หนังสือไลฟ์สไตล์

ว่าด้วยหนังสือ Happy คนพลิกแบรนด์ แบรนด์พลิกคน

ว่าจะเขียนถึงมาหลายวันแล้ว หลังจากอ่านหนังสือเล่มนี้จบลง แต่ก็ยังไม่ได้โอกาสเหมาะที่จะนั่งลงเขียนสักที มาวันนี้ ก็คิดว่า ถึงเวลาแล้วละ ที่จะต้องเขียนถึงเสียที กับหนังสือแนวประวัติชีวิต+การตลาดแบบนี้ ‘Happy คนพลิกแบรนด์ แบรนด์พลิกคน’

Happy คนพลิกแบรนด์ แบรนด์พลิกคน
Happy คนพลิกแบรนด์ แบรนด์พลิกคน

เรื่องราวที่ถ่ายทอดมาจากเหตุการณ์จริงในบริษัทเครือข่ายมือถือยักษ์ 1 ใน 3 ของประเทศ TAC ตั้งแต่ช่วงตกต่ำด้วยพิษเศรษฐกิจ การเข้ามาของเครือข่ายมือถือต่างชาติยักษ์ใหญ่อย่าง Orange จนต้องให้ Telenor ยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมจากนอร์เวย์มากอบกู้บริษัท นำพาให้กลายเป็นบริษัทที่มี 2 CEO ปรับตัวยกใหญ่ กลายเป็น DTAC สร้างแบรนด์ใหม่ด้วยการฉีกแนวความคิดแบบเดิมออกไปนอกกรอบ อย่าง Happy จนกลายมาเป็นกำลังและรายได้หลักให้กับบริษัทในปัจจุบัน

ผลงานของคนในที่คลุกคลีกับบริษัทนี้มาตั้งแต่ก่อนประสบปัญหา ออกไปไม่นานก็กลับมา และยังคงอยู่เป็นกำลังสำคัญในปัจจุบัน – ธนา เธียรอัจฉริยะ

เท่าที่อ่าน รู้สึกว่า เขาเขียนได้ดี จนเรียกได้ว่า ถ้าคุณว่างไม่มีไรทำ จะต้องอ่านจบรวดเดียวไม่มีพักอย่างแน่นอน

อ่านแล้วได้แง่มุมหลายๆ อย่างในการทำงาน การเปลี่ยนแนวคิด งานที่เป็นชีวิต บริษัทที่เป็นเหมือนบ้านหลังใหญ่ ทุกคนในบริษัทคือพี่น้อง ทุกคนร่วมใจกันทำงานเพื่อพาบริษัทฝ่ามรสุมไปจนเติบโตและมั่นคง ผู้คนที่ยังคงเป็นชุดเดิมหน้าเดิมไม่ว่าก่อนหรือหลังวิกฤต CEO ที่ลุยลงพื้นที่ด้วยตัวเอง ปรับเปลี่ยนตัวเองไปอย่างหน้ามือเป็นหลังมือ รับรู้ปัญหาด้วยตัวเองและนำเอามันมาปรับปรุงแก้ไข คุณธนาเรียกมันว่า “การต่อสู้แบบมวยรอง”

เหล่านี้ คือ ประโยคเด็ดๆ ที่ผมได้จากหนังสือเล่มนี้ …

“ในหลายๆ ครั้ง วิกฤตก็ไม่ได้เป็นผลลัพธ์เสมอไป แต่บางทีอาจจะเป็นแค่เหตุในการนำไปสู่สิ่งที่ดีกว่าก็ได้”

สตีฟ จ็อบส์ ผู้ที่มากด้วยความสำเร็จถึงเตือนด้วยประโยคอมตะในวงการธุรกิจ ไว้ให้ผู้ที่กำลังจะประสบความสำเร็จหรือคิดว่าตัวเองประสบความสำเร็จ ว่าจะต้องรำลึกไว้สองสิ่งเสมอ และไม่ลืมตัว ต้องไม่ลืมที่จะ “หิวโหย” มีวิญญาณต่อสู้ วิญญาณของมวยรอง และต้องไม่ทะนงตนว่ารู้ทุกเรื่อง

..Stay Hungry Stay Foolish…

ถ้าจะอธิบายว่า ทำไมคนกลุ่มเดิมถึงสามารถพลิกฟื้นบริษัทได้ ผมก็จะเรียกความสามารถนั้นว่า การเปลี่ยนทัศนคติ

อ่านจบไปแล้ว รู้สึกว่า น่าจะหาเวลาอ่านอีกเรื่อยๆ จากที่หยิบยืมนายอั้มแห่ง ScriptDD มาอ่าน สงสัยต้องไปซื้อมาเก็บไว้อ่านเองซะแล้ว…

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

3 คอมเมนต์

  1. ไม่ได้เจอกันนานมากกกกกกกกกกก…
    แอด fav ก่อนนน …

    :D

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ