Miscellaneous

รวม 3 วิธีดูขนาดยางมอเตอร์ไซค์ที่ถูกต้อง มั่นใจขับขี่ปลอดภัย!

เรามาพร้อมกับ 3 วิธีดูขนาดยางมอเตอร์ไซค์ให้ถูกต้องและเหมาะกับตัวรถของคุณกัน

การรู้วิธีดูขนาดยางมอเตอร์ไซค์ที่ถูกต้องถือเป็นเรื่องสำคัญที่สิงห์นักบิดทุกคนห้ามพลาด เพราะนอกจากจะทำให้ยางรถดูสวยพอดีกับตัวรถแล้ว การรู้จักเทคนิคในเลือกยางที่ถูกวิธีเองก็จะช่วยเพิ่มความปลอดให้ชีวิต และลดอุบัติเหตุบนท้องถนนจากปัญหายางแตกหรือเบรกไม่อยู่ได้ ซึ่งในวันนี้ หากคุณกำลังไม่มั่นใจว่าจะเลือกยางแบบไหนให้เหมาะกับรถคันโปรดของคุณละก็ เรามาพร้อมกับ 3 วิธีดูขนาดยางมอเตอร์ไซค์ให้ถูกต้องและเหมาะกับตัวรถของคุณกัน ว่าแต่จะเป็นยังไง ไปดูกันเลย!

เข้าใจประเภทยางกันก่อน

วิธีดูขนาดยางมอเตอร์ไซต์ที่ถูกต้องนั้นเริ่มจากการเข้าใจว่ายางแต่ละประเภทนั้นเหมาะกับการใช้งานแบบไหน โดยทั่วไปแล้ว ยางมอเตอร์ไซค์สำหรับใช้งานทั่วไปนั้นจะมี 2 ประเภท คือ ยางเนื้อนิ่ม และ ยางเนื้อแข็ง โดยคุณสมบัติของยางทั้ง 2 ประเภทสามารถเทียบตามตารางได้ดังนี้

คุณสมบัติยางเนื้อนิ่มยางเนื้อแข็ง
การใช้งานยึดเกาะถนนหนึบกว่า เหมาะกับการขับขี่ทางไกลขับขี่ทั่วไป สามารถใช้งานบนผิวถนนขุรขระได้
ข้อดีขับได้อย่างปลอดภัยและไม่ทำให้รถทำงานหนักจนเกินไปแข็งแรงทนทาน รับน้ำหนักได้ดี ดอกยางสึกยาง ใช้งานได้นาน แถมราคาถูก
ข้อเสียราคาสูง และหากขับขี่ไปยาว ๆ  ความร้อนและความแข็งของผิวถนนจะทำให้ดอกยางสึกเร็วกว่ายางแบบอื่น ๆแข็ง อาจจะขับขี่ได้ไม่ลื่นไหลเมื่อเทียบกับยางเนื้อนิ่ม

ดูขนาดยางให้เป็น

มอเตอร์ไซค์แต่ละรุ่นจะมีน้ำหนักที่แตกต่างกันออกไปตามโครงและตัวเครื่องที่แตกต่างกัน ด้วยเหตุนี้ วิธีดูขนาดยางมอเตอร์ไซค์ที่เหมาะสมกับตัวรถนั้นต้องดูว่า มอเตอร์ไซค์ที่เราใช้อยู่ทุกวันมีขนาดล้ออยู่ที่เท่าไหร่ จากนั้นให้เราเลือกซื้อขนาดล้อที่ตรงกับมอเตอร์ไซค์ของเรา โดยหากเราไม่เลือกขนาดยางที่เหมาะสมกับมอเตอร์ไซค์ การขับขี่แต่ละครั้งก็จะเป็นอันตรายและเกิดอุบัติเหตุจากการที่มอเตอร์ไซค์ไม่สมดุลได้ง่าย ๆ 

เลือกยางได้ดียิ่งขึ้นเพียงรู้รหัสบนยาง

                  และเมื่อดูขนาดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว วิธีดูขนาดยางมอเตอร์ไซค์ที่เหมาะสำหรับรถของเรานั้นยังต้องรู้ว่า รหัสบนแก้มยางแต่ละตัวนั้นมีความหมายว่าอย่างไร โดยส่วนใหญ่แล้ว ระบบในการอ่านยางนั้นจะมี 2 ประเภท คือ มาตรานิ้วและมาตราเมตริก ซึ่งมาตรานิ้วมักพบได้ทั่วไปตามมอเตอร์ไซค์เก่าหรือมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก แต่มาตราเมตริกนั้นจะพบได้ตามมอเตอร์ไซค์ที่มีขนาดมากกว่า 150 ซีซี โดยเราสามารถลองอ่านค่ายางง่าย ๆ ดังนี้

  • การอ่านยางมาตราแบบนิ้ว

เช่น 2.25 L17 4PR อ่านตามตัวจะได้ว่า ยางหน้ากว้าง 2.25 นิ้ว ทำความเร็วได้สูงสุด L หรือ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มาพร้อมกับวงล้อขนาด 17 นิ้ว และมีความแข็งยางที่ 4 PR หรือ Ply Rating ที่แข็งแรงเท่ากับการรองด้วยผ้าใบ 4 ชั้น

  • การอ่านยางมาตราเมตริก

เช่น 180/55ZR17M/C อ่านตามตัวได้ว่า ยางหน้ากว้าง 180 มิลลิเมตร มีความสูงของแก้มยางเป็น 55% ของความกว้างของหน้ายาง หรือถ้าคำนวณแล้วก็จะเป็น 99 มิลลิเมตร โดยตัว Z จะบอกว่ายางตัวนี้สามารถใช้กับความเร็วได้สูงถึง 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และยางตัวนี้เป็นยางประเภท R หรือ Radial ที่ไม่มีผ้ามาเสริมหน้ายาง มีขนาดขอบล้อเท่ากับ 17 นิ้ว และยางเส้นนี้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับมอเตอร์ไซค์

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save