนผู้ร้ายกาจกว่านั้นมันไม่ได้เป็นสิ่งแปลกใหม่แต่อย่างใดเลย

ในอีกด้าน โลเกชั่นของสถานีอวกาศ มันก็คือยานลำนึงที่ลอยอยู่เหนือบรรยากาศโลก ทุกสิ่งอยู่ในสภาวะไร้น้ำหนัก การออกไปข้างนอกสถานี นั่นหมายถึงการต้องสวมชุดอากาศเพื่อป้องกันทั้งสภาพไร้อากาศและความร้อนที่ร่างกายมนุษย์ไม่อาจทนทานได้

ทั้งสองอย่างเราเคยพบพานมาหมดแล้วทั้งนั้น ถ้าจะให้ยกตัวอย่างก็คือ เราพบมาแล้วใน ‘Alien’ และ ‘Gravity’

สายพันธุ์มฤตยู
Jake Gyllenhall ในหนัง ‘สายพันธุ์มฤตยู’

เพราะฉะนั้น ในเรื่องความคิดสร้างสรรค์ด้านพล็อตจึงต้องถูกหักไป

และหันมาให้สนใจกับสิ่งอื่นที่เหลือในหนังเรื่องนี้กันต่อ สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือ การดำเนินเรื่องที่สร้างสถานการณ์ชวนไม่ไว้วางใจและพาไปสู่ช่วงเวลาลุ้นระทึกได้ตลอดเวลาของหนัง

ด้วยการค่อยๆ ไต่ระดับความลุ้นระทึกจากน้อย ค่อยๆ เพิ่มขึ้นจนลุ้นหนักในช่วงท้าย จากเริ่มแรกที่เรายังเห็นมันเป็นแค่สิ่งมีชิวิตเซลล์เดียวที่แทบจะทำอะไรไม่ได้ จนเติบโตถึงขึ้นสร้างความน่าสะพรึงให้กับเหล่ามนุษย์อวกาศและผู้ชมให้ขวัญผวา

ที่เหลือคือผู้ชมต้องนั่งลุ้นกันไปสิว่า พวกเขาจะเอาตัวรอดหนีตายจากเอเลี่ยนตัวฉกาจนั่นได้อย่างไร จะรอดกันมั้ย แล้วใครคนไหนที่จะไปก่อน เท่านั้นไม่พอ หนทางรอดอย่างเดียวก็คือการตามล่าและฆ่าเอเลี่ยนนี่ให้ตาย ซึ่งมันไม่ได้ง่ายดายเลย

โดยเฉพาะการอยู่บนสถานีอวกาศที่ลอยอยู่เหนือบรรยากาศโลกเยี่ยงนั้น

โปสเตอร์หนัง Life
โปสเตอร์หนังไซไฟอวกาศ ‘สายพันธุ์มฤตยู’

ยอมรับเลยว่า ระหว่างการดู ‘สายพันธุ์มฤตยู’ นั้น หัวใจก็เต้นระรัวว่าพวกเขาจะเอาตัวรอดกันยังไง สภาพบนนั้นถ้าเกิดสิ่งผิดปกติขึ้นมา โอกาสไม่รอดจะสูงมาก

เมื่อหนังมีความเป็นไซไฟอย่างไม่อาจสลัดหลุดได้แน่ ตัวละครจึงต้องพูดคุยกันในสิ่งที่เป็นศัพท์เฉพาะ ซับไตเติลจึงเป็นปัญหาในการทำความเข้าใจเรื่องพอสมควร เพราะศัพท์แสงมันต้องคิดสองชั้นสามชั้น เพื่อจะเข้าใจว่าทำไมตัวละครจึงเลือกตัดสินใจทำแบบนั้นแบบนี้

ซึ่งมันจะเกิดปัญหานี้น้อยมากหากเป็น ‘Alien’

ด้วยการออกแบบเอเลี่ยนจากดาวอังคารให้ค่อยๆ เทพขึ้นเรื่อยๆ แข็งแรง ดุ และฉลาดเอาเรื่อง หนทางการเอาตัวรอดพร้อมกำจัดมันจึงเป็นอะไรที่ลุ้นระทึกกันสุดๆ หลังแทบไม่ติดเบาะ นิ้วแทบจะจิกเบาะ มืออาจจะเผลอจับคนข้างๆ อยู่ก็เป็นไปได้

ผู้กำกับฯ​ และทีมงานเข้าใจจุดที่ทำให้คนลุ้นความเป็นความตายได้ดีทีเดียว แม้จะรู้สึกว่ามันดูเวอร์ๆ ไปบ้างที่เอเลี่ยนตัวเดียวนี้ช่างแสนอึดและแทบไร้จุดอ่อนจนดูไม่น่าที่มนุษย์จะต่อกรอะไรได้เลยด้วยซ้ำ

สายพันธุ์มฤตยู
ภาพจากหนัง ‘สายพันธุ์มฤตยู’

ถือว่าพวกเขาทำให้หนังที่พล็อตธรรมดาไม่ได้แปลกใหม่ให้กลายเป็นหนังระทึกขวัญที่ลุ้นลืมหายใจไปได้อย่างยอดเยี่ยม แต่หนังก็ยังมีความด้อยอยู่บ้างในเรื่องของการปูพื้นฐานตัวละคร แทบจะมีตัวเดียวที่ปูมากเป็นพิเศษจนสามารถถูกนำมาใช้ได้อีกครั้งในเวลาต่อมา ถ้าชอบหนังลุ้นหนีตาย

หนังไซไฟเอเลี่ยนดาวอังคารเรื่องนี้ก็น่าจะถูกใจคุณได้ไม่น้อย


ชื่อภาพยนตร์: Life / สายพันธุ์มฤตยู
ผู้กำกับภาพยนตร์: Daniel Espinosa
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Rhett Reese, Paul Wernick
นักแสดงนำ: Rebecca Ferguson, Jake Gyllenhaal, Ryan Reynolds, Olga Dihovichnaya, Ariyon Bakare, Hiroyuki Sanada
ดนตรีประกอบ: Jon Ekstrand
แนว/ประเภท: Horror, Sci-Fi, Thriller
ความยาว: 103 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 23 มีนาคม 2560
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Columbia Pictures, Skydance Media, Sony Pictures Entertainment (SPE)

สายพันธุ์มฤตยู

Life - 7.8

7.8

Life

ถือว่าพวกเขาทำให้หนังที่พล็อตธรรมดาไม่ได้แปลกใหม่ให้กลายเป็นหนังระทึกขวัญที่ลุ้นลืมหายใจไปได้อย่างยอดเยี่ยม แต่หนังก็ยังมีความด้อยอยู่บ้างในเรื่องของการปูพื้นฐานตัวละคร แทบจะมีตัวเดียวที่ปูมากเป็นพิเศษจนสามารถถูกนำมาใช้ได้อีกครั้งในเวลาต่อมา ถ้าชอบหนังลุ้นหนีตาย หนังไซไฟเอเลี่ยนดาวอังคารเรื่องนี้ก็น่าจะถูกใจคุณได้ไม่น้อย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ