รีวิวแอนิเมชัน

รีวิว Gedo Senki Tales From Earthsea ศึกเทพมังกรพิภพสมุทร

อะนิเมะจิบลิภายใต้การกำกับครั้งแรกของ Goro Miyazaki

จากซีรี่ส์ของ Ursula K. Le Guin กลายมาเป็นอะนิเมะ ภายใต้การกำกับครั้งแรกของทายาทมือกำกับอะนิเมะระดับปรมาจารย์ Hayao Miyazaki นาม Goro Miyazaki ครับ วันนี้ ผมได้ดูแล้วอะนิเมะของ Studio Ghibli เรื่อง ‘Tales From Earthsea’

Tales From Earthsea
ภาพจากอะนิเมะ ‘Gedo Senki’

หรือชื่อภาษาญี่ปุ่น เขาว่า ‘Gedo Senki’ ชื่อไทย ‘ศึกเทพมังกรพิภพสมุทร’ (เพิ่งรู้นะเนี่ย)

ข่าวว่า เจ้าของบทประพันธ์ดั้งเดิมค่อนข้างผิดหวังในอะนิเมะเรื่องนี้ด้วยเนื้อหาที่บิดเบือนบิดเบี้ยวไปพอสมควร แต่ดูจะชื่นชมในด้านงานภาพอยู่นะ ผมเองก็ไม่เคยอ่านบทประพันธ์ดั้งเดิม เลยไม่สามารถจะแยกแยะตรงนี้ได้มากนัก

ผลงานของลูกชาย Hayao Miyazaki ด้านงานกำกับภาพ ถือไม่เลว ลายเส้นของเรื่องนี้ก็ไม่ต่างจากเรื่องก่อนๆ สวยเวอร์เหมือนเดิม แต่สิ่งที่ค่อนข้างต่างออกไป คือ อารมณ์และการเล่าเรื่อง ซึ่งบางทีมันก็ไม่อาจจะอธิบายออกมาเป็นตัวอักษรกันได้ง่ายๆ เหมือนกันนะเนี่ย


เรื่องย่อ ‘Tale From Earthsea’

ตำนานที่เล่าว่า โลกนี้เป็นของ มนุษย์และมังกร ที่มีฐานะ ศักดิ์และสิทธิ์เท่าเทียมกัน แต่มนุษย์เลือกพื้นดินและพื้นน้ำ ขณะที่มังกรกลับเลือกอิสระและท้องฟ้า มนุษย์และมังกรจึงห่างไกลกัน จนไม่มีใครได้เห็นมังกรอีก แต่แล้วก็เกิดวิปริตบางอย่างกับโลก พืซผลเสียหาย โรคระบายแพร่กระจาย มีผู้คนพบเห็นมังกรฆ่ากันเอง แล้วตัวเอกของเรื่อง ก็ฆ่าพ่อของตัวเอง (ซึ่งไม่รู้ว่าตายหรือเปล่า เพราะเรื่องไม่พูดถึงอีกเลย) ก่อนจะหนีมาจนเจอพ่อมด (ซึ่งในเวอร์ชั่นพากย์ไทยเรียก “พ่อมดเหยี่ยว”) ผู้ระบุว่า สมดุลของโลกเปลี่ยนไป

จำต้องเดินทางตามหาที่มา และจัดการให้กลับเข้าสู่สมดุลอีกครั้ง

‘ศึกเทพมังกรพิภพสมุทร’ | trailer

แล้ว อาร์เรน เด็กตัวเอกของเรื่อง จากเคยเป็นเจ้าชายแห่ง Enlad ก็กลายเป็นผู้เร่ร่อน ไปกับเพื่อนร่วมทางอย่างพ่อมดเหยี่ยว พบเจอทั้งมิตร (เทนาร์ คนที่ดูเหมือนจะเป็นคนรักของพ่อมดเหยี่ยว และ เทรึ เด็กสาวที่เกือบกลายเป็นทาส) และศัตรู (พ่อมดค็อบและลูกน้อง) อาร์เรนต้องต่อสู้กับด้านมืดในตัวเองที่ยังดิ้นไม่หลุด และ…และ…และยังไงต่อ คงต้องขอนั่งดูอีกรอบ


รีวิวแอนิเมชัน ‘ศึกเทพมังกรพิภพสมุทร’

ดูเหมือนจะมีปรัชญาที่แทรกแฝงอยู่ไม่น้อย และซีนอารมณ์แบบสงบๆ นั่น หาไม่ค่อยเจอในอะนิเมะเรื่องนี้ คงมีซีนเดียวละมั้ง ที่เทรึร้องเพลงธีมของเรื่องคนเดียวในทุ่งหญ้าหลังบ้านของเทนาร์ ซีนนี้ยาวทั้งเพลงเลยทีเดียว

โดยรวม ก็ถือว่า เป็นอะนิเมะที่ดี อาจจะไม่ได้สื่ออะไรที่ลุ่มลึกเท่าอะนิเมะของผู้เป็นพ่อนัก แต่ก็เป็นก้าวและจุดเริ่มต้นที่น่าจะพัฒนากันต่อไปได้ เพราะวันหนึ่ง ผู้เป็นพ่อคงต้องจากลาวงการไปนั่งนอนพักอยู่กับบ้านเสียที ฝากความหวังของ Studio Ghibli เอาไว้ในมือลูกๆ และผู้สืบต่อนี่แหละที่มาช่วยดูแล

ภาพจากอะนิเมะ 'Gedo Senki'
ภาพจากอะนิเมะ ‘Gedo Senki’

อะนิเมะจาก Studio Ghibli อาจจะมีเอกลักษณ์หรือรูปแบบที่แตกต่างไปบ้างจากวันนี้ นั่นก็เป็นเรื่องธรรมดาที่ต้องดูกันไป

ที่เหลือ คงต้องหา ‘Ponyo’ มาดูสินะ อิอิ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

16 คอมเมนต์

 1. ผมรอคอยเรื่องนี้ตอนปี 2006 หลังจากดู Hawl’s จบ
  ขอใช้คำว่า “ผิดหวัง” กับ Gedo Senki ทั้งเนื้อหา และการกำกับของ Goro ซึ่งถ้ามองในแง่ว่าจะก้าวขึ้นมาเป็น Next generation ของ Hayao Miyazaki

  Hayao มักจะใช้ศิลปะในการเล่าเรื่องแบบ แสวงหาความสงบ ไม่มีตัวร้ายที่ร้ายไปเลย ดังที่เห็นใน Spirited Away, Laputa หรือแม้กระทั่ง Princess Mononoke เอง และยังมีการแช่ภาพซึ่งเป็นการผสานอารมณ์แบบเซ็นด้วย

  ส่วน Isao Takahata นั้น แนวเรื่องจะค่อนข้างหนักไปทาง Drama และ Romantic ดังที่เห็นจาก สุสานหิ่งห้อย หรือ Only Yesterday จริงๆ ผมชอบ งานของ Isao หลายงานมากเลยนะ อย่าง Mimi ga sumaseba เพลง Country Road โดนใจมากมาก Isao กำกับแนวฮาๆ ด้วย อย่าง ครอบครัวยามาดะ ดูกี่ทีๆ ก็สนุก

  หากเอา Gedo ไปเทียบกับ Nuasicaa ซึ่งเป็น Anime แรกในนาม Studio Ghibli ของ Hayao จะเห็นถึงความต่างชั้นกันค่อนข้างมาก

  ส่วนลายเส้น และภาพประกอบยังคงความเป็น Ghibli อยู่ ก็ต้องฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ต่อไป

  ปล. อยากซื้อ NDSi เพราะ ni no kuni เลยนะเนี่ย เห็น Ghibli ทำ Animation ให้

 2. เจอแฟนตัวจริงเข้าให้แล้ว รู้สึกอายจริงๆ ผมชื่นชอบงานของค่ายนี้ครับ แต่ก็ไม่ได้ติดตามเสียจนรู้ลึกอะไรมากนัก ขอบคุณสำหรับการเมนต์ยาวๆ ที่ได้ข้อมูลดีๆ แถมมาเมนต์อย่างเร็วมากๆ ด้วย สุดยอดครับ

 3. โอ้ สำหรับ Ponyo ตอนนี้ขอให้ทำใจว่ามันจะเป็น CAM (แอบอัด) อยู่นะครับ แต่ที่ผมมีก็ถือว่า High Quality ทีเดียว ต้องโหลดที่ http://www.tokyotosho.com นะครับ เป็น BIT ส่วน sub-title หาจาก Google ได้เลยครับ แปลดี 90% แน่นอนครับ แต่ยังแปลหลายส่วนผิดๆ อยู่

  ปล.จริงผม follow ท่านอยู่ใน twitter น่ะ เลยตามมาเม้นเร็วแฮะๆ

 4. โอ้ ขอบคุณหลายครับ ขอไปนอนก่อนละครับ ไม่ไหวแล้ว ง่วงมากๆ พรุ่งนี้มีธุระต่ออีก อิอิ

 5. น่าดูนะครับ เนี่ย..
  ช่วงนี้กำลังอยากหาการ์ตูนมาเสพ เลย
  แต่มันจะไม่ค่อยว่างให้นี่สิ

 6. Ponyo DVD จะมาประมาณ กค. 52 รออยู่เหมือนกัน แหล่งข่าวเขาว่ามาอย่างนั้น

 7. อยากได้เพลงที่เทรึร้องอ่ะใครบอกได้บ้าง

  อยากได้ๆๆๆๆๆๆ

 8. เพลงเพราะมากกก ฟังไม่รู้เรื่องแต่มันได้อารมณ์อย่างบอกไม่ถูก 555555

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ