จิปาถะ

ข้อกำหนด ISO 9001 มีอะไรบ้าง ? ที่ผู้ประกอบการต้องรู้

สำหรับผู้ประกอบการในทุกวงการธุรกิจ การสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่องค์กรเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ โดยผู้ประกอบการต้องเริ่มจากการสร้างมาตรฐานการทำงานให้เกิดขึ้น ซึ่งในปัจจุบันได้มีองค์กรระดับโลก ที่ได้สร้างข้อกำหนดที่เป็นมาตรฐานสำหรับการทำงานของทุกองค์กรขึ้น ซึ่งข้อกำหนดที่เรากำลังจะพูดถึงกันนี้ก็คือ ISO 9001 เพื่อช่วยยกระดับองค์กรธุรกิจของคุณ เราจะขอพาทุกคนไปทำความรู้จักว่า ISO 9001 คืออะไร? และข้อกำหนด ISO 9001 มีอะไรบ้าง? ตามไปดูในบทความกันได้เลย

ข้อกำหนด ISO 9001 มีอะไรบ้าง
ข้อกำหนด ISO 9001 มีอะไรบ้าง

ISO 9001 คืออะไร? 

ISO 9001 คือเป็นมาตรฐานระบบการจัดการคุณภาพ (QMS) ซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากล และมีองค์กรทั่วโลกนำไปใช้งาน โดย ISO 9001 เป็นมาตรฐานที่มุ่งเน้นการพัฒนากระบวนการการผลิตและการให้บริการขององค์กร เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับผลิตภัณฑ์หรือบริการที่มีคุณภาพสูง รวมถึงการบริหารจัดการเรื่องความเสี่ยงและการปรับปรุงต่อเนื่องของการดำเนินธุรกิจขององค์กร เพื่อความปลอดภัยและคุณภาพชีวิตที่ดีของคนในองค์กร และคนที่เป็นคู่ค้า รวมถึงผู้บริโภคอีกด้วย ซึ่ง ISO 9001 เป็นเครื่องมือสำคัญในการพัฒนาองค์กรให้มีความสามารถแข็งแกร่งและเติบโตอย่างยั่งยืนในตลาดโลกนั่นเอง เมื่อรู้แล้วว่า ISO 9001 คืออะไร เราไปดูข้อกำหนด ISO 9001 กันเลย

รู้จักว่าข้อกำหนด ISO 9001 มีอะไรบ้าง?

ข้อกำหนดของมาตรฐาน ISO 9001 ประกอบด้วยข้อกำหนดหลัก 10 ข้อ ดังนี้

 1. การกำหนดระบบบริหารคุณภาพ เพื่อให้มีการบริหารงานในองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ขอบเขตของระบบบริหารคุณภาพ การบันทึกเอกสาร และการวิจัยตลาด
 2. การกำหนดนโยบายและเป้าหมายการบริหารคุณภาพ เพื่อให้มีการกำหนดเป้าหมายและตัวชี้วัดในการบริหารคุณภาพ เช่น การวางแผน การดำเนินการตามกระบวนการ และการติดตามและวัดผล
 3. การบริหารความรับผิดชอบของผู้บริหาร เพื่อให้มีความรับผิดชอบในการบริหารคุณภาพขององค์กร เช่น การตรวจสอบการปฏิบัติตามกฎหมายและข้อกำหนดที่เกี่ยวข้อง
 4. การจัดการทรัพยากรให้เหมาะสม เพื่อให้มีการใช้ทรัพยากรที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพ เช่น การบริหารงบประมาณ การจัดการพนักงาน และการบริหารความเสี่ยง
 5. การกำหนดกระบวนการและเอกสารที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้มีการบันทึกกระบวนการและเอกสารที่เกี่ยวข้องตลอดการดำเนินงาน เช่น การวิเคราะห์ความต้องการของลูกค้า การออกแบบสินค้าและบริการ และการพัฒนาระบบความปลอดภัย
 6. การจัดการกระบวนการผลิตหรือบริการ เพื่อให้มีกระบวนการผลิตหรือบริการที่มีประสิทธิภาพ เช่น การบริหารการผลิต การบริหารความเสี่ยง และการส่งมอบสินค้าและบริการ
 7. การตรวจสอบและวัดผล เพื่อให้มีการตรวจสอบและวัดผลของกระบวนการผลิตหรือบริการ เช่น การวิเคราะห์คุณภาพ การตรวจสอบความถูกต้อง และการทดสอบผลิตภัณฑ์
 8. การบริหารจัดการข้อมูล เพื่อให้มีการบริหารจัดการข้อมูลที่มีประสิทธิภาพและเป็นระบบ เช่น การเก็บข้อมูลลูกค้า การจัดการข้อมูลการผลิต
 9. การประเมินผลและการปรับปรุง เพื่อให้มีการประเมินผลและปรับปรุงกระบวนการตลอดเวลา
 10. การบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า เพื่อให้มีการบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

โดยข้อกำหนดของมาตรฐาน ISO 9001 ทั้ง 10 ข้อนี้ จะช่วยให้องค์กรมีกระบวนการการผลิตและบริการที่มีประสิทธิภาพ และสามารถพัฒนาและปรับปรุงต่อเนื่องเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างเหมาะสม

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ