ซีรีส์ซีรีส์ฝรั่ง

รีวิวซีรีส์ Lupin จอมโจรลูแปง | แก้แค้น 25 ปี ไม่สาย

ซีรีส์ทางเน็ตฟลิกซ์ที่ว่าด้วยการแก้แค้นมหาเศรษฐีของอัสซานผู้ได้รับแรงบันดาลใจจากนิยายที่พ่อให้เขาอ่าน

เอาจริงๆ ซีรีส์ในเน็ตฟลิกซ์นี่มีมาจากหลายชาติหลายภาษามากเลยนะครับ แต่ก็พบว่า ซีรีส์ที่พูดกันด้วยภาษาอังกฤษมักเป็นซีรีส์จากชาติตะวันตกที่ถูกหยิบมาเขียนถึงบ่อยสุด แต่ก็นั่นแหละ เมื่อใดที่มีซีรีส์จากฝรั่งเศสโดดเด่นขึ้นมา มันก็ต้องหยิบมาพูดถึงกันหน่อย วันนี้ ผมเลยได้เปิดและหยิบซีรีส์เรื่อง ‘Lupin’ ชื่อไทย ‘จอมโจรลูแปง’ มาเขียนถึงยังไงล่ะครับ

ภาพโปรโมต จากซีรีส์ จอมโจรลูแปง
ภาพโปรโมต จากซีรีส์ ‘จอมโจรลูแปง’

เห็นชื่อนี่หลายคนก็คงจะคุ้นกันดีเพราะมันเป็นทั้งหนังสือ ทั้งแอนิเมชัน แต่คราวมันถูกขัดถูเสียใหม่และเล่าให้อีกมุมหนึ่ง แต่ก็ยังเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในฝรั่งเศส โดยตัวละครที่อาศัยอยู่ในฝรั่งเศส พูดภาษาฝรั่งเศส และเกี่ยวเนื่องกับวรรณกรรม จอมโจรลูแปง ที่เป็นตำนาน

ซีรีส์น่าจะแบ่งเป็น 2 พาร์ท และตอนนี้ฉายพาร์ทแรกอยู่ครับ


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Lupin’

ซีรีส์ที่เล่าเรื่องด้วยแรงบันดาลใจจากวรรณกรรมเลื่องชื่อที่เกี่ยวกับอาร์แซน ลูแปง สุภาพบุรุษจอมโจร ที่กระทาชายนายลูกหนึ่งที่ชื่อ อัสซาน จ็อป/Assane Diop (Omar Sy/โอมาร์ ไซ จากหนังเรื่อง ‘The Intouchables’ และ ‘Jurassic World’) ที่อ่านนิยายเรื่องนี้มาตั้งแต่เด็ก เขาได้รับหนังสือเล่มนั้นมาจากพ่อของเขาที่เป็นคนขับรถให้กับมหาเศรษฐี อูแบร์ เปเกลรินี (Hervé Pierre/เฮิร์ฟ ปีแยร์)

แต่เขากลับต้องสูญเสียพ่อไปตลอดกาลจากบ้านหลังนั้น พ่อถูกใส่ร้ายว่าเป็นโจรขโมยเพชรจนถูกจับขังคุกและฆ่าตัวตาย เขากลายเป็นเด็กกำพร้ามาตั้งแต่นั้น

เผยเทคนิคโจรกรรมสร้ายเพชร ของ ‘จอมโจรลูแปง’

วันนี้ อัสซานเติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ แม้ไม่ประสบความสำเร็จในชีวิตครอบครัวนัก เมื่อเขาต้องเลิกร้างกับภรรยาแสนสวย แต่ก็ยังไปมาหาสู่และส่งเสียเลี้ยงดูอยู่อย่างเคย

เรื่องราวของจอมโจรลูแปงที่เขาอ่านมาจนขึ้นใจได้กลายเป็นแรงผลักดันให้เขาเลือกจะแก้แค้นเอาคืนต่อคนในตระกูล เปเกลรินี อีกครั้ง ด้วยความสามารถที่สั่งสมจนช่ำชองระดับที่ไม่มีทางที่ใครจะจับตัวเขาได้


รีวิวซีรีส์ ‘จอมโจรลูแปง’

คราวนี้ เขาไม่ได้หยิบนิยายของ มอริส เลอบล็อง เรื่อง จอมโจรลูแปง มาเล่าแบบโต้งๆ แต่ใช้วิธีบิดเอา เล่าเรื่องราวของอัสซานผู้ที่เติบโตมากับพ่อที่ให้ของขวัญเป็นหนังสือให้กับเขา และด้วยความที่พ่อจากไปอย่างน่าเศร้า จนกลายเป็นปมในใจของอัสซาน ในที่สุด เขาก็เติบโตขึ้นมากลายเป็นคนที่มีความรู้รอบด้านเกี่ยวกับการโจรกรรม ที่นำมาซึ่งการแก้แค้นเอาคืนคนที่ทำให้พ่อตาย

จอมโจรที่เข้าขั้น ‘อัจฉริยะ’

เริ่มต้นเรื่องมาได้น่าสนใจ เพราะเหตุจำเป็นที่ต้องหาเงินใช้หนี้เร่งด่วน ทำให้เขาต้องปล้นเพชรในการประมูลที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ และเพชรนั้น ปัจจุบันตระกูลเปเลกรินีเป็นเจ้าของ ทุกอย่างกำลังเข้าล็อค และกำลังนำพาเขาเข้าสู่เส้นทางแห่งการแก้แค้น

ภาพโปรโมต จากซีรีส์ จอมโจรลูแปง
ภาพโปรโมต จากซีรีส์ ‘จอมโจรลูแปง’

สิ่งที่เขามีนั้นคือความสามารถเกินธรรมดา จนเรียกได้ว่า หลายฉากเลยแหละ ที่จะทำให้คนดูรู้สึกว่า “โอ้ว เว่อร์ไปแล้ว!” บางฉาก ความสามารถของเขาดูเหลือเชื่อมาก เขามีความเก่งทั้งด้านล้วงและหยิบ ความสามารถด้านการปลอมตัว [อันนี้ อาจรู้สึกว่าไม่เท่าไหร่] วาทศิลป์ในการหลอกล่อและหว่านล้อมเพื่อให้คนหลงเชื่อในสิ่งที่เขาต้องการ และความสามารถด้านไอที

แต่เอาล่ะ อย่างน้อยมันก็ทำให้เรื่องดูสนุก

โปสเตอร์ซีรีส์ จอมโจรลูแปง
โปสเตอร์ซีรีส์ ‘จอมโจรลูแปง’

นอกจากซีรีส์เรื่องนี้จะเลือกแหวกขนบด้วยการสร้างเรื่องให้เป็นตัวละครใหม่ที่ตั้งใจเป็นโจรด้วยแรงบันดาลใจจากลูแปงแล้ว ก็ยังเลือกให้ตัวเอกเป็นชายผิวดำที่เป็นคนอพยพชาวเซเนกัลอีกด้วย เหมือนเป็นการตีแสกหน้าปัญหาของประเทศฝรั่งเศส พวกเขาเหยียดผู้อพยพทั้งที่ประกาศตัวว่ามีเสรีภาพในความหลากหลายทางสัญชาติ อะไรประมาณนั้น

ขณะเดียวกัน ความที่เขาตามรอยความเป็นลูแปงแบบเน้นๆ ก็อาจทำให้มันเป็นจุดอ่อนที่คุณตำรวจผู้คลั่งไคล้ในหนังสือลูแปงเหมือนๆ กันจับทางเอาได้ง่ายๆ สังเกตได้จากตัวเขาเริ่มเข้าตาจนขึ้นเรื่อยๆ แม้จะรอดไปได้ทุกคราวก็ตามที

นิยามความเป็น ‘สุภาพบุรุษ’

ในซีรีส์มีการพูดถึง ‘สุภาพบุรุษ’ อยู่หลายจุด ในนิยามมนุษย์ไว้สามแบบ จอมโจรลูแปงคือจอมโจรที่ได้รับฉายาว่าเป็นสุภาพบุรุษ และอัสซานก็คือผู้ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากลูแปง เขาจึงต้องการจะเป็นสุภาพบุรุษเช่นกัน เอาเข้าจริง ผมก็ยังตะขิดตะขวงที่จะคล้อยตามว่าเขาเป็นสุภาพบุรุษ ด้วเขาหลอกล่อหลอกลวงที่แม้แต่อดีตภรรยาและลูกของเขาเอง

แม้มันอาจจะเป็นสิ่งดีที่ลูกเมียอาจไม่ต้องเข้ามาเกี่ยวข้องรู้เห็น แต่ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ชีวิตครอบครัวของเขาดูกระท่อนกระแท่น

ภาพจากซีรีส์ฝรั่งเศสในเน็ตฟลิกซ์ จอมโจรลูแปง
ภาพจากซีรีส์ฝรั่งเศสในเน็ตฟลิกซ์ ‘จอมโจรลูแปง’

แต่แม้กระนั้น ก็ดูเหมือนซีรีส์จะไม่ยอมให้เขาต้องเผชิญปัญหาหลายด้านเกินไปนัก เพราะมันดำเนินไปในทางที่เห็นแววว่าพวกเขาจะประสานรอยร้าวกันได้ในที่สุด [แต่ก็ต้องรอเห็นผลในพาร์ทสองแหละนะ]

ซีรีส์ที่เล่าเรื่องสลับเวลาได้ทั้ง ‘เล่าเรื่อง’ และ ‘รู้เรื่อง’

ในส่วนของการเล่าเรื่องใน ‘จอมโจรลูแปง’ นอกจากเราจะได้เห็นไหวพริบ ความสามารถอันหลากหลายและเวอร์เกินคนธรรมดาแล้ว ซีรีส์เรื่องนี้ก็เล่าเรื่องสลับอดีตกับปัจจุับน โดยพยายามเล่าเรื่องอดีตเพื่ออธิบายปัจจุบัน และเพื่อให้ผู้ชมได้มีอารมณ์ร่วมไปกับตัวละคร ทั้งหมดทำให้เราเข้าใจเหตุและผลของเรื่องราวมากขึ้น

แม้ในตอนต่อๆ มา เรื่องราวจะไม่ได้ชวนตื่นเต้นระทึกเท่ากับตอนแรกแล้วก็ตาม แต่การเดินทางของอัสซานยังคงไม่สิ้นสุด เขาต้องการเอามหาเศรษฐีออกมาเปิดโปงและทำให้ล้มครืนในจงได้ ขณะเดียวกันก็ต้องดิ้นให้หลุดของคนที่ถูกส่งมาไล่ล่า รวมทั้งต้องรอดพ้นจากเงื้อมมือของตำรวจด้วย

ฉากแอคชันจึงมีแทรกมาเป็นระยะ พร้อมกับเซอร์ไพรส์ที่ใส่มาไม่หยุดหย่อน ทำให้เดาเรื่องราวได้ยากว่ามันจะดำเนินไปในรูปแบบไหน

สำหรับผู้ชมที่ชื่นชอบความแอคชัน ซีรีส์เรื่องนี้อาจจะให้คุณสนุกได้เพียงตอนเดียว ขณะที่ตอนถัดไป มันคือ การดำเนินการแก้แค้นในหลายรูปแบบ ตัวเอกหันไปเล่นบทสืบสวน ค้นหาเบาะแสที่พ่อเคยให้ไว้ ขณะเดียวกันก็ต้องหลบหลีกจากเหล่าตำรวจที่มีคนหนึ่งก็คลั่งไคล้หนังสือจอมโจรลูแปงด้วยเช่นกัน การขับเคี่ยวที่แทบจะตามทันกัน จนทำให้ผู้ชมต้องร่วมลุ้นและเอาใจช่วยให้เขารอดพันมันไปได้

งานนี้ เชื่อว่าใครดูจบพาร์ทแรกแล้ว คงจะเฝ้ารอพาร์ทสองให้มาไวๆ แน่นอน


ชื่อซีรีส์: Lupin / จอมโจรลูแปง / Arsene Lupin
ผู้กำกับ:
ผู้เขียนบท:
นักแสดง: Omar Sy/โอมาร์ ไซ, Vincent Londez, Ludivine Sagnier/ลูดิวีน ซาญนิเยร์, Hervé Pierre/เฮิร์ฟ ปีแยร์, Soufiane Guerrab
แนว/ประเภท: Action, Crime, Drama
ซีซั่น: Part 1: 5 ตอน
ช่องทางรับชม: Netflix
ช่วงเวลาเริ่มออกอากาศ: 8 มกราคม 2021
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์: Gaumont Television, Netflix

จอมโจรลูแปง

บทและพล็อต - 7.7
การแสดง - 7.8
เพลง/ดนตรีประกอบ - 8.9
การดำเนินเรื่อง - 7.4
งานภาพ - 7.1

7.8

Lupin

ซีรีส์ที่เล่าเรื่องของชาวผิวดำอพยพที่ได้รับแรงบันดาลใจจากหนังสือจอมโจรลูแปง ตามรอยจอมโจรเข้าไปปล้นเพชรและหาทางแก้แค้นมหาเศรษฐีผู้เป็นต้นเหตุการตายของผู้เป็นพ่อ ความสามารถที่เกินธรรมดา เดินเรื่องสนุก มีพลิกผันและเซอร์ไพรส์ น่าสนใจว่าพาร์ทที่สองเรื่องราวจะดำเนินไปจบลงอย่างไร คนดูจบคงจดจ่ออยากจะดูพาร์ทสองแล้วตอนนี้

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ