ซีรีส์ซีรีส์ฝรั่งรีวิว

รีวิวซีรีส์ The Good Doctor | คุณหมอ…ออทิสติก

เรื่องราวของคุณหมอฟ้าประทานที่เป็นโรคออทิสติกแต่เชี่ยวชาญด้านการวินิจฉัย

ในช่วงนี้ ดูเหมือนจะมีเสียงชื่นชมและพูดถึงกันหนาหูเกี่ยวกับซีรีส์ฝรั่งแนวคุณหมอที่มีแต่คนชื่นชอบ และแต่ละคนก็พยายามโน้มน้าวให้เพื่อนๆ ในกลุ่มลองหันมาดูตามกัน ใช่แล้ว และวันนี้ ก็ถึงวันที่ผมจะได้ลองเปิดดูเหมือนอย่างใครๆ เขาบ้าง วันนี้ ขอเขียนบทรีวิวของ ‘The Good Doctor’ ซีรีส์คุณหมอที่เป็นโรคออทิสติกครับ

Freddie Highmore และ Richard Schiff ในซีรีส์คุณหมออทิสติกเรื่องนี้
Freddie Highmore และ Richard Schiff ในซีรีส์คุณหมออทิสติกเรื่อง คุณหมอฟ้าประทาน’

มันไม่ใช่ซีรีส์ดั้งเดิมแต่เป็นการซื้อลิขสิทธิ์มาสร้างและจัดจำหน่ายโดย Sony Pictures Television และ ABC Signature ซีรีส์เรื่องนี้เริ่มต้นที่เกาหลีในชื่อ ‘Good Doctor’ พวกเขาเคยสร้างไว้ในปี 2013 โดยมี Joo Won และ Moon Chae Won แสดงนำ และก็ไม่ได้มีแค่เวอร์ชันอเมริกา หากยังมีเวอร์ชันญี่ปุ่นตามมาในปี 2018 ด้วย

โดยซีรีส์คุณหมของอเมริกานี้ก็ไม่ได้มีแค่ซีซันเดียวด้วยแหละครับ


เรื่องย่อซีรีส์ ‘The Good Doctor’

มันเป็นเรื่องของ ดร. ชอน เมอร์ฟีย์ (Freddie Highmore จากหนังเรื่อง ‘August Rush’, ‘Charlie and the Chocolate Factory’ และซีรีส์เรื่อง ‘Bates Motel’) ชายหนุ่มที่เป็นโรคออทิสติก ที่ทำให้เขามีปัญหาในการสื่อสารและเข้าสังคม เขาเคยเสียพี่ชายไปตั้งแต่เด็ก และนั่นเป็นสาเหตุให้เขาอยากจะเป็นศัลยแพทย์

ชอน เติบโตขึ้นมาจากการดูแลของ ดร.อารอน กลาสแมน (Richard Schiff จากหนังเรื่อง ‘Geostorm’, ‘Man of Steel’ และ ‘The Lost World: Jurassic Park’) ที่ตอนนี้ก็นั่งในตำแหน่งประธานของโรงพยาบาล ในที่สุดเมื่อชอนสำเร็จการศึกษา แววในเชิงการวินิจฉัยโรคที่ถูกพบเห็นโดยกลาสแมนมาโดยตลอด ทำให้เขาเลือกจะรับชอนเข้ามาเป็นศัลยแพทย์คนใหม่ ท่ามกลางความไม่เห็นด้วยและความกังขาในความสามารถที่จะทำงานร่วมกับแพทย์และพยาบาลร่วมที่ทำงาน

ตัวอย่างซีรีส์ ‘เดอะ กู๊ด ด็อกเตอร์’ / ‘คุณหมอฟ้าประทาน’

ที่นี่ชอนจะได้ทำงานร่วมกับ ดร.แคลร์ บราวน์ (Antonia Thomas จากซีรีส์เรื่อง Lovesick และ Misfits) หมอสาวที่เขาจะได้ทำงานใกล้ชิดที่สุด เป็นคนที่น่าจะเข้าใจความเป็นเขาได้มากที่สุด มี ดร. นีล เมเลนเดซ (Nicholas Gonzalez จากซีรีส์เรื่อง ‘Narcos’) เป็นหมอหัวหน้าทีม ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของหัวหน้าแผนกอย่าง ดร.มาร์คัส แอนดรูว์ (Hill Harper จากซีรีส์เรื่อง ‘CSI:NY’ และ ‘Limitless’) ผู้ที่อยากจะเป็นประธานมาคุมอีกที นอกจากนี้ ชอนก็ยังมีสาวห้องข้างๆ เป็นสาวสวย ลีอา (Paige Spara จากซีรีส์เรื่อง ‘Kevin from Work’) อีกด้วย

ด้วยอาการออทิสติกของเขา ชีวิตในโรงพยาบาลคงไม่ง่ายกับชอนเท่าไหร่นัก แต่ทุกอย่างก็ต้องเรียนรู้กันไปนั่นแหละน่า


รีวิวซีรีส์ ‘The Good Doctor’

ในเชิงซีรีส์คุณหมอนั้น ปกติก็จะดูซีรีส์จากเกาหลีเสียเป็นส่วนใหญ่ มีครั้งนี้ที่จะได้มานั่งดูซีรีส์หมอของฝรั่งเขาสักที แถมยังรีเมกจากเกาหลีซะอีก กลิ่นเกาหลีจึงล่องลอยอบอวลอยู่ในซีรีส์อเมริกันเรื่องนี้ สำหรับผมแล้ว นี่เป็นครั้งแรกสำหรับพล็อตนี้ เพราะเวอร์ชั่นเกาหลี (หรือแม้แต่ญี่ปุ่น) ผมก็ยังไม่ได้ลิ้มรสมาก่อนเลยนะครัช

เล่าเรื่องสลับอดีตสร้างหัวใจให้กับตัวละครคุณหมอ

สิ่งหนึ่งที่ทำให้คนดูรู้สึกเข้าถึงจิตใจของหมอชอนได้มากที่สุดนั่นคือ การเล่าเรื่อง โดยเฉพาะการเล่าเรื่องราวในอดีตของหมอออทิสติกคนนี้ สลับกันไปกับเหตุการณ์ปัจจุบัน หลายครั้งที่คนดูได้รับรู้ว่า พฤติกรรมบางอย่างมันเกิดจากการจดจำสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีต ทำให้คนดูได้เห็นและเข้าใจที่มาที่ไปของพฤติกรรมต่างๆ ของชอน ได้ทำความรู้จักกับเขา พร้อมๆ กับได้มองเห็นการปรับตัวของหมอคนหนึ่งที่มีบุคลิกภาพแตกต่างจากคนทั่วไป

โปสเตอร์ซีรีส์ The Good Doctor
โปสเตอร์ซีรีส์ ‘คุณหมอฟ้าประทาน’

การที่เขาเป็นออทิสติกจะทำให้เขามีปัญหาอย่างไรบ้างทั้งในและนอกโรงพยาบาล แม้จะทำให้มีความสามารถสูงในการจดจำข้อมูลในหัว สังเกตอาการและวินิจฉัยโรค แต่ก็ทำให้ค่อนข้างจะดูแปลกแยกไปคนอื่นอยู่สักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นการพูดจาไม่ถูกกาละเทศะ และไม่ค่อยเข้าใจจิตวิทยาการเป็นหมอสักเท่าไหร่ ทำให้หมอบางคนตั้งแง่ ไม่ยอมรับ แต่อยู่ๆ ไป ความเก่งกาจที่แสดงออกมาไม่หยุดหย่อน เขาก็จะได้รับการยอมรับมากขึ้นเรื่อยๆ

แต่หลายพฤติกรรมอาจเป็นปัญหาที่ผู้ร่วมงานไม่เข้าใจ แม้แต่ญาติคนไข้เอง บางทีก็ไม่เข้าใจ เอาเป็นว่า ทั้งเพื่อนหมอ เพื่อนพยาบาล และเหล่าคนไข้คงต้องค่อยๆ ทำความเข้าใจเขาไป ส่วนเขาเองก็พยายามเรียนรู้อยู่ตลอดเวลาเพื่อจะเป็นคุณหมอที่ดี

และนั่นก็ทำให้ผู้ชมคอยเป็นกำลังใจให้หมอชอน


หลากเคสสร้างบทสนทนาที่ทำให้มองเห็นหลายมุมมองต่อการรักษา

สิ่งที่เป็นเหมือนๆ กันกับซีรีส์แนวคุณหมอทั่วๆ ไป นั่นก็คือ ส่วนหนึ่งจะเป็นเคสยากๆ ที่พร้อมจะเข้ามาให้แก้ได้ตลอดเวลา ซีรีส์จึงมักจะเดินเรื่องด้วยการมี 2-3 เคสในเวลาเดียวกัน โดยมีหมอออทิสติกที่มักจะทำสิ่งชวนประหลาดใจ ความมุ่งมั่นในการรักษา ความช่างสังเกตและวินิจฉัย ทำให้หลายครั้งก็ดูเกินเลย แต่ก็กลับกลายเป็นสิ่งถูกต้องไปอย่างคาดไม่ถึง

นอกเหนือจากการเล่าเรื่องของหมอออทิสติกที่สื่อสารไม่เก่งจนคนดูนั่งขำอย่างอารมณ์ดีแล้ว ซีรีส์ก็ยังเล่าถึงการปรับตัวของหมอผู้แตกต่างที่ไม่ได้รับการยอมรับในทีแรก เล่าถึงการปรับตัวในการดูแลคนไข้และญาติคนไข้ ไม่พอ เขายังเล่าไปถึงความคิดที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะในหมู่ญาติคนไข้ด้วยกันเอง หรือในหมู่คุณหมอด้วยกัน

ทีมนักแสดงในซีรีส์ คุณหมอฟ้าประทาน
ทีมนักแสดงในซีรีส์ ‘คุณหมอฟ้าประทาน’

แน่นอนว่า ถ้าเอาไปเทียบกับซีรีส์เกาหลี เรื่องราวจะดราม่ากว่านี้มาก อาจชวนอินจนต้องน้ำตาไหลไปหลายหยด แต่ที่นี่ ไม่เน้นฟูมฟาย เน้นความเข้าใจเสียมากกว่า


สิ่งที่โดดเด่นของ ‘คุณหมอฟ้าประทาน’

ด้วยความที่มันเป็นซีรีส์ฝรั่งแถมมุ่งหวังเน้นเล่าเรื่องการรักษาคนในโรงพยาบาลที่มีหมอคนหนึ่งเป็นโรคออทิสติก แถมตอนหนึ่งก็ใช้เวลาเพียง 40-42 นาที การเดินเรื่องจึงไม่เยิ่นเย้อ [จนอาจจะดูห้วนไปบ้างในบางที] บทจึงไม่เน้นไปที่ความรักกุ๊กกิ๊กให้เนิ่นนานนัก เน้นไปที่การวินิจฉัย การรักษา การตอบโต้และปรับตัวปรับใจของหมอชอน แต่ละตอนจึงกระชับ รู้สึกมันสนุกและผ่านไปไว

สิ่งที่สำคัญก็คือ งานรักษาคนไข้มีเรื่องของร่างกายคนที่ยากสำหรับคนทั่วไปจะเข้าใจได้ทั้งหมด เขาก็เลยใส่ CG ของสิ่งที่ ดร.ชอนคิดและจินตนาการในหัวให้ออกมาเป็นภาพ เสริมสร้างความเข้าใจให้คนดูทันความคิดของตัวละคร

Freddie Highmore และ Antonia Thomas ในซีรีส์ The Good Doctor
Freddie Highmore และ Antonia Thomas ในซีรีส์ The Good Doctor’

ซีรีส์เรื่องนี้เพิ่งมีใน Netflix เพียง 3 ซีซัน แต่เท่าที่เห็น ตอนนี้มีข้อมูลว่าซีรีส์ยาวไปถึงซีซันที่ห้าเรียบร้อยแล้ว เคสใหม่ๆ ยังคงมีกันเข้ามาได้เรื่อยๆ กับหมอศัลย์คนนี้สวมบทบาทโดย Freddie Highmore ที่แสดงเป็นคนมีอาการออทิสติกได้น่ารักน่าชัง ใครสนใจก็หาเวลาว่างๆ มานั่งดูกันไปยาวๆ

หมอที่มีหัวใจ คนดูก็เอาใจช่วยแบบนี้แหละเธอ


ชื่อซีรีส์: The Good Doctor / คุณหมอฟ้าประทาน
ผู้สร้าง: David Shore
ผู้เขียนบท:
นักแสดง: Freddie Highmore, Hill Harper, Richard Schiff, Antonia Thomas, Christina Chang, Paige Spara
แนว/ประเภท: Drama
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
ซีซัน1: 18 ตอน
ซีซัน 2: 18 ตอน
ซีซัน 3: 20 ตอน
ช่องทางรับชม: Netflix
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์: 3AD, ABC Signature, EnterMedia Content, Pico Productions, Shore Z Productions, Sony Pictures Television

คุณหมอฟ้าประทาน

บทและพล็อต - 8.5
การดำเนินเรื่อง/การตัดต่อ - 8
การแสดง - 8.1
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.5
งานถ่ายภาพและเทคนิคพิเศษ - 8

8

The Good Doctor

ด้วยความที่มันเป็นซีรีส์ฝรั่งแถมมุ่งหวังเน้นเล่าเรื่องการรักษาคนในโรงพยาบาลที่มีหมอคนหนึ่งเป็นโรคออทิสติก แถมตอนหนึ่งก็ใช้เวลาเพียง 40-42 นาที การเดินเรื่องจึงไม่เยิ่นเย้อ เน้นไปที่การวินิจฉัย การรักษา การตอบโต้และปรับตัวปรับใจของหมอชอน แต่ละตอนจึงกระชับ รู้สึกมันสนุกและผ่านไปไว แถมเฟรดดี้ ไฮต์มอร์ ก็เล่นเอาไว้น่ารักน่าชัง น่าจะเปิดดูกันไปยาวๆ จนหมดทุกซีซันเลย

User Rating: 2.58 ( 2 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save