Book

Happy คนพลิกแบรนด์ แบรนด์พลิกคน

ว่าจะเขียนถึงมาหลายวันแล้ว หลังจากอ่านหนังสือเล่มนี้จบลง แต่ก็ยังไม่ได้โอกาสเหมาะที่จะนั่งลงเขียนสักที มาวันนี้ ก็คิดว่า ถึงเวลาแล้วละ ที่จะต้องเขียนถึงเสียที กับหนังสือแนวประวัติชีวิต+การตลาดแบบนี้

“Happy คนพลิกแบรนด์ แบรนด์พลิกคน”

เรื่องราวที่ถ่ายทอดมาจากเหตุการณ์จริงในบริษัทเครือข่ายมือถือยักษ์ 1 ใน 3 ของประเทศ TAC ตั้งแต่ช่วงตกต่ำด้วยพิษเศรษฐกิจ การเข้ามาของเครือข่ายมือถือต่างชาติยักษ์ใหญ่อย่าง Orange จนต้องให้ Telenor ยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมจากนอร์เวย์มากอบกู้บริษัท นำพาให้กลายเป็นบริษัทที่มี 2 CEO ปรับตัวยกใหญ่ กลายเป็น DTAC สร้างแบรนด์ใหม่ด้วยการฉีกแนวความคิดแบบเดิมออกไปนอกกรอบ อย่าง Happy จนกลายมาเป็นกำลังและรายได้หลักให้กับบริษัทในปัจจุบัน

ผลงานของคนในที่คลุกคลีกับบริษัทนี้มาตั้งแต่ก่อนประสบปัญหา ออกไปไม่นานก็กลับมา และยังคงอยู่เป็นกำลังสำคัญในปัจจุบัน

“ธนา เธียรอัจฉริยะ”

เท่าที่อ่าน รู้สึกว่า เขาเขียนได้ดี จนเรียกได้ว่า ถ้าคุณว่างไม่มีไรทำ จะต้องอ่านจบรวดเดียวไม่มีพักอย่างแน่นอน

อ่านแล้วได้แง่มุมหลายๆ อย่างในการทำงาน การเปลี่ยนแนวคิด งานที่เป็นชีวิต บริษัทที่เป็นเหมือนบ้านหลังใหญ่ ทุกคนในบริษัทคือพี่น้อง ทุกคนร่วมใจกันทำงานเพื่อพาบริษัทฝ่ามรสุมไปจนเติบโตและมั่นคง ผู้คนที่ยังคงเป็นชุดเดิมหน้าเดิมไม่ว่าก่อนหรือหลังวิกฤต CEO ที่ลุยลงพื้นที่ด้วยตัวเอง ปรับเปลี่ยนตัวเองไปอย่างหน้ามือเป็นหลังมือ รับรู้ปัญหาด้วยตัวเองและนำเอามันมาปรับปรุงแก้ไข คุณธนาเรียกมันว่า “การต่อสู้แบบมวยรอง”

เหล่านี้ คือ ประโยคเด็ดๆ ที่ผมได้จากหนังสือเล่มนี้ …

“ในหลายๆ ครั้ง วิกฤตก็ไม่ได้เป็นผลลัพธ์เสมอไป แต่บางทีอาจจะเป็นแค่เหตุในการนำไปสู่สิ่งที่ดีกว่าก็ได้”

สตีฟ จ็อบส์ ผู้ที่มากด้วยความสำเร็จถึงเตือนด้วยประโยคอมตะในวงการธุรกิจ ไว้ให้ผู้ที่กำลังจะประสบความสำเร็จหรือคิดว่าตัวเองประสบความสำเร็จ ว่าจะต้องรำลึกไว้สองสิ่งเสมอ และไม่ลืมตัว ต้องไม่ลืมที่จะ “หิวโหย” มีวิญญาณต่อสู้ วิญญาณของมวยรอง และต้องไม่ทะนงตนว่ารู้ทุกเรื่อง

..Stay Hungry Stay Foolish…

ถ้าจะอธิบายว่า ทำไมคนกลุ่มเดิมถึงสามารถพลิกฟื้นบริษัทได้ ผมก็จะเรียกความสามารถนั้นว่า การเปลี่ยนทัศนคติ

อ่านจบไปแล้ว รู้สึกว่า น่าจะหาเวลาอ่านอีกเรื่อยๆ จากที่หยิบยืมนายอั้มแห่ง ScriptDD มาอ่าน สงสัยต้องไปซื้อมาเก็บไว้อ่านเองซะแล้ว…

BlogComment

อ่านเรื่องอื่นๆ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

5 คอมเมนต์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close