SHARE
วิจารณ์หนัง: The Tales of Princess Kaguya | เจ้าหญิงกระบอกไม้ไผ่

ในที่สุด เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ หรือ 12th World Film Festival of Bangkok ก็สิ้นสุดลงในวันนี้ ด้วยภาพยนตร์ปิดเทศกาลที่แสนพิเศษ เพราะเป็นแอนิเมชั่นจากสตูดิโอมีชื่อจากประเทศญี่ปุ่น เป็นหนังที่มีคิวจะฉายในไทยปลายปีนี้ แต่คนที่ได้ดูในงานจะเป็นบุคคลกลุ่มแรกๆ ที่ได้ดูก่อน ในฐานะที่ติดตามผลงานของ Studio Ghibli มายาวนาน โอกาสดีๆ อย่างนี้ย่อมจะไม่พลาดอย่างแน่นอน

เจ้าหญิงกระบอกไม้ไผ่จาก สตูดิโอจิบลิ

กับอะนิเมะเรื่องล่า ‘The Tales of Princess Kaguya’ ผลงานจาก อิซาโอะ คากาฮาตะ ที่เคยฝากผลงานไว้ทั้ง Only Yesterday, Pom Poko, My Neighbors the Yamadas และ Grave of the Fireflies (สุสานหิ่งห้อย) ทุกเรื่องต่างมีเอกลักษณ์ที่เฉพาะตัวแตกต่างไปจากผลงานของ ผกก. คนอื่นๆ ในสตูดิโอเดียวกัน

แอนิเมชั่นเรื่องนี้เข้าฉายในญี่ปุ่นตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2556 ได้ชื่อไทยเป็น “เจ้าหญิงกระบอกไม้ไผ่” เป็นเรื่องราวที่ดัดแปลงมาจาก ตำนานคนตัดไผ่ หรือ ตำนานเจ้าหญิงคางุยะ ซึ่งเป็นตำนานพื้นบ้านที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่น แน่นอนว่า ถ้าเราไม่ใช่คนญี่ปุ่น ไม่ได้รับรู้ในตำนานเรื่องนี้มากนัก ดูแอนิเมชั่นเรื่องนี้แล้วก็อาจจะมีงงๆ กันไปบ้าง ขนาดผมก็ยังไม่เว้น

‘The Tales of Princess Kaguya’ บอกเล่าถึงครอบครัวคนตัดไผ่ครอบครัวหนึ่งที่บังเอิญได้ไปพบกับเจ้าหญิงองค์น้อยที่อยู่ในหน่อไม้ที่ผุดขึ้นมาจากดิน จึงคิดจะเก็บมาเลี้ยงดูเป็นลูก แต่ร่างกายที่เป็นเจ้าหญิงองค์น้อยๆ กลับกลายเป็นเด็กทารกขนาดปกติของมนุษย์ และเติบโตเร็วอย่างเหลือเชื่อ วัยรุ่นผ่านเข้ามาอย่างไว เธอมีเพื่อนกลุ่มหนึ่งที่เล่นด้วยกันมาโดยที่ไม่รู้เลยว่า สักวันหนึ่งจะต้องห่างจากกันไกล

แต่แล้วเมื่อคนตัดไผ่ร่ำรวยขึ้นมา ก็เริ่มที่จะจัดองค์ทรงเครื่องให้กับลูกสาว สร้างวังหลังใหญ่ในเมืองหลวง จัดพิธีตั้งชื่อให้ว่า ‘เจ้าหญิงคางุยะ’ ความสวยงามลือเลื่องพาชายมากหน้าหลายตามาขอดูตัวหวังได้ร่วมหอ ความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ที่คางุยะต้องรับมือ พร้อมๆ กับมีบางอย่างที่หนังไม่เปิดเผยกับเรามาก่อน ยิ่งถ้าไม่เคยได้ยินตำนานมา ก็ยิ่งเป็นเซอร์ไพรส์

Studio Ghibli “Kaguya-hime no Monogatari”

ลายเส้นของ ‘The Tales of Princess Kaguya’ ช่างโดดเด่น เพราะมันเป็นเหมือนภาพวาดประกอบหนังสืออ่านสำหรับเด็ก รายละเอียดไม่ต้องสูง แต่งแต้มระบายด้วยสีน้ำ เมื่อสร้างเป็นภาพเคลื่อนไหว มันให้ความสวยงามได้อย่างไม่น่าเชื่อ ขณะที่เมื่อตัวละครเปลี่ยนอารมณ์ ลายเส้นก็ปรับเปลี่ยนตามไปด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นเทคนิคที่ทากาฮาตะเคยใช้ในแอนิเมชั่นหลายเรื่องของเขา

โปสเตอร์ The Tales of Princess Kaguya แบบที่ 1 โปสเตอร์ The Tales of Princess Kaguya แบบที่ 2

ดูเหมือนอะนิเมะเรื่องนี้จะมีอะไรหลายๆ อย่างที่บอกเล่าให้เรารู้ แต่ก็มีสาส์นบางอย่างที่หนักแน่นพอจะไม่ทำให้เรื่องเขวไปทางไหนได้ เจ้าหญิงคางุยะ ตัวเธอเองก็อาจรับไม่ได้กับ “ความปลอม” ของสถานะเจ้าหญิงของตน แม้หน้าตาสดสวยจะเป็นของจริง ความปลอมมักดึงดูดสิ่งปลอมๆ ให้เข้ามาหา เพราะว่าคนใส่ใจสนใจในสิ่งปลอมๆ อันเป็นเปลือกนอกเหล่านั้น หากแต่ความรู้สึกนี่สิ มันคงจะเป็น “ความจริง” นอกจากนี้ เธอยังมี “ความปลอม” ในลักษณะอย่างอื่นอยู่ด้วยและมันก็ได้ถูกนำมาเฉลยในตอนจบ

ช่วงท้ายของหนังเล่าเรื่องได้เศร้าซึมกินใจคนดูยิ่งนัก แต่ก็ต้องเป็นคนดูที่รู้จักตำนานนี้มาพอสมควร อาจทำให้คุณถึงกับน้ำตาไหลรินได้เลยทีเดียว แต่ผมพบว่า บางส่วนยังเล่าแล้วดูแปลกๆ อยู่ แม้ภาพจะสดสวยเพียงใดก็ตาม

—————————

PatScore PatScore: 4/5

ชื่อภาพยนตร์: The Tales of Princess Kaguya / เจ้าหญิงกระบอกไม้ไผ่ / Kaguyahime no monogatari
ผู้กำกับภาพยนตร์: Isao Takahata
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Isao Takahata (story), Isao Takahata (screenplay), Riko Sakaguchi (screenplay), Mike Jones (english version)
นักแสดงนำ(พากย์อังกฤษ): Chloë Grace Moretz, James Caan, Mary Steenburgen
นักแสดงนำ(พากย์ญี่ปุ่น): อากิ อาซากุระ, อิซาโอะ ฮาชิซูเมะ, ทาคายะ คามิกาวะ, โทโมโกะ ทาบาตะ
แนว/ประเภท: Animation, Drama, Fantasy
ความยาว: 137 นาที
เรท: ไทย/ , USA/PG
สัดส่วนภาพ: 1.85 : 1
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 26 ตุลาคม 2557 ในเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ ครั้งที่ 12
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 25 ธันวาคม 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Studio Ghibli

PatSonic Blog Comment

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here