หนังสือไลฟ์สไตล์

จาก ‘เรื่องเล่าจากร่างกาย’ ถึง ‘เหตุผลของธรรมชาติ’ | พ็อกเกตบุกล้นสาระที่อ่านเพลิน

บอกเล่าความเป็นมาของสัตว์โลกและมนุษย์ ร่วมถึงสิ่งที่เกิดขึ้นภายในเราอย่างมีเหตุผลประกอบ

หยิบหนังสือมาเขียนเล่าสู่กันอ่านบ้างก็คงจะดี หลังจากห่างหายไปนาน วันนี้ ผมมีหนังสือสองเล่มจากนักเขียนคนเดียวกัน เป็นหนังสือที่มีเนื้อหาไปในทางเดียวกัน เล่มหลังเหมือนเป็นภาคต่อของเล่มแรก และมันกลายมาเป็นบทความแนะนำพ็อกเกตบุก 2 เล่มในวันนี้

เรื่องเล่าจากร่างกาย และ เหตุผลของธรรมชาติ หนังสือ Pop Science ขายดี
หนังสือ Pop Science ขายดี

จาก ‘เรื่องเล่าจากร่างกาย’ ถึง ‘เหตุผลของธรรมชาติ’ จะพาไปคุณไปพบกับเนื้อหาของหนังสือที่ให้ความรู้เชิงวิทยาศาสตร์ ให้ข้อมูลความเป็นเหตุเป็นผล ในแบบที่เล่าให้มันเป็นเรื่องเข้าใจง่ายๆ มีภาพประกอบเพื่อช่วยการทำความเข้าใจ จากผลงานของชายผู้มีนามว่า “ชัชพล เกียรติขจรธาดา”

เรามาเริ่มกันทีละเล่มก็แล้วกัน…

‘เรื่องเล่าจากร่างกาย’

เรื่องเล่าจากร่างกาย
เรื่องเล่าจากร่างกาย

คำถามมากมายเกี่ยวกับตัวเรา เกี่ยวความเป็นมาของโลกเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตก่อนจะมีเรา ก่อนจะเป็นเรา หนังสือเล่มหนาพอสมควรเล่มนี้จะช่วยตอบคำถามหลายๆ ข้อ เช่น

สมองคุยกับร่างกายอย่างไร, ความเครียดทางจิตใจทำให้ร่างกายเราป่วยอย่างไร, ทำไมผู้ชายชอบสาวๆ ที่มีส่วนโค้งส่วนเว้า, ทำไมคนถึงมีชู้, เพศหญิง เพศชาย เกิดขึ้นมาได้อย่างไร, มีเซ็กส์มันดีอย่างไร, ทำไมเราถึงเดินสองขา, ทำไมอัณฑะผู้ชายจึงใหญ่กว่าอัณฑะกอริลล่า, ทำไมผู้หญิงมีนมและสะโพก, หมู่เลือดบ่งบอกความเป็นญาติกันได้อย่างไร, ทำไมเป็นเราที่ฉลาดกว่าสัตว์อื่น, สมองคุยกับร่างกายอย่างไร

…. นี่เป็นเพียงคำถามบางส่วนที่จะมีคำตอบปรากฏอยู่ในหนังสือเล่มนี้

ใช่แล้วครับ มันเป็นหนังสือในหมวดวิทยาศาสตร์

แต่มันไม่ได้อ่านยากเกินจะเข้าใจขนาดนั้น หนังสือนี้จะเล่าจากภาพใหญ่เข้าไปหาภาพเล็ก เริ่มต้นที่เรื่องราวของ “วิวัฒนาการ” เพื่อปูพื้นฐานความเข้าใจของการเกิดขึ้น เปลี่ยนแปลง และสลายไปของสิ่งมีชีวิตทั้งหลายบนโลก ก่อนจะเข้าสู่เรื่องยิบย่อยต่างๆ ในร่างกายของเรา เล่มหนาเอาการต้องใช้เวลาอ่านพอสมควรเลยเชียว

…ต่างกับอีกเล่มอย่างชัดเจน


‘เหตุผลของธรรมชาติ’

เขาว่าเป็นภาคต่อของ ‘เรื่องเล่าจากร่างกาย’ หนังสือ Pop Science ที่ขายดี แต่เล่มนี้ความหนาของมันต่างจากเล่มแรกมากทีเดียว ผมดันเลือกอ่านก่อน แต่ก็ไม่มีปัญหา อ่านจบได้โดยไว

อาจมีบางคนไม่เคยอ่านเล่มแรก หรือไม่โผล่ก็มาอ่านเล่มสองก่อนเลยเหมือนผม หนังสือเล่มนี้จึงเริ่มเรื่องด้วยเรื่องใหญ่ในฉบับย่อของ “วิวัฒนาการ” ก่อนเพื่อปูพื้น ก่อนนำเข้าสู่เรื่องย่อยๆ ที่แบ่งออกเป็นตอนๆ ตอนแรก ขนาดและความซับซ้อนของร่ายกาย ตอนที่สอง ความร้อนและพลังงานของร่างกาย และสุดท้าย ตอนที่สามม เหตุผลของอาการป่วย เข้าใจผ่านการวิวัฒนาการมาร่วมกัน

แม้จะเต็มไปด้วยตัวหนังสือ แต่ก็สลับด้วยภาพประกอบเพื่อเสริมความเข้าใจไปอีกขั้น เริ่มต้นที่คำถาม ตามด้วยเหตุผลที่อาจจะดูเหมือนวกไปไกล แต่ไปๆ มาๆ มันมาจบที่คำตอบจนได้ แถมยังตั้งคำถามต่อไปถึงบทถัดไป อันเป็นเหตุให้วางไม่ลงอีกด้วย

เหตุผลของธรรมชาติ
เหตุผลของธรรมชาติ

‘เหตุผลของธรรมชาติ’ ยังคงเริ่มต้นที่คำถาม ก่อนจะนำไปสู่คำตอบ อย่างเช่น

ทำไมเราถึงแพ้ท้อง, ทำไมเราจึงมีไข้, ทำไมไฟฉายย่อส่วนเป็นจริงไม่ได้, ทำไมคนเมืองร้อนชอบกินอาหารเผ็ด, ทำไมทารกหัวใจจึงเต้นเร็วกว่าผู้ใหญ่, ทำไมเรากินอาหารสามมื้อต่อวัน แต่งูเหลือมกินหนึ่งมื้อต่อเดือน, หูช้างและอัณฑะคนคล้ายกันตรงไหน, ทำไมเราเบื่ออาหารเวลาเราป่วย, ฯลฯ

และปิดท้ายด้วยการเล่าว่า คำถามทั้งหมดนี้มันเกี่ยวข้องกันยังไง

ทั้งหมดก็เพื่อบอกว่าธรรมชาติมีเหตุผลของมัน โลกเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ จากที่ที่ไม่เคยมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ จนเกิดมีสิ่งมีชีวิตเล็กๆ พัฒนาจนมีขนาดใหญ่และมีความซับซ้อน จนในที่สุด ก็มีมนุษย์ แต่มนุษย์ก็ไม่ได้อยู่อาศัยบนโลกนี้อย่างโดดเดี่ยว แต่เราวิวัฒนาการมาจากต้นกำเนิดเดียวกัน และพัฒนาไปพร้อมๆ กันกับอีกหลายๆ ชีวิตบนโลก ทั้งเล็กและใหญ่ การพัฒนาของเราก็มีผลสืบเนื่องไปยังอีกหลายๆ สปีชี่ส์บนโลกนี้

แต่มีเพียงเราเท่านั้น ที่เข้าใจเหตุผลข้อนี้ของธรรมชาติ


‘เรื่องเล่าจากร่างกาย’

ผู้แต่ง: ชัชพล เกียรติขจรธาดา
สำนักพิมพ์: อัมรินทร์ปรินติงแอนด์พับลิชชิ่ง / ซีเอ็ดยูเคชั่น
จำนวนหน้า: 289 หน้า
ราคาปก: 275 บาท

‘เหตุผลของธรรมชาติ’

ผู้แต่ง: ชัชพล เกียรติขจรธาดา
สำนักพิมพ์: อัมรินทร์ปรินติงแอนด์พับลิชชิ่ง / ซีเอ็ดยูเคชั่น
จำนวนหน้า: 192 หน้า
ราคาปก: 195 บาท

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ