Miscellaneous

ตอบหมด! เซรั่มบำรุงผิว สำคัญอย่างไร ทำไมต้องใช้

‘เซรั่มบำรุงผิว’ หนึ่งในรูทีนสำคัญในการดูแลหน้าของสาว ๆ ซึ่งถึงแม้หลายคนจะรู้จัก และใช้เซรั่มบำรุงผิวเป็นประจำ แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ไม่รู้ว่าเซรั่มบำรุงผิวคืออะไร เพียงแค่ใช้เพราะคนบอกว่าดีเท่านั้น วันนี้เราจึงจะพามารู้จักข้อดีของเซรั่มที่จะทำให้คุณเข้าใจว่าทำไมเราต้องใช้เซรั่มบำรุงผิว!

เซรั่มบำรุงผิว สำคัญอย่างไร
เซรั่มบำรุงผิว สำคัญอย่างไร

เซรั่มบำรุงผิวสำคัญอย่างไร

เซรั่ม คือ ผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อเหลวในรูปแบบน้ำไปจนถึงเนื้อที่ข้นกึ่งเหลว เนื่องจากมีโมเลกุลขนาดเล็ก ซึ่งจุดเด่นของเซรั่ม คือ จะมีความเข้มข้นของสารบำรุงที่เรียกว่า สารออกฤทธิ์สำคัญ (Active Ingredients) สูงกว่าผลิตภัณฑ์บำรุงเนื้ออื่น ๆ เซรั่มจึงช่วยในการบำรุงผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ และด้วยความที่มีโมเลกุลขนาดเล็กจึงทำให้เซรั่มซึมซาบผิวเพื่อเข้าไปฟื้นบำรุงผิวได้ง่าย และมีข้อดี ดังนี้

  • แก้ไขปัญหาผิวได้ตรงจุด 
  • มีความเข้มข้นมาก ต่อให้ใช้ในจำนวนน้อย ก็ยังมีประสิทธิภาพดี
  • เนื้อบางเบา จึงสามารถซึมซาบ และบำรุงอย่างล้ำลึกลงสู่ชั้นผิวที่ลึกได้ โดยไม่เหนอะหน้า ไม่สบายผิว มีโอกาสน้อยในการเกิดสิว
  • เสริมประสิทธิภาพเมื่อใช้คู่กับผลิตภัณฑ์บำรุงชนิดอื่น

วิธีเลือกเซรั่มให้เหมาะกับสภาพผิว

ถึงแม้เซรั่มจะมีเนื้อบางเบาไม่ค่อยส่งผลร้ายต่อผิว แต่เนื่องจากสภาพผิวหน้าคนเราที่ต่างกัน การเลือกใช้เซรั่มบำรุงผิวจึงมีความแตกต่างกัน ดังนี้

ผิวหน้ามัน 

ควรเลี่ยงใช้เซรั่มที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพราะผิวมันนั้นเกิดจากการมีน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้ามาก การใช้เซรั่มที่ส่วนผสมของน้ำมันจึงอาจจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงให้ผิวเกิดการอุดตัน จนเกิดปัญหาสิวตามมา

ผิวหน้าแห้ง

สำหรับผู้ที่มีผิวหน้าแห้งลอกเป็นขุย เพราะน้ำมันบนผิวหน้าน้อย ควรเลือกใช้เซรั่มที่มีส่วนผสมของวิตามิน อี หรือ สารสกัดที่ช่วยในการเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว ที่สำคัญคือควรเพิ่มการทามอยซ์เจอไรเซอร์เข้าไปเป็นอีกขั้นตอน เพื่อให้ผิวมีความชุ่มชื้น อิ่มน้ำ

ผิวหน้าธรรมดา

เนื่องจากเป็นใบหน้าที่มีความสมดุลของน้ำมันบนผิวดี จึงสามารถเลือกใช้เซรั่มที่แก้ปัญหาผิวที่ตรงจุดเอาได้เลย เช่น ปัญหาริ้วรอย ควรใช้เซรั่มที่ประกอบไปด้วยส่วนผสมของวิตามิน เอ คอลลาเจน  เพื่อช่วยเติมเต็มคอลลาเจนใต้ผิว

ใช้เซรั่มบำรุงผิวอย่างไรให้ได้ประสิทธิภาพ

  • ทำความสะอาดหน้าด้วยคลีนซิ่ง และเจลล้างหน้า เพื่อไม่ให้เกิดการอุดตัน จากเครื่องสำอาง และมลภาวะอากาศ ทั้งแดด ฝุ่น
  • ลงเซรั่มในขณะที่ผิวกำลังชุ่มชื้น เนื่องจากมีงานศึกษาที่พบว่าผิวที่ชุ่มชื้น สามารถดูดซึมเซรั่มได้ดีกว่าผิวแห้งมากถึง 10 เท่า
  • เซรั่มเพียง 2 – 3 หยด ก็เพียงพอต่อการบำรุงผิวทั่วใบหน้า เพราะมีสารบำรุงที่เข้มข้นสูง 
  • ไม่ควรนำดรอปเปอร์ หยดลงบนผิวหน้าโดยตรง เพราะอาจทำให้น้ำมันบนผิวหน้าของเราสะสมอยู่บนปลายดรอปเปอร์
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save