ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Passengers คู่โดยสารพันล้านไมล์ | หนังคู่รักท่องอวกาศ

หนังที่ผู้โดยสารของยานลำใหญ่ตื่นจากการหลับใหลมีผจญภัยกันสองคน

ในแต่ละวันช่วงนี้ เหมือนจะมีหนังที่ต้องดูดาหน้าเข้ามาท้าทายให้ออกไปเจออยู่เรื่อยๆ นะครับ หลายเรื่องก็คาดหวังไว้มาก บางเรื่องก็ไม่คาดหวัง บางเรื่องสร้างความรู้สึกอยากดูเอาไว้สูงมาก ด้วยตัวอย่างที่ตัดออกมาโปรโมทและดารานักแสดงที่เป็นขวัญใจ หนังเข้าทีไรต้องตามดู อย่างเช่นเรื่องนี้เป็นต้น ‘Passengers’ หนังอีกเรื่องที่ตั้งชื่อด้วยคำๆ เดืยวและมีความหมายง่ายๆ ว่า ‘ผู้โดยสาร’ แต่หนังมีชื่อไทยว่า ‘คู่โดยสารพันล้านไมล์’

Chris Pratt และ Jennifer Lawrence ใน ‘Passengers’

ยอมรับเลยว่า การได้เห็นว่าพระนางของหนังเรื่องนี้เป็น Jennifer Lawrence ประกบคู่กับ Chris Pratt ในหนังไซไฟที่ใส่ฉากรักโรแมนติกเข้าไปในฉากอวกาศเป็นอะไรที่น่าสนใจไม่น้อย แต่ก็ไม่ได้คาดหวังมากนักกับเรื่องบทว่าจะต้องออกมาสมบูรณ์แบบแค่ไหน

แค่ได้ดูหนังเรื่องนี้ก็พอใจแล้วประมาณนั้น


เรื่องย่อหนัง ‘Passengers’

เรื่องราวมันเริ่มต้นขึ้นเมื่อหนุ่มช่าง จิม เพรสตัน (Chris Pratt) และสาวนักเขียน ออโรร่า เลน (Jennifer Lawrence) สองผู้ที่อยู่ในแคปซูลถูกปลุกให้ตื่นขึ้นมาก่อนเวลาอันควร พวกเขายังเหลือเวลาในการเดินทางอีกถึง 90 ปีในยานล้ำสมัยที่ไม่มีใครควบคุมยานนอกจากระบบอัจฉริยะ พวกเขาไม่รู้สาเหตุว่าถูกปลุกขึ้นมาเพราะอะไร

แต่อย่างน้อยก็เหมือนยังมีเพื่อนช่วยให้ไม่เหงา

ตัวอย่างหนัง ‘คู่โดยสารพันล้านไมล์’ [ซับไทย]

การเดินทางไกลที่ต้องใช้แคปซูลเพื่อที่จะไปตื่นเอาตอนถึงปลายทาง กลับกลายเป็นฝันร้ายเพราะเขาทั้งสองไม่อาจจะกลับไปหลับลึกใหม่ได้อีก แต่แล้วไม่นาน พวกเขาก็พบว่ายานอวกาศลำเขื่องที่มีทุกอย่างลำนี้กำลังจะสูญเสียการควบคุม อาการรวนที่มีมาเรื่อยๆ บอกพวกเขาว่า อีกไม่นานมันคงอับปาง

และดูเหมือนว่าพวกเขาถูกปลุกขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์บางอย่าง


รีวิวหนัง ‘Passengers’

เป็นหนังที่ใช้ตัวแสดงน้อยมากๆ ซึ่งก็จำเป็นยิ่งที่ต้องใช้นักแสดงที่ชักชวนคนให้อยู่กับหนังไปได้จนจบ ซึ่งคริส แพรตต์​ และเจนลอว์ถือว่าตอบโจทย์ข้อนี้

ปิดความลับเก่ง ออกแบบยานได้งาม ซีจีเนียนกริ๊บ

จะว่าไปตัวอย่างหนังก็เหมือนจะปิดบางจุดเพื่อให้เราได้มารับรู้กันสดๆ ตอนดูหนังเต็ม อย่างน้อยก็สองจุดที่เห็นกันชัดๆ ซึ่งก็นับเป็นเรื่องดี คนดูจะได้มาเซอร์ไพรส์เอาในโรงหนัง แต่ผมคงจะบอกอะไรตอนนี้ไม่ได้ เพราะเดี๋ยวก็จะมีบางท่านหาว่าผมสปอยล์สิครับ

ผมจะขอข้ามไปพูดถึงในส่วนของงานการออกแบบยานทั้งภายนอกและในกันดูบ้าง ในความรู้สึกผมนั้นคิดว่าเขาออกแบบยานได้ดูแปลกตาดี คือมันความใกล้เคียงกับที่ยานโดยสารและขนส่งจริงๆ จะเป็น กับบางส่วนที่เหมือนออกแบบมาเพื่อให้สวยแต่ใช้งานจริงไม่ได้ ซึ่งก็ไม่แปลกเพราะมันเป็นจินตนาการเพื่อรับใช้การเป็นภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่ ไม่ได้เพื่อรับใช้วิทยาศาสตร์จริงๆ

Chris Pratt และ Jennifer Lawrence ใน ‘คู่โดยสารพันล้านไมล์’

ภายนอกมันดูเหมือนของใช้ดีไซน์หรูสำหรับคนรวยๆ ภายในดูหรูหรามีกลิ่นความบูติก ดูไม่แข็งกระด้างหรือล้ำสมัยเกิน หากแต่ผสมผสานความวินเทจเข้าไปในการออกแบบด้วย เมื่อรวมเข้ากับงานคอมพิวเตอร์กราฟิกที่สร้างสรรค์เทคนิคด้านภาพทั้งภายในยานและอวกาศอันเวิ้งว้าง

งานที่เนี้ยบเนียนทำให้ ‘คู่โดยสารพันล้านไมล์’ เป็นหนังไซไฟที่มีระดับขึ้นมาในบัดดล

เสน่ห์ล้น โรแมนติกน้ำเน่า รักเราในอวกาศ

ดูๆ ไปแล้วก็คล้ายว่าสองนักแสดงนำอย่าง Chris Pratt และ Jennifer Lawrence ต่างไม่ได้เล่นอะไรที่แตกต่างจากที่ตัวเองเป็นนัก คาแรคเตอร์ขี้เล่นนิดๆ ของคริสอาจเคยถูกใช้แล้วในหนังเรื่องอื่น แต่ในเรื่องนี้ รู้สึกได้เลยว่า เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ดูเจิดจรัสและสวยสะดุดตามากเป็นพิเศษ ทั้งสองสามารถจะเอาตัวเองแทรกลงไปในพื้นที่ของหนังโรแมนติกได้ด้วยเสน่ห์ที่ดึงดูดมากพอโดยไม่ต้องพยายามอะไรเพิ่มเติม การเลือกสองคนนี้มาก็เหมือนใส่แม่เหล็กชั้นดีหลอกล่อให้คนอยู่กับตัวหนัง

ขณะเดียวกันก็อาจเป็นผลเสียเพราะเหมือนพวกเขาไม่ได้พยายามอะไร

โปสเตอร์หนัง ‘คู่โดยสารพันล้านไมล์’

หนังค่อนข้างเทไปในทางเรื่องรักโรแมนติกของคนสองคนที่ดันตื่นขึ้นมาก่อนบนยานอวกาศที่ไม่มีใคร ความเหงาที่พร้อมจะทำให้เกิดเรื่องราวบางอย่างขึ้นมาได้ ความรู้สึกเสียดายชีวิตที่ไม่อาจจะทำอะไรได้ ต้องตายบนยานลำนี้แน่ๆ เหตุการณ์น้ำเน่าที่ทั้งไม่มีอะไรใหม่ ทั้งไม่มีอะไรเกินจากที่คาดเดา อาจทำให้หลายคนเบื่อหน่าย แต่ก็อาจไม่ใช่ทุกคน

เพราะแม้จะน้ำเน่าก็ยังพอทำให้เราอินจนน้ำตาซึมกันได้เช่นกัน

โรแมนติกมากไป แก้ปัญหาง่ายไป แอ็คชั่นน้อยเกิน

แต่เมื่อหนังให้เวลากับความโรแมนติกมากเกินจนกลายเป็นว่า พอจะกลับลำไปเล่าเรื่องเชิงแอ็คชั่นก็กลับเหลือเวลาไม่มากพอจะเล่าได้อย่างไม่ขัดเขิน ‘คู่โดยสารพันล้านไมล์’ ดูรีบเกินที่จะสรุปตัวเองให้ได้ภายในไม่ถึง 2 ชั่วโมง นั่นทำให้การแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับยานอวกาศดูง่ายไป จนทำให้หนังดูไม่กลมกล่อมพอ

น้ำหนักของหนังที่ถูกเทไปด้านใดด้านหนึ่งมากเกิน ทำให้หนังไม่สมดุล

การที่หนังถูกสร้างให้เกิดขึ้นในยานอวกาศ หนีไม่พ้นที่จะต้องมีเรื่องแอ็คชั่นเกิดขึ้น อย่างน้อยก็ไม่ให้มันดูเสียของ การผจญภัยในดินแดนวันเวิ้งว้างดูเปล่าเปลี่ยวขณะเดียวกันก็ดูสุขสงบ สามารถที่เล่าไปได้ในทุกทางไม่ว่าจะเป็นแอ็คชั่น ดราม่า หรือโรแมนติก แต่ก็ควรต้องถ่วงดุลตัวเองให้ดีพอที่จะไม่ทำให้เป๋ไปจนต้องด่วนสรุปตัวเอง

หนังไซไฟผจญภัย ‘คู่โดยสารพันล้านไมล์’

หนังมีช่วงเวลาของแอ็คชั่นอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้มากพอจะเป็นหนังแอ็คชั่น ขณะเดียวก็มีบางอย่างที่พอจะเป็นหนังระทึกขวัญได้ทว่ามันก็ไม่ได้ไปทางนั้น มันมีทุกอย่างที่หนังระดับบล็อกบัสเตอร์ควรจะมีได้ แต่มันก็กลับกลายเป็นหนังป็อปคอร์นเรื่องหนึ่งที่ดูได้เพลินๆ เท่านั้น

โดยรวม ไม่ได้ย่ำแย่ถึงขั้นดูไม่ได้ แต่ยังห่างไกลหนังที่น่าประทับใจอยู่พอสมควร


ชื่อภาพยนตร์: Passengers / คู่โดยสารพันล้านไมล์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Morten Tyldum
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Jon Spaihts
นักแสดงนำ: Jennifer Lawrence, Chris Pratt, Michael Sheen, Laurence Fishburne, Andy Garcia
ดนตรีประกอบ: Thomas Newman
แนว/ประเภท: Adventure, Drama, Romance, Sci-Fi
ความยาว: 116 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, USA/PG-13
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 29 ธันวาคม 2559
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Columbia Pictures, LStar Capital, Village Roadshow Pictures

คู่โดยสารพันล้านไมล์

Passengers - 7

7

Passengers

ออกแบบยานได้ดูแปลกตาดี คือมันความใกล้เคียงกับที่ยานโดยสารและขนส่งจริงๆ จะเป็น แต่น้ำหนักของหนังที่ถูกเทไปด้านใดด้านหนึ่งมากเกิน ทำให้หนังไม่สมดุล โดยรวม ไม่ได้ย่ำแย่ถึงขั้นดูไม่ได้ แต่ยังห่างไกลหนังที่น่าประทับใจอยู่พอสมควร

User Rating: 4.3 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save