แอนิเมชัน

รีวิว The Wind Rises ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก | งานทิ้งทวนคุณปู่มิยาซากิ

ผลงานสุดท้ายในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์แอนิเมชั่น Hayao Miyazaki

ในที่สุด ผมก็ได้ชมภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่รอคอยมานาน หนังเรื่องนี้เข้าญี่ปุ่นตั้งแต่กลางปีก่อน แต่เพิ่งจะมาเข้าฉายในเมืองไทยกลางปีนี้ ช่างเป็นการรอคอยที่ยาวนานเสียจริงๆ ‘The Wind Rises’ ผลงานสุดท้ายของ ฮายาโอะ มิยาซากิ


เรื่องย่อของแอนิเมชั่น The Wind Rises

เรื่องราวของชายหนุ่มผู้มีความฝันเกี่ยวกับการสร้างเครื่องบินมาตั้งแต่ยังเยาว์วัย จนเมื่อเติบโตขึ้น เขาก็ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างเครื่องบินจนได้ แม้ว่ามันจะไม่ใช่อย่างที่เขาฝันมาตลอดนักก็ตาม

เริ่มต้นมา เราก็ได้ทำความรู้จักกับ จิโร เด็กน้อยสายตาสั้นผู้มีความฝันถึงเครื่องบินมาตลอด ไม่ว่าจะในยามนอนหลับ หรือแม้แต่ในยามตื่น ความฝันและความจริงซ้อนทับกันอยู่เสมอ การเล่าเรื่องในช่วงต้นทำให้เรารู้สึกเช่นนั้น ความชื่นชมของเขาที่มีต่อฮีโร่ประจำใจ คาโปรนี วิศวกรเครื่องบินชาวอิตาลีผู้มีชื่อเสียง ทำให้ความฝันของเขามีผู้ชายคนนี้ร่วมอยู่ด้วย

เพราะความฝันของคาโปรนีก็คือความฝันเดียวกันกับจิโร ทั้งสองคนจึงเหมือนกำลังแชร์ความฝันซึ่งกันและกันอยู่ และเพราะคาโปรนี จิโรจึงอยากจะเป็นวิศวกรเครื่องบินในอนาคต

ตัวอย่างภาพยนตร์แอนิเมชั่น ‘ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก’

หนังถูกตัดสลับด้วยเรื่องราวการพบเจอกันของจิโร่กับนาโฮโกะ สาวน้อยที่เจอกันบนรถไฟ ก่อนที่ทั้งสองพลัดพรากจากกันโดยไม่ได้รู้จักชื่อหลังเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนั้น ก่อนคนดูจะถูกสายลมพัดให้หลงลืมมันไป และหันไปสนใจชีวิตที่เดินตามความฝันของเขาอีกครั้ง ในที่สุด เขาก็ได้ทำงานในบริษัทผลิตเครื่องบิน เพียงแต่เครื่องบินที่เขาร่วมออกแบบนั้น มันเป็นเครื่องบินรบ!

และก่อนที่สายลมจะพัดพาให้เขาได้กลับมาเจอเธอคนนั้น…อีกครั้ง


รีวิวแอนิเมชัน ‘ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก’

สิ่งที่ยังมีไม่เปลี่ยนแปลงเลยสำหรับอะนิเมะจากสตูดิโอแห่งนี้ คือ ความละเอียดละออของงานภาพนอกเหนือจากสีสันที่สวยสดและมุมมองภาพที่เหลือเชื่อว่าวาดด้วยมือคน

ผลงานแอนิเมชั่นเรื่องสุดท้ายก่อนวางมือของ Hayao Miyazaki แห่ง Studio Ghibli ที่สร้างปรากฏการณ์ทำรายได้ขึ้นอันดับหนึ่งในญี่ปุ่นนานถึง 8 สัปดาห์ แถมยังได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ปีล่าสุดเรื่องนี้ มีฉากที่สวยงามอยู่มากมาย แต่ฉากที่หลายคนต้องจดจำคงเป็นฉากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในญี่ปุ่นที่ทำออกมาได้น่าสะพรึงอย่างมาก อีกจุดหนึ่ง คือ เสียงประกอบของเครื่องบินและแผ่นดินไหวบางส่วนน่าจะสร้างขึ้นมาจากเสียงของมนุษย์ เป็นความสร้างสรรค์สุดบรรเจิดจริงๆ สิให้ตายเถอะ

“มีใครเคยเห็นสายลมบ้างไหม ทั้งคุณและผมคงไม่เคยเห็นหรอก แต่เมื่อเวลาที่ใบไม้สั่นไหว ก็เพราะมีลมนั่นไงกำลังพัดผ่านอยู่”

โปสเตอร์ ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์ไทย ของ ‘ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก’

เรื่องราวที่ได้แรงบันดาลใจจากความฝันและชีวิตการต่อสู้ของ จิโร โฮริโกชิ ผู้ที่ออกแบบเครื่องบินรบ Zero Fighter ซึ่งกองทัพญี่ปุ่นใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ครึ่งแรกของหนังจะมีความเป็นแฟนตาซีอยู่สูง ส่วนครึ่งหลังก็โรแมนติกมากเช่นกัน เมื่อเขาเดินทางชีวิตมาถึงจุดที่ “ต้องเลือก” ระหว่าง 2 สิ่งที่สำคัญเท่าเทียมกัน เขาจะเลือกมันอย่างไร การดำเนินเรื่องที่เนิบช้าเรียบเรื่อยจนรู้สึกว่าคงมีแต่แฟนจิบลิที่จะรับได้ ความใฝ่ฝันคลั่งไคล้ในเครื่องบิน กับโศกนาฎกรรมความรัก แม้จะมีชื่อที่มาจากคนจริง แต่ก็ยังรู้สึกว่า ‘ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก’ ดูจะเชื่อมโยงกับชีวิตของคุณปู่มิยาซากิอยู่พอสมควร ขณะที่เพลงประกอบก็ชวนให้นึกถึงหนังหลายๆ เรื่องของคุณปู่มิยาซากิ

The Wind Rises ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก โปสเตอร์ญี่ปุ่น
โปสเตอร์ญี่ปุ่น ‘ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก’

นั่งดูจนเพลงปิดท้ายจบเลย เพลง “Hikoki Gumo” เพลงนั้นเป็นเพลงเก่าอายุ 40 ปีของ Yumi Matsutoya ซึ่งเพราะมากทีเดียว

ไม่ว่าจิโรจะต้องเจอกับอุปสรรคมากมายเท่าใด ทั้งในแง่มุมของการงาน ความฝัน และความรัก อาจสร้างน้ำตาให้รื้นขึ้นมาเอ่อรอบดวงตาในบางครั้ง แต่ ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก ก็มีพลังมากเพียงพอที่จะสร้างเสริมแรงใจและแรงบันดาลใจให้กับทุกคนที่ได้ชมมันอย่างไม่อาจปฏิเสธได้

“ลมพัดแรงกล้า เราจึงอยู่ท้าแรงลม”


ชื่อภาพยนตร์: The Wind Rises / ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก / Kaze tachinu
ผู้กำกับภาพยนตร์: Hayao Miyazaki
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Hayao Miyazaki (comic), Hayao Miyazaki (screenplay)
พากย์(อังกฤษ): Joseph Gordon-Levitt, John Krasinski, Emily Blunt
พากย์(ญี่ปุ่น): ฮิเดอากิ อันโนะ, มิโมริ ทาคิโมโตะ, ฮิเดโตชิ นิชิจิม่า, โนมุระ มันไซ
แนว/ประเภท: Animation, Biography, Drama
ความยาว: 126 นาที
เรท: ไทย/ท , USA/PG-13
วันเข้าฉายในประเทศไทย: กรกฎาคม 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Studio Ghibli, Toho Company, M Picture

ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก

The Wind Rises - 7

7

The Wind Rises

เรื่องราวที่ได้แรงบันดาลใจจากความฝันและชีวิตการต่อสู้ของ จิโร โฮริโกชิ ผู้ที่ออกแบบเครื่องบินรบ Zero Fighter ซึ่งกองทัพญี่ปุ่นใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ครึ่งแรกของหนังจะมีความเป็นแฟนตาซีอยู่สูง ส่วนครึ่งหลังก็โรแมนติกมากเช่นกัน เมื่อเขาเดินทางชีวิตมาถึงจุดที่ "ต้องเลือก" ระหว่าง 2 สิ่งที่สำคัญเท่าเทียมกัน เขาจะเลือกมันอย่างไร การดำเนินเรื่องที่เนิบช้าเรียบเรื่อยจนรู้สึกว่าคงมีแต่แฟนจิบลิที่จะรับได้

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ