จิปาถะ

แชร์เทคนิคเรียนคณิตศาสตร์ให้ได้เกรดดี ตีโจทย์แตกทุกข้อ

วิชาปราบเซียนของน้องๆ มัธยมหลายๆ คนก็คงจะหนีไม่พ้นวิชาคณิตศาสตร์ วิชาที่ไม่สามารถอาศัยพรสวรรค์ได้ แต่เกิดจากการฝึกทำโจทย์ล้วนๆ ซึ่งเราเชื่อว่าทุกคนสามารถเรียนคณิตศาสตร์ให้ดีและได้คะแนนเยอะขึ้นได้ถ้าแบ่งเวลาและทุ่มเทมากเพียงพอ เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าวิชานี้ก็มีส่วนในการทำให้เกรดเฉลี่ยเพิ่มขึ้นหรือลดลงได้อยู่เหมือนกัน แต่เคล็ดลับสำคัญของการเรียนคณิตศาสตร์นั้นมีอะไรบ้าง บทความนี้มีเคล็ดลับดีๆ มาฝากน้องๆ ตามมาดูกันเลย

แชร์เทคนิคเรียนคณิตศาสตร์ให้ได้เกรดดี ตีโจทย์แตกทุกข้อ

แบ่งเวลาในการฝึกทำโจทย์

สิ่งสำคัญอันดับแรกที่เป็นเคล็ดลับในการเรียนคณิตศาสตร์ให้ได้คะแนนดีขึ้นก็คือการฝึกฝน แนะนำว่าในแต่ละวันให้น้องๆ แบ่งเวลาในการฝึกทำโจทย์คณิตศาสตร์ในเนื้อหาหรือบทที่กำลังเรียนอยู่ในห้องเรียน หากน้องๆ รู้จักแบ่งเวลามาสำหรับฝึกทำโจทย์ในทุกๆ วันก็จะช่วยเพิ่มความคล่องให้กับเรามากขึ้น เมื่อเจอโจทย์จริงๆ ในห้องสอบก็จะไม่ตื่นเต้น ไม่ตื่นสนาม เพราะฝึกทำจนคล่องมือทุกวัน และถ้าเป็นไปได้แนะนำว่าระหว่างฝึกทำโจทย์ควรจับเวลาไปด้วย เพื่อที่จะได้ประเมินถูกว่าโจทย์ 1 ข้อจะใช้เวลานานเท่าไหร่ เมื่อถึงเวลาสอบจริงเข้าไปจะได้ทำทันครบทุกข้อ เป็นอีกหนึ่งเครื่องการันตีในการเรียนคณิตศาสตร์ได้ดีมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

เข้าใจนิยามของบทเรียนโดยคร่าวๆ

สำหรับการเรียนคณิตศาสตร์ให้ได้คะแนนดีขึ้นนั้นไม่ใช่เพียงแค่การแบ่งเวลามาฝึกทำโจทย์เพียงอย่างเดียว แต่ถ้ากำลังเรียนคณิตศาสตร์อยู่ที่บทไหนก็เป็นเรื่องธรรมดาที่น้องๆ จะรู้จักทำความรู้จักหรือเข้าใจนิยามของวิชาคณิตศาสตร์ในบทเรียนนั้นๆ เป็นการปูพื้นฐานก่อนที่จะไปสู่ขั้นตอนการทำโจทย์ หากเข้าใจความหมายหรือนิยามพื้นฐานแล้วก็จะทำให้สามารถเข้าใจโจทย์ที่กำลังฝึกทำ เป็นอีกหนึ่งวิธีการพัฒนาและทำให้การเรียนคณิตศาสตร์กลายเป็นเรื่องสนุกและไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

แก้โจทย์ด้วยเทคนิคต่างๆ

นอกเหนือจากการทำความเข้าใจนิยามของบทเรียนแล้ว อีกหนึ่งเคล็ดลับในการเรียนคณิตศาสตร์ให้ได้เกรดดีๆ ก็คือการรู้จักเปลี่ยนเทคนิคแก้โจทย์ต่างๆ เพราะโจทย์ 1 ข้ออาจจะมีวิธีในการแก้โจทย์ที่แตกต่างกันออกไป แนะนำว่าให้น้องๆ เปิดใจ โจทย์ 1 ข้ออาจจะมีความยืดหยุ่นและสามารถหาคำตอบได้หลายทาง หากเป็นไปได้ก็แนะนำให้ศึกษาวิธีการแก้โจทย์ที่มากกว่า 1 ทาง เพื่อที่จะได้นำเอาไปปรับใช้กับเนื้อหาหรือบทเรียนอื่นๆ ถัดไปนั่นเอง

ในท้ายที่สุดแล้วการเรียนคณิตศาสตร์เพื่อให้ได้เกรดเฉลี่ยดีๆ นั้นไม่ได้มาคู่กับวินัยและการรู้จักแบ่งเวลาเพียงอย่างเดียว แต่เกิดจากการที่ผู้เรียนมีความสงสัย เมื่อสงสัยแล้วรู้จักตั้งคำถามหรือสื่อสารกับครูผู้สอน วิธีนี้ก็จะช่วยให้น้องๆ หรือผู้เรียนมีความเข้าใจและไม่ได้รู้สึกว่าการเรียนคณิตศาสตร์นั้นเป็นเรื่องที่ห่างไกล ในบางครั้งฟังครูผู้สอนอธิบายเพียงครั้งเดียวอาจจะเข้าใจได้ง่ายกว่าการอ่านหรือกลับไปฝึกทำโจทย์ด้วยตัวเองแบบผิดๆ ถูกๆ ก็เป็นได้

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save