MovieReview

รีวิว Han Solo A Star Wars Story ฮาน โซโล: ตำนานสตาร์ วอร์ส

เล่าเรื่องฮาน​โซโล สมัยหนุ่มๆ ชีวิตที่โลดโผนก่อนจะกลายเป็นตัวละครสำคัญในจักรวาลสตาร์วอร์ส

แล้ววันที่รอคอยก็ผ่านมาถึง เรื่องราวภาค spin-off ที่เล่าแยกย่อยมาจากเรื่องราวหลัก หยิบตัวละครย่อยๆ ที่มีพลังมากพอควรค่าแก่การเล่าถึง และจะมีโปรแกรมฉายคั่นระหว่างกลางของภาคปกติ ปีนี้เป็นทีของ ‘Han Solo A Star Wars Story’ เล่าเรื่องราวของ ฮาน โซโล ตัวละครที่แฟนานุแฟนของสตาร์วอร์สต่างจดจำ

จะเรียกว่าเป็นหนังที่มีกลุ่มเป้าหมายเฉพาะก็แทบจะว่าได้ คนที่ชอบ Star Wars ก็จะตามดูทุกภาค ไม่ว่าจะภาคหลักภาคย่อย แม้ในความจริง คนที่ไม่ใช่แฟนก็สามารถจะดูได้ แค่อาจจะไม่อินเท่า หรืออาจจะต้องศึกษาหาข้อมูลกันจ้าละหวั่นหลังดูหนังไปแล้ว

นี่ก็ไม่ได้ทำการบ้านก่อนดูเหมือนกันนะเนี่ย


เรื่องย่อหนัง ‘Han Solo A Star Wars Story’

ภาคแยกภาคนี้ ชื่อก็บอกอยู่แล้ว มันจะเล่าเรื่องของ ฮาน โซโล (Alden Ehrenreich) ในวัยหนุ่มในวันที่ยังไม่มียานเป็นของตัวเอง ยังไม่ได้เป็นกำลังสำคัญในฝ่ายตรงข้ามของจักรวรรดิ ยังเป็นหนุ่มน้อยที่ดิ้นรนและไขว่คว้าหาโอกาสที่ได้เป็นนักบินตามความฝัน ในช่วงที่จักรวาลยังฝุ่นตลบ มีกลุ่มบุคคลตั้งตนตักตวงผลประโยชน์ และมีบางกลุ่มที่พยายามรวมตัวกันเพื่อจุดมุ่งหมายบางอย่าง

ฮาน โซโล ที่คบและรักอยู่กับ คีร่า (Emilia Clarke) สาวสวยที่วันหนึ่งพวกเขาถูกแยกจากกัน และฮานเฝ้ารอวันที่จะได้มียานของตัวเองเพื่อจะกลับมารับเธออีกครั้ง

ตัวอย่างหนัง ‘Han Solo A Star Wars Story’ [ซับไทย]

ในห้วงเวลานั้น ทำให้เขาได้พบกับชิวแบ็คก้า (Joonas Suotamo) เจ้าตัวขนอายุเป็นร้อยปีที่กลายเป็นเพื่อนคู่หูคู่ใจของเขาในเวลาต่อมา ไม่พอ เขายังได้รู้จักกับแลนโด้ (Donald Glover) เจ้าของยาวมิลเลนเนียม ฟัลคอน คนก่อนหน้าอีกด้วย


รีวิวหนัง ‘ฮาน โซโล: ตำนานสตาร์ วอร์ส’

ด้วยความที่เรื่องมันเกิดขึ้นระหว่างทางของภาคสามและสี่ มันจึงต้องออกแบบฉาก ยาน และวิชวลทั้งหมดให้มีความเก่าในลักษณะเดียวกัน ทำให้มันดูเป็นหนังย้อนยุคไปในทันที แม้ว่าสิ่งที่อยู่ในนั้นมันจะดูก้าวหน้ากว่าปัจจุบันของพวกเราก็ตามที

โดยแง่ของความเป็นหนังแอ็คชั่น หนังตระกูลสตาร์วอร์สมักจะไม่ค่อยเน้นฉากพวกนี้มากเท่าที่ควร ซึ่งหนังอย่าง “ฮาน โซโล” ก็ไม่เว้น แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มี ช่วงเวลาแอคชั่นนั้น พอจะถือได้ว่า ดูเพลินๆ ได้อยู่ ก็ไม่ได้ต่างไปจากเรื่องอื่นมากนัก

ภาพจากหนัง ฮาน โซโล: ตำนานสตาร์ วอร์ส
ภาพจากหนัง ‘ฮาน โซโล: ตำนานสตาร์ วอร์ส’

ทีนี้ เมื่อมามองดูในส่วนของเพลงประกอบ เรียกได้ว่า ใน “ฮาน โซโล” แทบไม่มีเพลงไหนโดดเด่นออกมาเลย มันคือการนำเมโลดี้ของสตาร์วอร์สมาสร้างสรรค์หรือบิดใหม่ ก็เท่านั้น ผลงานของ John Powell ที่อาจจะโดนบทหนังบีบบังคับ

จนเล่นไม่ออกไปก็เป็นได้

ความดีของหนังคือการที่พาเราไปพบกับเรื่องราวเมื่อครั้ง ฮาน โซโล ยังเป็นหนุ่มเป็นแน่น มีรักแบบหนุ่มสาวที่แทบจะเรียกได้ว่าไม่เคยสมหวัง มีทั้งการได้พยายามที่จะทำตามความฝัน การได้พบกับเพื่อนกลุ่มที่แฟนๆ สตาร์วอร์สจะคุ้นเคยกันแบบสุดๆ หนังจะเล่าจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ของฮานกับชิวแบ็กก้า หนังให้บทที่ดูดีกับสองคนนี้

ซึ่งมันกลายเป็นอะไรที่ดีต่อใจมากๆ สำหรับแฟนๆ

โปสเตอร์หนัง ฮาน โซโล: ตำนานสตาร์ วอร์ส เวอร์ชั่นไทย
โปสเตอร์หนัง ‘Han Solo A Star Wars Story’ เวอร์ชั่นไทย

แค่มันยังน่าเสียดายอยู่บ้าง ที่หนังไม่ค่อยชวนตื่นเต้นหวือหวาเท่าที่ควร ฉากบางฉากก็ถูกหยิบใส่เข้ามาแต่ไม่ได้ขยี้ให้คนรู้อะไร ดูกันไปพอผ่านตา เพื่อให้รู้ว่าพวกเขาเจอกันยังไง กลับมาเจอกันอีกทีเป็นยังไง อะไรประมาณนั้น

อีกจุดก็คือยังรู้สึกว่า Alden Ehrenreich พระเอกของเรื่องที่สวมบทบาทเป็น ฮาน โซโล วัยหนุ่มได้ไม่ดีพอจะซ้อนทับกับภาพของ Harrison Ford หรือฮาน โซโล เวอร์ชั่นผู้ใหญ่ที่เคยสร้างภาพพจน์ให้คนได้จดจำไว้นานแล้ว

แต่สิ่งที่จดจำได้แม่นยำก็คือ แม่นางคีร่า (Emilia Clarke) ที่ปรากฏตัวพร้อมรอยยิ้มทีไร ก็ทำหัวใจละลายตามไปด้วยทุกที เรื่องนี้เจ้าแม่มังกรบรรเจิดมากจริงๆ

ที่เหลือคือมุกตลกที่สอดแทรกเข้ามา โดยเฉพาะกับยัยดรอยด์เพี้ยนนั่น ถือว่าฮาดี

ฮาน โซโล: ตำนานสตาร์ วอร์ส
ภาพจากหนัง ‘ฮาน โซโล: ตำนานสตาร์ วอร์ส’

หนังมีตัวละครที่ถูกเก็บงำไว้เป็นเซอร์ไพรส์ ชนิดที่แฟนๆ ในรอบเดียวกับผมตื่นเต้นร้องตะโกนพร้อมปรบมือกันยกใหญ่ รวมไปถึงการนำเสนอตัวละครบางกลุ่มที่เป็นอีกจุดเริ่มต้นที่สำคัญในการต่อต้านจักรวรรดิที่เติบโตต่อเนื่องมาจากภาค 6-9

มันไม่ได้แย่อะไรหรอก แต่แค่มันอาจไม่ได้เท่าที่หวังก็เท่านั้นเอง


ชื่อภาพยนตร์: Han Solo: A Star Wars Story / Solo: A Star Wars Story / ฮาน โซโล: ตำนานสตาร์ วอร์ส
ผู้กำกับภาพยนตร์: Ron Howard
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Jonathan Kasdan, Lawrence Kasdan
นักแสดงนำ: Alden Ehrenreich, Woody Harrelson, Emilia Clarke, Woody Harrelson, Joonas Suotamo, Thandie Newton, Paul Bettany
ความยาว: 135 นาที
ปี: 2018
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Fantasy
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 24 พฤษภาคม 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Lucasfilm, Walt Disney Pictures, Allison Shearmur Productions

ฮาน โซโล: ตำนานสตาร์ วอร์ส

Han Solo: A Star Wars Story - 7

7

Han Solo: A Star Wars Story

ภาคแยกของมหากาพย์สงครามแห่งดวงดาว ที่เล่าเรื่องของฮาน โซโล ในวัยละอ่อน Han Solo: A Star Wars Story ผู้เดินทางค้นหาตัวเองและตะเกียกตะกายเพื่อให้ได้เป็นสุดยอดนักบิน มีวิชวลที่ดีและเข้ากันกับช่วงเวลาในหนัง ได้พบจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ระหว่างฮาน แลนโด้ และชิวแบ็กก้า ใส่มุกตลกที่หลายครั้งก็ชวนอึ้ง แต่โดยรวมยังไม่ชวนว้าวอะไรมาก การแสดงของอัลเดนยังไม่ถึงขั้นที่คาดหวังจะเป็นแฮร์ริสัน ฟอร์ด ในวัยหนุ่มได้ แต่หนังเซอร์ไพรส์สำหรับแฟนๆ ที่ชวนตื่นตาได้ประมาณหนึ่ง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save