หนังสือ

Why Moats Matter หุ้นดีต้องมีปราการ | หนังสือที่นักลงทุนแนว VI ควรอ่าน

ผมอาจจะไม่ใช่เซียนลงทุน อาจจะไม่ใช่ผู้วิเคราะห์งบการเงินที่เก่งกาจ เพราะจริงๆ เป็นแค่คนที่ปวดหัวกับการอ่านตัวเลขเยอะ แถมยังต้องกระเทาะมันออกมาเพื่อเป็นข้อดีของหุ้นแต่ละตัวเพื่อเลือกจะซื้อเก็บไว้ ยอมรับโดยดีว่ามีแนวทางในการลงทุนแบบ VI แต่ไม่ได้ใช้แนวคิดของกูรูคนไหนเป็นต้นแบบอย่างชัดเจน Warren Buffet ก็เป็นหนึ่งในนั้น แต่ก็ไม่เคยจะหยิบหนังสือที่เขียนเกี่ยวกับเขามาอ่านสักที จวบจนเจอเล่มนี้ ‘Why Moats Matter หุ้นดีต้องมีปราการ’ ที่เอาแนวคิดของเขามาต่อยอดอีกที

Why Moats Matter
บางส่วนในหนังสือ ‘หุ้นดีต้องมีปราการ’

ด้วยทุนที่น้อย ก็ต้องพยายาม พยายามที่จะให้พอร์ตมันขยายตัวก้าวขึ้นไปถึงจุดที่จะถีบตัวให้ได้ ไม่ว่าใครจะมองว่ามันเป็นความทะเยอทะยานหรืออะไรก็ตาม วิธีหนึ่งก็คือการศึกษาจากหนังสือ เพราะวิถีของเรามิใช่การเทรดหรือเก็งกำไรระยะสั้น การคัดและเฟ้นหุ้นจึงเป็นกระบวนการหลักที่จะใช้เวลามากที่สุดอยู่แล้ว

หนังสือเล่มนี้เขียนขึ้นโดยทีมงาน Morningstar ที่นำเอาแนวความคิดของบัฟเฟตมาใช้ โดย Moats จริงๆ มันคือคูเมืองที่เขาขุดเอาไว้ปกป้องการรุกรานของศัตรู แต่เพื่อให้คนไทยมองเห็นภาพ อ่านแล้วเข้าใจ เขาจึงใช้เป็นคำว่า “ป้อมปราการ” แทน

‘หุ้นดีต้องมีปราการ’ มีอะไรให้อ่านบ้าง?

การเลือกหุ้นที่มี “ป้อมปราการ” คือหุ้นต้องมีความได้เปรียบในการแข่งขัน ทั้งยังคงความได้เปรียบนั้นไปได้นานหลายต่อหลายปี ซึ่งการค้นหาแม้เมื่อเจอแล้ว ก็ใช่ว่าเราควรจะกระโจนเข้าไปลงทุนในทันที ทั้งนี้ เราต้องหาเวลาที่เหมาะสม หรือจริงๆ ก็คือ ราคาที่เหมาะสมในการเข้าไปถือหุ้นอีกด้วย

ที่หลายคนอาจเคยได้ยิน ก็คือ การประเมินมูลค่า และการมีส่วนต่างเพื่อความปลอดภัย

Why Moats Matter
หนังสือหุ้นที่แนะนำ ‘หุ้นดีต้องมีปราการ’

หนังสือเล่มนี้ถือว่าหนาพอประมาณ จะบอกว่าป้อมปราการนั้นมีที่มาจากไหนบ้าง ปัจจัยใดบ้างที่มีผลต่อการสร้างป้อมปราการให้กับหุ้นตัวนั้น การประเมินมูลค่านั้นสำคัญอย่างไร วิธีการประเมินมูลค่าและการนำไปใช้งานจริง

นอกจากนี้ ก็ยังจำแนกแยกแยะไปถึงประเภทของธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น สินค้าและบริการเพื่อผู้บริโภค, พลังงาน, การเงิน, สุขภาพ, อุตสาหกรรม, เทคโนโลยี และสาธารณูปโภค

เป็นหนังสือที่ค่อนข้างหนาพอประมาณ และต้องใช้เวลาในการอ่านให้จบพอสมควร ด้วยเวลาที่มีน้อย ผมก็ยังอ่านไม่จบเหมือนกัน แม้ว่าจะยังไม่ได้มั่นใจตัวเองนักว่าเป็นนักลงทุนสาย VI แท้หรือไม่ แต่ก็มองว่าการศึกษาหลายๆ สำนักน่าจะทำให้ปรับใช้หลายๆ แนวคิดให้เหมาะสมกับตัวเองได้

ไม่จำเป็นต้องเจาะจงว่าเป็นสายใดสายหนึ่งที่ชัดเจน


ชื่อหนังสือ: Why Moats Matter หุ้นดีต้องมีปราการ
ชื่อผู้แต่ง: Heather Brilliant & Elizabeth Collins
ชื่อผู้แปล: ปัณณวิชญ์ นันทโชคเนตินันท์
สำนักพิมพ์: The Capital
จำนวนหน้า: 368 หน้า
ราคาปก: 365 บาท

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ